ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని అనేక వన్యప్రాణి అక్రమ రవాణా ముఠాల గుట్టు రట్టు చేసిన డైరెక్టరేట్‌ ఆఫ్‌ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్‌(డీఆర్ఐ)
వివిధ దాడులలో 440కి పైగా అంతరిస్తున్న-రక్షిత వన్యప్రాణులు సహా 15 కిలోల ఏనుగు దంతాలు-వస్తువుల స్వాధీనం... 33 మంది అరెస్టు
13 JUL 2026 7:22PM by PIB Hyderabad
దేశంలో వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణా ముఠాలపై డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ (డీఆర్ఐ) ఉక్కుపాదం మోపింది. ఈ మేరకు పటిష్ట నిఘాతో దేశమంతటా నిర్వహించిన అనేక వరుస దాడులలో 440కిపైగా అంతరిస్తున్న-రక్షిత వన్యప్రాణులు సహా 15 కిలోల మేర ఏనుగు దంతాలు, దంత వస్తువులను స్వాధీనం చేసుకుంది. ఈ దాడుల సందర్భంగా 33 మంది వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణాదారులను అరెస్టు చేసింది.
దీనికి సంబంధించిన వివరాలిలా ఉన్నాయి... రాజస్థాన్‌లోని సుజన్‌గఢ్ సమీపాన 10.07.26 నాడు ఏనుగు దంతాల అక్రమ వ్యాపారం చేసే కొందరు వ్యక్తులను పటిష్ఠ నిఘాతో అధికారులు దిగ్బంధించారు. వారి నుంచి సుమారు 11 కిలోల ఏనుగు దంతాలను స్వాధీనం చేసుకోవడంతోపాటు నలుగురిని అదుపులోకి తీసుకున్నారు. అనంతరం అక్రమ రవాణాదారులను, ఏనుగు దంతాలను అటవీ శాఖకు అప్పగించారు. వీరిపై వన్యప్రాణి (సంరక్షణ) చట్టం-1972 కింద అటవీ శాఖ కేసులు నమోదు చేసి చర్యలు చేపడుతుంది. భారతీయ ఏనుగులు (ఎలిఫాస్ మాక్సిమస్), వాటి దంతాలు ఇతర భాగాలతో వ్యాపారం ఈ చట్టంలోని షెడ్యూల్-I కింద నిషేధం. దీంతోపాటు “అంతరించిపోతున్న వన్యప్రాణులు- వృక్షజాతుల అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంపై ఒప్పందం” (సీఐటీఈఎస్‌) భాగస్వామ్య దేశాల్లో ఒకటైన భారత్‌లోనూ ఏనుగు దంతాల వ్యాపారంతోపాటు విదేశీ వాణిజ్య విధానం కింద ఏనుగు దంతాల ఎగుమతి-దిగుమతులపైనా నిషేధం ఉంది.
అంతకుముందు బంగ్లాదేశ్ నుంచి అక్రమంగా రవాణా చేసినట్లు భావిస్తున్న రెండు దంతపు దేవతా విగ్రహాలను పశ్చిమబెంగాల్‌లోని హౌరాలో స్వాధీనం చేసుకోవడంతోపాటు ఇద్దరు వ్యక్తులను డీఆర్ఐ అధికారులు అదుపులోకి తీసుకున్నారు.
అలాగే, కర్ణాటకలోని మైసూరులో దాడుల సందర్భంగా 4 కిలోల ఏనుగు దంతాలను స్వాధీనం చేసుకోవడం సహా ముగ్గురు వ్యక్తులను అదుపులోకి తీసుకుని తదుపరి చర్యల నిమిత్తం అటవీ శాఖకు అప్పగించారు.
మహారాష్ట్ర, పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఈ నెల 7-8 తేదీలలో నిర్వహించిన దాడులలో ఒక అంతర్రాష్ట్ర వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణా ముఠా గుట్టును డీఆర్‌ఐ అధికారులు రట్టు చేశారు. ఈ మేరకు ముంబైలోని డీఆర్ఐ, సీబీఐ, ఎకనామిక్ అఫెన్సెస్ విభాగం (ఈఓబీ) వైల్డ్‌లైఫ్ క్రైమ్ కంట్రోల్ బ్యూరో (డబ్ల్యూసీసీబీ) సహకారంతో తొలిసారి సంయుక్తంగా భారీ దాడులు నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా వన్యప్రాణుల (సంరక్షణ) చట్టం-1972లోని షెడ్యూల్-I కింద వన్యప్రాణుల జాబితాలోగల “15 స్లో లోరిస్‌లు, 2 బింటురాంగ్‌లు, 28 నక్షత్ర తాబేళ్లు, 6 ఈజిప్షియన్ రాబందులు, 2 షిక్రా పక్షుల”ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఈ జంతువుల అక్రమ రవాణాపై డీఆర్‌ఐ సమాచారం సేకరించి, దాడులు నిర్వహించారు. ప్రస్తుతం దీనిపై సీబీఐ దర్యాప్తు చేపట్టి, ఆరుగురు నిందితులను తొలుత అదుపులోకి తీసుకుని, ప్రాథమిక ఆధారాలతో వారిని అరెస్టు చేసింది.
బ్యాంకాక్, కౌలాలంపూర్, కొలంబో నుంచి లోగడ కొందరు ప్రయాణికులు అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాల ద్వారా సంరక్షిత వన్యప్రాణులను భారత్‌లోకి తరలించేందుకు చేసిన అనేక ప్రయత్నాలను డీఆర్ఐ భగ్నం చేసింది. ఆయా సందర్భాల్లో “ఆల్బినో ఎర్ర చెవుల తాబేలు, హైపో జీరో బియర్డెడ్‌ డ్రాగన్, ఆఫ్రికన్ స్పర్డ్ తాబేలు, బోర్నియో కొండచిలువ, ఆకుపచ్చ ఇగ్వానా, మడ అడవి బల్లి, అర్జెంటీనా నలుపు-తెలుపు టెగు, గోల్డీ మార్మోసెట్, యెల్లో చీక్‌ గిబ్బన్, ఇండోనేషియన్ బ్లూటంగ్‌ స్కింక్, సియామాంగ్ గిబ్బన్, వూలీ మంకీ, సిల్వరీ లుటంగ్, యెల్లో బెల్లీ బాల్ పైథాన్, పాస్టెల్ బాల్ పైథాన్” తదితర జంజాతులను రక్షించారు.
అదేవిధంగా బెంగళూరు, వరంగల్, పుణె, సూరత్, చెన్నై, కోల్‌కతా, తిరుచ్చి, మదురై, శ్రీకాకుళం, హోజై (అస్సాం) సహా రాజస్థాన్, మైసూరు, హౌరాలలో డీఆర్ఐ ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థల సమన్వయంతో నిఘా-దాడులు చేపట్టింది. ఆయా సందర్భాల్లో “పంగోలిన్ పొలుసులు, చిరుతపులి చర్మం, సముద్ర గుర్రం ఆధారిత వన్యప్రాణి వస్తువులు, ఎర్రచందనం, రక్షిత జాతులైన గిబ్బన్లు, బల్లులు, తాబేళ్లు, పక్షులు, ఉడుతలు, పాములు, రెడ్ సాండ్ బోవా” వంటి అనేక వన్యప్రాణులు-ఉత్పత్తులను స్వాధీనం చేసుకుంది.
ఈ కార్యకలాపాలలో అధికశాతం సీబీఐ, డబ్ల్యూసీసీబీ సహా బెంగళూరు, కోల్‌కతా, తిరుచ్చి, మదురైలలోని కస్టమ్స్ ఎయిర్‌పోర్ట్ ఇంటెలిజెన్స్ యూనిట్లు, రాష్ట్ర అటవీ శాఖలు, స్థానిక పోలీసు అధికారులు తదితర చట్టబద్ధ సంస్థలతో సమన్వయం ద్వారా ఈ కార్యకలాపాలు నిర్వహించింది.
వ్యవస్థీకృత వన్యప్రాణి వ్యతిరేక నేరాల నిరోధం, అంతరించిపోతున్న జంతు-వృక్ష జాతుల అక్రమ రవాణా ముఠాలపై ఉక్కుపాదం మోపడంలో డీఆర్ఐ నిబద్ధతను ఈ నిరంతర నిఘా ఆధారిత కార్యకలాపాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. ఈ మేరకు ‘సీఐటీఈఎస్‌’ కింద భారత్‌ బాధ్యతల కింద సహకరించడంతోపాటు దేశంలో సుసంపన్న జీవవైవిధ్య పరిరక్షణలోనూ డీఆర్‌ఐ తనవంతు పాత్ర పోషిస్తోంది.

Ministry of Finance
DRI busts several wildlife trafficking networks across India operations
Over 440 endangered/protected wild life animals and about 15 kg in ivory articles and elephant ivory seized in coordinated operations across country; 33 arrested
13 JUL 2026 7:22PM by PIB Delhi
In a series of intelligence-driven pan-India operations against illegal wildlife trafficking, Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized 440 endangered/protected wild life animals and about 15 kg in ivory articles and elephant ivory in coordinated operations across country; and arrested 33 persons involved in wildlife trafficking.
On 10.07.26, officers of DRI intercepted persons engaged in the illegal trade of elephant ivory near Sujangarh, Rajasthan. The operation resulted in the recovery and seizure of about 11 kg elephant ivory. Four persons were apprehended and, were handed over to the Forest Department along with the seized ivory, for further action under the Wildlife (Protection) Act, 1972. The Indian elephant (Elephas maximus) is listed under Schedule I of the Wildlife (Protection) Act, 1972, which prohibits trade in elephants and their derivatives. Commercial trade in ivory is also prohibited in India in line with its obligations under CITES, and the import and export of ivory are prohibited under the Foreign Trade Policy.
Earlier, in Howrah, DRI officers, apprehended two persons and seized two idols of deities made of ivory, which were suspected to have been smuggled into India from Bangladesh.
In another operation at Mysuru, Karnataka, DRI officers seized 4 kg elephant ivory and apprehended three persons involved in its illegal trade before handing them over to the Forest Department for further action.
On 7th-8th July, 2026, an interstate wildlife trafficking syndicate was busted at multiple locations across Maharashtra and West Bengal. This was a first-of-its-kind of large joint operation conducted by the DRI, Mumbai, and the CBI, Economic Offences Branch (EOB), Mumbai, with the support from the Wildlife Crime Control Bureau (WCCB). During the operation, several wildlife species listed under Schedule I of the Wildlife (Protection) Act, 1972, namely, 15 Slow Lorises, 2 Binturongs, 28 Star Tortoises, 6 Egyptian Vultures and 2 Shikra birds were recovered and rescued. The intelligence in the case was developed by DRI and the matter is now being investigated by CBI. Six accused persons were apprehended and subsequently arrested by the CBI.
In some other instances, DRI has successfully foiled multiple attempts to smuggle protected wildlife into India through international airports by passengers arriving from Bangkok, Kuala Lumpur and Colombo. In which species like Albino Red eared Turtle, Hypo zero Bearded Dragon, African spurred tortoise, Borneo python, Green iguana, Mangrove monitor lizard, Argentine black and white tegu, Goeldi’s marmoset, Yellow cheeked gibbon, Indonesian blue tongued skink, Siamang Gibbon, Woolley monkey, Silvery lutung, Yellow belly Ball Python, Pastel ball python etc. have been seized and rescued.
DRI’s coordinated operations in Bengaluru, Warangal, Pune, Surat, Chennai, Kolkata, Trichy, Madurai, Srikakulam, Hojai (Assam), Rajasthan, Mysuru, and Howrah, have led to the seizure and recoveries of wildlife products including, pangolin scales, leopard pelt, seahorse-based wildlife articles, Red sanders, and protected species of Gibbons, lizards, tortoises, birds, squirrels, snakes, red sand boa etc.
Several of these operations were executed in close coordination with partner enforcement agencies, including the CBI, WCCB, Airport Intelligence Units of Customs at Bengaluru, Kolkata, Trichy and Madurai, State Forest Departments, and local police authorities.
These sustained intelligence-led operations underscore DRI's commitment to combating organised wildlife crime and disrupting transnational trafficking networks dealing in endangered fauna and flora. DRI continues to strengthen India's obligations under the Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora (CITES), thereby contributing to the protection of the country's rich biodiversity.