ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬਾਂ ਦੀਆਂ ਡਿੱਗਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ; ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਲੈਵਲ ਕਮੇਟੀ ਬਣੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਟੀਮ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਵੇਗੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਬ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ ਟੀਮ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
03 JUL 2026 4:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਦੀ ਕਿਸਮ- ਜਿਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ - ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੇ ਜੋ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇ। ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਘਰੇਲੂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਖੈਤਰ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਸਬਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰ, ਲਖਨਊ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਦਫ਼ਤਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾ. ਟੀ. ਦਾਮੋਦਰਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਆਈਐਸਐਚ, ਲਖਨਊ ਕਰਨਗੇ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਐਮ. ਸ਼ੰਕਰਨ, ਮੁਖੀ, ਫਲ ਫਸਲ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ, ਬੰਗਲੁਰੂ; ਡਾ. ਐਚ.ਐਸ. ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਆਈਐਸਐਚ, ਲਖਨਊ; ਡਾ. ਡੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰੈਡੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰ, ਅਨੰਤਰਾਜੁਪੇਤਾ, ਡਾ. ਵਾਈਐਸਆਰ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕਮੇਟੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਨਿਰਯਾਤਕ, ਰਾਜ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ, ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਮੰਗ-ਸਪਲਾਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਈ ਗਿਰਾਵਟ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਣਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗੀ। ਖੇਤਰੀ ਨਿਰੀਖਣਾਂ, ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕਮੇਟੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਣਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂਕਿ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਲਿਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਣ ।
ਫੀਲਡ ਸਟੱਡੀ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਮੇਟੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੇਗੀ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ, ਵੈਲਿਊ ਅਡਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਅਤੇ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਲਿਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੁਝਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ । ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੋਤਾਪੁਰੀ ਅੰਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਅਡਿਸ਼ਨ, ਨਿਰਯਾਤ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Swift Action on Falling Totapuri Mango Prices; High-Level Committee to Examine Entire Value Chain
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Launches Mission to Boost Incomes of Andhra Pradesh's Mango Growers; ICAR Expert Team to Conduct Ground Assessment
ICAR Team Mobilised as Shri Shivraj Singh Chouhan Initiates Comprehensive Plan to Strengthen Andhra's Mango Sector
Centre Deploys ICAR Experts to Develop Sustainable Solutions for Andhra Pradesh's Totapuri Mango Farmers
03 JUL 2026 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, has directed the constitution of a high-level expert committee under the Indian Council of Agricultural Research to examine the challenges being faced by Totapuri mango growers in Andhra Pradesh and recommend appropriate measures for the long-term development of the sector. The decision follows the Union Minister's recent visit to Andhra Pradesh, during which he interacted with Totapuri mango growers. During these interactions, farmers informed the Minister that prices of the Totapuri mango variety, which is cultivated extensively for the processing industry, have declined significantly in recent months. They highlighted that the sustained fall in prices has adversely affected their incomes and created considerable financial stress among mango-producing farmers in the state.
Taking immediate cognisance of the matter, Shri Chouhan directed ICAR to constitute an expert committee comprising scientists and representatives of concerned institutions to undertake a comprehensive assessment of the Totapuri mango sector. The committee has been entrusted with examining the entire value chain from cultivation and processing to marketing, domestic trade and exports and recommending suitable interventions to improve farmers' returns and strengthen the sector on a sustainable basis.
According to an office order issued by the ICAR–Central Institute for Subtropical Horticulture, Lucknow, the committee will be chaired by Dr. T. Damodaran, Director, ICAR–CISH, Lucknow. The other members of the committee are Dr. M. Shankaran, Head, Fruit Crops Division, ICAR–Indian Institute of Horticultural Research, Bengaluru; Dr. H.S. Singh, Principal Scientist, ICAR–CISH, Lucknow; Dr. D. Srinivasa Reddy, Professor, College of Horticulture, Anantharajupeta, Dr. YSR Horticultural University, Andhra Pradesh; and the Director of Horticulture, Government of Andhra Pradesh, or his or her nominee. The Union Minister has instructed the committee to undertake field visits to the major Totapuri mango-growing regions of Andhra Pradesh within the next ten days. During the visit, the committee will interact with farmers, representatives of the processing industry, exporters, officials of the State Horticulture Department, Farmer Producer Organisations and other stakeholders associated with the sector to obtain a comprehensive understanding of the prevailing situation.
The committee will examine the current status of Totapuri mango cultivation, production costs, farmers' incomes, processing capacity and utilisation, demand-supply dynamics, and the factors responsible for the recent decline in prices in domestic as well as export markets. It will also assess the challenges affecting different stages of the value chain and identify opportunities for improving efficiency, competitiveness and market access. Based on field observations, stakeholder consultations and scientific analysis, the committee will prepare a detailed assessment of the factors contributing to the decline in prices to facilitate evidence-based policy interventions.
Upon completion of the field study, the committee will submit a comprehensive report to the Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare. The report is expected to include recommendations on measures for price stabilisation, promotion of value addition, enhancement of processing and export capacities, strengthening coordination among Farmer Producer Organisations, processors and exporters, and policy interventions required for the long-term and sustainable development of the Totapuri mango sector. The recommendations will serve as the basis for coordinated action by the Central and State Governments.
Shri Chouhan said that safeguarding the income and livelihoods of Totapuri mango growers is a priority for the Government. He stated that appropriate measures would be taken on the basis of the committee's recommendations to provide sustainable support to mango growers, strengthen the value chain and create new opportunities for value addition, exports, investment and employment in the sector.