ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವಿನ ಬೆಲೆ ಕುಸಿತದ ಬಗ್ಗೆ ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮ; ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮಾವು ಬೆಳೆಗಾರರ ​​ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲು ಐಸಿಎಆರ್ ತಜ್ಞರ ತಂಡ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮಾವು ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಐಸಿಎಆರ್ ತಂಡವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ರೈತರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ಐಸಿಎಆರ್ ತಜ್ಞರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ
03 JUL 2026 4:09PM by PIB Bengaluru
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ಬೆಳೆಗಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ಬೆಳೆಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಂವಾದಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಲಾಗುವ ವಿಧದ ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವಿನ ತಳಿಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕುಸಿದಿವೆ ಎಂದು ರೈತರು ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರಂತರ ಕುಸಿತವು ಅವರ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತೀಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಾವು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಅರಿತುಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವಿನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಐಸಿಎಆರ್‌ಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ದೇಶೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಮಿತಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಲಕ್ನೋದ ಐಸಿಎಆರ್ - ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಸಬ್‌ಟ್ರಾಪಿಕಲ್ ಹಾರ್ಟಿಕಲ್ಚರ್ ಕಚೇರಿ ಹೊರಡಿಸಿದ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಲಕ್ನೋದ ಐಸಿಎಆರ್ - ಸಿಐಎಎಸ್‌ಎಚ್‌ನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಟಿ. ದಾಮೋದರನ್ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಿತಿಯ ಇತರ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಐಸಿಎಆರ್ - ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹಾರ್ಟಿಕಲ್ಚರ್ ರಿಸರ್ಚ್‌ನ ಹಣ್ಣು ಬೆಳೆ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ. ಎಂ. ಶಂಕರನ್; ಡಾ. ಎಚ್.ಎಸ್. ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನ ವಿಜ್ಞಾನಿ, ಐಸಿಎಆರ್–ಸಿಐಎಸ್‌ಎಚ್, ಲಕ್ನೋ; ಅನಂತರಾಜುಪೇಟೆಯ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕಾಲೇಜಿನ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಡಾ. ಡಿ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ ರೆಡ್ಡಿ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಡಾ. ವೈಎಸ್ಆರ್ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ; ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಹಾಗೂ ಇತರರು ಇದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ ಹತ್ತು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಮಿತಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಮಿತಿಯು ರೈತರು, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು, ರಾಜ್ಯ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಗ್ರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಸಮಿತಿಯು ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ಕೃಷಿಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಗಳು, ರೈತರ ಆದಾಯ, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ, ಬೇಡಿಕೆ-ಪೂರೈಕೆ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಲೆ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳು, ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಮಿತಿಯು ಬೆಲೆ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅಂಶಗಳ ವಿವರವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧ್ಯಯನ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಸಮಿತಿಯು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ವರದಿಯು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಉತ್ತೇಜನ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ವರ್ಧನೆ, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಣಾಕಾರರು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವಿನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಈ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಆಧಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವಿನ ಬೆಳೆಗಾರರ ​​ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಮಾವು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ರಫ್ತು, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Swift Action on Falling Totapuri Mango Prices; High-Level Committee to Examine Entire Value Chain
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Launches Mission to Boost Incomes of Andhra Pradesh's Mango Growers; ICAR Expert Team to Conduct Ground Assessment
ICAR Team Mobilised as Shri Shivraj Singh Chouhan Initiates Comprehensive Plan to Strengthen Andhra's Mango Sector
Centre Deploys ICAR Experts to Develop Sustainable Solutions for Andhra Pradesh's Totapuri Mango Farmers
03 JUL 2026 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, has directed the constitution of a high-level expert committee under the Indian Council of Agricultural Research to examine the challenges being faced by Totapuri mango growers in Andhra Pradesh and recommend appropriate measures for the long-term development of the sector. The decision follows the Union Minister's recent visit to Andhra Pradesh, during which he interacted with Totapuri mango growers. During these interactions, farmers informed the Minister that prices of the Totapuri mango variety, which is cultivated extensively for the processing industry, have declined significantly in recent months. They highlighted that the sustained fall in prices has adversely affected their incomes and created considerable financial stress among mango-producing farmers in the state.
Taking immediate cognisance of the matter, Shri Chouhan directed ICAR to constitute an expert committee comprising scientists and representatives of concerned institutions to undertake a comprehensive assessment of the Totapuri mango sector. The committee has been entrusted with examining the entire value chain from cultivation and processing to marketing, domestic trade and exports and recommending suitable interventions to improve farmers' returns and strengthen the sector on a sustainable basis.
According to an office order issued by the ICAR–Central Institute for Subtropical Horticulture, Lucknow, the committee will be chaired by Dr. T. Damodaran, Director, ICAR–CISH, Lucknow. The other members of the committee are Dr. M. Shankaran, Head, Fruit Crops Division, ICAR–Indian Institute of Horticultural Research, Bengaluru; Dr. H.S. Singh, Principal Scientist, ICAR–CISH, Lucknow; Dr. D. Srinivasa Reddy, Professor, College of Horticulture, Anantharajupeta, Dr. YSR Horticultural University, Andhra Pradesh; and the Director of Horticulture, Government of Andhra Pradesh, or his or her nominee. The Union Minister has instructed the committee to undertake field visits to the major Totapuri mango-growing regions of Andhra Pradesh within the next ten days. During the visit, the committee will interact with farmers, representatives of the processing industry, exporters, officials of the State Horticulture Department, Farmer Producer Organisations and other stakeholders associated with the sector to obtain a comprehensive understanding of the prevailing situation.
The committee will examine the current status of Totapuri mango cultivation, production costs, farmers' incomes, processing capacity and utilisation, demand-supply dynamics, and the factors responsible for the recent decline in prices in domestic as well as export markets. It will also assess the challenges affecting different stages of the value chain and identify opportunities for improving efficiency, competitiveness and market access. Based on field observations, stakeholder consultations and scientific analysis, the committee will prepare a detailed assessment of the factors contributing to the decline in prices to facilitate evidence-based policy interventions.
Upon completion of the field study, the committee will submit a comprehensive report to the Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare. The report is expected to include recommendations on measures for price stabilisation, promotion of value addition, enhancement of processing and export capacities, strengthening coordination among Farmer Producer Organisations, processors and exporters, and policy interventions required for the long-term and sustainable development of the Totapuri mango sector. The recommendations will serve as the basis for coordinated action by the Central and State Governments.
Shri Chouhan said that safeguarding the income and livelihoods of Totapuri mango growers is a priority for the Government. He stated that appropriate measures would be taken on the basis of the committee's recommendations to provide sustainable support to mango growers, strengthen the value chain and create new opportunities for value addition, exports, investment and employment in the sector.