उपराष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रीय छात्र सेना आणि सैनिक शाळांबाबत संरक्षण मंत्रालयाने उपराष्ट्रपतींना दिली माहिती
13 JUL 2026 4:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 जुलै 2026
उपराष्ट्रपती सी.पी. राधाकृष्णन यांना आज नवी दिल्लीत उपराष्ट्रपती भवन इथे संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ आणि संरक्षण मंत्रालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी राष्ट्रीय छात्र सेना आणि सैनिक शाळांबाबत सविस्तर माहिती दिली.
या सादरीकरणात सुमारे 20 लाख सदस्यसंख्या असलेल्या राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या वाढीचा आढावा, तिच्या प्रशिक्षण आणि राष्ट्र उभारणीसंबंधी उपक्रमांची माहिती तसेच सैनिक शाळांची कार्यपद्धती आणि विस्तार यांचा समावेश होता. देशभरात सैनिक शाळांचे जाळे अधिक बळकट करण्यासाठीची रूपरेषाही यावेळी मांडण्यात आली.
राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या राष्ट्रनिर्माणातल्या योगदानाचे कौतुक करताना उपराष्ट्रपतींनी ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ शिबिरांना ‘राष्ट्रीय एकात्मता बळकट करण्यासाठीचे उत्कृष्ट उपक्रम’ असे संबोधले. तसेच ‘नशामुक्त भारत अभियान’ आणि ‘स्वच्छ भारत अभियान’ यांसारख्या समुदाय सेवा उपक्रमांचे त्यांनी कौतुक केले आणि राष्ट्रीय छात्र सेना माजी विद्यार्थी संघटनेच्या स्थापनेचे स्वागत केले.राष्ट्रीय छात्र सेना अधिक सक्षम करणे ही संपूर्ण देशाची सामूहिक जबाबदारी असल्याचे अधोरेखित करताना उपराष्ट्रपतींनी पायाभूत सुविधांचा विकास, जमीन व प्रशिक्षण सुविधांबाबत राज्य सरकारांशी समन्वय वाढवणे यावर भर दिला. राज्यांशी संवाद साधण्यासाठी सर्वतोपरी सहकार्य करण्याचे आश्वासनही त्यांनी दिले.
सैनिक शाळांच्या कार्यप्रणाली आणि विस्ताराबाबतही त्यांना माहिती देण्यात आली. यावेळी विद्यमान प्रारुप तसेच सार्वजनिक-खासगी भागीदारीच्या (पीपीपी) माध्यमातून सुरू असलेल्या शाळांचा आढावा घेण्यात आला. विद्यार्थ्यांमध्ये आणि पालकांमध्ये वाढत्या मागणीचा विचार करून प्रत्येक राज्यात तीन ते पाच सैनिकी शाळा असाव्यात, अशी सूचना उपराष्ट्रपतींनी केली. तसेच विद्यमान सैनिकी शाळांची प्रवेश क्षमता वाढवण्याची शक्यता पडताळून पहावी असेही ते म्हणाले.

Vice President's Secretariat
Vice-President briefed on National Cadet Corps and Sainik Schools by Ministry of Defence
Vice-President calls for greater State participation to strengthen NCC and expand Sainik Schools
13 JUL 2026 3:32PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, was today briefed on the National Cadet Corps (NCC) and Sainik Schools by Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, along with senior officers of the Ministry of Defence, at Uprashtrapati Bhavan. The presentations covered the growth of the NCC into a nearly 20-lakh-strong youth organisation, its training and nation-building initiatives, as well as the functioning and expansion of Sainik Schools, including the roadmap for strengthening the network across the country.
Appreciating the NCC's contribution to nation-building, the Vice-President described the Ek Bharat Shreshtha Bharat Camps as an excellent initiative for strengthening national integration. He also lauded the NCC's community service initiatives, including the Nasha Mukt Bharat Abhiyan and Swachh Bharat Abhiyan, and welcomed the establishment of the NCC Alumni Association. Emphasising that strengthening the NCC is a shared national responsibility, Shri C. P. Radhakrishnan called for greater infrastructure development, enhanced coordination with State Governments on issues such as land and training infrastructure, and assured all possible support in engaging with the States.
The Vice-President was also briefed on the functioning and expansion of Sainik Schools, including the existing and Public-Private Partnership (PPP) models. Suggesting that the growing demand among students and parents be addressed, Shri C. P. Radhakrishnan observed that each State could aim to have three to five Sainik Schools. He also proposed exploring the possibility of increasing the intake capacity of existing Sainik Schools.