ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಯ ಬೃಹತ್ ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವ: ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಆರಂಭ
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ಹಸಿರು ಭಾರತದ ಸಂದೇಶ ಸಾರಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಒಂದು ಸಸಿ ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಜನ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಸಮಾಜದವರೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ
“ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಒಂದು ಮರ ಮತ್ತು ಐವರು ಹೊಸ ಸಂಗಾತಿಗಳು”: ಪರಿಸರ ಉಳಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತು
‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಪರಿವಾರ’ಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಚನೆ, ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಅಭಿಯಾನ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
“ಹರಿಯಾಳಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯಂದು ಬೃಹತ್ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ವೃಕ್ಷೋತ್ಸವವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಸ್ಥಳಗಳು, ಮರ ನೆಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಖಾತರಿ”: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
“ನೀರು, ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಕೃಷಿಗೆ ಒತ್ತು”: ಭವಿಷ್ಯದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್’, ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಜೀವನದ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಕರೆ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ – ವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ‘ಒಂದು ಮರವನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯುವ’ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಪರಿಸರವಾದಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಅನೂಪ್ ಹಜೇಲಾ
12 JUL 2026 7:33PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಪೂಸಾ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ‘ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಂಕಲ್ಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಸಂವಾದ’ದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡಿದ್ದ ಸುಮಾರು 17,000 ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರ ನಡುವೆ ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಜನ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಬೃಹತ್ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡರು. ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಪರಿಸರವಾದಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಜೋಶಿ, ಖ್ಯಾತ ವೈದ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಸೇವಕ ಡಾ. ಅನೂಪ್ ಹಜೇಲಾ, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ.ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ನೂರಾರು ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರು ಖುದ್ದಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರೆ, ಸಾವಿರಾರು ಮಂದಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು. ಮರ, ನೀರು, ಮಣ್ಣು, ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಜೀವನವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುವ ಮೂಲಕ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನೀಡಿದರು.
‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಜನ ಆಂದೋಲನದ ರೂಪ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬ, ವಿವಾಹ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ, ಮಕ್ಕಳ ಜನನ, ಮತ್ತು ಪೋಷಕರ ಪುಣ್ಯಸ್ಮರಣೆಗಳಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು ಒಂದು ಸಸಿ ನೆಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ‘ವೃಕ್ಷೋತ್ಸವ’ವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಕ್ರಮೇಣ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮರವನ್ನು ನೆಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಐವರು ಹೊಸ ಜನರನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ; ಇದರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪೋಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 12 ರಂದು ಹರಿಯಾಳಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಬಲವಾದ ಜಾಲ ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಂಘಟಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲಾ, ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಪರಿವಾರ’ದ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ರಚನೆಯನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಹಾಗೂ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡಲು ನಿಗದಿತ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು; ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಶುಭ ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು—ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ, ಲಖಪತಿ ದೀದಿ ಯೋಜನೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು—ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕವೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಗೋವರ್ಧನ ಪೂಜೆ, ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಳಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯಂದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಪೂಜೆ, ಮದುವೆಯ ಆಮಂತ್ರಣ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡಲು ಮನವಿ, ಸಂತರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ, ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಲೋಗೋ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಪರಿಸರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮರ ನೆಡದಿರುವುದು ಅವಮಾನದ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಮರ ನೆಡುವುದು ಪ್ರಗತಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಯಿತು.
‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರಿಂದ ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪರಿಸರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಪರಿಸರದ ಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಮಾನವ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು—ಸಾಗರದ ಮಟ್ಟ ಏರಿಕೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಶಾಖ, ಕಲುಷಿತ ಗಾಳಿ, ಕೆಟ್ಟ ನೀರು ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯಗಳು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜೀವನಕ್ಕೆ ನೇರ ಬೆದರಿಕೆಗಳಾಗಿ ನಿಂತಿವೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಈಗಲೇ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, 2050 ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗಿನ ಚಿತ್ರಣವು ತುಂಬಾ ಚಿಂತಾಜನಕವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮಗಾಗಿ ಬದುಕುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ, ಇತರರಿಗೆ ಜೀವ ನೀಡುವವರೇ ನಿಜವಾದ ಜೀವನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮರ ನೆಡುವುದು ಜೀವ ನೀಡುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಮರವು ಕೇವಲ ಹಸಿರು ದೃಶ್ಯವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಉಸಿರಾಟಕ್ಕೆ ಆಮ್ಲಜನಕ, ಭೂಮಿಯ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಗುರಾಣಿ, ಪಕ್ಷಿಗಳು, ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಮನೆ ಹಾಗೂ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಭದ್ರತಾ ಕವಚವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಅವರು ಮರ ನೆಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ಅದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ತಾನು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಮೂಡುತ್ತದೆ—ಈ ಭಾವನೆಯೇ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಅಭಿಯಾನ’ದ ಆತ್ಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಒಂದು ಮರ ನೆಡುವ ಸಂಕಲ್ಪ, ಐವರು ಹೊಸ ಸಂಗಾತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಇಡೀ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇವಲ ಭಾಷಣಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸದೆ, ಇಲ್ಲಿಂದ ಇಂದು ನಾವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದು, ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಸರಳ ಮತ್ತು ನೇರವಾದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು—ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮರವನ್ನು ನೆಡುವುದು ಮತ್ತು ಮರ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಐವರು ಹೊಸ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು. ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಜನ್ಮದಿನ, ವಿವಾಹ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ, ಮಕ್ಕಳ ಜನ್ಮದಿನ ಅಥವಾ ಪೋಷಕರ ಪುಣ್ಯಸ್ಮರಣೆಯಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡಬೇಕು, ಈ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕ್ರಮಗಳು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಈ ಕುರಿತು ಸಂಕಲ್ಪ ಕೈಗೊಂಡರು. ಇದು ಕ್ರಮೇಣ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿ ಜನ ಆಂದೋಲನವಾಗುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಸೇರಿಕೊಂಡ ಸಂಗಾತಿಗಳಿಗೂ ಈ ಸಂಕಲ್ಪದ ಭಾಗವಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ಅವರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮರ ನೆಟ್ಟು ಐವರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದರೆ, ಮುಂದಿನ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣವು ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾಗಬಹುದು ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು.
‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಪರಿವಾರ’ಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಚನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅಭಿಯಾನ
ಮರ ನೆಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಚದುರಿಹೋಗದಂತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಉಳಿಯದಂತೆ, ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಪರಿವಾರ’ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ಸಂಘಟನೆಯಲ್ಲ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಾಗಿರುತ್ತದೆ—ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರು, ಪುತ್ರ-ಪುತ್ರಿಯರು, ಮಾವ-ಅಳಿಯಂದಿರು, ಸೋದರ ಸಂಬಂಧಿಗಳು ಹೀಗೆ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲು ಮತ್ತು ಉಳಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ. ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಪರಿವಾರ’ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಘಟಕವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು, ನಂತರ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ, ಪ್ರತಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅದರ ಘಟಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಅವರ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯಾಗಿತ್ತು, ಇದರಿಂದ ಯೋಜನೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ರಚನೆಯು ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬಹುದು, ಅವುಗಳ ಆರೈಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆಯು ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಫೋಟೋ-ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ ನಿರಂತರ ಅಭಿಯಾನವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹರಿಯಾಳಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯಂದು ಬೃಹತ್ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಮರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ‘ಹರಿಯಾಳಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆ’ಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಮರಗಳು, ಕೊಳಗಳು ಮತ್ತು ಜಲಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪುತ್ರರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೀಡಿದೆ—"ಒಂದು ಮರ ಹತ್ತು ಪುತ್ರರಿಗೆ ಸಮಾನ" ಎಂಬಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳೇ ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದರು. ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 12 ರಂದು ಬರುವ ಹರಿಯಾಳಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯಂದು ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಪರಿವಾರ’ದ ಮೊದಲ ದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಅಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ’ರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದು ಸಸಿ ನೆಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮೇಣ ಈ ದಿನ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ‘ವೃಕ್ಷೋತ್ಸವ’ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯದಿದ್ದರೆ—ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಹರಿಯಾಳಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯಂದು ಮರ ನೆಡುವುದು, ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನದಂದು ಸಸಿಗಳನ್ನು ಹಂಚುವುದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನ ಮತ್ತು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದಂದು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದು—ಮುಂದಿನ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಹೊಸ ಮರಗಳು ನಿಲ್ಲುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಎರಡನ್ನೂ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮರ ನೆಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಖಾತರಿ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ಅವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಫೋಟೋಗಳನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಮರ ಜೀವಂತವಾಗಿದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ, ಅದಕ್ಕೆ ನೀರು ಸಿಗುತ್ತಿದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ, ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನೋಡಲು ಯಾರೂ ವಾಪಸ್ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಇಂದಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಬದಲಾಗಬೇಕು—ಮರ ನೆಡುವುದು ಗುರಿಯಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಂಚಾಯಿತಿಯು ತನ್ನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎರಡು-ಮೂರು ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ತಾಣ’ಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು, ಅಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆರೈಕೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಪ್ರತಿ ನಗರ ಪಂಚಾಯಿತಿ, ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಹಲವು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ‘ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರ ಪರಿವಾರ’ ಮರಗಳ ಆರೈಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತಾಗ, ಮರಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನೆಡಲಾದ ಸಸಿಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹಸಿರು ಭಾರತದ ಬಂಡವಾಳವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮ
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು. ಇಂದು ರೈತರಿಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಕೇವಲ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಹೊಲಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸಮತೋಲಿತ ರಾಸಾಯನಿಕ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮನಬಂದಂತೆ ಶೋಷಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಮಣ್ಣಿನ ಫಲವತ್ತತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೇವಲ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬೆಳೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಜನರ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೂ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ನೀರು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಯ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಅವರು—ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಶೋಷಣೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಗೂ ರೈತರ ಆದಾಯ ಎರಡನ್ನೂ ಕಾಪಾಡುವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಹೊಲಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಎರಡೂ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನ ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಸರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಎದುರು ಅಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ (Mission LiFE), ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಜೀವನದ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿಸುವುದು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ (Lifestyle for Environment)’ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೋಣೆಯಿಂದ ಹೊರಬರುವಾಗ ಲೈಟ್ ಆಫ್ ಮಾಡುವುದು, ಸೋರುತ್ತಿರುವ ಟ್ಯಾಪ್ ಅನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಸರಿಪಡಿಸುವುದು, ನೀರು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡದಿರುವುದು, ಒಣ-ಹಸಿ ಕಸವನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸುವುದು, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಚೀಲಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು—ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸಣ್ಣ ಕ್ರಮಗಳಾದರೂ, ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡವು ಎಂದರು. ಡಾ. ಅನೂಪ್ ಹಜೇಲಾ ಅವರು ಹೇಳಿದ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಎಲ್‌ಇಡಿ ಲೈಟ್‌ಗಳು, ಬಿಎಲ್‌ಡಿಸಿ ಫ್ಯಾನ್‌ಗಳು, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಎಸಿಗಳು ಮತ್ತು ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಿಸರಕ್ಕೂ ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಎರಡೂ ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯಗಳಾಗುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದಿನಿಂದಲೇ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಜೀವನದಿಂದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಅವಶ್ಯಕ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ನ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ‘ಒಂದು ಮರವನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯುವ’ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಹಜೇಲಾ
ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಪರಿಸರವಾದಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಮರ ನೆಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕೇವಲ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಚಟುವಟಿಕೆ ಎಂದು ಕರೆಯದೆ, ಒಂದು ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಆಲೋಚನೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಹ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸರಳತೆ, ಸಂವೇದನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯವೇ ಅವರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅವರು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸ್ವಾರ್ಥವಿಲ್ಲ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಇದೆ, ಇದೇ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೂಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐಐಟಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಮರ ನೆಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕಾರ್ಯಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರು ನೆಟ್ಟ ಮರಗಳು ಮತ್ತು ನಡೆಸಿದ ಅಭಿಯಾನಗಳು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಏನು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅಧ್ಯಯನವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ "ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿ" ಆಗಲಿದೆ, ಇದರಿಂದ ನಿರಂತರ, ಸರಳ ಮತ್ತು ಜನರ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಸುಧಾರಣೆ ತರಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಖ್ಯಾತ ವೈದ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಸೇವಕ ಡಾ. ಅನೂಪ್ ಹಜೇಲಾ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಶಾಖ, ವಿಫಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಮೆರವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಮುರಿದುಬೀಳುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಕೇವಲ ಒಂದು ದೇಶ ಅಥವಾ ನಗರಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನೀರಿನ 'Reduce-Reuse-Recycle' ಮಾದರಿ, ಗ್ರೇ-ವಾಟರ್ ಬಳಕೆ, ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ನ ಕನಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಲಂಬವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಹಜೇಲಾ ಅವರು “ಒಂದು ಮರ ನೆಡಿ, ಒಂದು ಮರವನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಿರಿ” ಎಂಬ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದರು. ಫ್ಲಾಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಮರ ನೆಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಜನರು ಸಹ ದಿನನಿತ್ಯ ಹೋಗಿ ಬರುವಾಗ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಸಸಿಯನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಬಹುದು, ಪ್ರತಿದಿನ ಅದಕ್ಕೆ ನೀರು ಕೊಡಬಹುದು, ಆರೈಕೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದು ದೊಡ್ಡ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವುದನ್ನು ನೋಡಬಹುದು—ಇದೇ ನಿಜವಾದ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನ, ಆಗಸ್ಟ್ 15 ಮತ್ತು ಜನವರಿ 26 ರಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಹಣ್ಣು ನೀಡುವ ಸಸಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಸಿಯು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ನೆಡಲ್ಪಟ್ಟು ಮರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು “ಗ್ರೀನ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್” ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ಇಂಧನ, ನೀರು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಸುಧಾರಣೆ ಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s leadership in environment protection’s grand resolve: A new chapter of Green India through the people’s movement of Vriksh Mitra
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gives the message of Green India during dialogue with Vriksh Mitra from across the country
Clear roadmap from family to society to make the ‘Vriksh Mitra Abhiyan’ a mass movement by planting a tree on every auspicious occasion
“Every year one tree and five new companions”: Union Minister Shri Shivraj Singh stresses personal responsibility to save the environment
‘Vriksh Mitra Parivar’ will have a national structure, organised campaign from village to national level”: Shri Shivraj Singh
“A massive nationwide plantation on Hariyali Amavasya, the tradition will be turned into a Tree Festival”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Designated plantation sites in panchayats and urban local bodies, guarantee of protection along with tree planting”: Union Minister Shri Shivraj Singh
“Focus on water, soil and balanced farming”: Union Minister Shri Shivraj Singh’s initiative to secure future agriculture and farmers’ lives
The Union Minister appeals to make environment protection a daily habit through Prime Minister Shri Narendra Modi’s Mission LiFE, energy conservation and plastic-free living
Scientific warnings on climate change – Environmentalist Shri Anil Joshi and Dr. Anoop Hazela give a message of behavioural change and ‘adopting one tree’
12 JUL 2026 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan took a major resolve to turn environment protection into a mass movement among nearly 17,000 ‘Vriksh Mitra’ connected from across the country during the ‘Environment Protection Resolve Programme and Vriksh Mitra Samvad’ organised at Pusa Complex in New Delhi. Padma Bhushan environmentalist Shri Anil Joshi, renowned doctor and social worker Dr. Anoop Hazela, Director General of Indian Council of Agricultural Research Dr. M.L. Jat and hundreds of ‘Vriksh Mitra’ from various states of the country participated in person while thousands of companions joined through virtual medium. All together gave a collective message of saving the earth by connecting trees, water, soil, energy conservation and plastic-free living with public participation.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan presented a clear and clean roadmap to give environment protection the form of a concrete mass movement based on suggestions and dialogue received from ‘Vriksh Mitra’. He decided that every family will plant a tree on occasions like birthdays, wedding anniversaries, birth of children, and pious memories of parents and turn these into ‘Tree Festivals’, so that slowly this tradition becomes a habit in every household. Every ‘Vriksh Mitra’ will plant at least one tree in a year and take a resolve to connect at least five new people with this campaign, whose public announcement will be made through their post on social media so that a strong network can be prepared by Hariyali Amavasya on 12 August. Shri Chouhan proposed forming committees of ‘Vriksh Mitra Pariwar’ at national, state, district, block and village levels to run the entire campaign in an organised framework, getting this structure formally registered and identifying fixed sites for plantation in panchayats and urban local bodies, where every auspicious work and government schemes – like Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, Pradhan Mantri Awas Yojana, Lakhpati Didi Yojana, programmes of Agriculture and Rural Development Departments – will start only by planting trees. Along with this, collective plantation and nature worship on Govardhan Puja, World Environment Day and Hariyali Amavasya, appeal to plant trees in wedding invitation cards and religious-social events, public awareness through saints, social leaders and social media influencers, separate logo and digital portal of ‘Vriksh Mitra’ Family and creating such a social environment in which not planting a tree becomes a matter of shame for people and planting a tree becomes a symbol of progress and prestige, were also resolved.
Resolve to save the Earth with mass movement by ‘Vriksh Mitra’
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan started his address by elaborating on the seriousness of the environment crisis. He clearly said that this is not only a question of environment, but a crisis of human existence – rising sea levels, increasing heat, polluted air, bad water and rapidly disappearing biodiversity are standing as direct threats to the life of coming generations. Referring to events happening across the world and scientific facts, he said that if concrete steps are not taken now, the picture of 2050 and beyond can be very worrying.
Shri Shivraj Singh Chouhan said in an emotional tone that everyone lives for themselves, true life is the one that gives life to others and planting a tree is the biggest medium of giving life. He said that a tree is not only a green sight, but oxygen for our breaths, a shield to balance the earth’s temperature, home for birds, insects and countless creatures and a security cover for coming generations. He also shared that when he plants a tree and sees it growing, it feels as if he is embracing the earth – this feeling is the soul of the ‘Vriksh Mitra Abhiyaan’.
Resolve of planting one tree every year, ‘Vriksh Mitra’ will connect five new companions
Shri Shivraj Singh Chouhan, without limiting the entire programme to just speeches, clearly said that from here today we have to decide what we will do. Taking suggestions from many ‘Vriksh Mitra’, he presented a very simple and straightforward resolve – planting at least one tree in a year and connecting at least five new people with the tree planting campaign. He suggested that any person must plant a tree on occasions like his birthday, wedding anniversary, children’s birthday or pious memory of parents, these personal steps will become collective strength in the coming times. All ‘Vriksh Mitra’ present in the hall along with him took a resolve regarding this. Shri Chouhan said that this is the energy that will slowly spread across the country and become a mass movement. He also motivated the companions who joined virtually to be part of this resolve and gave a clear message that if every citizen plants one tree in a year and inspires five people, then in the coming few years the picture of Green India can change a lot.
‘Vriksh Mitra Pariwar’ will have national structure, national level campaign
Union Minister Shri Shivraj Singh announced that tree planting efforts will not be left scattered and as separate initiatives, but an organised network will be created in the name of ‘Vriksh Mitra Pariwar’. He said that this will not be an organisation but a family – brothers-sisters, sons-daughters, maternal uncles-nephews-nieces who will be connected with a common feeling to plant and save trees. He proposed forming a national unit of ‘Vriksh Mitra Pariwar’, then forming its units at every state, every district, every block and further at village level, so that planning, monitoring and coordination becomes easy. He said that when the structure gets connected from top to bottom, then targets of tree planting can be fixed in every area, responsibility of their care can be fixed and it can be ensured that tree planting is not just a one-time photo-event but becomes a continuous campaign.
Massive nationwide plantation on Hariyali Amavasya
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, referring to the importance of trees and water in Indian culture, specially reminded of ‘Hariyali Amavasya’. He said that our tradition has given trees, ponds and water bodies more importance than sons – statements like “one tree equals ten sons” are proof of our thinking. On this cultural basis, he proposed that on Hariyali Amavasya falling on August 12 this year, the first big national programme of ‘Vriksh Mitra Pariwar’ will be held. Union Minister Shri Chouhan said that on this day all ‘Vriksh Mitra’ connected across the country will definitely plant one tree each in their respective areas and slowly this day will be known as ‘Tree Festival’ across the country. He said that if we connect our cultural festivals with the environment – like tree planting on Hariyali Amavasya, distributing saplings on World Environment Day, planting trees on Independence Day and Republic Day – then in the coming few years crores of new trees will stand on the earth and this will strengthen both our culture and environment.
Guarantee of Protection Along with Tree Planting in Panchayats and Urban Local Bodies
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan laid more stress on protection of trees than planting them. He clearly said that today the biggest crisis is that somewhere trees are planted, photos are also clicked, but no one goes back to see whether the tree is alive or not, whether it is getting water or not, whether it has been saved from animals or not. He said that this tendency has to change – planting a tree is not the goal, making it grow should be the target. In this context, he suggested that every panchayat should identify two-three acres of land in its area and make ‘Vriksh Mitra Sites’, where trees are planted regularly and their care becomes a collective responsibility. Similarly, every nagar panchayat, municipal corporation and urban local body should also fix many places in their respective areas where plantation is done and its monitoring is done. He said that when panchayats and urban local bodies give place and arrangement and ‘Vriksh Mitra Pariwar’ takes responsibility of trees and their care, then trees will remain safe and the saplings planted every year will truly become the capital of Green India.
Initiative to secure future agriculture and farmers’ lives
In his address, Shri Shivraj Singh Chouhan connected environment protection directly with agriculture and farmers’ future. He said that today for farmers the biggest questions are not only seeds and fertilisers, but availability of water, quality of soil and long-term health of fields. He also indicated that due to unbalanced chemical use and indiscriminate exploitation, the fertility power of soil is decreasing, due to which not only production is being affected, but the quality of crops and people’s health are also being adversely affected. He gave the message of balanced use for water and soil conservation – exploitation only as much as necessary, respect for the bearing capacity of soil, and expansion of such farming in which the health of the earth is also preserved and farmers’ income is also secured. He said that scientific approach and social participation are both needed to save fields, so that in future agricultural production and farmers’ lives do not remain insecure in the face of any big environmental crisis.
Making environment protection a daily habit through mission LiFE, energy conservation and plastic-free living
Union Minister Shri Chouhan, referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Mission LiFE (Lifestyle for Environment)’, said that changing lifestyle for the environment is the most effective and permanent solution. He said that turning off lights while leaving the room, immediately fixing a leaking tap, not wasting water, separating wet-dry waste, avoiding plastic bags and including coarse grains and local products in food – these are all small steps, but their effects are very big. Shri Shivraj Singh Chouhan, agreeing with the energy conservation measures told by Dr. Anoop Hazela, said that using LED lights, BLDC fans, energy efficient ACs and refrigerators is necessary not only to reduce bills but also for the environment. He said that as the number of electric vehicles increases, both energy production and conservation will become big issues, therefore from now on adopting energy saving devices in every household and every institution and removing plastic from life is necessary, only then the real effect of Mission LiFE will be visible.
Shri Anil Joshi and Dr. Hazela gave message of behavioural change and ‘adopting one tree’
Padma Bhushan environmentalist Shri Anil Joshi described Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s tree planting resolve not merely as a tree planting activity but as a long and inspiring thought. He said that Shri Shivraj Singh Chouhan’s life and behaviour shows that even while in power, a person can work with simplicity, sensitivity and love for nature and this very thing makes him special. He said that for years he has been seeing Shri Shivraj Singh’s work and has found that there is no selfish turn in his personality, but a constant tendency to work for society and environment, which is the root of sustainability.
Shri Anil Joshi also said that IIT scientists have started scientific study of Shri Shivraj Singh Chouhan’s tree planting and environmental works, in which through remote sensing and other technical means it will be seen what changes his planted trees and run campaigns have created on the ground. He said that this study will be a “case study” for policymakers, social organisations and people’s representatives sitting in Parliament in the future from which they will be able to understand how concrete improvement can be brought in the environment through continuous, simple and people-based efforts.
Renowned doctor and social worker Dr. Anoop Hazela, explaining climate change and sustainability in very simple language, said that increasing heat across the world, failing systems, stopping parades and breaking health systems show that this crisis is not limited to any one country or city. He described energy conservation, Reduce-Reuse-Recycle model of water, use of grey-water, minimum use and recycling of paper and plastic as major verticals to deal with climate change.
Dr. Hazela gave the message of “plant one tree, adopt one tree”. He said that those people who live in flats and cannot plant trees on new land, they too can adopt one small plant somewhere while going and coming daily, give it water every day, take care of it and see it turning into a big tree – this is true sustainability. Giving the example of his hospital, he said that there on occasions like World Environment Day, August 15 and January 26 they distribute hundreds of fruit-bearing plants so that every sapling gets planted somewhere on the earth and turns into a tree. He also said that if more and more institutions of the country work in the direction of “Green Certification”, then wide improvement is possible in the use of energy, water, waste and plastic and from this environment protection will get institutional strength.