ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਲੋਕਨਾਇਕ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਹ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗੀ
ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਮੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੀ ਇਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
'ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਣਾ ਅਤੇ ਸੋਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ' - ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ - ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੋ, ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਦੇ ਹੀ ਜ਼ਮੀਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਜਾਗ ਜਾਵੇਗਾ
1 ਕਰੋੜ ਮੁਫ਼ਤ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਸਿਰਫ਼ ਸੁਣੀਆਂ-ਸੁਣਾਈਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤੁਹਾਡੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਦਿਨਕਰ ਜੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹੇ ਬਿਨਾਂ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਾਧਨ ਬਣਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
ਲੋਕਨਾਇਕ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੱਤਾ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 'ਪੂਰਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਵਿਰੋਧੀ ਨੇਤਾ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਬੰਦ ਸਨ, ਤਾਂ 'ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼' ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਰੌਸ਼ਨੀ ਬਣ ਗਿਆ -ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੁਦ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਤੋਂ ਚੋਣ ਹਾਰ ਗਏ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ, ਪਿੰਡ ਦਾ ਬੱਚਾ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਕਿਤਾਬ ਮੰਗਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਤਾਬ ਉਸਨੂੰ ਉਸੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
11 JUL 2026 3:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਪਬਲਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵਰਮਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐਨਡੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਚੰਦਰ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸਦੀਆਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਵੈਭਵ ਦਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆਂ ਹੁੰਦਾ ਹਨ। ਇਹ ਗਿਆਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਪੜ੍ਹਨਾ ਆਦਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਮੀਰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਸਬੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਬਚਪਨ ਬਿਤਾਇਆ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗਾ ਕਿ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਕਦੋਂ ਵੇਦਾਂ ਅਤੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਕ ਲਿਖਿਆ ਦੇਖਿਆ, "ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਬਦ ਕਦੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਾਕ ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਬੋਲਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਿਰਫ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਲਕੇ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3-4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.25 ਲੱਖ ਕਿਤਾਬਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚਾਰ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖ ਕੇ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਨਾਇਕ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਹ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਤਾਬ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਪਬਲਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ 10 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਦਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਗੋਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪਏ ਮੋਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਤਨ ਚੁਣਕੇ ਉਪਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਇਹ ਮੋਤੀ ਅਤੇ ਰਤਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਦੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤਕਾਰ ਰਾਮਧਾਰੀ ਸਿੰਘ 'ਦਿਨਕਰ' ਜੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹੇ ਬਿਨਾਂ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਸਕਦੀਆਂਹਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਪਬਲਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰੀਡਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਇੱਕ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ੋਨ, ਇੱਕ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਈ-ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਤਾਬਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਵਾਈ-ਫਾਈ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਨੀਟਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਨੋਟਸ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸਮੱਗਰੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ RFID-ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਤਾਬ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ। ਇੱਕ OPAC ਕੈਟਾਲਾਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਪਰਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਚੁਣਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ 32,000 ਭੌਤਿਕ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਇੱਕ ਚਿੰਤਕ ਅਤੇ ਇਨਕਲਾਬੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਨਾਨੀ ਸਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਵਾਦ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਵਿਨੋਬਾ ਭਾਵੇ ਦੇ ਭੂਟਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਸਰਵੋਦਿਆ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੰਬਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕੂਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 22 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕੂਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ, ਜੇਪੀ ਨੇ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ "ਸੰਪੂਰਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ" ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ, ਜੇਪੀ, ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਅਤੇ ਆਡਵਾਨੀ ਜੀ ਸਮੇਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੈਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦਿਨਕਰ ਦਾ ਨਾਅਰਾ, "ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼", ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਿਆ। 1977 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਤੋਂ ਹਾਰ ਗਏ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਕਾਂਗਰਸੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਪੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਪਬਲਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪਿਆਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurates the Jayaprakash Narayan Library in New Delhi
Dedicated to Loknayak Jayaprakash Narayan, the library will serve as a new hub of knowledge and intellectual discourse for the youth
A nation's future is shaped not by agriculture, markets, or industry alone, but by the crowds of young people gathering in its libraries
Knowledge and wisdom are the foundation of every endeavour that builds and elevates a nation, and a library is the institution best equipped to nurture them
One should think before speaking, and read before thinking. Such values can be cultivated only through libraries
The Home Minister urged the youth to connect with libraries, saying that once reading becomes a habit, the ability to distinguish right from wrong develops naturally
Endowed with 1 crore free e-books, the library will provide readers an opportunity to explore subjects of their interest in depth, rather than relying on hearsay
The Delhi Government should integrate all libraries across the city and connect them with schools, making the library ecosystem richer and more accessible
One cannot truly understand the soul of India, its culture, self-respect, and struggles without reading the works of Ramdhari Singh 'Dinkar', and libraries can become the strongest medium for that purpose
Loknayak Jayaprakash Narayan courageously opposed the then Prime Minister’s lust for power and the Emergency, and from Gandhi Maidan in Bihar gave the historic call for "Sampoorna Kranti" to the entire nation
During the Emergency, when opposition leaders were imprisoned and newspapers were censored, the slogan of Jai Prakash became the only beacon of hope
The movement eventually led to the then Prime Minister’s defeat from Rae Bareli in the subsequent general election
Every village in Gandhinagar has been provided with a library and connected to a central library network; today, if a child in any village requests a particular book at the local library, that book is made available in the village itself
11 JUL 2026 3:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Jayaprakash Narayan Library in New Delhi. On the occasion, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Delhi Government Minister Shri Parvesh Verma, Chairman of the New Delhi Municipal Council (NDMC) Shri Keshav Chandra, and several other distinguished dignitaries were present.
Addressing the inaugural ceremony, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a great thinker once remarked that a nation's future cannot be assessed by the crowds in its markets or the number of industries it has. Rather, it is measured by the number of young people studying in its libraries. He said that knowledge and wisdom form the foundation of all activities that drive a nation forward, contribute to nation-building, and lead it to prosperity. Such knowledge, he added, can truly be imparted only through a library.
Shri Amit Shah appealed to the younger generation to make it a point to associate themselves with a library at least once. He said that being associated with a library brings about a remarkable refinement in one's personality. Sharing his own experience, the Home Minister said that the small town where he was born and spent his childhood had a well-stocked library. He noted that his association with that library brought about a profound transformation in his life. He said that while reading bookshe gradually found himself progressing to the study of the Vedas and the Upanishads without even realizing it.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today he noticed a line written in the auditorium: “One should think before speaking, because words never come back.” He said that while one should always think before speaking, one must first read in order to know what to think—and such understanding can only be gained through a library.
Shri Amit Shah said that libraries have played a significant role in shaping his life. He shared that he has undertaken a small initiative in his parliamentary constituency, where a library has been established in almost every village, each housing around 3,000 to 4,000 books. These libraries are connected to a central library that has a collection of over 1.25 lakh books. In addition, four mobile library vans have also been deployed. He said that children in the villages can request any book of their choice by writing its title in the library, and every Friday, the requested books are delivered to their respective villages. He added that efforts have also been made to link every library with schools.
Union Home Minister urged the Delhi Government to interconnect all libraries across the city and formulate a comprehensive plan to link them with schools. He said that a well-defined action plan should be prepared to encourage book lovers to engage with libraries. He also appealed to the staff of the Jayaprakash Narayan Public Library to reach out to all schools in the ten Assembly constituencies surrounding New Delhi, connect young people with the library, and motivate them to visit. He said that once young people develop the habit of reading, they will continue to pursue it on their own.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a library gives one the courage to dive into the vast ocean of knowledge and inspires people to bring back the pearls and gems hidden in its depths. He said that these pearls and gems of wisdom, discovered through the pursuit of knowledge, refine an individual's personality, propel the nation forward, and help make the country prosperous, self-reliant, cultured, educated, and secure. He further said that unless the youth of the country read the works of litterateur Ramdhari Singh 'Dinkar', they cannot truly understand India, and that libraries serve as a gateway to learning about many such great personalities.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Jayaprakash Narayan Public Library houses a collection of over 32,000 books. The library features dedicated facilities for researchers, a modern multi-purpose auditorium, a contemporary reading area, a children's zone, a research centre, and an e-library providing access to one crore online books. Free Wi-Fi is available throughout the library. Several monitors have also been installed, enabling visitors to take notes, download material, and further develop their ideas while studying. He said that the library is equipped with a state-of-the-art RFID-based book management system. Through the OPAC (Online Public Access Catalogue), it will also be connected to the National Digital Library of India. Shri Amit Shah encouraged young people to choose subjects that interest them and study the works of eminent personalities who dedicated their lives to those fields. He noted that the library offers access to one crore e-books, making it a tremendous opportunity for Delhi's youth to avail themselves of one crore e-books and over 32,000 physical books free of cost.
Shri Amit Shah said that Jayaprakash Narayan (JP) was a visionary thinker and revolutionary who embraced diverse ideologies throughout his life and excelled in every sphere. He was one of the leading figures of the Quit India Movement. After Independence, he declined to join the government. He later embraced socialism, founded the Socialist Congress, and worked to spread Vinoba Bhave's Bhoodan Movement and the philosophy of Sarvodaya to villages across the country. He also persuaded more than 200 dacoits in the Chambal region to surrender.
Shri Shah said that during the Emergency, JP firmly opposed the then Prime Minister, led the student movements in Bihar and Gujarat, and gave the call for Sampoorna Kranti. He noted that during the Emergency, JP, Atal Ji, Advani Ji, and thousands of other leaders were imprisoned. It was during this period, he said, that the slogan coined by Ramdhari Singh 'Dinkar'—"Andhere Mein Ek Prakash, Jayaprakash"—echoed across the nation. In the 1977 general elections, the then Prime Minister was defeated from Rae Bareli, and for the first time, a non-Congress government came to power.
Home Minister appealed to all adolescents and youth in Delhi to make full use of the Jayaprakash Narayan Library, which has been established as a means to satisfy the thirst for knowledge. He urged young people to enrich their lives through the library and contribute to making India self-reliant by 2047.