ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಲೋಕನಾಯಕ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿರುವ ಈ ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಯುವಜನರಿಗೆ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಚರ್ಚೆಯ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವು ಕೇವಲ ಕೃಷಿ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಅಥವಾ ಉದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ರೂಪಿತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದರ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರುವ ಯುವಜನರ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ರೂಪಿತವಾಗುತ್ತದೆ
ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಅವುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ
ಮಾತನಾಡುವ ಮುನ್ನ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಯೋಚಿಸುವ ಮುನ್ನ ಓದಬೇಕು. ಇಂತಹ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು
ಓದುವಿಕೆ ಒಮ್ಮೆ ಅಭ್ಯಾಸವಾದರೆ, ಒಪ್ಪು ಮತ್ತು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಯುವಕರಿಗೆ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು
1 ಕೋಟಿ ಉಚಿತ ಇ-ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಓದುಗರಿಗೆ ಕೇವಲ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸದೆ, ಅವರ ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಗರದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು
ರಾಮಧಾರಿ ಸಿಂಗ್ 'ದಿನಕರ್' ಅವರ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಓದದೆ ಭಾರತದ ಆತ್ಮ, ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಯಾರೂ ನಿಜವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ಆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಬಲ್ಲವು
ಲೋಕನಾಯಕ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರು ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಅಧಿಕಾರದ ಲಾಲಸೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ವಿರೋಧಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಗಾಂಧಿ ಮೈದಾನದಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ "ಸಂಪೂರ್ಣ ಕ್ರಾಂತಿ"ಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದಾಗ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೆನ್ಸಾರ್ ಮಾಡಿದಾಗ, ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ಅವರ ಘೋಷಣೆಯು ಭರವಸೆಯ ಏಕೈಕ ಬೆಳಕಾಯಿತು
ಈ ಚಳುವಳಿಯು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಂತರದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಯಬರೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೋಲಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು
ಗಾಂಧಿನಗರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮಕ್ಕೂ ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇಂದು, ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಮದ ಮಗುವೊಂದು ಸ್ಥಳೀಯ ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಕೋರಿದರೆ, ಆ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಆ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲೇ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
11 JUL 2026 3:31PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ, ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರ್ವೇಶ್ ವರ್ಮಾ, ನವದೆಹಲಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಕೇಶವ್ ಚಂದ್ರ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅದರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿನ ಜನಸಂದಣಿ ಅಥವಾ ಅದು ಹೊಂದಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಅಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ, ಅದನ್ನು ಅದರ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಯುವಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಹಾನ್ ಚಿಂತಕರೊಬ್ಬರು ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಯುವ ಪೀಳಿಯು ಕನಿಷ್ಠ ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಗ್ರಂಥಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಗ್ರಂಥಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಒಡನಾಟ ಹೊಂದುವುದು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ತಾವು ಹುಟ್ಟಿ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ಕಳೆದ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ ಗ್ರಂಥಾಲಯವಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಗ್ರಂಥಾಲಯದೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಒಡನಾಟವು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿತು. ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಓದುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ತಮಗೇ ತಿಳಿಯದಂತೆ ಕ್ರಮೇಣ ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳ ಅಧ್ಯಯನದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ತಾವು ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದ "ಮಾತನಾಡುವ ಮುನ್ನ ಯೋಚಿಸಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಆಡಿದ ಮಾತುಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂತಿರುಗುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂಬ ಸಾಲನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಾತನಾಡುವ ಮುನ್ನ ಯಾವಾಗಲೂ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ನಿಜ, ಆದರೆ ಏನು ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಮೊದಲು ಓದಬೇಕು—ಮತ್ತು ಅಂತಹ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣದೊಂದು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲೂ ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದರಲ್ಲೂ ಸುಮಾರು 3,000 ದಿಂದ 4,000 ಪುಸ್ತಕಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನು 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಂಥಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಸಂಚಾರಿ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನೂ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮಗಳ ಮಕ್ಕಳು ತಮಗೆ ಬೇಕಾದ ಯಾವುದೇ ಪುಸ್ತಕದ ಹೆಸರನ್ನು ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ ಬರೆದು ವಿನಂತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಶುಕ್ರವಾರ ಆಯಾ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಿದ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೂ ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಗರದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪುಸ್ತಕ ಪ್ರೇಮಿಗಳು ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸುದೀರ್ಘವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೂ ನವದೆಹಲಿಯ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಹತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು, ಯುವಕರನ್ನು ಗ್ರಂಥಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಓದುವ ಹವ್ಯಾಸ ಬೆಳೆದರೆ, ಅವರು ಸ್ವತಃ ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಜ್ಞಾನದ ವಿಶಾಲ ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಇಳಿಯಲು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಳದಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಮುತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ರತ್ನಗಳನ್ನು ತರಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮುತ್ತು - ರತ್ನಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಸುಸಂಸ್ಕೃತ, ವಿದ್ಯಾವಂತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಯುವಕರು ಸಾಹಿತಿ ರಾಮಧಾರಿ ಸಿಂಗ್ 'ದಿನಕರ್' ಅವರ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಓದದ ಹೊರತು, ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯಲು ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಂಥಾಲಯವು 32,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣ, ಸಮಕಾಲೀನ ಓದುವ ಪ್ರದೇಶ, ಮಕ್ಕಳ ವಲಯ, ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪುಸ್ತಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಇ-ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಗ್ರಂಥಾಲಯದಾದ್ಯಂತ ಉಚಿತ ವೈ-ಫೈ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು, ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಹಲವಾರು ಮಾನಿಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಐ ಡಿ ಆಧಾರಿತ ಪುಸ್ತಕ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಪ್ಯಾಕ್ (ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಕ್ಸೆಸ್ ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್) ಮೂಲಕ, ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯಕ್ಕೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಇ-ಪುಸ್ತಕಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ದೆಹಲಿಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಇ-ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು 32,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭೌತಿಕ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ (ಜೆಪಿ) ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ದಾರ್ಶನಿಕ ಚಿಂತಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಕ್ವಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳುವಳಿಯ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಅವರು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಸಮಾಜವಾದವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರು, ಸೋಶಿಯಲಿಸ್ಟ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆಯವರ ಭೂದಾನ ಚಳುವಳಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವೋದಯದ ತತ್ತ್ವವನ್ನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಚಂಬಲ್ ಪ್ರದೇಶದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದರೋಡೆಕೋರರು ಶರಣಾಗುವಂತೆ ಅವರು ಮನವೊಲಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರು ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದರು, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಚಳುವಳಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೆಪಿ, ಅಟಲ್ ಜಿ, ಅಡ್ವಾಣಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಇತರ ನಾಯಕರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲೇ ರಾಮಧಾರಿ ಸಿಂಗ್ 'ದಿನಕರ್' ಅವರು ರಚಿಸಿದ "ಅಂಧೇರೇ ಮೇ ಏಕ್ ಪ್ರಕಾಶ್, ಜಯಪ್ರಕಾಶ್" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು. 1977 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಯಬರೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಪರಾಭವಗೊಂಡರು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸೇತರ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜ್ಞಾನದ ಹಸಿವನ್ನು ನೀಗಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿರುವ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸದ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೆಹಲಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಹದಿಹರೆಯದವರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಯುವಕರು ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurates the Jayaprakash Narayan Library in New Delhi
Dedicated to Loknayak Jayaprakash Narayan, the library will serve as a new hub of knowledge and intellectual discourse for the youth
A nation's future is shaped not by agriculture, markets, or industry alone, but by the crowds of young people gathering in its libraries
Knowledge and wisdom are the foundation of every endeavour that builds and elevates a nation, and a library is the institution best equipped to nurture them
One should think before speaking, and read before thinking. Such values can be cultivated only through libraries
The Home Minister urged the youth to connect with libraries, saying that once reading becomes a habit, the ability to distinguish right from wrong develops naturally
Endowed with 1 crore free e-books, the library will provide readers an opportunity to explore subjects of their interest in depth, rather than relying on hearsay
The Delhi Government should integrate all libraries across the city and connect them with schools, making the library ecosystem richer and more accessible
One cannot truly understand the soul of India, its culture, self-respect, and struggles without reading the works of Ramdhari Singh 'Dinkar', and libraries can become the strongest medium for that purpose
Loknayak Jayaprakash Narayan courageously opposed the then Prime Minister’s lust for power and the Emergency, and from Gandhi Maidan in Bihar gave the historic call for "Sampoorna Kranti" to the entire nation
During the Emergency, when opposition leaders were imprisoned and newspapers were censored, the slogan of Jai Prakash became the only beacon of hope
The movement eventually led to the then Prime Minister’s defeat from Rae Bareli in the subsequent general election
Every village in Gandhinagar has been provided with a library and connected to a central library network; today, if a child in any village requests a particular book at the local library, that book is made available in the village itself
11 JUL 2026 3:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Jayaprakash Narayan Library in New Delhi. On the occasion, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Delhi Government Minister Shri Parvesh Verma, Chairman of the New Delhi Municipal Council (NDMC) Shri Keshav Chandra, and several other distinguished dignitaries were present.
Addressing the inaugural ceremony, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a great thinker once remarked that a nation's future cannot be assessed by the crowds in its markets or the number of industries it has. Rather, it is measured by the number of young people studying in its libraries. He said that knowledge and wisdom form the foundation of all activities that drive a nation forward, contribute to nation-building, and lead it to prosperity. Such knowledge, he added, can truly be imparted only through a library.
Shri Amit Shah appealed to the younger generation to make it a point to associate themselves with a library at least once. He said that being associated with a library brings about a remarkable refinement in one's personality. Sharing his own experience, the Home Minister said that the small town where he was born and spent his childhood had a well-stocked library. He noted that his association with that library brought about a profound transformation in his life. He said that while reading bookshe gradually found himself progressing to the study of the Vedas and the Upanishads without even realizing it.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today he noticed a line written in the auditorium: “One should think before speaking, because words never come back.” He said that while one should always think before speaking, one must first read in order to know what to think—and such understanding can only be gained through a library.
Shri Amit Shah said that libraries have played a significant role in shaping his life. He shared that he has undertaken a small initiative in his parliamentary constituency, where a library has been established in almost every village, each housing around 3,000 to 4,000 books. These libraries are connected to a central library that has a collection of over 1.25 lakh books. In addition, four mobile library vans have also been deployed. He said that children in the villages can request any book of their choice by writing its title in the library, and every Friday, the requested books are delivered to their respective villages. He added that efforts have also been made to link every library with schools.
Union Home Minister urged the Delhi Government to interconnect all libraries across the city and formulate a comprehensive plan to link them with schools. He said that a well-defined action plan should be prepared to encourage book lovers to engage with libraries. He also appealed to the staff of the Jayaprakash Narayan Public Library to reach out to all schools in the ten Assembly constituencies surrounding New Delhi, connect young people with the library, and motivate them to visit. He said that once young people develop the habit of reading, they will continue to pursue it on their own.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a library gives one the courage to dive into the vast ocean of knowledge and inspires people to bring back the pearls and gems hidden in its depths. He said that these pearls and gems of wisdom, discovered through the pursuit of knowledge, refine an individual's personality, propel the nation forward, and help make the country prosperous, self-reliant, cultured, educated, and secure. He further said that unless the youth of the country read the works of litterateur Ramdhari Singh 'Dinkar', they cannot truly understand India, and that libraries serve as a gateway to learning about many such great personalities.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Jayaprakash Narayan Public Library houses a collection of over 32,000 books. The library features dedicated facilities for researchers, a modern multi-purpose auditorium, a contemporary reading area, a children's zone, a research centre, and an e-library providing access to one crore online books. Free Wi-Fi is available throughout the library. Several monitors have also been installed, enabling visitors to take notes, download material, and further develop their ideas while studying. He said that the library is equipped with a state-of-the-art RFID-based book management system. Through the OPAC (Online Public Access Catalogue), it will also be connected to the National Digital Library of India. Shri Amit Shah encouraged young people to choose subjects that interest them and study the works of eminent personalities who dedicated their lives to those fields. He noted that the library offers access to one crore e-books, making it a tremendous opportunity for Delhi's youth to avail themselves of one crore e-books and over 32,000 physical books free of cost.
Shri Amit Shah said that Jayaprakash Narayan (JP) was a visionary thinker and revolutionary who embraced diverse ideologies throughout his life and excelled in every sphere. He was one of the leading figures of the Quit India Movement. After Independence, he declined to join the government. He later embraced socialism, founded the Socialist Congress, and worked to spread Vinoba Bhave's Bhoodan Movement and the philosophy of Sarvodaya to villages across the country. He also persuaded more than 200 dacoits in the Chambal region to surrender.
Shri Shah said that during the Emergency, JP firmly opposed the then Prime Minister, led the student movements in Bihar and Gujarat, and gave the call for Sampoorna Kranti. He noted that during the Emergency, JP, Atal Ji, Advani Ji, and thousands of other leaders were imprisoned. It was during this period, he said, that the slogan coined by Ramdhari Singh 'Dinkar'—"Andhere Mein Ek Prakash, Jayaprakash"—echoed across the nation. In the 1977 general elections, the then Prime Minister was defeated from Rae Bareli, and for the first time, a non-Congress government came to power.
Home Minister appealed to all adolescents and youth in Delhi to make full use of the Jayaprakash Narayan Library, which has been established as a means to satisfy the thirst for knowledge. He urged young people to enrich their lives through the library and contribute to making India self-reliant by 2047.