రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రక్షణ మంత్రి సమక్షంలో విశాఖపట్నంలో స్వదేశీ అధునాతన స్టీల్త్ ఫ్రిగేట్ ‘ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి’ని ప్రారంభించిన భారత నౌకాదళం
75% స్వదేశీ, అధునాతన ఆయుధ వ్యవస్థలు మరియు స్టీల్త్ ఫీచర్లతో కూడిన ఈ ఆరో ప్రాజెక్ట్ 17A ఫ్రిగేట్ దేశాన్ని వైమానిక, ఉపరితల మరియు నీటి అడుగున ముప్పుల నుండి రక్షిస్తుంది
ఈ ఫ్రంట్‌లైన్ యుద్ధనౌక ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు మరియు సాంకేతికంగా అధునాతన, పోరాటానికి సిద్ధంగా ఉన్న నౌకాదళాన్ని నిర్మించడంలో దేశ నిబద్ధతకు మరొక చిహ్నం: శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
“ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి భారతదేశ బ్లూ-వాటర్ పరిధిని విస్తరిస్తుంది, హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో తన ఉనికిని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది”
“భారత నౌకాదళ సమయానుకూల, సమర్థవంతమైన కార్యాచరణ స్పందన దీనిని ఇండో పసిఫిక్‌లో మొదటి ప్రతిస్పందనదారుగా, ప్రాధాన్యతా భద్రతా భాగస్వామిగా మార్చింది”
సాంప్రదాయ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేస్తూనే తదుపరి తరం సాంకేతికతపై పెట్టుబడి పెట్టడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: రక్షణ మంత్రి
11 JUL 2026 12:56PM by PIB Vijayawada
భారత నౌకాదళం స్వదేశీంగా నిర్మించిన అధునాతన స్టీల్త్ ఫ్రిగేట్ ‘ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి’ని జూలై 11, 2026 న ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నంలో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో తూర్పు నౌకాదళంలోకి చేర్చుకుంది. రక్షణ మంత్రి తన ప్రసంగంలో, ఈ ఫ్రంట్‌లైన్ యుద్ధనౌక నౌకానిర్మాణంలో పెరుగుతున్న భారతదేశ స్వయంసమృద్ధికి ప్రతిబింబమని అభివర్ణించారు, ఇది అసాధారణమైన డిజైన్ సామర్థ్యాలు, తయారీ నైపుణ్యం, భారతదేశ నావికా-పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క వేగవంతమైన వృద్ధి మరియు అత్యాధునిక ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను సమయానుకూలంగా అందించగల సామర్థ్యం ద్వారా బలపడింది.
‘ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి’ కేవలం 1.5 సంవత్సరాల వ్యవధిలో భారత నౌకాదళంలోకి ప్రవేశపెట్టిన ఆరవ ప్రాజెక్ట్ 17A స్వదేశీ స్టీల్త్ ఫ్రిగేట్. ఈ శ్రేణిలోని మొదటి నౌక ‘ఐఎన్ఎస్ నీలగిరి’ జనవరి 2025 లో ప్రారంభించబడింది, ఆ తర్వాత ఆగస్టులో ‘ఐఎన్ఎస్ ఉదయగిరి’ & ‘ఐఎన్ఎస్ హిమగిరి’, ఈ ఏడాది ఏప్రిల్‌లో ‘ఐఎన్ఎస్ తారాగిరి’ మరియు గత నెలలో ‘ఐఎన్ఎస్ దునాగిరి’ ప్రారంభించబడ్డాయి. భారత నౌకాదళానికి చెందిన వార్‌షిప్ డిజైన్ బ్యూరోచే రూపొందించబడిన మరియు ముంబైలోని మజగాన్ డాక్ షిప్‌బిల్డర్స్ లిమిటెడ్ చేత నిర్మించబడిన ఈ నౌక, ఫ్లీట్ ఎయిర్ డిఫెన్స్, యాంటీ సర్ఫేస్ వార్‌ఫేర్, యాంటీ సబ్‌మెరైన్ వార్‌ఫేర్, మారిటైమ్ ఇంటర్‌డిక్షన్, నిఘా మరియు మానవతా సహాయం & విపత్తు ఉపశమనం తో సహా సముద్ర కార్యకలాపాల యొక్క పూర్తి స్పెక్ట్రమ్‌ను చేపట్టగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
75 శాతానికి పైగా స్వదేశీ కంటెంట్‌తో కూడిన ఈ యుద్ధనౌక సుమారు 6,670 టన్నుల స్థానభ్రంశం మరియు గరిష్టంగా 28 నాట్ల వేగాన్ని అందుకోగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఇది సూపర్‌సోనిక్ ఉపరితలం నుండి ఉపరితలానికి ప్రయోగించే క్షిపణులు, మధ్య శ్రేణి ఉపరితలం నుండి గగనతలానికి ప్రయోగించే క్షిపణులు, యాంటీ సబ్‌మెరైన్ వార్‌ఫేర్ సామర్థ్యాలు మరియు బహుళ-పాత్రల హెలికాప్టర్‌తో పాటు అధునాతన స్టీల్త్ ఫీచర్లు, ఆధునిక సెన్సార్లు, నెట్‌వర్క్-కేంద్రీకృత పోరాట వ్యవస్థలు మరియు అత్యాధునిక ఆయుధశాలలను కలిగి ఉంది.
“ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరిలో ప్రపంచంలోని అత్యంత వేగవంతమైన మరియు అత్యంత ప్రాణాంతకమైన క్రూయిజ్ క్షిపణులలో ఒకటైన బ్రహ్మోస్ ఉపరితలం నుండి ఉపరితలానికి ప్రయోగించే క్షిపణిని అమర్చవచ్చు. ఇది సుదూర శ్రేణిలో వైమానిక ముప్పులను గుర్తించి, నిర్వీర్యం చేయగల సామర్థ్యం ఉన్న మల్టీఫంక్షన్ రాడార్ మరియు ఉపరితలం నుండి గగనతలానికి ప్రయోగించే క్షిపణుల కలయికను కూడా కలిగి ఉంది. దీని ఆయుధాగారంలో స్వదేశీ రాకెట్ లాంచర్, టార్పెడో లాంచర్లు, ఇంటిగ్రేటెడ్ యాంటీ సబ్‌మెరైన్ డిఫెన్స్ సిస్టమ్, ఎలక్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ సూట్ మరియు క్లోజ్-ఇన్ వెపన్ సిస్టమ్ కూడా ఉన్నాయి. ఈ సామర్థ్యాలన్నీ యుద్ధనౌకను బలీయమైనదిగా మరియు దృఢమైనదిగా మారుస్తాయి,” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు, ఈ “బ్లూ-వాటర్ షిప్” భారతదేశ సముద్ర ప్రయోజనాలను కేవలం తీరప్రాంతంలోనే కాకుండా సుదూర లోతైన సముద్రాలలో కూడా కాపాడుతుందనే నమ్మకాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
డ్రోన్లు, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, సైబర్ వార్‌ఫేర్, అంతరిక్ష ఆధారిత సామర్థ్యాలు, హైపర్‌సోనిక్ ఆయుధాలు మరియు మానవరహిత వ్యవస్థలు వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు యుద్ధ స్వభావాన్ని గణనీయంగా మార్చినప్పటికీ, సాంప్రదాయ సైనిక సామర్థ్యాలు సమర్థవంతమైన రక్షణకు పునాదిగా కొనసాగుతున్నాయని రక్షణ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. “భవిష్యత్తు యుద్ధాలు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్‌తో పోరాడవచ్చు, కానీ అవి ఇప్పటికీ జాతీయ సంకల్పం, శిక్షణ పొందిన సైనికులు మరియు నమ్మకమైన సైనిక శక్తి ద్వారానే గెలవబడతాయి,” అని అధునాతన సాంకేతికతలు మరియు సాంప్రదాయ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు ఒకదానికొకటి పోటీదారులుగా కాకుండా పరిపూరకరమైనవిగా పనిచేస్తాయని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం తదుపరి తరం సాంకేతికతలపై పెట్టుబడి పెడుతూనే, తన సాంప్రదాయ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడం ద్వారా సమతుల్య విధానాన్ని కొనసాగించడానికి కట్టుబడి ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వ్యక్తం చేశారు. "జాతీయ భద్రతను కాపాడటానికి సాంప్రదాయ మరియు ఆధునిక సామర్థ్యాల సమర్థవంతమైన అనుసంధానానికి ఆపరేషన్ సిందూర్ ఒక ప్రధాన ఉదాహరణ," అని ఆయన చెప్పారు, సాంకేతికంగా అధునాతన మరియు పోరాటానికి సిద్ధంగా ఉన్న నౌకాదళాన్ని నిర్మించడంలో ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి దేశం యొక్క నిబద్ధతకు చిహ్నమని ఆయన జోడించారు.
సముద్ర మరియు ఆర్థిక భద్రత ఒకదానికొకటి దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉన్నాయని, సముద్రాలు కేవలం జాతీయ భద్రతకే కాకుండా వాణిజ్యం, సరఫరా గొలుసులు, ఇంధన భద్రత మరియు ఆర్థిక వృద్ధికి కూడా చాలా ముఖ్యమైనవని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం యొక్క వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేస్తూ, ఈ ప్రాంతంలోని అందరికీ భద్రత మరియు వృద్ధి (SAGAR) అనే ప్రభుత్వ దార్శనికత పట్ల నిబద్ధతను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
“భారతదేశం ఒక నికర భద్రతా ప్రదాత మరియు ఈ ప్రాంతం అంతటా భద్రత మరియు అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి అంకితమైన విశ్వసనీయ భాగస్వామి,” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు, హెచ్ఏడీఆర్ కార్యకలాపాలు, పైరసీ నిరోధక మిషన్లు మరియు సంక్షోభ ప్రభావిత ప్రాంతాల నుండి భారతీయ మరియు విదేశీ పౌరులను ఖాళీ చేయించడంలో తన పాత్ర ద్వారా భారత నౌకాదళం ఈ నిబద్ధతను నిరంతరం ప్రదర్శిస్తోందని ప్రశంసించారు. భారత నౌకాదళం తన సమయానుకూల & సమర్థవంతమైన కార్యాచరణ స్పందన ద్వారా ఇండో-పసిఫిక్‌లో ఫస్ట్ రెస్పాండర్ మరియు ప్రిఫర్డ్ సెక్యూరిటీ పార్టనర్ రెండింటిగా గుర్తింపు పొందిందని ఆయన జోడించారు.
పశ్చిమాసియా వివాదంలో భారత నౌకాదళం పాత్రను ప్రస్తావిస్తూ, ఆపరేషన్ ఊర్జా సురక్ష కింద రూ. 9,000 కోట్లకు పైగా విలువైన అవసరమైన వస్తువులను తీసుకెళ్తున్న 18 వ్యాపార నౌకలను సురక్షితంగా రక్షించిందని రక్షణ మంత్రి తెలిపారు. ఈ ప్రయత్నాలు కేవలం పోరాట శక్తిగానే కాకుండా భారతదేశ ఆర్థిక ప్రయోజనాలకు కీలక రక్షకుడిగా నౌకాదళం పాత్రను ప్రతిబింబిస్తాయని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి ఈ సమగ్ర సముద్ర వ్యూహాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుందని, ఇది తూర్పు తీరప్రాంతం యొక్క బలాన్ని పెంచుతుందని, భారతదేశం యొక్క బ్లూ-వాటర్ పరిధిని విస్తరిస్తుందని మరియు హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో తన ఉనికిని మరింత సుస్థిరం చేస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
స్వదేశీ యుద్ధనౌకల నిర్మాణం కేవలం పోరాట ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను సృష్టించడమే కాకుండా డిజైన్ సామర్థ్యాలు, సాంకేతిక నైపుణ్యం, నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులు మరియు మొత్తం సముద్ర పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ హైలైట్ చేశారు. నౌకానిర్మాణం ఉక్కు, ఎలక్ట్రానిక్స్, సెన్సార్లు, ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్స్, సాఫ్ట్‌వేర్, ప్రిసిషన్ ఇంజనీరింగ్ మరియు లాజిస్టిక్స్‌తో సహా బహుళ రంగాలలో వృద్ధిని ప్రేరేపిస్తుందని, ఉపాధిని సృష్టిస్తుందని, ఆవిష్కరణలను పెంపొందిస్తుందని మరియు ఆర్థిక వృద్ధికి దోహదం చేస్తుందని ఆయన జోడించారు.
భారతదేశాన్ని నౌకానిర్మాణం మరియు సముద్ర రక్షణ ఆవిష్కరణలకు గ్లోబల్ హబ్‌గా స్థాపించాలనే ప్రభుత్వ దార్శనికతను రక్షణ మంత్రి అండర్లైన్ చేశారు, ఓడరేవులను ఆధునీకరించడం, అంతర్గత జలమార్గాలను విస్తరించడం, లాజిస్టిక్స్ నెట్‌వర్క్‌లను బలోపేతం చేయడం మరియు ప్రపంచ స్థాయి సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030 వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా దేశం పురోగమిస్తోందని పేర్కొన్నారు. పారిశ్రామిక సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, స్వయంసమృద్ధిని బలోపేతం చేయడం మరియు ఆర్థిక ప్రయోజనాలను కాపాడటం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న మారిటైమ్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్, షిప్‌బిల్డింగ్ ఫైనాన్షియల్ అసిస్టెన్స్ స్కీమ్ మరియు షిప్‌బిల్డింగ్ డెవలప్‌మెంట్ స్కీమ్ వంటి ముఖ్యమైన చర్యలను కూడా ఆయన లెక్కించారు.
భవిష్యత్ యుద్ధాల గమనాన్ని మార్చే సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా దేశ నిర్మాణానికి దోహదపడాలని, భారతదేశాన్ని స్వయంసమృద్ధిగా మార్చే వ్యవస్థలను సృష్టించాలని దేశంలోని యువ పారిశ్రామికవేత్తలు, ఇంజనీర్లు, ఆవిష్కర్తలు, పరిశోధకులు మరియు పెట్టుబడిదారులకు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు.
నౌకాదళ సిబ్బంది అధిపతి అడ్మిరల్ కృష్ణ స్వామినాథన్ ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరిని భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న సముద్ర సామర్థ్యానికి మరియు సాంకేతిక స్వయంసమృద్ధికి చిహ్నంగా అభివర్ణించారు. ఆరవ ప్రాజెక్ట్ 17A ఫ్రిగేట్ ప్రారంభం స్వదేశీ యుద్ధనౌక నిర్మాణంలో మరొక మైలురాయిని సూచిస్తుందని, ఇది భారత నౌకాదళం యొక్క కార్యాచరణ సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారత నౌకాదళం పోరాటానికి సిద్ధంగా ఉన్న, నమ్మకమైన, బంధం కలిగిన మరియు భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న శక్తిగా కొనసాగుతుందని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
75% కంటే ఎక్కువ స్వదేశీ కంటెంట్‌ను సాధించడంతో పాటు, ఎండిఎల్ మరియు నౌకాదళం ఈ ప్రాజెక్ట్‌లో అనేక కొత్త బెంచ్‌మార్క్‌లను నెలకొల్పాయని నౌకాదvళ సిబ్బంది అధిపతి తెలిపారు, ఇందులో లాంచ్ నుండి డెలివరీ వరకు కాలపరిమితిని సుమారు 50% తగ్గించడం (63 నెలల నుండి 31 నెలలకు తగ్గించడం) ఉంది. మొత్తం నిర్మాణ సమయం సుమారు 20% తగ్గిందని, 95 నెలల నుండి 75 నెలలకు పడిపోయిందని మరియు సాధారణంగా జరిగే ఐదు నుండి ఏడు సముద్ర పరీక్షలకు బదులుగా కేవలం ఒకే ఒక సముద్ర పరీక్షలో అన్ని సాంకేతిక విశ్లేషణలు పూర్తయ్యాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ విజయాలు ఎండిఎల్, భారతీయ తయారీదారులు, ఎంఎస్ఎంఈలు, వార్‌షిప్ ఓవర్‌సీయింగ్ టీమ్, ట్రయల్ ఏజెన్సీలు మరియు సిబ్బంది యొక్క ఉమ్మడి ప్రయత్నాలను ప్రతిబింబిస్తాయని ఆయన చెప్పారు.
ఈ వేడుకలో సాంప్రదాయబద్ధంగా కమిషనింగ్ పెండెంట్ ను ప్రదర్శించడం మరియు నౌకపై మొదటిసారిగా జాతీయ జెండాను ఎగురవేయడం జరిగాయి. ఈ సందర్భంలో ఈస్టర్న్ నావల్ కమాండ్ ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్ వైస్ అడ్మిరల్ సంజయ్ భల్లా, ఎండిఎల్ సిఎండి కెప్టెన్ జగ్‌మోహన్ (రిటైర్డ్), సీనియర్ నౌకాదళ అధికారులు, అనుభవజ్ఞులు, నౌకానిర్మాణ పరిశ్రమ ప్రతినిధులు మరియు ఇతర ఆహ్వానితులు పాల్గొన్నారు.
ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి గురించి
తూర్పు కనుమలలోని మహేంద్రగిరి పర్వత శ్రేణి పేరు మీదుగా నామకరణం చేయబడిన ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి బలానికి, స్థిరత్వానికి మరియు అజేయమైన సంకల్పానికి ప్రతీకగా నిలుస్తుంది మరియు ‘మైటీ, మెజెస్టిక్, మ్యాచ్‌లెస్’ అనే నినాదాన్ని కలిగి ఉంది. అనేక ఎంఎస్ఎంఈలతో సహా 200 కంటే ఎక్కువ భారతీయ పరిశ్రమల సహకారంతో నిర్మించబడిన ఈ నౌక, భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న రక్షణ తయారీ సామర్థ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ ఫ్రిగేట్ అధునాతన స్టీల్త్ లక్షణాలు, కంబైన్డ్ డీజిల్ లేదా గ్యాస్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్, ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ మరియు అధునాతన స్వదేశీ పోరాట వ్యవస్థలను కలిగి ఉంది.
భారత నౌకాదళం యొక్క సన్‌రైజ్ ఫ్లీట్ అయిన ఈస్టర్న్ ఫ్లీట్‌లో చేరిన తర్వాత, ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి భారతదేశం యొక్క సముద్ర పోరాట సామర్థ్యాన్ని మరియు హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో కార్యాచరణ పరిధిని గణనీయంగా పెంచుతుంది, మహాసాగర్ దార్శనికత కింద భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న నౌకాదళం పట్ల భారతదేశ నిబద్ధతను బలపరుస్తుంది.

Ministry of Defence
Indian Navy commissions Made-in-India advanced stealth frigate ‘INS Mahendragiri’ in Raksha Mantri’s presence at Visakhapatnam
With 75% indigenous content, advanced weapons systems & stealth features, this sixth Project 17A frigate to protect the nation from aerial, surface & underwater threats
This frontline warship is another symbol of Aatmanirbhar Bharat & nation's commitment to building a technologically-advanced and combat-ready Navy: Shri Rajnath Singh
“INS Mahendragiri to extend India’s blue-water reach & further consolidate its presence in Indian Ocean Region”
“Indian Navy’s timely and effective operational response has made it First Responder & Preferred Security Partner in Indo-Pacific”
Govt is committed to invest in next-gen tech while strengthening conventional capabilities: RM
11 JUL 2026 12:56PM by PIB Delhi
The Indian Navy inducted the indigenously-built advanced stealth frigate ‘INS Mahendragiri’ into its Eastern Fleet during a ceremony presided over by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Visakhapatnam, Andhra Pradesh on July 11, 2026. Raksha Mantri, in his address, described this frontline warship as a reflection of India’s growing self-reliance in shipbuilding, underpinned by exceptional design capabilities, manufacturing excellence, the rapid growth of the naval-industrial ecosystem, and its ability to deliver state-of-the-art platforms in a timely manner.
‘INS Mahendragiri’ is the sixth Project 17A indigenous stealth frigate to be inducted into the Indian Navy in a span of just 1.5 years. The first ship of the series ‘INS Nilgiri’ was commissioned in January 2025, followed by ‘INS Udaygiri’ & ‘INS Himgiri’ in August, ‘INS Taragiri’ in April this year and ‘INS Dunagiri’ last month. Designed by the Indian Navy's Warship Design Bureau and built by Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Mumbai, the ship is capable of undertaking the full spectrum of maritime operations, including fleet air defence, anti-surface warfare, anti-submarine warfare, maritime interdiction, surveillance and humanitarian assistance & disaster relief (HADR).
The warship, with over 75 percent indigenous content, has a displacement of approximately 6,670 tonnes and the capability to reach speeds of up to 28 knots. It is equipped with supersonic surface-to-surface missiles, medium-range surface-to-air missiles, anti-submarine warfare capabilities and an embarked multi-role helicopter, as well as advanced stealth features, modern sensors, network-centric combat systems and state-of-the-art weapon suites.
“INS Mahendragiri can be equipped with the BrahMos surface-to-surface missile, one of the world's fastest and most lethal cruise missiles. It also features a combination of multifunction radar and Surface-to-Air Missiles capable of detecting and neutralising aerial threats at extended ranges. Its arsenal also includes an indigenous rocket launcher, torpedo launchers, an Integrated Anti-Submarine Defence System, an Electronic Warfare suite and a Close-In Weapon System. All these capabilities make the warship formidable and resilient,” said Shri Rajnath Singh, exuding confidence that the “blue-water ship” will safeguard India’s maritime interests not just near the coast but far out in the deep oceans as well.
Raksha Mantri emphasised that while emerging technologies such as drones, artificial intelligence, cyber warfare, space-based capabilities, hypersonic weapons and unmanned systems have significantly transformed the nature of warfare, conventional military capabilities continue to form the bedrock of effective defence. “Future wars may be fought with Artificial Intelligence, but they will still be won by national resolve, trained soldiers and credible military power,” he said while stressing that advanced technologies and conventional platforms complement one another rather than act as competitors.
Shri Rajnath Singh voiced Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to maintaining a balanced approach by investing in next-generation technologies while continuing to strengthen its conventional capabilities. "Operation Sindoor was a prime example of the effective integration of conventional and modern capabilities to safeguard national security,” he said, adding that INS Mahendragiri is a symbol of the nation's commitment to building a technologically advanced and combat-ready Navy.
Raksha Mantri asserted that maritime and economic security are closely linked to each other, and the seas are vital not only for national security but also for trade, supply chains, energy security and economic growth. Highlighting the strategic importance of the Indo-Pacific region, he reaffirmed the Government’s commitment to the vision of Security and Growth for All in the Region (SAGAR).
“India is a net security provider and a trusted partner dedicated to ensuring security and development across the region,” said Shri Rajnath Singh, while praising the Indian Navy for consistently demonstrating this commitment through its role in HADR operations, anti-piracy missions and the evacuation of Indian and foreign nationals from crisis-hit areas. The Indian Navy has earned the recognition as both a First Responder and a Preferred Security Partner in the Indo-Pacific through its timely & effective operational response, he added.
Referring to the Indian Navy’s role during the West Asia conflict, Raksha Mantri stated that under Operation Urja Suraksha, it safely escorted 18 merchant vessels carrying essential cargo valued at over Rs 9,000 crore. These efforts, he stressed, reflect the Navy’s role not only as a fighting force but also as a key protector of India’s economic interests. He expressed confidence that INS Mahendragiri will further strengthen this overall maritime strategy, as it will enhance the strength of the eastern seaboard, extend India’s blue-water reach, and further consolidate its presence in the Indian Ocean Region.
Shri Rajnath Singh highlighted that indigenous warship construction goes beyond creating combat platforms as it strengthens design capabilities, technological expertise, skilled manpower and the overall maritime industrial ecosystem. He added that shipbuilding drives growth across multiple sectors, including steel, electronics, sensors, propulsion systems, software, precision engineering and logistics, generating employment, fostering innovation and contributing to economic growth.
Raksha Mantri underlined the Government’s vision to establish India as a global hub for shipbuilding and maritime defence innovation, stating that the country is progressing through initiatives such as the Maritime India Vision 2030, which aim to modernise ports, expand inland waterways, strengthen logistics networks and develop a world-class maritime ecosystem. He also enumerated key measures, including the Maritime Development Fund, Shipbuilding Financial Assistance Scheme and Shipbuilding Development Scheme that aim to enhance industrial capacity, strengthen self-reliance and safeguard economic interests.
Shri Rajnath Singh exhorted the nation’s young entrepreneurs, engineers, innovators, researchers and investors to contribute to nation-building by developing technologies that shape the course of future warfare; and create systems that make India self-reliant.
Chief of the Naval Staff Admiral Krishna Swaminathan termed INS Mahendragiri as a symbol of India's growing maritime capability and technological self-reliance. He stated that the commissioning of the sixth Project 17A frigate marks another milestone in indigenous warship construction, significantly enhancing the Indian Navy's operational capability. He reaffirmed that the Indian Navy remains a combat-ready, credible, cohesive and future-ready force.
The Chief of the Naval Staff added that alongside achieving over 75% indigenous content, MDL and the Navy have set several new benchmarks in this project, including reduction of the timeframe from launch to delivery by approximately 50%, dropping from 63 months to 31 months. He further stated that the total construction time has decreased by approx. 20%, falling from 95 months to 75 months, and all technical analyses have been completed in just a single sea trial instead of the usual five to seven sea trials. These achievements, he said, reflect the collaborative efforts of MDL, Indian manufacturers, MSMEs, the Warship Overseeing Team, trial agencies, and the crew.
The ceremony included the traditional breaking of the Commissioning Pennant and maiden hoisting of the National Flag onboard. Flag Officer Commanding-in-Chief, Eastern Naval Command Vice Admiral Sanjay Bhalla, CMD, MDL Captain Jagmohan (Retd), senior naval officers, veterans, representatives of the shipbuilding industry and other invited guests were present on the occasion.
About INS Mahendragiri
Named after the Mahendragiri mountain range in the Eastern Ghats, INS Mahendragiri symbolises strength, steadfastness and indomitable resolve, and bears the motto ‘Mighty, Majestic, Matchless’. Built through the contribution of more than 200 Indian industries, including numerous MSMEs, the ship reflects India's growing defence manufacturing capability. The frigate features advanced stealth characteristics, a Combined Diesel or Gas propulsion system, an Integrated Platform Management System and advanced indigenous combat systems.
Upon joining the Eastern Fleet, the Indian Navy's Sunrise Fleet, INS Mahendragiri will significantly enhance India's maritime combat capability and operational reach in the Indian Ocean Region, reinforcing India's commitment to a future-ready Navy under the vision of MAHASAGAR.