రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
విశాఖపట్నంలో రక్షణ మంత్రి సమక్షంలో అత్యాధునిక యుద్ధనౌక ‘ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరి’ని ప్రారంభించిన భారత నౌకాదళం
75 శాతం స్వదేశీ పరిజ్ఞానం, ఆధునాతన ఆయుధ వ్యవస్థలతో తయారై గగన, ఉపరితల, జలాంతర్గామి ముప్పులను తిప్పికొట్టే ఆరో ప్రాజెక్టు 17ఏ యుద్ధ నౌక
ఈ అత్యాధునిక యుద్ధ నౌక సాంకేతిక నైపుణ్యం, పోరాట పటిమ గల నౌకాదళాన్ని నిర్మించాలనే దేశ సంకల్పానికి, ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు మరో నిదర్శనం: శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌
భారత్‌ బ్లూ వాటర్‌ సామర్థ్య విస్తరణను, హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో దేశ ఉనికిని మరింత బలోపేతం చేయనున్న ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి
దేశ నౌకాదళం సకాలంలో, సమర్థవంతంగా స్పందిస్తూ ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో తొలి ఆదరణ కలిగిన భద్రతా భాగస్వామిగా గుర్తింపు
సంప్రదాయ రక్షణ సామర్థ్యాలను పటిష్ఠం చేస్తూనే.. తదుపరి తరం సరికొత్త సాంకేతికతపై పెట్టుబడులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: రక్షణ మంత్రి
11 JUL 2026 12:56PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నంలో 2026 జూలై 11న రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఒక ప్రత్యేక వేడుకలో స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో తయారైన అత్యాధునిక యుద్ధ నౌక ‘ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరి’ని భారత నౌకాదళం తన తూర్పు నావికాదళ శ్రేణిలోకి అధికారికంగా చేర్చుకుంది. ఈ సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి మాట్లాడుతూ.. ఈ ఫ్రంట్‌లైన్ యుద్ధనౌక నౌకా నిర్మాణ రంగంలో భారత్‌ సాధిస్తున్న స్వయంసమృద్ధికి నిదర్శనమని కొనియాడారు. అసాధారణమైన రూపకల్పన సామర్థ్యాలు, అద్భుతమైన ఉత్పాదకత, నావికా-పారిశ్రామిక వ్యవస్థ వేగవంతమైన వృద్ధి, అత్యాధునిక రక్షణ వేదికలను నిర్ణీత గడువులోగా అందించగల దేశ ప్రతిభకు ఇది అద్దం పడుతోందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
కేవలం ఒకటిన్నర సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలోనే భారత నౌకాదళంలో చేరిన ఆరో ప్రాజెక్టు 17ఏ స్వదేశీ యుద్ధ నౌకగా ‘ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరి’ రికార్డు సృష్టించింది. ఈ శ్రేణిలో మొదటి యుద్ధనౌక ‘ఐఎన్‌ఎస్ నీలగిరి’ 2025 జనవరిలో రక్షణ విధుల్లోకి చేరగా.. ఆ తర్వాత వరుసగా ‘ఐఎన్‌ఎస్ ఉదయగిరి’, ‘ఐఎన్‌ఎస్ హిమగిరి’ నౌకలు అదే ఏడాది ఆగస్టులో చేరాయి. ఈ సంవత్సరం (2026) ఏప్రిల్‌లో ‘ఐఎన్‌ఎస్ తారగిరి’, గత నెలలో ‘ఐఎన్‌ఎస్ దునగిరి’ నౌకాదళంలో భాగమయ్యాయి. భారత నౌకాదళానికి చెందిన వార్‌షిప్‌ డిజైన్‌ బ్యూరో రూపొందించిన ఈ సరికొత్త యుద్ధనౌకను ముంబైలోని మజగాన్ డాక్ షిప్‌బిల్డర్స్ లిమిటెడ్ (ఎండీఎల్‌) నిర్మించింది. సంపూర్ణ నావికాదళ కార్యకలాపాలను నిర్వహించగల అద్భుత సామర్థ్యం దీని సొంతం. నౌకాదళ వైమానిక రక్షణ, ఉపరితల రక్షణ పోరాటాలు), జలాంతర్గామి నిరోధక చర్యలు, సముద్రయాన నిషేధాజ్ఞల అమలు , నిరంతర నిఘా వంటి కీలక బాధ్యతలను ఇది సమర్థవంతంగా నిర్వహించగలదు. వీటితో పాటు మానవతా సహాయం, విపత్తు సహాయక చర్యల్లోనూ ఈ నౌక కీలకపాత్ర పోషించనుంది.
75 శాతానికి పైగా స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో తయారైన ఈ యుద్ధనౌక సుమారు 6,670 టన్నుల బరువును మోసుకెళ్లే సామర్థ్యం కలిగి ఉండి.. గరిష్టంగా 28 నాట్ల వేగంతో ప్రయాణించగలదు. ఇది శబ్దవేగాన్ని మించిన సూపర్‌సోనిక్ ఉపరితల-ఉపరితల క్షిపణులు, మధ్యస్థ శ్రేణి ఉపరితల-గగనతల క్షిపణులు, జలాంతర్గామి నిరోధక పోరాట వ్యవస్థలతో పాటు బహుళ ప్రయోజన హెలికాప్టర్‌ను మోసుకెళ్లే వసతిని కలిగి ఉంది. అత్యాధునిక స్టెల్త్ ఫీచర్లు, ఆధునిక సెన్సార్లు, వ్యవస్థ-కేంద్రిత పోరాట వ్యవస్థలు, అత్యుత్తమ ఆయుధ సంపత్తి దీని సొంతం.
‘‘ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన, అత్యంత శక్తిమంతమైన క్రూయిజ్ క్షిపణులలో ఒకటైన బ్రహ్మోస్.. ఉపరితల-ఉపరితల క్షిపణిని ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరిలో అమర్చవచ్చని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వెల్లడించారు. సుదూర ప్రాంతాలలోని వైమానిక ముప్పులను గుర్తించి, వాటిని ముందే అడ్డుకునేందుకు వీలుగా బహుళ ప్రయోజన రాడార్, ఉపరితల-గగనతల క్షిపణుల ఉమ్మడి వ్యవస్థ ఇందులో ఉందని చెప్పారు. దీని ఆయుధాగారంలో స్వదేశీ రాకెట్ లాంచర్, టార్పెడో లాంచర్లు, సమీకృత జలాంతర్గామి నిరోధక రక్షణ వ్యవస్థ ఎలక్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ సూట్, క్లోజ్-ఇన్ వెపన్ సిస్టమ్ వంటి రక్షణ వలయాలు ఉన్నాయి. ఈ అద్భుత సామర్థ్యాలన్నీ ఈ యుద్ధనౌకను అత్యంత శక్తిమంతమైనదిగా, తిరుగులేనిదిగా మార్చాయని రక్షణ మంత్రి కొనియాడారు. ఈ ‘బ్లూ-వాటర్ షిప్’ కేవలం తీరప్రాంతాల్లోనే కాకుండా.. సుదూరంగా ఉండే లోతైన మహాసముద్రాలలో సైతం భారతదేశ సముద్ర ప్రయోజనాలను సంపూర్ణంగా కాపాడుతుందని ఆయన ధీమా వ్యక్తం చేశారు.
డ్రోన్లు, కృత్రిమ మేధ, సైబర్ వార్‌ఫేర్, అంతరిక్ష ఆధారిత సామర్థ్యాలు, హైపర్‌సోనిక్ ఆయుధాలు, మానవరహిత వ్యవస్థల వంటి సరికొత్త సాంకేతికతలు యుద్ధ స్వరూపాన్ని గణనీయంగా మార్చివేసినప్పటికీ,సమర్థవంతమైన రక్షణకు సంప్రదాయ సైనిక సామర్థ్యాలే ఇప్పటికీ మూలస్తంభాలని రక్షణ మంత్రి చెప్పారు. ‘‘భవిష్యత్తు యుద్ధాలు బహుశా కృత్రిమ మేధతో జరగవచ్చు. కానీ విజయం మాత్రం జాతీయ సంకల్పం, శిక్షణ పొందిన సైనికులు, విశ్వసనీయమైన సైనిక శక్తి ద్వారానే సాధ్యమవుతుంది’’ అని స్పష్టం చేశారు. అధునాతన సాంకేతికతలు, సంప్రదాయ వేదికలు ఒకదానికొకటి పోటీదారులు కావని, పరస్పర పూరకాలుగా పనిచేస్తాయని వివరించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం తదుపరి తరం సాంకేతికతలపై పెట్టుబడులు పెడుతూనే, సంప్రదాయ రక్షణ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేసే సమతుల్య విధానానికి కట్టుబడి ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. జాతీయ భద్రతను కాపాడటంలో సంప్రదాయ, ఆధునిక సామర్థ్యాల సమర్థవంతమైన ఏకీకరణకు ఆపరేషన్ సింధూర్ ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణ అని గుర్తుచేశారు. సాంకేతికంగా అత్యంత పురోగతి సాధించిన, పోరాటానికి సిద్ధంగా ఉన్న నౌకాదళ నిర్మాణానికి ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరి దేశ సంకల్ప ప్రతీక అని పేర్కొన్నారు.
సముద్ర భద్రత, ఆర్థిక భద్రత అనేవి ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయని రక్షణ మంత్రి వెల్లడించారు. జాతీయ భద్రతకే కాకుండా అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం, సరఫరా వ్యవస్థలు, ఇంధన భద్రత, ఆర్థిక వృద్ధికి సముద్ర మార్గాలు ఎంతో కీలకమని చెప్పారు. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం యొక్క వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యతను వివరిస్తూ.. ఈ ప్రాంతంలోని అందరి భద్రత, వృద్ధిని కాంక్షించే ‘సాగర్’ దార్శనికతకు ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
‘‘భారత్‌ ఒక నికర భద్రతా ప్రదాత. ప్రాంతీయ భద్రత, అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి కట్టుబడిన ఒక నమ్మకమైన భాగస్వామి’’ అని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చెప్పారు. మానవతా సహాయం, విపత్తు సహాయక చర్యలు (హెచ్‌ఏడీఆర్‌), సముద్రపు దొంగల నిరోధక మిషన్లు, సంక్షోభ ప్రాంతాల నుంచి భారతీయ, విదేశీ పౌరులను సురక్షితంగా తరలించడంలో నావికాదళం ఈ నిబద్ధతను నిరంతరం నిరూపిస్తోందని ప్రశంసించారు. సమయానుకూలమైన, సమర్థవంతమైన కార్యాచరణ ద్వారా ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో భారత నౌకాదళం ‘తొలి స్పందనదారు’, ‘అత్యంత ఆదరణ కలిగిన భద్రతా భాగస్వామి’గా గుర్తింపు పొందిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
పశ్చిమాసియా సంక్షోభ సమయంలో భారత నౌకాదళం పోషించిన పాత్రను రక్షణ మంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఆపరేషన్ ఊర్జా సురక్ష కింద సుమారు రూ. 9,000 కోట్లకు పైగా విలువైన అత్యవసర సరుకుతో వెళ్తున్న 18 వాణిజ్య నౌకలకు నావికాదళం సురక్షిత రక్షణ కల్పించిందని వెల్లడించారు. ఈ ప్రయత్నాలు నౌకాదళాన్ని కేవలం ఒక పోరాట శక్తిగానే కాకుండా.. దేశ ఆర్థిక ప్రయోజనాల రక్షకురాలిగా నిలబెట్టాయని చెప్పారు. ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరి చేరికతో దేశ సముద్ర రక్షణ వ్యూహం మరింత బలోపేతం అవుతుందని, ఇది తూర్పు తీర రక్షణ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతూ, సుదూర తీర సముద్ర (బ్లూ-వాటర్) పరిధిని విస్తరిస్తూ, హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో భారతదేశ ఉనికిని మరింత సుస్థిరం చేస్తుందని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
స్వదేశీ యుద్ధనౌకల నిర్మాణం కేవలం పోరాట వేదికలను రూపొందించడానికే పరిమితం కాలేదని, దేశీయ రూపకల్పన సామర్థ్యాలు, సాంకేతిక నైపుణ్యం, నిపుణులైన మానవ వనరులు, సముద్రయాన పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తోందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. నౌకా నిర్మాణం అనేది ఉక్కు, ఎలక్ట్రానిక్స్, సెన్సార్లు, ప్రొపల్షన్ వ్యవస్థలు, సాఫ్ట్‌వేర్, ప్రెసిషన్ ఇంజనీరింగ్, లాజిస్టిక్స్ వంటి బహుళ రంగాలలో వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుందన్నారు. ఈ ప్రక్రియ పెద్ద ఎత్తున ఉపాధిని సృష్టిస్తూ, సరికొత్త ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తూ దేశ ఆర్థిక వృద్ధికి ఎంతగానో తోడ్పడుతుందని వివరించారు.
దేశాన్ని నౌకా నిర్మాణం, సముద్ర రక్షణ ఆవిష్కరణల్లో ఒక ప్రపంచ కేంద్రంగా నిలపాలనే కేంద్ర ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఓడరేవుల ఆధునీకరణ, అంతర్గత జలమార్గాల విస్తరణ, లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థల బలోపేతం, ప్రపంచ స్థాయి సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధిని లక్ష్యంగా చేసుకుని ‘మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030’ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా దేశం ముందుకు సాగుతోందని చెప్పారు. పారిశ్రామిక సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, స్వయంసమృద్ధిని బలోపేతం చేయడానికి, ఆర్థిక ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి ఉద్దేశించిన మారిటైమ్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్, షిప్‌బిల్డింగ్ ఫైనాన్షియల్ అసిస్టెన్స్ స్కీమ్, షిప్‌బిల్డింగ్ డెవలప్‌మెంట్ స్కీం వంటి కీలక ప్రభుత్వ చర్యలను ఆయన ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు.
భవిష్యత్తు యుద్ధాల గమనాన్ని మార్చే సరికొత్త సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా భారత్‌ను స్వయంసమృద్ధ దేశంగా మార్చే వ్యవస్థలను రూపొందించడం ద్వారా దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వాములు కావాలని దేశంలోని యువ పారిశ్రామికవేత్తలు, ఇంజనీర్లు, ఆవిష్కర్తలు, పరిశోధకులు, పెట్టుబడిదారులకు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు.
భారత నౌకాదళ అధిపతి అడ్మిరల్ కృష్ణ స్వామినాథన్ మాట్లాడుతూ.. ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరి భారత్‌కు పెరుగుతున్న సముద్ర సామర్థ్యానికి, సాంకేతిక స్వయంసమృద్ధికి ప్రతీక అని కొనియాడారు. ఆరో ప్రాజెక్టు 17ఏ యుద్ధ నౌక జలప్రవేశం స్వదేశీ యుద్ధనౌకల నిర్మాణంలో మరొ మైలురాయి అని, ఇది భారత నౌకాదళ కార్యాచరణ సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుందని స్పష్టం చేశారు. భారత నావికాదళం ఎల్లప్పుడూ యుద్ధానికి సిద్ధంగా ఉన్న, విశ్వసనీయమైన, సమన్వయంతో కూడిన, భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు సన్నద్ధమైన శక్తిమంతమైన బలగంగా కొనసాగుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
75 శాతానికి పైగా స్వదేశీ పరిజ్ఞానాన్ని సాధించడంతో పాటు, ఈ ప్రాజెక్టులో మజగాన్ డాక్ షిప్‌బిల్డర్స్ లిమిటెడ్, నౌకాదళం కలిసి పలు సరికొత్త రికార్డులను నెలకొల్పాయని నావికాదళ అధిపతి వెల్లడించారు. నౌకను నీటిలోకి ప్రవేశపెట్టినప్పటి నుంచి రక్షణ విధుల్లోకి అప్పగించే కాలపరిమితిని సుమారు 50 శాతం తగ్గించినట్లు చెప్పారు. గతంలో దీనికి 63 నెలల సమయం పట్టగా.. ఇప్పుడు దానిని 31 నెలలకు తగ్గించగలిగారని వివరించారు. మొత్తం నిర్మాణ సమయం కూడా దాదాపు 20 శాతం తగ్గి.. 95 నెలల నుంచి 75 నెలలకు పరిమితమైందన్నారు. సాధారణంగా అయిదు నుంచి ఏడు సార్లు నిర్వహించే సముద్ర పరీక్షల స్థానంలో, కేవలం ఒకే ఒక్క సముద్ర పరీక్షలోనే సాంకేతిక విశ్లేషణలన్నింటినీ విజయవంతంగా పూర్తి చేసినట్లు స్పష్టం చేశారు. ఈ విజయాలు ఎండీఎల్, భారతీయ తయారీదారులు, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు, యుద్ధనౌక పర్యవేక్షణ బృందం, ట్రయల్ సంస్థలు, నౌకా సిబ్బంది ఉమ్మడి కృషికి నిదర్శనమన్నారు.
ఈ వేడుకలో సాంప్రదాయబద్ధంగా కమిషనింగ్ పెన్నాంట్‌ను ఆవిష్కరించి, నౌకపై మొదటిసారిగా జాతీయ పతాకాన్ని ఎగురవేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో తూర్పు నావికా దళ కమాండ్‌ ఫ్లాగ్ అధికారి కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్ వైస్ అడ్మిరల్ సంజయ్ భల్లా, ఎండీఎల్ సీఎండీ కెప్టెన్ జగ్‌మోహన్ (పదవీ విరమణ), సీనియర్ నావికాదళ అధికారులు, మాజీ సైనికులు, నౌకా నిర్మాణ పరిశ్రమ ప్రతినిధులు, ఇతర ఆహ్వానితులు పాల్గొన్నారు.
ఐఎన్ఎస్ మహేంద్రగిరి గురించి..
తూర్పు కనుమలలోని మహేంద్రగిరి పర్వత శ్రేణుల మీదుగా ఈ యుద్ధనౌకకు ఈ పేరు పెట్టారు. ఇది బలానికి, స్థిరత్వానికి, అజేయమైన సంకల్పానికి ప్రతీకగా నిలుస్తుంది. ఈ నౌక బలమైనది, గంభీరమైనది, సాటిలేనిది’ అనే నినాదాన్ని కలిగి ఉంది. అనేక ఎంఎస్‌ఎంఈలతో కూడిన 200 కి పైగా భారతీయ పరిశ్రమల భాగస్వామ్యంతో తయారైన ఈ నౌక.. దేశ ఎదుగుతున్న రక్షణ ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని చాటిచెబుతోంది. ఈ యుద్ధ నౌకలో అత్యాధునిక స్టెల్త్ ఫీచర్లు, కంబైన్డ్ డీజిల్ లేదా గ్యాస్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్, సమీకృత వేదిక నిర్వహణ వ్యవస్థ, అధునాతన స్వదేశీ యుద్ధ వ్యవస్థలు ఉన్నాయి.
భారత నౌకాదళానికి చెందిన సన్‌రైజ్ ఫ్లీట్ అయిన తూర్పు నావికాదళ శ్రేణిలో చేరడం ద్వారా ఐఎన్‌ఎస్ మహేంద్రగిరి.. దేశ సముద్ర పోరాట సామర్థ్యాన్ని, హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో కార్యాచరణ పరిధిని గణనీయంగా పెంచుతుంది. ఇది ‘మహాసాగర్’ దార్శనికత కింద భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు సన్నద్ధమైన నౌకాదళ నిర్మాణానికి భారత్‌ కనబరుస్తున్న నిబద్ధతను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.

Ministry of Defence
Indian Navy commissions Made-in-India advanced stealth frigate ‘INS Mahendragiri’ in Raksha Mantri’s presence at Visakhapatnam
With 75% indigenous content, advanced weapons systems & stealth features, this sixth Project 17A frigate to protect the nation from aerial, surface & underwater threats
This frontline warship is another symbol of Aatmanirbhar Bharat & nation's commitment to building a technologically-advanced and combat-ready Navy: Shri Rajnath Singh
“INS Mahendragiri to extend India’s blue-water reach & further consolidate its presence in Indian Ocean Region”
“Indian Navy’s timely and effective operational response has made it First Responder & Preferred Security Partner in Indo-Pacific”
Govt is committed to invest in next-gen tech while strengthening conventional capabilities: RM
11 JUL 2026 12:56PM by PIB Delhi
The Indian Navy inducted the indigenously-built advanced stealth frigate ‘INS Mahendragiri’ into its Eastern Fleet during a ceremony presided over by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Visakhapatnam, Andhra Pradesh on July 11, 2026. Raksha Mantri, in his address, described this frontline warship as a reflection of India’s growing self-reliance in shipbuilding, underpinned by exceptional design capabilities, manufacturing excellence, the rapid growth of the naval-industrial ecosystem, and its ability to deliver state-of-the-art platforms in a timely manner.
‘INS Mahendragiri’ is the sixth Project 17A indigenous stealth frigate to be inducted into the Indian Navy in a span of just 1.5 years. The first ship of the series ‘INS Nilgiri’ was commissioned in January 2025, followed by ‘INS Udaygiri’ & ‘INS Himgiri’ in August, ‘INS Taragiri’ in April this year and ‘INS Dunagiri’ last month. Designed by the Indian Navy's Warship Design Bureau and built by Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Mumbai, the ship is capable of undertaking the full spectrum of maritime operations, including fleet air defence, anti-surface warfare, anti-submarine warfare, maritime interdiction, surveillance and humanitarian assistance & disaster relief (HADR).
The warship, with over 75 percent indigenous content, has a displacement of approximately 6,670 tonnes and the capability to reach speeds of up to 28 knots. It is equipped with supersonic surface-to-surface missiles, medium-range surface-to-air missiles, anti-submarine warfare capabilities and an embarked multi-role helicopter, as well as advanced stealth features, modern sensors, network-centric combat systems and state-of-the-art weapon suites.
“INS Mahendragiri can be equipped with the BrahMos surface-to-surface missile, one of the world's fastest and most lethal cruise missiles. It also features a combination of multifunction radar and Surface-to-Air Missiles capable of detecting and neutralising aerial threats at extended ranges. Its arsenal also includes an indigenous rocket launcher, torpedo launchers, an Integrated Anti-Submarine Defence System, an Electronic Warfare suite and a Close-In Weapon System. All these capabilities make the warship formidable and resilient,” said Shri Rajnath Singh, exuding confidence that the “blue-water ship” will safeguard India’s maritime interests not just near the coast but far out in the deep oceans as well.
Raksha Mantri emphasised that while emerging technologies such as drones, artificial intelligence, cyber warfare, space-based capabilities, hypersonic weapons and unmanned systems have significantly transformed the nature of warfare, conventional military capabilities continue to form the bedrock of effective defence. “Future wars may be fought with Artificial Intelligence, but they will still be won by national resolve, trained soldiers and credible military power,” he said while stressing that advanced technologies and conventional platforms complement one another rather than act as competitors.
Shri Rajnath Singh voiced Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to maintaining a balanced approach by investing in next-generation technologies while continuing to strengthen its conventional capabilities. "Operation Sindoor was a prime example of the effective integration of conventional and modern capabilities to safeguard national security,” he said, adding that INS Mahendragiri is a symbol of the nation's commitment to building a technologically advanced and combat-ready Navy.
Raksha Mantri asserted that maritime and economic security are closely linked to each other, and the seas are vital not only for national security but also for trade, supply chains, energy security and economic growth. Highlighting the strategic importance of the Indo-Pacific region, he reaffirmed the Government’s commitment to the vision of Security and Growth for All in the Region (SAGAR).
“India is a net security provider and a trusted partner dedicated to ensuring security and development across the region,” said Shri Rajnath Singh, while praising the Indian Navy for consistently demonstrating this commitment through its role in HADR operations, anti-piracy missions and the evacuation of Indian and foreign nationals from crisis-hit areas. The Indian Navy has earned the recognition as both a First Responder and a Preferred Security Partner in the Indo-Pacific through its timely & effective operational response, he added.
Referring to the Indian Navy’s role during the West Asia conflict, Raksha Mantri stated that under Operation Urja Suraksha, it safely escorted 18 merchant vessels carrying essential cargo valued at over Rs 9,000 crore. These efforts, he stressed, reflect the Navy’s role not only as a fighting force but also as a key protector of India’s economic interests. He expressed confidence that INS Mahendragiri will further strengthen this overall maritime strategy, as it will enhance the strength of the eastern seaboard, extend India’s blue-water reach, and further consolidate its presence in the Indian Ocean Region.
Shri Rajnath Singh highlighted that indigenous warship construction goes beyond creating combat platforms as it strengthens design capabilities, technological expertise, skilled manpower and the overall maritime industrial ecosystem. He added that shipbuilding drives growth across multiple sectors, including steel, electronics, sensors, propulsion systems, software, precision engineering and logistics, generating employment, fostering innovation and contributing to economic growth.
Raksha Mantri underlined the Government’s vision to establish India as a global hub for shipbuilding and maritime defence innovation, stating that the country is progressing through initiatives such as the Maritime India Vision 2030, which aim to modernise ports, expand inland waterways, strengthen logistics networks and develop a world-class maritime ecosystem. He also enumerated key measures, including the Maritime Development Fund, Shipbuilding Financial Assistance Scheme and Shipbuilding Development Scheme that aim to enhance industrial capacity, strengthen self-reliance and safeguard economic interests.
Shri Rajnath Singh exhorted the nation’s young entrepreneurs, engineers, innovators, researchers and investors to contribute to nation-building by developing technologies that shape the course of future warfare; and create systems that make India self-reliant.
Chief of the Naval Staff Admiral Krishna Swaminathan termed INS Mahendragiri as a symbol of India's growing maritime capability and technological self-reliance. He stated that the commissioning of the sixth Project 17A frigate marks another milestone in indigenous warship construction, significantly enhancing the Indian Navy's operational capability. He reaffirmed that the Indian Navy remains a combat-ready, credible, cohesive and future-ready force.
The Chief of the Naval Staff added that alongside achieving over 75% indigenous content, MDL and the Navy have set several new benchmarks in this project, including reduction of the timeframe from launch to delivery by approximately 50%, dropping from 63 months to 31 months. He further stated that the total construction time has decreased by approx. 20%, falling from 95 months to 75 months, and all technical analyses have been completed in just a single sea trial instead of the usual five to seven sea trials. These achievements, he said, reflect the collaborative efforts of MDL, Indian manufacturers, MSMEs, the Warship Overseeing Team, trial agencies, and the crew.
The ceremony included the traditional breaking of the Commissioning Pennant and maiden hoisting of the National Flag onboard. Flag Officer Commanding-in-Chief, Eastern Naval Command Vice Admiral Sanjay Bhalla, CMD, MDL Captain Jagmohan (Retd), senior naval officers, veterans, representatives of the shipbuilding industry and other invited guests were present on the occasion.
About INS Mahendragiri
Named after the Mahendragiri mountain range in the Eastern Ghats, INS Mahendragiri symbolises strength, steadfastness and indomitable resolve, and bears the motto ‘Mighty, Majestic, Matchless’. Built through the contribution of more than 200 Indian industries, including numerous MSMEs, the ship reflects India's growing defence manufacturing capability. The frigate features advanced stealth characteristics, a Combined Diesel or Gas propulsion system, an Integrated Platform Management System and advanced indigenous combat systems.
Upon joining the Eastern Fleet, the Indian Navy's Sunrise Fleet, INS Mahendragiri will significantly enhance India's maritime combat capability and operational reach in the Indian Ocean Region, reinforcing India's commitment to a future-ready Navy under the vision of MAHASAGAR.