पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी एक क्रीडा कार्यक्रमानिमित्त मेलबर्न येथील क्रिकेट मैदानाला दिली भेट
10 JUL 2026 9:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज मेलबर्न क्रिकेट मैदानावर आयोजित भारत-ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील क्रीडा संबंधांना समर्पित कार्यक्रमाला भेट दिली. यावेळी त्यांच्यासमवेत ऑस्ट्रेलियाचे पंतप्रधान अँथनी अल्बानीज आणि व्हिक्टोरियाच्या प्रीमियर, जॅसिंटा ॲलन देखील उपस्थित होत्या. याशिवाय या कार्यक्रमाला स्टीव्ह वॉ आणि लिसा स्थळेकर यांच्यासह ऑस्टेलियातले इतर दिग्गज खेळाडू देखील उपस्थित होते. या भेटीमुळे भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीमधील आधारस्तंभ असलेले क्रीडाक्षेत्र, सांस्कृतिक आदानप्रदान आणि लोकांमधील संबंध यांचे महत्त्व अधोरेखित झाले.
या कार्यक्रमादरम्यान दोन्ही पंतप्रधानांनी भारत-ऑस्ट्रेलिया क्रीडा सहकार्याचा पथदर्शी आराखडा प्रसिद्ध केला, यामुळे क्रीडा प्रशिक्षण आणि क्षमता बांधणी, क्रीडा विज्ञान आणि तंत्रज्ञान तसेच क्रीडा उद्योग आणि गुंतवणूक या क्षेत्रातील सहकार्याला प्रोत्साहन मिळेल. याशिवाय याअंतर्गत भारत-ऑस्ट्रेलिया युवा क्रीडा महोत्सवाचे आयोजन करण्याचे देखील उद्दिष्ट आहे. दोन्ही नेत्यांनी भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यात क्रीडा क्षेत्रातील वाढत्या सहयोगाने स्वागत केले.
हा पथदर्शी आरखडा दोन्ही देशांमधील क्रीडा भागीदारी अधिक व्यापक करण्यास मदत करेल असे सांगून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लोकांना एकमेकांच्या जवळ आणण्यातील खेळांची वैशिष्ट्यपूर्ण भूमिका अधोरेखित केली. महिला विश्वचषक जिंकल्याबद्दल त्यांनी ऑस्ट्रेलियाचे अभिनंदन केले. भारत 2030 मधील राष्ट्रकुल खेळांचे यजमानपद भूषवणार असून ऑस्ट्रेलियामध्ये ब्रिस्बेन ऑलिंपिक्स 2032 चे आयोजन होत असल्याने भारत आणि ऑस्ट्रेलिया आंतरराष्ट्रीय क्रीडा क्षेत्रातील एका महत्त्वपूर्ण दशकात एकत्रितपणे प्रवेश करत आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. या उपक्रमांमुळे क्रीडा आणि त्याक्षेत्राशी संबंधित उद्योगांमध्ये निकट द्विपक्षीय सहकार्याच्या नैसर्गिक संधी उपलब्ध होतात, असे त्यांनी सांगितले.
या भेटीदरम्यान, दोन्ही नेत्यांनी कबड्डी, ऑस्ट्रेलियन फुटबॉल आणि क्रिकेटच्या प्रदर्शनीय सामन्यांमध्ये सहभागी झालेल्या युवा खेळाडूंशी संवाद साधला.
या दौऱ्यातून भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील मजबूत क्रीडा संबंध आणि लोकांमधील वाढत्या संपर्काचे दर्शन घडले.

Prime Minister's Office
Prime Minister visits the Melbourne Cricket Ground for a Sporting event
10 JUL 2026 8:21AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today visited the Melbourne Cricket Ground accompanied by the Prime Minister of Australia, the Hon. Mr. Anthony Albanese and the Premier of Victoria, the Hon. Jacinta Allan, for an event celebrating India-Australia sporting ties. Several Australian sporting legends, including Mr. Steve Waugh and Ms. Lisa Sthalekar, were present at the event. The visit underscored the growing importance of sports, cultural exchanges and people-to-people ties as pillars of the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership.
At the event, the two Prime Ministers jointly released the India-Australia Sports Collaboration Roadmap which would promote cooperation in the fields of sports training and capacity building, sports science and technology, and sports industry and investment. It also aims to organize an India-Australia Youth Sports Festival. The two leaders welcomed the growing collaboration between India and Australia in the field of sports.
Addressing the gathering, Prime Minister Modi highlighted the unique role of sports in bringing people together and noted that the Roadmap will enable the two countries to diversify their sporting partnership. He congratulated Australia for winning the women’s cricket World Cup. Prime Minister Modi noted that India and Australia were together entering a significant decade in international sports, with India hosting the Commonwealth Games in 2030 and Australia hosting the Brisbane Olympics in 2032. He emphasized that these developments create natural opportunities for closer bilateral cooperation in sports and associated industries.
During the visit, the leaders interacted with young athletes participating in Kabbadi, Australian Football and Cricket exhibition games.
The visit showcased the vibrant sporting and people-to-people connections between India and Australia.