ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ. ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ನ 3ನೇ ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ; ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒತ್ತು
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ; 93.95 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, 105 ಕೋಟಿ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳ ಜೋಡಣೆ, 5.33 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 9.85 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ರೆಜಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ
ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ 2.72 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಬಿಡಿಎಂ-ಸಕ್ರಿಯ ತಂತ್ರಾಂಶ ಅಳವಡಿಕೆ; ತ್ವರಿತ ಒಪಿಡಿ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 24 ಕೋಟಿ 'ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ರಿಜಿಸ್ಟರ್' ಟೋಕನ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ
ಎಬಿಡಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಗರಿಷ್ಠ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು: ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಎಬಿಡಿಎಂ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ"
10 JUL 2026 2:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎಬಿಡಿಎಂ) ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಇಂದು ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪಿನ 3ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ; ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಶುಕ್ಲಾ; ಆಯುಷ್ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್; ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್; ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತಿನ್ ಪ್ರಸಾದ; ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯರಾದ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ. ಎಂ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್; ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೂದ್; ಒಡಿಶಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮುಖೇಶ್ ಮಹಾಲಿಂಗ್; ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪುಣ್ಯ ಸಲಿಲ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ; ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೇಚಾ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಚ್ಎ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಬರ್ನ್ ವಾಲ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪಿನ ಇತರ ಸದಸ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸುಲಭಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಆರೈಕೆಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಹಾಗೂ ಸಮ್ಮತಿ ಆಧಾರಿತವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸುಲಭಲಭ್ಯತೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪು ತನ್ನ ಹಿಂದಿನ ಸಭೆಯ ನಂತರ ಎಬಿಡಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಗಣನೀಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಿಷನ್ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇದು ಸಂಯೋಜಿತ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೆಲ್ಲೆಡೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ವೇದಿಕೆಗಳ ಏಕೀಕರಣ, ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾದ ವಿವಿಧ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಎಬಿಡಿಎಂ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪು ಗಮನಿಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ 93.95 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎ ಬಿ ಎಚ್ ಎ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ, 105 ಕೋಟಿ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ, 5.33 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 9.85 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ರೆಜಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ 2.72 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಎಬಿಡಿಎಂ-ಸಕ್ರಿಯ ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ, ತ್ವರಿತ ಒಪಿಡಿ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 24 ಕೋಟಿ 'ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ರಿಜಿಸ್ಟರ್' ಟೋಕನ್ ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯ ತಡೆರಹಿತ, ಒಪ್ಪಿಗೆ ಆಧಾರಿತ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮಾದರಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಮಾದರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು 2.0 ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಬಿಡಿಎಂ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪು ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಜೊತೆಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್, ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ,ಸಿಜಿಎಚ್ ಎಸ್, ಇಎಸ್ ಐಸಿ ಮತ್ತು ನಿಕ್ಷಯ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದರ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳು, ವೇಗದ ಸೇವೆ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸದಸ್ಯರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಬಿಡಿಎಂ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸದಸ್ಯರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಆಡಳಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳ ಕುರಿತು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಮಿಷನ್ ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, “ಎಬಿಡಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಗರಿಷ್ಠ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು” ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಎಬಿಡಿಎಂ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಚೇತರಿಕೆ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿದೆ, ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೈಜವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ತಡೆರಹಿತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಮಿಷನ್ ಸಂಚಾಲನಾ ಗುಂಪು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda Chairs 3rd Mission Steering Group Meeting of Ayushman Bharat Digital Mission
Reviews progress of Ayushman Bharat Digital Mission; emphasizes strengthening India's Digital Health Ecosystem through citizen-centric, interoperable and technology-driven healthcare
ABDM has emerged as one of the world's largest digital health ecosystems, with over 93.95 crore ABHA numbers created, 105 crore health records linked, 5.33 lakh health facilities and 9.85 lakh healthcare professionals registered on the national digital health registries
The Mission has enabled 2.72 lakh healthcare facilities to adopt ABDM-enabled software and generated around 24 crore Scan & Register tokens for faster OPD registration
While a robust digital health infrastructure has been created under ABDM, the next phase must focus on maximizing its adoption and utilization across the country: Shri Nadda
“Strengthening the health sector is integral to realizing the vision of Viksit Bharat, and ABDM will serve as a critical pillar in that journey”
10 JUL 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare and Chairperson of the Mission Steering Group (MSG), Shri Jagat Prakash Nadda chaired the 3rd Meeting of the Mission Steering Group to review the progress of the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) and deliberate on the roadmap for further strengthening India's digital health ecosystem, here today.
Dr Manik Saha, Chief Minister of Tripura; Shri Rajendra Shukla, Deputy Chief Minister, Madhya Pradesh; Shri Prataprao Jadhav, Minister of State, AYUSH (IC) & Health and Family Welfare; Smt. Anupriya Patel, Minister of State for Health and Family Welfare; Shri Jitin Prasada, Minister of State for Commerce and Industry & Electronics and Information Technology; Dr M Srinivas, Member (Health), NITI Aayog; Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Advisor to the Government of India; Shri Mukesh Mahaling, Health Minister, Odisha; Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Shri Vaidya Rajesh Kotecha; Secretary, Ministry of AYUSH and Dr Sunil Kumar Barnwal, CEO, NHA were present at the meeting. Senior officials of the Union Health Ministry, National Health Authority, NITI Aayog, Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of AYUSH and other member organisations of the Mission Steering Group were also present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Nadda underscored the transformative role of digital public infrastructure in improving access to quality healthcare, enhancing continuity of care and empowering citizens through secure and consent-based access to their health records. He emphasized that technology must continue to serve as a powerful enabler for achieving Universal Health Coverage while ensuring inclusiveness, accessibility and ease of use for every citizen.
During the meeting, the Mission Steering Group reviewed the progress made under ABDM since its previous meeting and took note of the significant expansion of the country's digital health ecosystem. The Mission has witnessed substantial growth in the adoption of digital health services across healthcare facilities, healthcare professionals and citizens, further advancing the vision of creating an integrated, interoperable and citizen-centric digital health infrastructure.
A comprehensive review was undertaken of all the progress made on various decisions taken during its previous meeting, including capacity-building initiatives, strengthening of State-level implementation mechanisms, integration of digital health platforms across government programmes, enhanced participation of private healthcare providers and international collaborations for knowledge exchange in digital health.
The Mission Steering Group noted that ABDM has emerged as one of the world's largest digital health ecosystems, with over 93.95 crore ABHA numbers created, 105 crore health records linked, 5.33 lakh health facilities and 9.85 lakh healthcare professionals registered on the national digital health registries. The Mission has also enabled 2.72 lakh healthcare facilities to adopt ABDM-enabled software, generated around 24 crore Scan & Register tokens for faster OPD registration and facilitated seamless, consent-based exchange of health information across the continuum of care.
The Mission Steering Group further appreciated the rapid expansion of ABDM across States and Union Territories through initiatives such as Model Districts, Model Facilities and Aarogya Setu 2.0, while strengthening integration with flagship government health programmes including Ayushman Bharat PM-JAY, CGHS, ESIC and Nikshay. The members observed that these initiatives are making healthcare more accessible, interoperable and citizen-centric by enabling secure digital health records, faster service delivery and seamless access to healthcare services across the country.
The members deliberated on measures to accelerate adoption of ABDM across the country and discussed proposals aimed at further expanding digital health services, improving interoperability, promoting adoption of nationally notified digital health standards, strengthening governance mechanisms and enhancing citizen convenience through seamless digital access to health services.
The meeting also deliberated on the future roadmap for the Mission with a focus on scaling up digital health adoption, leveraging emerging technologies including Artificial Intelligence, strengthening institutional capacities and deepening collaboration with States and Union Territories.
Concluding the meeting, the Union Health Minister emphasized that “while a robust digital health infrastructure has been created under ABDM, the next phase must focus on maximizing its adoption and utilization across the country”. He stated that strengthening the health sector is integral to realizing the vision of Viksit Bharat by 2047, and ABDM will serve as a critical pillar in that journey.
Shri Nadda expressed confidence that through continued collaboration among the Centre, States, Union Territories and all stakeholders, India will build a resilient, inclusive and future-ready digital health ecosystem that truly reflects the vision of Viksit Bharat @ 2047. He called upon all stakeholders to work collectively towards ensuring seamless, secure and citizen-centric digital health services for every Indian.
The Mission Steering Group reaffirmed its commitment to advancing the objectives of the Ayushman Bharat Digital Mission and enabling seamless, secure and interoperable digital health services for all citizens.