ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ IIAS, શિમલા દ્વારા આયોજિત 'વંદે માતરમની યાત્રા' પર કાયમી પ્રદર્શન અને 'સરદાર પટેલના એકતા, એકજૂથતા અને સંઘવાદના દ્રષ્ટિકોણ' પર આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારના ઉદ્ઘાટન સમારોહને વર્ચ્યુઅલી સંબોધિત કર્યું
"વંદે માતરમે માતૃભૂમિ પ્રત્યેના પ્રેમને પવિત્ર રાષ્ટ્રીય ફરજમાં પરિવર્તિત કર્યો": ઉપરાષ્ટ્રપતિ
"નવીનતાઓ રાષ્ટ્રને સમૃદ્ધ બનાવી શકે છે, પરંતુ મહાન રાષ્ટ્રોનો પાયો વિચારો પર રચાય છે." – ઉપરાષ્ટ્રપતિ
સરદાર પટેલે માત્ર પ્રદેશોને જ નહીં પરંતુ ભારતીયોના હૃદયને પણ એક કર્યા: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
દેશભક્તિ દરરોજ પ્રામાણિકતા, શ્રેષ્ઠતા અને હેતુની એકતા દ્વારા પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
10 JUL 2026 1:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે હિમાચલ પ્રદેશના શિમલા સ્થિત રાષ્ટ્રપતિ નિવાસ ખાતે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડવાન્સ્ડ સ્ટડી (IIAS) દ્વારા આયોજિત વંદે માતરમ પર કાયમી પ્રદર્શન અને સરદાર પટેલના એકતા, એકીકરણ અને સંઘવાદના વિઝન પર ત્રણ દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે વર્ચ્યુઅલી સંબોધન કર્યું હતું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર બે ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નો - રાષ્ટ્રીય ગીત વંદે માતરમની 150મી વર્ષગાંઠ અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આવા પ્રસંગો માત્ર ઇતિહાસને યાદ રાખવાની જ નહીં પરંતુ તેના આત્મા સાથે પુનઃજોડાણ કરવાની તક પૂરી પાડે છે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય આત્મનિરીક્ષણ અને ઉજવણીને પ્રેરણા આપે છે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડવાન્સ્ડ સ્ટડીને છ દાયકાથી સર્વોચ્ચ કક્ષાની વિદ્વત્તાને પોષનારી સંસ્થા તરીકે ગણાવતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કાયમી પ્રદર્શન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારના આયોજન બદલ સંસ્થાની પ્રશંસા કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે જ્યારે નવીનતાઓ રાષ્ટ્રને સમૃદ્ધ બનાવી શકે છે, ત્યારે તે વિચારો જ છે જે રાષ્ટ્રને ખરેખર મહાન બનાવે છે. ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન વંદે માતરમની ભૂમિકાને યાદ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ રાષ્ટ્રીય ગીતે સ્વતંત્ર ભારતના સહિયારા સ્વપ્ન દ્વારા વિવિધ પ્રદેશો, ભાષાઓ, ધર્મો અને સામાજિક પૃષ્ઠભૂમિના લોકોને એક કર્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અસંખ્ય સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ માટે, વંદે માતરમ સાહસ, બલિદાન અને આશાનો સ્ત્રોત બન્યું હતું, જેણે માતૃભૂમિ પ્રત્યેના પ્રેમને એક પવિત્ર રાષ્ટ્રીય કર્તવ્યમાં પરિવર્તિત કર્યો હતો.
તમિલનાડુના ઉદાહરણો શેર કરતાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વી.ઓ. ચિદમ્બરમ પિલ્લઈ, તિરુપુર કુમારન, વંચીનાથન અને મહાકવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતી જેવા સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમણે વંદે માતરમની ભાવનાથી પ્રેરણા લીધી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે દેશભક્તિ સંઘર્ષની ક્ષણો સુધી મર્યાદિત ન રહેવી જોઈએ પરંતુ આચરણમાં પ્રામાણિકતા, કાર્યમાં શ્રેષ્ઠતા અને હેતુની એકતા દ્વારા દરરોજ અભિવ્યક્તિ મેળવવી જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કાયમી પ્રદર્શન આવનારી પેઢીઓને, ખાસ કરીને યુવાનોને પ્રેરણા આપશે.
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે વંદે માતરમે રાષ્ટ્રના જન્મને પ્રેરણા આપી હતી, જ્યારે સરદાર પટેલે સેંકડો રજવાડાઓને એક અખંડ પ્રજાસત્તાકમાં પરિવર્તિત કર્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સરદાર પટેલે માત્ર પ્રદેશોનું એકીકરણ જ નહોતું કર્યું પરંતુ હૃદયોને પણ જોડ્યા હતા, અને એક રાષ્ટ્ર, એક બંધારણ તથા એક સમાન ભાગ્યનો પાયો નાખ્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આગામી ત્રણ દિવસ દરમિયાનની ચર્ચાઓ અર્થપૂર્ણ આંતરદૃષ્ટિ ઉત્પન્ન કરશે અને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે સરદાર પટેલના સ્થાયી વિઝનની ઊંડી સમજણમાં યોગદાન આપશે.
પોતાના સમાપન સંબોધનમાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગરિકોને એક સંયુક્ત, આત્મવિશ્વાસુ અને સમાવેશી ભારત પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને નવીકરણ કરીને વંદે માતરમના શાશ્વત સંદેશ અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના સ્થાયી વારસાને આગળ ધપાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.

Vice President's Secretariat
Vice President virtually addresses inauguration of Permanent Exhibition on Journey of Vande Mataram and International Seminar on Sardar Patel’s Vision of Integration, Unification and Federalism organised by IIAS, Shimla
“Vande Mataram transformed love for the motherland into a sacred national duty”: Vice-President
“Innovations can make a nation prosperous, but great nations are built on ideas”: Vice-President
Sardar Patel united not only territories but also the hearts of Indians: Vice-President
Patriotism must be reflected every day through honesty, excellence and unity of purpose: Vice-President
10 JUL 2026 1:43PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, virtually addressed the inauguration of a Permanent Exhibition on Vande Mataram and a three-day International Seminar on Sardar Patel’s Vision of Integration, Unification and Federalism organised by the Indian Institute of Advanced Study (IIAS), Rashtrapati Niwas, Shimla, Himachal Pradesh today.
The Vice-President said that the nation was commemorating two historic milestones - the 150th anniversary of the national song Vande Mataram and the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. He remarked that such occasions provide an opportunity not merely to remember history but to reconnect with its soul, while inspiring national introspection and celebration.
Describing the Indian Institute of Advanced Study as an institution that has nurtured scholarship of the highest order for six decades, the Vice President appreciated the institute for organising the permanent exhibition and the international seminar.
The Vice-President observed that while innovations can make a nation prosperous, it is ideas that make a nation truly great. Recalling the role of Vande Mataram during India’s freedom movement, he said the national song united people across regions, languages, faiths and social backgrounds through the shared dream of an independent India. He noted that for countless freedom fighters, Vande Mataram became a source of courage, sacrifice and hope, transforming love for the motherland into a sacred national duty.
Sharing examples from Tamil Nadu, the Vice President highlighted the contributions of freedom fighters such as V.O. Chidambaram Pillai, Tiruppur Kumaran, Vanchinathan and Mahakavi Subramania Bharati, who drew inspiration from the spirit of Vande Mataram. He remarked that patriotism should not remain confined to moments of struggle but must find expression every day through honesty in conduct, excellence in work and unity of purpose. He expressed confidence that the permanent exhibition would inspire generations to come, particularly the youth.
Paying tribute to Sardar Vallabhbhai Patel, the Vice-President said that while Vande Mataram inspired the birth of the nation, it was Sardar Patel who transformed hundreds of princely States into one united Republic. He noted that Sardar Patel not only integrated territories but also united hearts, laying the foundation for one nation, one Constitution and one common destiny.
The Vice President expressed confidence that the deliberations over the next three days would generate meaningful insights and contribute to a deeper understanding of Sardar Patel’s enduring vision for nation-building.
In his concluding remarks, the Vice-President urged citizens to carry forward the timeless message of Vande Mataram and the enduring legacy of Sardar Vallabhbhai Patel by renewing their commitment to a united, confident and inclusive India.