પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પરિણામોની યાદી: પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ઓસ્ટ્રેલિયા મુલાકાત
09 JUL 2026 12:35PM by PIB Ahmedabad
ક્રમ
શીર્ષક
સંક્ષિપ્ત વર્ણન
1
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ પર સંયુક્ત ઘોષણાપત્ર (JDDSC)
સુરક્ષા પરના હાલના સંયુક્ત ઘોષણાપત્ર (2009)નું નવીનીકરણ કરે છે. તે દળોની પરસ્પર કાર્યક્ષમતા, ક્ષમતા નિર્માણ, મેરિટાઇમ ડોમેન, સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ, સાયબર સુરક્ષા અને ટેકનોલોજી, આતંકવાદ સામે લડત, HADR (માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત), અને UNCLOS, ASEAN, PIF, IORA માં એકીકૃત અભિગમને સહયોગના ક્ષેત્રો તરીકે ઓળખાવે છે.
2
મેરિટાઇમ સિક્યુરિટી કોલેબોરેશન રોડમેપ (MSCR)
માહિતીની આપ-લે, ક્ષમતા વિકાસ અને ઓપરેશનલ સંકલનને પ્રોત્સાહન આપીને દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગને વધારે છે.
3
ઊર્જા સુરક્ષા પર ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંયુક્ત નિવેદન
ભૌગોલિક રાજકીય તણાવની સ્થિતિમાં ઊર્જા સુરક્ષા પ્રત્યે બંને દેશોની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
4
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા નાગરિક પરમાણુ કરારની વહીવટી વ્યવસ્થાને આખરી ઓપ આપવો
2014 માં હસ્તાક્ષર કરાયેલા ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા નાગરિક પરમાણુ કરારને કાર્યરત કરે છે, અને ઓસ્ટ્રેલિયાથી ભારતના યુરેનિયમના પુરવઠાને સક્ષમ બનાવે છે.
5
સાયબર, ક્રિટિકલ ટેકનોલોજી, સપ્લાય ચેઇન્સ માટે ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત ભાગીદારી (PACTS)
સાયબર અને સાયબર સક્ષમ ક્રિટિકલ ટેકનોલોજી સહયોગ પરના 2020 ના ફ્રેમવર્ક અરેન્જમેન્ટ પર આધારિત છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સુરક્ષાને ટેકો આપવાનો, જટિલ સપ્લાય ચેઇન્સને વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા માટે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ક્રિટિકલ ટેકનોલોજી, સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ સ્થિતિસ્થાપકતામાં સહયોગને મજબૂત કરવાનો છે.
6
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) અને ઓસ્ટ્રેલિયાના મેરિટાઇમ બોર્ડર કમાન્ડ (MBC) વચ્ચે એમઓયુ (MoU)
ICG અને MBC વચ્ચે મેરિટાઇમ લો એન્ફોર્સમેન્ટ, ક્ષેત્રીય જાગૃતિ અને દરિયાઈ સરહદ સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ સ્થાપિત કરે છે.
7
ઓસ્ટ્રેલિયન ડિફેન્સ કોલેજમાં 2028-29 માટે ભારતીય સૈન્ય પ્રશિક્ષક (ઇન્સ્ટ્રક્ટર) માટે ઓસ્ટ્રેલિયાનું આમંત્રણ
2028-29 માં ઓસ્ટ્રેલિયન ડિફેન્સ કોલેજમાં ભારતીય સૈન્ય પ્રશિક્ષકની તૈનાતીની જાહેરાત કરે છે.
8
ખાણકામ અને ખાણકામ સાધનો, ટેકનોલોજી અને સેવાઓ (METS) માં સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) અને પશ્ચિમ ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના ટેકનિકલ એન્ડ ફર્ધર એજ્યુકેશન (TAFE) વચ્ચે એમઓયુ (MoU)
ખાણકામ કામગીરી, ખાણ સુરક્ષા, ખનિજ પ્રક્રિયા, ખાણ મશીનરી વગેરેના પેટા-ક્ષેત્રોમાં શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાનું કેન્દ્ર વિકસાવવા માટે નેશનલ સ્કિલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (NSTI), ભુવનેશ્વર ખાતે ખાણકામ સાધનો, ટેકનોલોજી અને સેવાઓનું સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપિત કરે છે. તે નેશનલ સેન્ટર ફોર એક્સેલન્સ અને TAFE, પશ્ચિમ ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓ/તાલીમાર્થીઓની આપ-લેને સક્ષમ બનાવશે.
9
ફ્લિન્ડર્સ યુનિવર્સિટીને ભારતમાં (બેંગલુરુ) પોતાનું કેમ્પસ સ્થાપવા માટે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LoI) સોંપવો
બેંગલુરુમાં ફ્લિન્ડર્સ યુનિવર્સિટીનું કેમ્પસ સ્થાપવાનું મંજૂરી છે.
10
નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર વોકેશનલ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCVET) અને ઓસ્ટ્રેલિયન સ્કિલ્સ ક્વોલિટી ઓથોરિટી (ASQA) વચ્ચે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LoI) પર હસ્તાક્ષર
ટેકનિકલ અને વોકેશનલ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (TVET) માં ગુણવત્તા આશ્વાસનના મહત્વને સ્વીકારે છે. તે વ્યાવસાયિક તાલીમ પ્રણાલીઓમાં નિયમનકારી માળખાને મજબૂત કરશે, અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં વ્યવસાયિક ધોરણોનું સહ-વિકાસ અને સંરેખણ કરશે, અને અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ, સ્ટાફની આપ-લે, સંયુક્ત વર્કશોપ/સંશોધન પ્રવૃત્તિઓને સક્ષમ બનાવશે.
11
ભારતીય કલાકૃતિઓનું પ્રત્યાવર્તન (પરત લાવવી)
3 ભારતીય પ્રાચીન કલાકૃતિઓ પાછી લાવે છે:
a. પવિત્ર બળદ નંદી, શિવનું વાહન [વર્ણન: તમિલનાડુ, ભારત, 11મી થી 12મી સદી, ગ્રેનાઈટ]
b. મંગળકારી કાલી [ભદ્રકાલી] સાથે ત્રિશૂળ [વર્ણન: તમિલનાડુ, ભારત, 11મી સદી, બ્રોન્ઝ (કાંસું)]
c. છ માથાવાળા સ્કંદ (કાર્તિકેય) [વર્ણન: તમિલનાડુ, ભારત, 12મી સદી, બેસાલ્ટ]
12
રૂફટોપ સોલાર ટ્રેનિંગ એકેડેમીનું સંચાલન
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ક્લાઈમેટ ચેન્જ, એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ વોટર (DCEEW), ભારતના સેક્ટર સ્કિલ્સ કાઉન્સિલ ફોર ગ્રીન જોબ્સ (SSCGJ) અને ReNEW ના સહયોગથી પંડિત દીનદયાલ એનર્જી યુનિવર્સિટી, ગાંધીનગરમાં સ્થાપિત અને કાર્યરત કરવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય 2000 મહિલાઓ અને યુવાનોને સોલાર ટેકનિશિયન/ઇન્સ્ટોલર્સ/હેલ્પર્સ તરીકે તાલીમ આપવાનો છે. જાન્યુઆરી 2024 માં માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલી પીએમ સૂર્ય ઘર યોજના અને ભારતની હરિત ઊર્જા યાત્રાને ટેકો આપે છે.
13
ઓસ્ટ્રેલિયા-કેનેડા-ભારત ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન (ACITI) ભાગીદારી હેઠળ એમઓયુ
ઓસ્ટ્રેલિયા-કેનેડા-ભારત ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન (ACITI) ભાગીદારી હેઠળ ઉભરતી ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશનમાં ત્રિપક્ષીય સહયોગને આગળ વધારવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે.
14
જીઓસાયન્સ ઓસ્ટ્રેલિયા (GA) અને જીઓલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (GSI) વચ્ચે એમઓયુ
2015 માં હસ્તાક્ષર કરાયેલા વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સહયોગ પરના એમઓયુ પર આધારિત છે. જેનો ઉદ્દેશ્ય અદ્યતન સંશોધન પદ્ધતિઓ અપનાવવાનો, ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્ય વિકાસ કરવાનો, અને GSI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના તકનીકી અપગ્રેડેશન અને આધુનિકીકરણને સક્ષમ બનાવવાનો છે.
15
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિસર્ચ (CSIR) અને IP ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે ટ્રેડિશનલ નોલેજ ડિજિટલ લાઇબ્રેરી એક્સેસ કરાર
IP ઓસ્ટ્રેલિયાને ટ્રેડિશનલ નોલેજ ડિજિટલ લાઇબ્રેરી (TKDL) ડેટાબેઝની પહોંચ પ્રદાન કરે છે.
16
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિસર્ચ (CSIR) અને મેલબોર્ન યુનિવર્સિટી વચ્ચે એમઓયુ (MoU)
ભવિષ્યના સહયોગ માટે બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણ સ્થાપિત કરે છે જેમાં દવાના લક્ષ્યની ઓળખ તરફ સંયુક્ત સંશોધન કાર્યક્રમો, તાલીમાર્થી કાર્યક્રમો અને ફેકલ્ટી એક્સચેન્જ કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
17
સત્યજીત રે ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (SRFTI), કોલકાતા અને ગ્રિફિથ ફિલ્મ સ્કૂલ, સાઉથ બ્રિસ્બેન, ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે એમઓયુ (MoU)
સંયુક્ત શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓ અને વર્કશોપ, સિનેમા અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસ અને ટૂંકા ગાળાના વર્કશોપ અથવા સમર સ્કૂલ પર સહયોગ સહિત સહયોગ માટે લવચીક અને ઓપન-એન્ડેડ માળખું સ્થાપિત કરે છે.
18
વિક્ટોરિયા યુનિવર્સિટીને મંજૂરી પત્ર (લેટર ઓફ અપ્રુવલ) સોંપવો
વિક્ટોરિયા યુનિવર્સિટીને ગુરુગ્રામમાં પોતાનું કેમ્પસ સ્થાપવા અને સંચાલિત કરવાની મંજૂરી આપે છે.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Australia
09 JUL 2026 12:35PM by PIB Delhi
S. No. Title Brief description
1
Joint Declaration on Defense and Security Cooperation (JDDSC)
Renews the existing Joint Declaration on Security (2009). It identifies interoperability of forces, capacity building, maritime domain, defense industrial collaboration, cyber security and technology, counter terrorism, HADR, and unified approach in UNCLOS, ASEAN, PIF, IORA, as areas of cooperation.
2
Maritime Security Collaboration Roadmap (MSCR)
Enhances maritime security cooperation by promoting information sharing, and capability development, and operational coordination.
3
India-Australia Joint Statement on Energy Security
Reaffirms the commitment of both countries to energy security in the face of geopolitical tensions.
4
Finalisation of Administrative Arrangement of the India-Australia Civil Nuclear Agreement
Operationalises the India-Australia Civil Nuclear Agreement signed in 2014, and enables supply of uranium from Australia to India.
5
Australia-India Partnership for Cyber, Critical Technologies, Supply Chains (PACTS)
Builds on the 2020 Framework Arrangement on Cyber and Cyber Enabled Critical Technology Cooperation. Aims to support national and regional security, promote collaboration to make critical supply chains more resilient, and strengthen collaboration in critical technologies, cyber security, and digital resilience.
6
MoU between Indian Coast Guard (ICG) and Maritime Border Command (MBC) of Australia
Establishes cooperation in the field of Maritime Law Enforcement, domain awareness, and maritime border protection between ICG and MBC
7
Australian invite for an Indian military instructor in Australian Defense College for 2028-29
Announces the deployment of an Indian military instructor in Australian Defense College in 2028-29
8
MoU between Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE),and Technical and Further Education (TAFE), Government of Western Australia to set up a Centre of Excellence in Mining and Mining Equipment, Technology and Services (METS
Sets up a Centre of Excellence in Mining Equipment, Technology and Services at National Skill Training Institute (NSTI), Bhubaneswar to develop a Centre of academic excellence in sub-domains of mining operations, mine safety, mineral processing, mine machinery, etc. It will enable exchange of students/trainees between National Centre for Excellence and TAFE, Western Australia.
9
Handing over Letter of Intent (LoI) to Flinders’ University for setting up its campus in India (Bengaluru)
Enables setting up of the campus of Flinders University in Bengaluru.
10
Signing of Letter of Intent (LoI) between National Council for Vocational Education and Training (NCVET) and Australian Skills Quality Authority (ASQA)
Acknowledges the importance of quality assurance in Technical and Vocational Education and Training (TVET). It will strengthen regulatory frameworks in vocational training systems, co-development and alignment of occupational standards in priority sectors, and enable capacity building of officials, staff exchanges, joint workshops/research activities.
11
Repatriation of Indian artifacts
Brings back 3 Indian antiquities:
a. The sacred bull Nandi, vehicle of Shiva [Description: Tamil Nadu, India, 11th to 12th century Granite]
b. Trident with Auspicious Kali [Bhadrakali][Description: Tamil Nadu, India, 11th century bronze]
c. The six-headed Skanda (Karttikeya) [Description: Tamil Nadu, India, 12th century basalt]
12
Operationalisation the Rooftop Solar Training Academy
Established and operationalised in the Pandit Deendayal Energy University, Gandhinagar in collaboration by Department of Climate Change, Environment and Water (DCEEW), India’s Sector Skills Council for Green Jobs (SSCGJ), ReNEW. Aims to train 2000 women and youth as solar technicians/installers/helpers. Supports the PM Surya Ghar Yojana launched by Hon PM in January 2024, and India’s green energy journey
13
MoU under Australia-Canada-India Technology and Innovation (ACITI) Partnership
Aims to advance trilateral cooperation in emerging technologies and innovation, under the Australia–Canada–India Technology and Innovation (ACITI) Partnership
14
MoU between GeoScience Australia (GA) and Geological Survey of India (GSI)
Builds on the MoU on Scientific and Technical Cooperation signed in 2015. Aimed at adoption of advanced exploration methodologies, capacity building and skill development, and enable technological upgradation and modernization of GSI infrastructure.
15
Traditional Knowledge Digital Library access agreement between Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) and IP Australia
Provides access of the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) database to IP Australia.
16
MoU between Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) and University of Melbourne
Establishes linkages between both institutions for future collaboration including collaborative research programs towards drug target identification, trainee programs, and faculty exchange Programs
17
MoU between Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata with Griffith Film School, South Brisbane, Australia.
Establish flexible and open-ended framework for collaboration including joint academic activities and workshops, development of joint projects in cinema and allied fields, and collaboration on short-term workshops, or summer schools.
18
Handing over of Letter of Approval to Victoria University
Permits the Victoria University to set up and operate its campus in Gurugram.