ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ 'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਰਾਹੀਂ 39 ਲੱਖ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 12.93 ਲੱਖ ਬਿਨਾ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਟੀਬੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
07 JUL 2026 3:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ 'ਸੰਪੂਰਨ-ਸਰਕਾਰੀ' ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ 'ਸਰਕਾਰ' ਅਤੇ 'ਸਮਾਜ' ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 'ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ' ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ 'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ' ਟੀਮ ਮਾਡਲ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਨੁਭਵੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ 'ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰਾਂ' ਵਜੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੈਲੀਆਂ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਲਈ ਲਾਮਬੰਦੀ, ਘਰ-ਘਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪਾਂ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ, ਸਾਹਸੀ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ 'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਲਗਭਗ 6 ਲੱਖ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਬੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ 'ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੇਤੂ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 600 ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਬੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਵਜੋਂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਸਰਗਰਮ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ।
'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕੀ ਟੀਬੀ ਵਾਲੇ 28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 39 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਈ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਐਕਸ-ਰੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ ਨੇ 12.93 ਲੱਖ ਅਸੈਂਪਟੋਮੈਟਿਕ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਜੋ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਅਣਪਛਾਤੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 57 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ 'ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰਾਂ' ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 389 ਲੱਖ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪੈਕੇਟ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਤਹਿਤ, 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇ।
ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟੀ.ਬੀ. ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਇਲਾਜ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਹੀਂ 'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੌਜੂਦਾ 'ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਟੋਲੀ' ਮਾਡਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਟੀਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, 'ਲੀਡ ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰ' ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ 'ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ' ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ।
ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਨਿਰਮਾਣ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਰਗੇ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਹਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੀਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਲਕਾਂ, ਟ੍ਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰੀ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਘਰੇਲੂ ਆਊਟਰੀਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਸਕੱਤਰ (ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ) ਡਾ. ਪੱਲਵੀ ਜੈਨ ਗੋਵਿਲ, ਸਕੱਤਰ (ਖੇਡਾਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਰੰਜਨ ਰਾਓ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰਤੀ ਸਰੀਨ, 'ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda chairs high level meeting with Ministries of Youth Affairs & Sports, Labour & Employment, and Defence to strengthen support for TB Mukt Bharat Abhiyaan
The power of India's youth must be leveraged to make TB Mukt Bharat Abhiyaan a nationwide people's movement: Shri J.P. Nadda
Active participation of youth and all stakeholders is essential to achieve a TB-Mukt Bharat: Union Health Minister
Since launch of TB-Mukt Bharat Abhiyaan in December 2024, more than 28 crore vulnerable individuals screened; 39 lakh TB patients notified, including 12.93 lakh asymptomatic patients identified through active screening
Ministries urged to scale up youth and NCC volunteer engagement, secure TB screening at workplaces, and expand community outreach through defence personnel and cadets
07 JUL 2026 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda today chaired a high-level inter-ministerial meeting with the Union Minister of Youth Affairs & Sports, Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya, and Union Minister of State, Ministry of Defence Shri Sanjay Seth to strengthen convergence and accelerate the implementation of the TB Mukt Bharat Abhiyaan through a whole-of-government approach.
Addressing the meeting, Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda highlighted the remarks of Prime Minister Shri Narendra Modi during the recent PRAGATI review meeting, wherein the Prime Minister underscored the need to harness the power of India's youth to transform the TB Mukt Bharat Abhiyaan into a nationwide people's movement. In line with this vision, Shri Nadda emphasised that achieving the goal of eliminating tuberculosis requires a whole-of-government and whole-of-society approach, with every Ministry, institution and stakeholder contributing through their respective strengths and outreach. He noted that the active participation of young people, community organisations, educational institutions, workplaces and government departments will be instrumental in accelerating awareness, early detection, treatment adherence and patient support, thereby advancing the national goal of a TB-Mukt Bharat.
Speaking to the Ministry of Youth Affairs and Sports, the Union Health Minister urged the ministry to scale up the engagement of MY Bharat volunteers and National Cadet Corps (NCC) cadets in the campaign, building on the existing TB Mukt Bharat Toli model. He asked the ministry to expand volunteer-led mobilization for screening camps, strengthen the Experiential Learning Programme pathway that trains volunteers as Lead Ni-kshay Mitras, and deepen youth-led awareness efforts in schools, colleges, and communities.
From the Ministry of Defence, the Minister sought continued and expanded support from NCC cadets and defence personnel in community awareness rallies, mobilization for screening camps, household contact education, and nutrition support drives for TB patients, along with the integration of TB awareness into existing NCC training camps, special occasions like Republic Day and Independence Day activities, adventure camps and rural outreach programmes.
Speaking at the Occasion, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya suggested a stronger institutional convergence and coordinated action to add further impetus to the TB Mukt Bharat Abhiyaan. He highlighted that the country has nearly 6 lakh undergraduate medical students and around 2 lakh postgraduate medical students, constituting a large pool of trained human resources that can be meaningfully engaged in the campaign through medical colleges across the country.
To further strengthen coordination at the district level, Dr. Mandaviya suggested that Candidate from the Pratibha Setu programme may be suitably engaged in the District TB Coordination Committee. He noted that around 600 officers under the programme could serve as effective coordinators between the Government of India, the Deans of medical colleges and the State Government's District TB Officers, thereby ensuring better planning, implementation and monitoring of TB elimination activities at the district level.
Shri Mandaviya also emphasised the importance of bringing the Ministry of Education on board to further strengthen coordination with medical colleges, educational institutions and youth networks, enabling wider participation and reinforcing the whole-of-government approach towards achieving the goal of a TB-Mukt Bharat.
The TB Mukt Bharat Abhiyaan, launched in December 2024, has significantly accelerated India's efforts towards tuberculosis elimination through active case finding, enhanced patient support and a whole-of-government approach.
Since its launch, more than 28 crore vulnerable individuals have been screened for TB across the country, leading to the notification of over 39 lakh TB patients. Notably, 12.93 lakh asymptomatic TB patients were identified through active screening using chest X-rays, enabling early diagnosis of individuals who would otherwise have remained undetected and continued transmitting the disease within their communities.
The campaign has also strengthened patient-centric support mechanisms. More than 5.7 lakh Ni-kshay Mitras have registered under the initiative and have distributed 38.9 lakh nutrition baskets to TB patients. In addition, over 20 lakh patients have been assessed and provided individualized support under the programme's differentiated care approach, ensuring that treatment and care are tailored to their clinical and social needs.
The meeting focused on enhancing inter-sectoral coordination to expand the reach of tuberculosis (TB) prevention, early detection, treatment adherence, nutritional support, and community participation, while leveraging the institutional strengths and extensive outreach networks of the participating Ministries.
The meeting deliberated on a series of collaborative interventions to strengthen the implementation of the TB Mukt Bharat Abhiyaan through coordinated action across Ministries. It was agreed that the extensive outreach network of MY Bharat volunteers, National Cadet Corps (NCC) cadets and youth organisations would be leveraged to expand the existing TB Mukt Bharat Toli model, support community mobilization for TB screening camps, strengthen the Experiential Learning Programme for developing Lead Ni-kshay Mitras, and intensify youth-led awareness campaigns in schools, colleges and communities.
To enhance workplace-based TB interventions, discussions focused on developing a TB-free workplace framework by integrating TB screening into occupational health practices, particularly in high-risk sectors such as mining, construction, textiles, transport and among migrant workers. The meeting also emphasised mobilising employers, trade unions and labour welfare institutions, including the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) and the Directorate General Factory Advice Service and Labour Institutes (DGFASLI), to facilitate workplace screening, ensure continuity of treatment and promote supportive measures for workers undergoing TB treatment.
The meeting further underscored the important role of defence institutions in strengthening community engagement under the campaign. It was agreed to further leverage the extensive network of NCC cadets and defence personnel to support awareness rallies, mobilization for TB screening camps, household contact education and nutrition support initiatives for TB patients.
Smt. Punya Salila Srivastava, Secretary, Health; Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs; Shri Hari Ranjan Rao, Secretary, Department of Sports; Smt. Aradhana Patnaik, AS & MD, NHM; Vice Admiral Arti Sarin, DG, Armed Force Medical College; Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat and Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of Youth Affairs & Sports, Ministry of Labour & Employment, Ministry of Defence, and other concerned departments attended the meeting.