સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનને મજબૂત કરવા યુવા બાબતો અને રમતગમત, શ્રમ અને રોજગાર તેમજ સંરક્ષણ મંત્રાલયો સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનને દેશવ્યાપી જનઆંદોલન બનાવવા માટે ભારતની યુવા શક્તિનો ઉપયોગ કરવો જ જોઈએ: શ્રી જે. પી. નડ્ડા
ટીબી-મુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે યુવાનો અને તમામ હિતધારકોની સક્રિય ભાગીદારી આવશ્યક છે: કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી
ડિસેમ્બર 2024માં ટીબી-મુક્ત ભારત અભિયાન શરૂ થયા પછી, 28 કરોડથી વધુ જોખમ ધરાવતી વ્યક્તિઓનું સ્ક્રીનિંગ કરવામાં આવ્યું; 39 લાખ ટીબી દર્દીઓ નોટિફાય કરાયા, જેમાં સક્રિય સ્ક્રીનિંગ દ્વારા ઓળખાયેલા 12.93 લાખ લક્ષણો વિનાના દર્દીઓનો સમાવેશ થાય છે
મંત્રાલયોને યુવાનો અને એનસીસી સ્વયંસેવકોની ભાગીદારી વધારવા, કાર્યસ્થળો પર ટીબી સ્ક્રીનિંગ સુરક્ષિત કરવા અને સંરક્ષણ કર્મચારીઓ તથા કેડેટ્સ દ્વારા સામુદાયિક પહોંચ વિસ્તારવા વિનંતી કરાઈ
07 JUL 2026 3:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે ​​કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય સેઠ સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય આંતર-મંત્રાલય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેથી સમગ્ર સરકારના અભિગમ દ્વારા પરસ્પર સંકલન મજબૂત કરી શકાય અને ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનના અમલીકરણને વેગ આપી શકાય.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ તાજેતરની પ્રગતિ (PRAGATI) સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ટિપ્પણીઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનને દેશવ્યાપી જનઆંદોલનમાં બદલવા માટે ભારતની યુવા શક્તિનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ વિઝનને અનુરૂપ, શ્રી નડ્ડાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી)ના નાબૂદીના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર સમાજના અભિગમની જરૂર છે, જેમાં દરેક મંત્રાલય, સંસ્થા અને હિતધારક પોતાની સંબંધિત શક્તિ અને પહોંચ દ્વારા યોગદાન આપે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુવાનો, સામુદાયિક સંગઠનો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, કાર્યસ્થળો અને સરકારી વિભાગોની સક્રિય ભાગીદારી જાગૃતિ, પ્રારંભિક ઓળખ, સારવારના પાલન અને દર્દીના સહયોગને વેગ આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જેનાથી ટીબી-મુક્ત ભારતના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને આગળ વધારી શકાશે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય સાથે વાત કરતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ મંત્રાલયને વિનંતી કરી કે તેઓ હાલના ટીબી મુક્ત ભારત ટોલી મોડેલ પર આધારિત અભિયાનમાં MY Bharat સ્વયંસેવકો અને નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (NCC) કેડેટ્સની ભાગીદારી વધારવા માટે પ્રયત્ન કરે. તેમણે મંત્રાલયને સ્ક્રીનિંગ કેમ્પ માટે સ્વયંસેવકોની આગેવાની હેઠળની ગતિશીલતાનો વિસ્તાર કરવા, સ્વયંસેવકોને લીડ નિક્ષય મિત્ર તરીકે તાલીમ આપતા અનુભવલક્ષી શિક્ષણ કાર્યક્રમના માર્ગને મજબૂત બનાવવા અને શાળાઓ, કોલેજો અને સમુદાયોમાં યુવા-આગેવાની હેઠળની જાગૃતિના પ્રયાસોને વધુ ગાઢ બનાવવા જણાવ્યું.
સંરક્ષણ મંત્રાલય તરફથી, મંત્રીશ્રીએ સામુદાયિક જાગૃતિ રેલીઓ, સ્ક્રીનિંગ કેમ્પ માટે એકત્રીકરણ, ઘરે-ઘરે જઈને સંપર્ક દ્વારા શિક્ષણ અને ટીબી દર્દીઓ માટે પોષણ સહાય અભિયાનમાં NCC કેડેટ્સ અને સંરક્ષણ કર્મચારીઓ તરફથી સતત અને વિસ્તૃત સહયોગ માંગ્યો હતો. આ સાથે જ હાલના NCC તાલીમ કેમ્પો, પ્રજાસત્તાક દિવસ અને સ્વતંત્રતા દિવસની પ્રવૃત્તિઓ જેવા વિશેષ પ્રસંગો, એડવેન્ચર કેમ્પ અને ગ્રામીણ આઉટરીચ કાર્યક્રમોમાં ટીબી જાગૃતિને એકીકૃત કરવા જણાવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તેમજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનને વધુ ગતિ આપવા માટે મજબૂત સંસ્થાકીય સંકલન અને સંકલિત કાર્યવાહીનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે દેશમાં લગભગ 6 લાખ અંડરગ્રેજ્યુએટ મેડિકલ વિદ્યાર્થીઓ અને આશરે 2 લાખ પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ મેડિકલ વિદ્યાર્થીઓ છે, જે પ્રશિક્ષિત માનવ સંસાધનનો એક મોટો સમૂહ છે, જેમને દેશભરની મેડિકલ કોલેજો દ્વારા આ અભિયાનમાં સાર્થક રીતે જોડી શકાય છે.
જિલ્લા સ્તરે સંકલનને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, ડૉ. માંડવિયાએ સૂચન કર્યું કે પ્રતિભા સેતુ કાર્યક્રમના ઉમેદવારને જિલ્લા ક્ષય રોગ સંકલન સમિતિમાં યોગ્ય રીતે સામેલ કરી શકાય. તેમણે નોંધ્યું કે કાર્યક્રમ હેઠળ લગભગ 600 અધિકારીઓ ભારત સરકાર, મેડિકલ કોલેજોના ડીન અને રાજ્ય સરકારના જિલ્લા ક્ષય રોગ અધિકારીઓ વચ્ચે અસરકારક સંકલનકાર તરીકે સેવા આપી શકે છે, જેનાથી જિલ્લા સ્તરે ક્ષય રોગ નાબૂદી પ્રવૃત્તિઓનું વધુ સારું આયોજન, અમલીકરણ અને દેખરેખ સુનિશ્ચિત થઈ શકે છે.
શ્રી માંડવિયાએ મેડિકલ કોલેજો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને યુવા નેટવર્ક્સ સાથેના સંકલનને વધુ મજબૂત કરવા માટે શિક્ષણ મંત્રાલયને પણ સાથે લાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી વ્યાપક ભાગીદારી સક્ષમ બને અને ટીબી-મુક્ત ભારતના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે સમગ્ર સરકારના અભિગમને મજબૂત કરી શકાય.
ડિસેમ્બર 2024 માં શરૂ કરાયેલ ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાને, સક્રિય કેસ શોધવા, દર્દીઓને સારી સહાય અને સમગ્ર સરકારના અભિગમ દ્વારા ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ક્ષય) નાબૂદી તરફના ભારતના પ્રયાસોને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપ્યો છે.
તેની શરૂઆતથી, દેશભરમાં 28 કરોડથી વધુ સંવેદનશીલ વ્યક્તિઓનું ટીબી માટે સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે 39 લાખથી વધુ ટીબી દર્દીઓની સૂચના મળી છે. નોંધનીય છે કે, છાતીના એક્સ-રેનો ઉપયોગ કરીને સક્રિય સ્ક્રીનીંગ દ્વારા 12.93 લાખ લક્ષણો વિનાના ટીબી દર્દીઓની ઓળખ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી એવા વ્યક્તિઓનું વહેલું નિદાન શક્ય બન્યું હતું જેઓ અન્યથા અજાણ્યા રહ્યા હોત અને તેમના સમુદાયોમાં રોગ ફેલાવતા રહ્યા હોત.
આ અભિયાને દર્દી-કેન્દ્રીય સહાય પ્રણાલીને પણ મજબૂત બનાવી છે. આ પહેલ હેઠળ 5.7 લાખથી વધુ નિ-ક્ષય મિત્રો નોંધાયા છે અને તેઓએ ટીબી દર્દીઓને 38.9 લાખ ન્યુટ્રિશન બાસ્કેટ (પોષણ કીટ) વિતરિત કરી છે. આ ઉપરાંત, કાર્યક્રમના ડિફરન્શિએટેડ કેર અભિગમ હેઠળ 20 લાખથી વધુ દર્દીઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે અને તેમને વ્યક્તિગત સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સારવાર અને કાળજી તેમની તબીબી અને સામાજિક જરૂરિયાતોને અનુરૂપ હોય.
આ બેઠકમાં ભાગ લેનારા મંત્રાલયોની સંસ્થાકીય શક્તિઓ અને વ્યાપક આઉટરીચ નેટવર્કનો ઉપયોગ કરીને ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી) નિવારણ, પ્રારંભિક ઓળખ, સારવારનું પાલન, પોષણ સહાય અને સામુદાયિક ભાગીદારીનો વ્યાપ વધારવા માટે આંતર-ક્ષેત્રીય સંકલન વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
બેઠકમાં મંત્રાલયો વચ્ચે સંકલિત કાર્યવાહી દ્વારા ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનના અમલીકરણને મજબૂત કરવા માટે શ્રેણીબદ્ધ સહયોગી હસ્તક્ષેપો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. એ વાત પર સહમતિ સધાઈ હતી કે માય ભારત સ્વયંસેવકો, નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (NCC)ના કેડેટ્સ અને યુવા સંગઠનોના વ્યાપક આઉટરીચ નેટવર્કનો ઉપયોગ હાલના 'ટીબી મુક્ત ભારત ટોલી' મોડલને વિસ્તારવા, ટીબી સ્ક્રીનિંગ કેમ્પ માટે સામુદાયિક એકત્રીકરણને ટેકો આપવા, લીડ નિ-ક્ષય મિત્ર વિકસાવવા માટે એક્સપિરિયન્શિયલ લર્નિંગ પ્રોગ્રામને મજબૂત કરવા અને શાળાઓ, કોલેજો તેમજ સમુદાયોમાં યુવાનોની આગેવાની હેઠળના જાગૃતિ અભિયાનોને સઘન બનાવવા માટે કરવામાં આવશે.
કાર્યસ્થળ આધારિત ટીબી હસ્તક્ષેપોને વધારવા માટે, વ્યવસાયિક આરોગ્ય પદ્ધતિઓમાં ટીબી સ્ક્રીનિંગને સંકલિત કરીને ટીબી-મુક્ત કાર્યસ્થળ માળખું વિકસાવવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત થઈ હતી, ખાસ કરીને ખાણકામ, બાંધકામ, કાપડ, પરિવહન જેવા ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં અને સ્થળાંતરિત કામદારોમાં. આ બેઠકમાં એમ્પ્લોયર્સ (નિયોક્તાઓ), ટ્રેડ યુનિયનો અને શ્રમ કલ્યાણ સંસ્થાઓ, જેમાં એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ESIC) અને ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ફેક્ટરી એડવાઇઝ સર્વિસ એન્ડ લેબર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ (DGFASLI) નો સમાવેશ થાય છે, તેમને કાર્યસ્થળ પર સ્ક્રીનિંગની સુવિધા આપવા, સારવારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ટીબીની સારવાર મેળવી રહેલા કામદારો માટે સહાયક પગલાંને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકત્રિત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠકમાં અભિયાન હેઠળ સામુદાયિક જોડાણને મજબૂત કરવા માટે સંરક્ષણ સંસ્થાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. જાગૃતિ રેલીઓ, ટીબી સ્ક્રીનિંગ કેમ્પ માટે એકત્રીકરણ, ઘરે-ઘરે જઈને સંપર્ક દ્વારા શિક્ષણ અને ટીબી દર્દીઓ માટે પોષણ સહાય પહેલોને ટેકો આપવા માટે એનસીસી કેડેટ્સ અને સંરક્ષણ કર્મચારીઓના વ્યાપક નેટવર્કનો વધુ ઉપયોગ કરવા સંમતિ આપવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવ; યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ; રમતગમત વિભાગના સચિવ શ્રી હરિ રંજન રાવ; એએસ અને એમડી, એનએચએમ (NHM) શ્રીમતી આરાધના પટનાયક; વાઇસ એડમિરલ આરતી સરીન, ડીજી, આર્મ્ડ ફોર્સ મેડિકલ કોલેજ; ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લા, સીઈઓ, માય ભારત અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, સંરક્ષણ મંત્રાલય અને અન્ય સંબંધિત વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda chairs high level meeting with Ministries of Youth Affairs & Sports, Labour & Employment, and Defence to strengthen support for TB Mukt Bharat Abhiyaan
The power of India's youth must be leveraged to make TB Mukt Bharat Abhiyaan a nationwide people's movement: Shri J.P. Nadda
Active participation of youth and all stakeholders is essential to achieve a TB-Mukt Bharat: Union Health Minister
Since launch of TB-Mukt Bharat Abhiyaan in December 2024, more than 28 crore vulnerable individuals screened; 39 lakh TB patients notified, including 12.93 lakh asymptomatic patients identified through active screening
Ministries urged to scale up youth and NCC volunteer engagement, secure TB screening at workplaces, and expand community outreach through defence personnel and cadets
07 JUL 2026 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda today chaired a high-level inter-ministerial meeting with the Union Minister of Youth Affairs & Sports, Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya, and Union Minister of State, Ministry of Defence Shri Sanjay Seth to strengthen convergence and accelerate the implementation of the TB Mukt Bharat Abhiyaan through a whole-of-government approach.
Addressing the meeting, Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda highlighted the remarks of Prime Minister Shri Narendra Modi during the recent PRAGATI review meeting, wherein the Prime Minister underscored the need to harness the power of India's youth to transform the TB Mukt Bharat Abhiyaan into a nationwide people's movement. In line with this vision, Shri Nadda emphasised that achieving the goal of eliminating tuberculosis requires a whole-of-government and whole-of-society approach, with every Ministry, institution and stakeholder contributing through their respective strengths and outreach. He noted that the active participation of young people, community organisations, educational institutions, workplaces and government departments will be instrumental in accelerating awareness, early detection, treatment adherence and patient support, thereby advancing the national goal of a TB-Mukt Bharat.
Speaking to the Ministry of Youth Affairs and Sports, the Union Health Minister urged the ministry to scale up the engagement of MY Bharat volunteers and National Cadet Corps (NCC) cadets in the campaign, building on the existing TB Mukt Bharat Toli model. He asked the ministry to expand volunteer-led mobilization for screening camps, strengthen the Experiential Learning Programme pathway that trains volunteers as Lead Ni-kshay Mitras, and deepen youth-led awareness efforts in schools, colleges, and communities.
From the Ministry of Defence, the Minister sought continued and expanded support from NCC cadets and defence personnel in community awareness rallies, mobilization for screening camps, household contact education, and nutrition support drives for TB patients, along with the integration of TB awareness into existing NCC training camps, special occasions like Republic Day and Independence Day activities, adventure camps and rural outreach programmes.
Speaking at the Occasion, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya suggested a stronger institutional convergence and coordinated action to add further impetus to the TB Mukt Bharat Abhiyaan. He highlighted that the country has nearly 6 lakh undergraduate medical students and around 2 lakh postgraduate medical students, constituting a large pool of trained human resources that can be meaningfully engaged in the campaign through medical colleges across the country.
To further strengthen coordination at the district level, Dr. Mandaviya suggested that Candidate from the Pratibha Setu programme may be suitably engaged in the District TB Coordination Committee. He noted that around 600 officers under the programme could serve as effective coordinators between the Government of India, the Deans of medical colleges and the State Government's District TB Officers, thereby ensuring better planning, implementation and monitoring of TB elimination activities at the district level.
Shri Mandaviya also emphasised the importance of bringing the Ministry of Education on board to further strengthen coordination with medical colleges, educational institutions and youth networks, enabling wider participation and reinforcing the whole-of-government approach towards achieving the goal of a TB-Mukt Bharat.
The TB Mukt Bharat Abhiyaan, launched in December 2024, has significantly accelerated India's efforts towards tuberculosis elimination through active case finding, enhanced patient support and a whole-of-government approach.
Since its launch, more than 28 crore vulnerable individuals have been screened for TB across the country, leading to the notification of over 39 lakh TB patients. Notably, 12.93 lakh asymptomatic TB patients were identified through active screening using chest X-rays, enabling early diagnosis of individuals who would otherwise have remained undetected and continued transmitting the disease within their communities.
The campaign has also strengthened patient-centric support mechanisms. More than 5.7 lakh Ni-kshay Mitras have registered under the initiative and have distributed 38.9 lakh nutrition baskets to TB patients. In addition, over 20 lakh patients have been assessed and provided individualized support under the programme's differentiated care approach, ensuring that treatment and care are tailored to their clinical and social needs.
The meeting focused on enhancing inter-sectoral coordination to expand the reach of tuberculosis (TB) prevention, early detection, treatment adherence, nutritional support, and community participation, while leveraging the institutional strengths and extensive outreach networks of the participating Ministries.
The meeting deliberated on a series of collaborative interventions to strengthen the implementation of the TB Mukt Bharat Abhiyaan through coordinated action across Ministries. It was agreed that the extensive outreach network of MY Bharat volunteers, National Cadet Corps (NCC) cadets and youth organisations would be leveraged to expand the existing TB Mukt Bharat Toli model, support community mobilization for TB screening camps, strengthen the Experiential Learning Programme for developing Lead Ni-kshay Mitras, and intensify youth-led awareness campaigns in schools, colleges and communities.
To enhance workplace-based TB interventions, discussions focused on developing a TB-free workplace framework by integrating TB screening into occupational health practices, particularly in high-risk sectors such as mining, construction, textiles, transport and among migrant workers. The meeting also emphasised mobilising employers, trade unions and labour welfare institutions, including the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) and the Directorate General Factory Advice Service and Labour Institutes (DGFASLI), to facilitate workplace screening, ensure continuity of treatment and promote supportive measures for workers undergoing TB treatment.
The meeting further underscored the important role of defence institutions in strengthening community engagement under the campaign. It was agreed to further leverage the extensive network of NCC cadets and defence personnel to support awareness rallies, mobilization for TB screening camps, household contact education and nutrition support initiatives for TB patients.
Smt. Punya Salila Srivastava, Secretary, Health; Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs; Shri Hari Ranjan Rao, Secretary, Department of Sports; Smt. Aradhana Patnaik, AS & MD, NHM; Vice Admiral Arti Sarin, DG, Armed Force Medical College; Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat and Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of Youth Affairs & Sports, Ministry of Labour & Employment, Ministry of Defence, and other concerned departments attended the meeting.