సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సహకార మంత్రిత్వశాఖ అయిదో వ్యవస్థాపక దినోత్సవంలో కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగం
“ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వాన సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఐదేళ్లుగా సహకార రంగంలోని 30 కోట్ల మంది ప్రజల జీవితాల్లో నవ్యోత్తేజం నింపింది”
“సహకార రంగంలో కీలక సమస్యల గుర్తింపు ద్వారా ఆ సంస్థల అభివృద్ధి.. పరిష్కారం దిశగా ఓ భవిష్య ప్రణాళికను మంత్రిత్వశాఖ సిద్ధం చేయడంతోపాటు ఈ రంగాన్ని ఆధునిక.. పారదర్శక.. సాంకేతికాధారిత పోటీతత్వ వ్యవస్థగా మార్చింది”
“దేశం 2047లో స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది వేడుకలు నిర్వహించుకునే నాటికి సుసంపన్న భారత్‌కు సహకారోద్యమం బలమైన పునాదిగా నిలుస్తుంది”
“వ్యవసాయం.. పాడి.. బ్యాంకింగ్.. లాజిస్టిక్స్.. రవాణా తదితర రంగాల ఏకీకరణకు దేశవ్యాప్త సహకార సంస్థల నెట్‌వర్క్‌ ఏర్పాటు సహా 32 కోట్ల మందికి పైగా సభ్యులతో డిజిటల్ సహకార సమాచార నిధిని రూపొందించింది”
“దేశంలో 9 జాతీయ సహకార సంఘాల ఏర్పాటుతో ఈ ఉద్యమాన్ని ప్రభుత్వం ఏకీకృత చట్రంలోకి తెచ్చి గ్రామ స్థాయికి దాని పరిధిని విస్తరించిన నేపథ్యంలో మరో దశాబ్దానికల్లా ఈ సంస్థలు ప్రపంచంలో అతిపెద్ద సంఘాలుగా రూపొందడం తథ్యం”
“సహకార నమూనా ద్వారా ప్రపంచ మార్కెట్లతో రైతు ఉత్పత్తుల సంధానించడం సహా విత్తనోత్పత్తిలో భారత్‌ను ప్రపంచ అగ్రగామిగా నిలిపేందుకు కృషి చేస్తున్నాం”
“భారత్ బీజ్ సహకారి సమితి లిమిటెడ్’ (బీబీఎస్ఎస్ఎల్) మరో మూడేళ్లలో దేశంలోనే అతిపెద్ద విత్తనోత్పత్తి సంస్థగా ఆవిర్భవిస్తుంది... తద్వారా ప్రతి రాష్ట్రంలో కొత్త యూనిట్ల ఏర్పాటుతో రైతులకు నాణ్యమైన.. మెరుగైన విత్తనాలు లభిస్తాయి”
“గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధిని వేగిరపరచేలా సేంద్రియ వ్యవసాయం.. వర్తుల ఆర్థిక వ్యవస్థ.. పశువ్యర్థాల నిర్వహణ.. సేంద్రియ ఎరువులు.. విద్యుదుత్పత్తి తదితరాలను సహకార నమూనాతో అనుసంధానిస్తున్నాం”
“సహకార రంగంలో ప్రతి విభాగం కోసం త్రిభువన్ సహకార విశ్వవిద్యాలయం నిపుణులను తీర్చిదిద్ది ‘పీఏసీఎస్’ల స్థాయి నుంచి వృత్తి నైపుణ్యాన్ని అలవరుస్తుంది”
06 JUL 2026 6:48PM by PIB Hyderabad
సహకార శాఖ 5వ ఆవిర్భావ దినోత్సవం సందర్భంగా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక-పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ (లాలన్ సింగ్), రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భజన్ లాల్ శర్మ, కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ కృష్ణ పాల్ గుర్జర్, శ్రీ మురళీధర్ మోహోల్, రాజస్థాన్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ వి.శ్రీనివాస్, సహకార శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ శ్రీ ఆశిష్ కుమార్ భూటాని, వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతిష్ చంద్ర, పశుసంవర్ధక-పాడిపరిశ్రమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ నరేష్ పాల్ గంగ్వార్‌ సహా పాటు పలువురు ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. అంతేకాకుండా జాతీయ సహకార సంస్థలు, సమాఖ్యలు, బ్యాంకులు, పాడి సంఘాలు, భారత్ టాక్సీ, ప్యాక్స్ (పీఏసీఎస్)లు సహా సహకార రంగంలోని ఇతర భాగస్వాములు కూడా హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ- ఇది మనందరికీ అత్యంత శుభప్రదమైన రోజని చెప్పారు. దేశంలో సహకార రంగంతో ముడిపడిన 32 కోట్ల మంది సభ్యులు, 8.50 లక్షలకు పైగా సహకార సంస్థల 75 ఏళ్ల సుదీర్ఘ నిరీక్షణ సరిగ్గా ఐదేళ్ల కిందట ముగిసింది. సరిగ్గా ఇదే రోజున కేంద్రంలో స్వతంత్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటుపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చారిత్రక నిర్ణయం తీసుకున్నారు. అంతకుముందు 75 ఏళ్లపాటు నిర్లక్ష్యానికి, ద్వితీయ శ్రేణి పక్షపాత ధోరణికి గురైన దేశ సహకార ఉద్యమాన్ని ప్రధానమంత్రి తీసుకున్న ఈ నిర్ణయం సమున్నత శిఖరాలకు చేర్చిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటుతో శ్రీ మోదీ సహకార రంగానికి నవ్యోత్తేజమిచ్చారని తెలిపారు.
తమ పార్టీ లేదా కూటమికి పాలన బాధ్యతలు చేపట్టే అవకాశం వచ్చినప్పుడల్లా గ్రామీణాభివృద్ధికి, వ్యవసాయానికి సంబంధించిన రంగాలన్నిటికీ ప్రత్యేక ప్రాధాన్యమిచ్చామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. అటల్ జీ ప్రధానమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు గిరిజన వ్యవహారాల శాఖను ఏర్పాటు చేశారని ఆయన గుర్తుచేశారు. అటుపైన 2019లో జల నిర్వహణ సమగ్రత రీత్యా శ్రీ మోదీ ‘జలశక్తి’ శాఖను ఏర్పాటు చేశారని తెలిపారు. అదే ఏడాదిలో మత్స్య శాఖను సృష్టించడంతోపాటు పశుసంవర్ధక-పాడి పరిశ్రమ శాఖను ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేశారన్నారు. అలాగే 2021లో సహకార శాఖ సృష్టి ద్వారా వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి రంగంలో శ్రీ మోదీ విప్లవాత్మక చర్య తీసుకున్నారని తెలిపారు.
ఐదేళ్ల కిందట సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసిన వేళ భారత రాజ్యాంగంలో ‘సహకారం’ రాష్ట్రాల పరిధిలోని అంశమని శ్రీ అమిత్ షా గుర్తుచేశారు. అయితే, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా రాష్ట్రాల పనితీరులో కేంద్ర ప్రభుత్వ జోక్యం పెరిగిపోతుందనే అపోహలు పెద్ద ఎత్తున వినవచ్చాయని పేర్కొన్నారు. కానీ, గడచిన ఐదేళ్లలో ప్రతిపక్ష పార్టీలు అధికారంలోగల రాష్ట్రాలు కూడా కేంద్ర సహకార శాఖపై ఎన్నడూ ఎలాంటి ఫిర్యాదు చేయకపోవడమే తమకు లభించిన అతిపెద్ద విజయమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. సహకార వ్యవస్థపై అవగాహన ఉన్నవారికి ఇందులో కేంద్ర ప్రభుత్వ జోక్యానికి తావుండదనే వాస్తవం తెలుసునని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. అందరితో సమష్టిగా, సహకార ధోరణితో ముందడుగు వేయడం, అందరి శక్తులను నిరంతరం ఏకీకృతం చేయడమే సహకార వ్యవస్థ అసలు స్వభావమని ఆయన వివరించారుఏ. రాష్ట్రాల పనితీరులో జోక్యం చేసుకోవడం కాకుండా, వాటికి చేయూతనిస్తూ విధాన రూపకల్పనలో సహకరించడం, వాటి ప్రగతికి తోడ్పడటమే కేంద్రంలో ప్రత్యేక మంత్రిత్వశాఖ ఏర్పాటు ఉద్దేశమని గత ఐదేళ్లలో నిరూపితమైందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఆ మేరకు ప్రతికూల దృక్పథం గల వారి అంచనాలను వమ్ము చేస్తూ సహకార మంత్రిత్వశాఖ అనేక చర్యలు చేపట్టిందని తెలిపారు.
ఈ ఐదేళ్లలో సహకార రంగంలోని అనేక సమస్యలను గుర్తించి, వాటికి అవకాశాలను పెంచామని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఆ విధంగా రాష్ట్రాలకు భవిష్యత్తు ఆధారిత విధానాలను నిర్దేశించామన్నారు. ఈ ఐదేళ్ల కాలం తమ శాఖకు ఓ స్వర్ణయుగమని, భారత సహకారోద్యమ చరిత్ర రాసేటపుడు ఈ కాలం కచ్చితంగా స్వర్ణాక్షరాలతో లిఖితమవుతుందని చెప్పారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాల (పీఏసీఎస్) నుంచి అత్యున్నత స్థాయి సంస్థల దాకా.. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి జిల్లా స్థాయి సహకార సమాఖ్యల వరకూ... ప్రతి స్థాయిలోనూ విస్తృత సంప్రదింపులతో చేపట్టిన కార్యక్రమాలను ఆచరణాత్మక ఫలితాలుగా మార్చామని ఆయన వివరించారు.
లోగడ ఏకంగా 62 ఏళ్లపాటు సహకార రంగ సంబంధిత కార్యకలాపాలన్నీ కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ పరిధిలోని సంయుక్త కార్యదర్శి స్థాయిలోనే సాగాయని శ్రీ అమిత్ షా గుర్తుచేశారు. అయితే, ఇవాళ పూర్తి స్వతంత్ర సహకార శాఖ దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలను, 8.30 లక్షల సహకార సంఘాలను ఏకతాటిపై నడిపిస్తూ ముందడుగు వేస్తున్నదని ఆయన అన్నారు. గడచిన ఐదేళ్లలో అనేక విజయాలను సాధించడమేగాక సహకార వ్యవస్థను ఆధునిక, పారదర్శక, సాంకేతికాధారిత, పోటీతత్వ వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దడానికి అవిరళ కృషి చేశామని చెప్పారు. ఇంతకుముందు సహకార వ్యవస్థ ప్రధానంగా ప్రాథమిక రంగాలకే పరిమితం కాగా, తమ హయాంలో వ్యవసాయ రుణాలు, పాడి పరిశ్రమ, ఎరువుల పంపిణీ, గ్రామీణ సేవలను కూడా ప్రాథమిక స్థాయి నుంచి జాతీయ స్థాయితో అనుసంధానించామని ఆయన గుర్తుచేశారు. దీంతోపాటు సహకార విధానంతో ద్వితీయ, తృతీయ రంగాల అనుసంధానానికి చర్యలు కూడా చేపట్టామన్నారు. నిల్వ, ఉత్పత్తి, ఎగుమతులు, సేంద్రియ సాగు, సంప్రదాయ విత్తనాల ఉత్పత్తి, అధిక దిగుబడినిచ్చే విత్తనాల రూపకల్పన, డిజిటల్ సేవలు, బ్యాంకింగ్, రవాణా, లాజిస్టిక్స్, కాలుష్య రహిత ఇంధనం వంటి రంగాలన్నింటినీ ఐదేళ్లలో పరస్పరం అనుసంధానించామని ఆయన వివరించారు. సహకార శాఖ చొరవ ఫలితంగా అనేక ఏళ్ల తర్వాత మొత్తం 9 జాతీయ స్థాయి సహకార సంఘాలు (వీటిలో మూడు కొత్తవి) ఏర్పడ్డాయని తెలిపారు. వీటి ద్వారా తొమ్మిది వేర్వేరు రంగాల్లో జాతీయ స్థాయి నుంచి గ్రామం దాకా సహకార వ్యవస్థ అనుసంధానమైందని చెప్పారు. ‘ఇఫ్కో, క్రిభ్కో, అమూల్, ఎన్‌డీడీబీ’ వంటి సంస్థలు సహకారోద్యమానికి ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపును తెచ్చిపెట్టాయన్నారు. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో అవి దేశానికి ఎంత గౌరవం సంపాదించి పెట్టిన తీరులోనే ఈ 9 జాతీయ సహకార సంస్థలు కూడా భవిష్యత్తులో భారీ అంతర్జాతీయ స్థాయి సంస్థలుగా ఎదుగుతాయని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఐదేళ్ల పాలనలో 5 ప్రధాన మూలస్తంభాల కింద కార్యక్రమాలు చేపట్టామని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ఈ మేరకు మొదట- సంస్థాగత సంస్కరణలు, సుపరిపాలన, పారదర్శకతను బలోపేతం చేశాం. ఈ దిశగా సహకార రంగం కోసం సమీకృత సమాచార నిధిని సిద్ధం చేశాం. తద్వారా ఇవాళ ప్రతి రాష్ట్రంలోని సహకార రిజిస్ట్రార్ వద్ద ఏ గ్రామంలో పీఏసీఎస్ లేదు.. ఎక్కడ పాడి సహకార సంఘం లేదు.. ఎక్కడ పట్టణ గృహ నిర్మాణ సంఘం లేదు.. వంటి సమాచారం అందుబాటులో ఉంది. ఈ లోపాలన్నింటినీ ఇప్పుడు గుర్తించి, వాటి ప్రాతిపదికన సహకార రంగం ముందుకెళ్తోంది. దీంతో 30 రంగాల్లోని 8,58,000 సహకార సంఘాలు, 32 కోట్ల మంది సభ్యులు ఇప్పుడు ఒకే డేటాబేస్‌లో అందుబాటులో ఉన్నారని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. అన్ని సహకార సంఘాల ఆడిట్ స్థితి, టర్నోవర్, ఏబీసీ గ్రేడింగ్ వగైరాలు కూడా ఇందులో అందుబాటులో ఉన్నాయన్నారు. రాష్ట్ర సహకార రిజిస్ట్రార్లు ఈ సమాచార నిధి ద్వారా గ్రామీణ స్థాయిలోని డెయిరీలు, ‘పీఏసీఎస్’లు సహా సొసైటీలు, జిల్లా సహకార బ్యాంకులు, రాష్ట్ర డెయిరీలను ఉన్నతీకరించే వీలుందన్నారు. అలాగే, ప్రస్తుత లోపాలను సరిచేసే అవకాశం కూడా ఉందన్నారు. ఈ ఏడాది సహకార సంస్థల కోసం ఒక ర్యాంకింగ్ చట్రాన్ని ప్రవేశపెట్టినట్లు ఆయన తెలిపారు. దీనిద్వారా ప్రతి రంగంలో అద్భుతంగా పనిచేస్తున్న తొలి 5 సహకార సంఘాలను గుర్తించి ర్యాంకులివ్వడం ద్వారా ఇతర సంస్థలకు స్ఫూర్తినిచ్చేలా వాటి ఆదర్శప్రాయ పనితీరును అందరూ ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తారని, వాటికి మరింత ప్రోత్సాహం కూడా లభిస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
దేశంలో సహకార వ్యవస్థ మొత్తాన్నీ మరింత పారదర్శకం, ప్రజాస్వామ్యయుతంగా మార్చే దిశగా బహుళ రాష్ట్రాల సహకార సంఘాల చట్టం-2002కు 50 దాకా కీలక సవరణలు చేశామని కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా వెల్లడించారు. ఈ సంస్థలపై అధ్యయనం సందర్భంగా- వాటి నాయకత్వం సహకార రంగంతో ముడిపడిన వ్యక్తుల చేతుల్లోనే ఉన్నప్పటికీ వాటి పరిపాలన, లావాదేవీలు వృత్తిగత నైపుణ్యంతో సాగుతున్నట్లు వెల్లడైందని ఆయన తెలిపారు. ఈ విజయవంతమైన నమూనాను అనుసరించడంలో భాగంగానే త్రిభువన్ సహకారి విశ్వవిద్యాలయాన్ని ప్రారంభించామని చెప్పారు. సహకార రంగంలో నాయకత్వం, సంస్థాగత స్థిరత్వమే సదా ప్రశ్నార్థకంగా ఉంటున్నాయని ఆయన తెలిపారు. అందుకే, ఇఫ్కో, క్రిభ్కో, అమూల్ వంటి విజయవంతమైన సహకార నమూనాలపై లోతైన అధ్యయనం నిర్వహించామని చెప్పారు. వివిధ రాష్ట్రాల్లోని పాడి సహకార సంఘాలు విజయం సాధిచిన తీరుతోపాటు జాతీయ పాడి అభివృద్ధి మండలి ఇంత అద్భుతంగా పని చేయడంలోని వాస్తవాలను ఆయన వివరించారు. ఈ నేపథ్యంలో బ్యాంకింగ్, పాడి, మార్కెటింగ్, వ్యవసాయం, ఎరువులు, ఇతర సహకార రంగాల కోసం సుశిక్షిత నిపుణులను త్రిభువన్ సహకారి విశ్వవిద్యాలయం తయారు చేస్తుందన్నారు. వీరిని యోగ్యతల ఆధారంగా నియమించడం ద్వారా ప్రాథమిక సహకార సంఘాల నుంచి అత్యున్నత సంస్థల దాకా దశలవారీగా వృత్తిపరమైన నిర్వహణను ప్రవేశపెట్టడమే తమ లక్ష్యమని చెప్పారు. తద్వారా నియామకాలలో పారదర్శకత పెరిగి, సామర్థ్యం మెరుగుపడటంతోపాటు నియామకాల్లో అవినీతికి సమర్థంగా అడ్డుకట్ట వేయగలమని వివరించారు. నియామకాలలో అవినీతిని రూపుమాపితే సహకార రంగంపై ప్రజల విశ్వాసం ఇనుమడిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.
పీఏసీఎస్‌ల బలోపేతం తాము తీసుకున్న రెండో చర్య అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ‘‘ఒకప్పుడు పీఏసీఎస్‌లు అనేక రకాల కార్యకలాపాలు నిర్వహించేవి. క్రమంగా అవి స్థిర వడ్డీ రేట్లకు డబ్బును అప్పుగా ఇవ్వడం, వసూలు చేయడానికే పరిమితమయ్యాయి. దీనివల్ల వాటి లాభాలు తగ్గిపోయాయి. మేం పీఏసీఎస్‌ల కోసం నమూనా ఉప-నిబంధనలను రూపొందించాం. బెంగాల్ సహా యావత్ దేశం ఈ నమూనా ఉప-నిబంధనలను ఆమోదించింది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పీఏసీఎస్‌లు ఇప్పుడు ఒకే నమూనా ఉప-నిబంధనలకు అనుగుణంగా పనిచేస్తున్నాయి. ఈ రోజు, 55,000 పీఏసీఎస్‌లు సీఎస్‌సీల ద్వారా గ్రామస్తులకు 300కు పైగా సేవలను అందిస్తున్నాయి. రైల్వే టిక్కెట్లు బుక్ చేయడం, జనన-మరణ నమోదులు, ప్రభుత్వ పథకాలకు దరఖాస్తులు దాఖలు చేయడం, చెల్లింపులు స్వీకరించడం వీటి ద్వారానే జరుగుతోంది. ఈ విధంగా, మేం 55,000 పీఏసీఎస్‌ల ద్వారా 300 విభిన్న కార్యకలాపాలతో సీఎస్‌సీ సేవలను అందిస్తున్నాం. 39,000 పీఏసీఎస్‌లు కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలుగా మారాయి. 600కు పైగా పీఏసీఎస్‌లు జన ఔషధి కేంద్రాలుగా మారాయి. 75 పీఏసీఎస్‌లు పెట్రోల్, డీజిల్ రిటైల్ అవుట్‌లెట్లను నిర్వహిస్తున్నాయి. 118 పీఏసీఎస్‌లు నీటి సరఫరా పథకాలను నిర్వహిస్తున్నాయి’’ అని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు. పీఏసీఎస్‌లను కంప్యూటరీకరించడానికి భారత ప్రభుత్వం రూ. 3,000 కోట్లు ఖర్చు చేసిందని శ్రీ షా తెలిపారు. ఈ రోజు 50,000 పీఏసీఎస్‌లను ఇ-పీఏసీఎస్‌లుగా ప్రకటించడం, వాటి మొత్తం కార్యకలాపాలను ఎలక్ట్రానిక్ విధానంలో నిర్వహించడం గొప్ప విజయమని ఆయన అన్నారు. ఇ-పీఏసీఎస్‌ల ఆవిర్భావంతో, ఇ-ఆడిట్ భావన అమలు జరిగింది. జారీ చేసిన అలర్ట్‌లను పీఏసీఎస్ సమావేశాల్లో ఉంచడం ద్వారా పీఏసీఎస్‌ల మొత్తం పనితీరు పారదర్శకంగా మారుతుంది.
సహకార రంగంలో రుణ ప్రవాహాన్ని పెంచడం తాము చేపట్టిన మూడో ప్రధాన కార్యక్రమమని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. సహకార బ్యాంకులను ఆధునిక బ్యాంకింగ్ సేవలతో అనుసంధానించాం. డిజిటల్ చెల్లింపులను ప్రవేశపెట్టాం. సైబర్ భద్రతనూ కల్పించాం. ఇ-కేవైసీని ప్రారంభించాం. డిజిటల్ రుణాల వంటి వ్యవస్థలతో మన పట్టణ సహకార బ్యాంకులు, జిల్లా సహకార బ్యాంకులు క్రమంగా ముందుకు సాగుతున్నాయి. గతంలో రూ. 19.6 లక్షల కోట్లుగా ఉన్న జిల్లా సహకార బ్యాంకుల మొత్తం వ్యాపార విలువ ప్రస్తుతం రూ. 25 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటింది. ఇది ఒక ప్రధాన విజయం. గుజరాత్‌లో చేపట్టిన ‘సహకార సంఘాల మధ్య సహకారం’ ప్రయోగం కింద, ప్రతి సహకార సంఘం ఒక సహకార బ్యాంకులో ఖాతాను తెరిచిందని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
గుజరాత్‌లో డెయిరీలు, ఏపీఎంసీలు, పీఏసీఎస్‌లు, అన్ని రకాల సహకార సంఘాలు సహకార బ్యాంకుల్లో ఖాతాలు తెరవడం వల్ల జిల్లా సహకార బ్యాంకుల డిపాజిట్లూ పెరిగాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ ప్రయత్నాల వల్ల అనేక జిల్లా సహకార బ్యాంకులు లాభదాయకంగా మారాయి. పట్టణ సహకార బ్యాంకుల నికర లాభం దాదాపు రెట్టింపు అయింది. గత అయిదేళ్లలో, మేం ఈ బ్యాంకుల స్థూల నిరర్థక ఆస్తులను (స్థూల ఎన్‌పీఏ) 12.8 శాతం నుంచి 6.2 శాతానికి తగ్గించాం. నికర ఎన్‌పీఏను 5.1 శాతం నుంచి 0.7 శాతానికి తగ్గించడంలోనూ మేం విజయం సాధించాం. దీనివల్ల ప్రజల విశ్వాసం పెరిగింది. ఈ కార్యకలాపాలన్నింటినీ ఎలక్ట్రానిక్ మాధ్యమాల ద్వారా ముందుకు తీసుకెళ్లడం ఈ విశ్వాసాన్ని మరింత బలోపేతం చేసింది. ఎన్సీడీసీ నికర ఎన్‌పీఏ నామమాత్రంగా మారింది. ప్రజలు ఏకమైనప్పుడు చాలా పెద్ద విజయాలు సాధించగలరనేది దేశ ప్రజలకు స్పష్టమైంది. సహకారాన్ని విమర్శించే వారికీ ఇది ఒక స్పష్టమైన సమాధానం. 2047 ఆగస్టు 15న దేశం స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మన సహకార ఉద్యమం సుసంపన్న భారత్ కోసం బలమైన పునాదిగా నిలుస్తుందని శ్రీ షా అన్నారు.
సహకార రంగానికి మార్కెట్ అనుసంధానాలనూ తాము బలోపేతం చేశామని కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. ఎగుమతులు, సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల కోసం మూడు కొత్త సహకార సంఘాలను ఏర్పాటు చేశాం. పాడి పరిశ్రమకు సంబంధించి క్షేత్రస్థాయిలో 100 శాతం సర్క్యులర్ ఎకానమీ అమలు కోసం మరో మూడు సహకార సంఘాలనూ ఏర్పాటు చేశాం. మేం ఉప్పు రంగంలోకీ ప్రవేశించాం. గతంలో రైతు పండించిన పంటలు గ్రామం నుంచి స్థానిక మండీ వరకు ప్రయాణించేవి. ఇప్పుడు, సహకారం ద్వారా రైతు పంటలు ప్రపంచం మొత్తానికీ చేరుతున్నాయి. విత్తనోత్పత్తి కోసం ఏర్పాటు చేసిన సహకార సంఘం మూడేళ్ల తర్వాత దేశంలోనే అతిపెద్ద ప్రభుత్వేతర విత్తనోత్పత్తి సంస్థగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు. దీని ద్వారా రైతులకు స్వచ్ఛమైన, కల్తీలేని విత్తనాలు లభిస్తాయి. ఇది అధిక ఉత్పత్తికి దోహదపడుతుంది. ఈ విధాన ప్రణాళికలో భాగంగానే భారతీయ విత్తనాల పరిరక్షణకూ మేం ఏర్పాట్లు చేశాం. అరటి, బంగాళాదుంప రైతులకు సాంకేతికంగా అభివృద్ధి చెందిన విత్తనాలను అందించడానికి, మా సహకార సంఘాలు ప్రతి రాష్ట్రంలో కొత్త యూనిట్లను ప్రారంభిస్తాయి. ఈ యూనిట్ల ద్వారా టిష్యూ కల్చర్ మొక్కలు, అధిక దిగుబడినిచ్చే, ఒకే పరిమాణంలో ఉండే బంగాళాదుంపలనందించే వంగడాలు రైతులకు చేరుతాయి. ప్రపంచ చిప్స్ వ్యాపారాన్ని భారత్‌కు తీసుకురావడానికి ఇది సహాయపడుతుంది. ఈ దిశగా గుజరాత్‌లోని బనాస్ డెయిరీ శుభారంభం చేసింది. మేం ఇదే నమూనాను ప్రతి రాష్ట్రానికీ తీసుకువెళ్లి, టిష్యూ కల్చర్, నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా రైతులకు అరటి, బొప్పాయి, బంగాళాదుంప విత్తనాలను అందించడానికి కృషి చేస్తామని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
సేంద్రీయ ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడం చాలా ముఖ్యమని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. మన 140 కోట్ల మంది పౌరులు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజల ఆరోగ్యం పట్ల మనం శ్రద్ధ వహిస్తున్నాం. అందుకే, భారత రైతులు సేంద్రీయ ఉత్పత్తిని పెంచాలి. రసాయన ఎరువుల వాడకాన్ని ఆపివేస్తే ఉత్పత్తి తగ్గుతుందనే నమ్మకం ఒక అపోహ మాత్రమే. రసాయన ఎరువుల వాడకాన్ని తగ్గించడం వల్ల ఉత్పత్తి తగ్గదనీ, పైగా ఉత్పత్తి పెరగడంతో పాటు నేలకూ రక్షణ లభిస్తుందని గత అయిదేళ్ల కాలంలో నిరూపితమైందన్నారు. మేం చక్కెర, పాడి రంగాల్లో 100 శాతం సర్క్యులర్ ఎకానమీని సాధిస్తున్నాం. దీని ద్వారా, డీఏపీకి ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగపడే ఎరువునూ ఉత్పత్తి చేయవచ్చు. ఈ దేశీయ ఎరువు డీఏపీ కంటే చవకగా, నాణ్యతలో మెరుగ్గా ఉండి, పొలాలకు ఎక్కువ ప్రయోజనాన్ని అందిస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా అనేక చోట్ల ఇటువంటి సహకార సంఘాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. రాబోయే రోజుల్లో డీఏపీని వదిలి, ఈ కొత్త ఎరువును స్వీకరించి, అందరూ దీనిని వినియోగించాలని శ్రీ అమిత్ షా దేశ రైతులకు విజ్ఞప్తి చేశారు. సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల కోసం ప్రపంచ మార్కెట్‌ను అన్వేషించడానికి మేం జాతీయ స్థాయి సహకార సంఘాన్ని ఏర్పాటు చేశాం. సహకార మార్కెట్ అనుసంధానాలను ప్రతి గ్రామానికీ తీసుకువెళ్ళడానికి, అన్ని రాష్ట్రాల్లో మార్కెటింగ్ సమాఖ్యలను బలోపేతం చేయడానికి మేం ప్రణాళికను సిద్ధం చేశామని శ్రీ షా వివరించారు. మేం చేపట్టిన అయిదో కార్యక్రమం... సుస్థిరమైన, సమర్థమైన వనరులు గల, నూతన సర్క్యులర్ ఎకానమీకి సంబంధించినది. మేం సహకారంలోని ప్రతి రంగంలోనూ సర్క్యులర్ ఎకానమీని అమలు చేయాలనుకుంటున్నాం. మేం పాడి పరిశ్రమతో దీనిని ప్రారంభించాం అని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు.
‘అన్నదాత’ను ‘శక్తిప్రదాత’గా మార్చాలన్న మోదీజీ లక్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని తాము కోరుకుంటున్నామని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ రోజు ప్రారంభించిన గోమయ సహకార సంఘం లిమిటెడ్... పశువుల మేత, పశు ఆరోగ్యం, కృత్రిమ గర్భధారణ, పేడ నిర్వహణ, సేంద్రీయ ఎరువులు, పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి ద్వారా పాడి రంగంలో సంపూర్ణ సర్క్యులర్ ఎకానమీని ప్రోత్సహిస్తుందని తెలిపారు. శ్వేత విప్లవం 2.0 ద్వారా... సహకార పాడి పరిశ్రమల బలమైన నెట్‌వర్క్‌ను సృష్టించాలని మేం కోరుకుంటున్నాం. రాబోయే రెండేళ్లలో పాలు ఉత్పత్తి చేసే రైతుల సంఖ్యను కనీసం 35 శాతం పెంచాలనే లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవాలని నేను అన్ని రాష్ట్రాల పాడి సమాఖ్యలను కోరుతున్నాను. మరో 35 శాతం గ్రామాల్లో కొత్త పీఏసీఎస్‌లను ఏర్పాటు చేయాలి. ప్రాథమిక పాడి సొసైటీలను స్థాపించాలి. పాల సరఫరా కోసం గ్రామంలోని ఏ రైతూ పాడి నెట్‌వర్క్‌కు వెలుపల ఉండకూడదని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. సహకార చక్కెర రంగంలో... మేం బెల్లం నుంచి చక్కెర, ఇథనాల్, బగాసే, ఇంధనం, ప్రెస్మడ్, సేంద్రీయ ఎరువు, సల్ఫర్ ఉత్పత్తి వరకు పూర్తి వ్యవస్థనూ అమలు చేశాం. ఈ ప్రయోగం విజయవంతమైంది. ఇందుకోసం ప్రత్యేకంగా సహకార సంఘాలనూ ఏర్పాటు చేశాం. క్లస్టర్ ఆధారిత సహకార సంఘాల ద్వారా, ప్రతి డెయిరీ సొంతంగా పెట్టుబడి పెట్టాల్సిన అవసరం ఉండదు. ఈ వ్యవస్థ చెరకు తుది వినియోగం వరకు మొత్తం ప్రక్రియనూ చూసుకుంటుంది. చక్కెర మిల్లులకు లాభాలనూ అందిస్తుంది.
అధిక చెరకు ధరల చెల్లింపులపై పన్ను ఉపశమనం కల్పించి, పాత పన్ను వివాదాలను పరిష్కరించామని కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఒక్క చెరకు రంగంలోనే... ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రైతులకు రూ. 46,000 కోట్ల ఆదాయపు పన్నును మాఫీ చేశారన్నారు. యంత్రాల ఉత్పత్తి కోసం, జాతీయ భారీ ఇంజనీరింగ్ సహకార సంఘ పునరుద్ధరణ ప్రక్రియనూ ప్రారంభించామని శ్రీ షా తెలిపారు. ఈ సహకార సంఘం పాడి యంత్రాలు, ప్రాథమిక పాడి పరిశ్రమల యంత్రాలు, గ్యాస్ ఉత్పత్తి యంత్రాలు, ఎరువుల ఉత్పత్తి యంత్రాలను తయారు చేస్తూ ముందుకు సాగుతోంది. భారత్ టాక్సీ కార్యక్రమం చాలా బలంగా ముందుకు సాగుతోంది. రాబోయే రెండేళ్లలో, భారత్ టాక్సీ దేశంలోని 500కు పైగా నగరాలు సహా ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ అందుబాటులోకి వస్తుంది. తద్వారా ప్రజలను అనవసర దోపిడీ నుంచి విముక్తి చేస్తుందని శ్రీ షా తెలిపారు.
దాదాపు 20 శాతం వ్యవసాయ రుణం, 35 శాతం ఎరువుల పంపిణీ, 31 శాతం చక్కెర ఉత్పత్తి సహకార సంఘాల ద్వారానే జరుగుతున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భారత్ టాక్సీ తరహాలో, రాబోయే రోజుల్లో యుటిలిటీ అగ్రిగేటర్ కోఆపరేటివ్‌ను మరింతగా అభివృద్ధి చేయబోతున్నాం. ఇఫ్కో-టోకియోతో కలిసి రెండు రకాల బీమా పథకాలను విజయవంతంగా అమలు చేయడం ద్వారా, ఒక సహకార జీవిత బీమా కంపెనీని ఏర్పాటు చేయబోతున్నాం. ఇది బీమా రంగంలోనూ సహకారాన్ని బలంగా ముందుకు తీసుకువెళ్తుంది. గడిచిన అయిదేళ్లుగా ప్రతి క్షణం, ప్రతి రోజు, ప్రతి నెలా, ప్రతి ఏడాదీ సహకార మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికే మేం అంకితమయ్యాం. మా మంత్రిత్వ శాఖ ఈ దిశగా అందరినీ కలుపుకొని అవిశ్రాంతంగా కృషిచేస్తోందని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో... సహకార రంగాన్ని ద్వితీయ శ్రేణిగా చూడటం ఇకపై ఆమోదయోగ్యం కాదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దేశాన్ని సుసంపన్నం చేసే ఈ గొప్ప ప్రణాళికలో మేమంతా అందరితో సమానంగా భుజం భుజం కలిపి నిలబడతాం. మేం ఈ ప్రణాళికలో పూర్తిస్థాయిలో పాల్గొంటాం. ఈ రంగం ద్వారా పూర్తి లాభాన్ని, దానిపై న్యాయబద్ధమైన హక్కునూ రైతులు, పశుసంవర్ధక కార్మికులకు గౌరవప్రదంగా చేరేలా చూడటమే మా ప్రయత్నమని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
కార్యక్రమ ప్రారంభంలో... భారతీయ జనసంఘ్ వ్యవస్థాపకులు, మాజీ కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ గారి 125వ జయంతి సందర్భంగా హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నివాళులర్పించారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ తనలాంటి కోట్లాది మంది కార్యకర్తల జీవితాల్లో భారతీయత విలువలను, భరతమాత పట్ల గౌరవాన్నీ, భారతీయ సంస్కృతి ప్రాముఖ్యతనూ నెలకొల్పారని ఆయన అన్నారు. శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ లేకపోయి ఉంటే, ఈ రోజు కాశ్మీర్ భారత్‌లో భాగంగా ఉండేది కాదని ఆయన అన్నారు. ఒక దేశానికి రెండు రాజ్యాంగాలు, ఇద్దరు అధిపతులు, రెండు జెండాలు ఉండకూడదని చెప్పింది డాక్టర్ ముఖర్జీయే. ఆయన ఈ ఆశయం కోసం ఒక ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించడమే కాకుండా, దాని కోసం తన ప్రాణాలనూ త్యాగం చేశారు. ఆర్టికల్ 370ని రద్దు చేయాలన్న డాక్టర్ ముఖర్జీ కలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నెరవేర్చారని శ్రీ షా అన్నారు. ఒకవేళ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ గారు లేకపోయి ఉంటే... అస్సాం పాకిస్తాన్‌లో భాగమై ఉండేదనీ, పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని చాలా భాగం పాకిస్తాన్‌కు వెళ్లిపోయి ఉండేదని ఆయన పేర్కొన్నారు. శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ గారి ఉద్యమం వల్లే నేడు అస్సాం, బెంగాల్ రాష్ట్రాలూ భారత్‌లో వైభవోపోతమైన ప్రాంతాలుగా నిలిచాయని ఆయన తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో... డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతి ఉత్సవాలను గ్రామాల నుంచి ప్రతి పట్టణం, నగరం వరకూ అత్యంత వైభవంగా నిర్వహించాలని భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని ఆయన తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించి, శంకుస్థాపన చేశారు. పలు ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేశారు. 135 ఆహార ధాన్యాల నిల్వ గోదాముల బదిలీ... 85 గోదాములను జాతికి అంకితం చేయడం... 47 గోదాములకు శంకుస్థాపన... అమూల్, ఎన్సీసీఎఫ్ ద్వారా సహకార్ వన్‌కు భూమి పూజ... ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బారాబంకి, మహారాష్ట్రలోని జల్గావ్‌లో బీబీఎస్ఎస్ఎల్ టిష్యూ కల్చర్ కేంద్రాలకు భూమి పూజ... ఎన్‌సీడీ 3.0, జియో-ట్యాగ్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ప్రారంభం... ఎన్‌డీడీబీ పాల సరఫరా సమీక్ష డాష్‌బోర్డ్ పోర్టల్ ప్రారంభం... కోఆపరేటివ్ ఇన్‌పుట్స్ అండ్ సర్వీసెస్ డెలివరీ మల్టీ-స్టేట్ లిమిటెడ్ కింద పాడి పశువుల ఉత్పాదకతకు సంబంధించిన కార్యక్రమాల ప్రారంభం వంటి అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు వీటిలో భాగంగా ఉన్నాయి. కోఆపరేటివ్ మిల్క్ ప్రొడ్యూసర్స్ ఆర్గనైజేషన్ మల్టీ-స్టేట్ లిమిటెడ్ ప్రారంభోత్సవం... గోమయ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ మల్టీ-స్టేట్ లిమిటెడ్ ప్రారంభోత్సవం... ఎన్‌యూసీఎఫ్‌డీసీ రెండు ప్రధాన కార్యక్రమాలైన — కేంద్రీకృత కోర్ బ్యాంకింగ్ ప్లాట్‌ఫామ్ సహకార్ సీబీఎస్, పట్టణ సహకార బ్యాంకుల కోసం సంభాషణాత్మక ఏఐ-ఆధారిత ప్లాట్‌ఫామ్ అయిన సహకార్ సహయోగి ఆవిష్కరణలూ జరిగాయి. ఈ కార్యక్రమంలో 50,000 పీఏసీఎస్‌లను ఇ-పీఏసీఎస్‌లుగా మార్చిన మైలురాయినీ గుర్తించారు. దీని ద్వారా క్షేత్రస్థాయి సహకార సంస్థల డిజిటల్ సాధికారత దిశగా కీలక ముందడుగు పడింది. విత్తన వ్యవస్థల బలోపేతం లక్ష్యంగా బీబీఎస్ఎస్ఎల్, ఐసీఏఆర్ మధ్య ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. ఈ సందర్భంగా, పాడి సహకార సంఘాల కోసం నమూనా ఉప-నియమాలను, గత అయిదేళ్లలో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన విజయాలను గురించిన ఒక పుస్తకాన్నీ శ్రీ అమిత్ షా విడుదల చేశారు.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 5th Foundation Day celebration of the Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, the Ministry of Cooperation has, over the past five years, infused new energy into the lives of 30 crore people associated with the cooperative sector.
In its five-year journey, the Ministry has identified the key challenges facing the cooperative sector, prepared a comprehensive roadmap for its development and resolution, and transformed the cooperative ecosystem into one that is modern, transparent, technology-driven, and competitive.
When the nation celebrates the centenary of its Independence in 2047, the cooperative movement will serve as the strong foundation of a Prosperous India
A nationwide network of new cooperative institutions has been established to integrate sectors such as agriculture, dairy, banking, logistics, and mobility, while a digital database of more than 32 crore cooperative members has also been created.
By establishing nine national-level cooperative societies, the Government has woven the cooperative movement into a unified framework across nine sectors, extending its reach to the village level. Over the next decade, these institutions are poised to become the world's largest cooperatives.
Efforts are being made to connect farmers' produce with global markets through the cooperative model and to position India as a global leader in seed production.
The Bharat Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) will emerge as the country's largest seed production company within the next three years. New units in every State will ensure that farmers have access to high-quality and improved seeds.
Organic farming, the circular economy, cattle waste management, organic fertilisers, and energy generation are being integrated with the cooperative model to accelerate the growth of the rural economy.
The Tribhuvan Cooperative University will produce skilled professionals for every segment of the cooperative sector. It will bring professionalism from the PACS level t
06 JUL 2026 6:48PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 5th Foundation Day celebration of the Ministry of Cooperation in New Delhi today. Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Chief Secretary of Rajasthan Shri V. Srinivas, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare Shri Atish Chandra, Secretary, Department of Animal Husbandry and Dairying Shri Naresh Pal Gangwar and several senior officials were present on the occasion. National cooperative institutions, cooperative federations, cooperative banks, dairy cooperatives, Bharat Taxi, PACS and other stakeholders from the cooperative sector also participated in the programme.
On the occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is an extremely auspicious day for all of us. Exactly five years ago, the 75-year-long wait of 32 crore people associated with cooperation and more than 8.50 lakh cooperative institutions across the country came to an end. On this very day, Prime Minister Shri Narendra Modi took the historic decision to establish an independent Ministry of Cooperation in the Government of India. He said this decision of the Prime Minister pivoted the country’s cooperative movement to new heights, which had remained neglected and was subjected to second-class treatment for 75 years before that. He said that by establishing the Ministry of Cooperation, Modi ji infused new life into the cooperative sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whenever our party or alliance got the opportunity to govern, we gave special emphasis to, rural development and all sectors related to agriculture. He said when Atal ji became Prime Minister, he established the Ministry of Tribal Affairs. In 2019, Modi ji established the Ministry of Jal Shakti, bringing water management under one integrated ministry. In the same year, the Ministry of Fisheries was created. That year itself, the Ministry of Animal Husbandry and Dairying was established separately, and in 2021, by creating the Ministry of Cooperation, Modi ji took a major revolutionary step in the field of agriculture and rural development.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when the Ministry of Cooperation was established five years ago, the biggest controversy created was that ‘cooperation’ is a State subject under the Constitution of India and that by forming a Ministry of Cooperation at the Centre, the Union Government would interfere in the work of States. He said five years have passed, but even States governed by opposition parties have never complained that the Union Ministry of Cooperation is interfering in any way, and this is our biggest achievement. He said those who understand cooperation know that there can be no question of interference in cooperation. Taking everyone along, moving forward with everyone’s cooperation and continuously adding everyone’s strengths is the very essence of cooperation. He said that in the last five years, the Ministry of Cooperation has proved that it was created not to interfere in the functioning of the States, but to assist them, to support policy-making and to help in their advancement. Shri Shah said the Ministry of Cooperation has initiated several steps that have completely proved wrong the assumptions of those with a negative mindset.
Shri Amit Shah said that in these five years, we have identified problems, nurtured possibilities and also provided future-oriented policies to States. He said the last five years have proved to be a golden period for the Ministry of Cooperation. Whenever the history of India’s cooperative movement is written, this period will certainly be recorded in golden letters. He said that from PACS to apex institutions, from State Governments to cooperative federations at the district level, we have converted our initiatives into results after extensive consultation at every level.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for 62 years, the work of cooperation was handled under the Ministry of Agriculture merely at the level of a Joint Secretary. Today, a fully independent Ministry of Cooperation is moving forward by taking all States and 8.30 lakh cooperative societies across the country along. He said that in the last five years, we have not only achieved several milestones, but have also worked to make our cooperative system modern, transparent, technologically enabled and competitive. Earlier, cooperation was largely limited only to the primary sector. We have linked agricultural credit, dairy, fertilizer distribution and rural services from the primary level to the national level. Along with this, work has also been done to connect the secondary and tertiary sectors with cooperation. Storage, production, exports, organic production, production of traditional seeds, development of high-productivity seeds, digital services, banking, mobility, logistics and green energy — all these sectors have been woven together in the last five years. The Minister of Cooperation said that after many years, due to the initiatives of the Ministry of Cooperation, a total of nine national-level cooperative societies have been formed, including three newly created national-level cooperative societies. Through these nine societies, cooperation has been connected from the country to the village across nine different sectors. He said that just as IFFCO, KRIBHCO, Amul and NDDB have built the identity of the cooperative movement and earned it prestige at the global level, our nine national-level cooperative societies will also grow into large international-level cooperative institutions.
Shri Amit Shah said that during the five years of the Ministry of Cooperation, initiatives have been taken under five pillars. Under the first pillar, we have strengthened institutional reforms, good governance and transparency. For this, an integrated database of cooperation has been prepared. Today, the cooperative registrar of every State has information on which village does not have a PACS, where there is no dairy cooperative and where there is no urban housing society. All these gaps have now been identified, and cooperation will move ahead on this basis. He said 8,58,000 cooperative societies across 30 sectors and 32 crore members are now available together in one database. The audit status, turnover and ABC grading of all cooperative societies are also available in it. State cooperative registrars can use this database to upgrade societies, District Cooperative Banks and State dairies, along with dairies and PACS working at the village level, and can also fill the existing gaps. Shri Shah said that this year, we have launched a ranking framework for cooperative institutions. Through this, the top five cooperative societies doing excellent work in each sector will be identified, ranked and their exemplary work will be highlighted as an inspiration for other institutions. They will also be encouraged.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we have made 50 important amendments to the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, making the entire cooperative system more transparent and democratic. A study of these institutions showed that while their leadership remained in the hands of people associated with cooperation, their administration and governance were run in a professional manner. To adopt this successful model, Tribhuvan Sahkari University was started. He said the biggest question in the field of cooperation has always been leadership and institutional stability. Therefore, we studied successful cooperative models in depth — why IFFCO, KRIBHCO and Amul succeeded, why milk cooperative societies in various States succeeded and how the National Dairy Development Board is doing such outstanding work. He said Tribhuvan Sahkari University will prepare trained professionals in banking, dairy, marketing, agriculture, fertilizers and other areas of cooperation. These professionals will be appointed on the basis of merit. Our objective is to introduce professional management in a phased manner from primary cooperative societies to apex institutions. This will increase transparency in appointments, improve efficiency and effectively curb corruption related to appointments. He said that eliminating corruption in appointments will increase public trust in the cooperative sector.
Shri Amit Shah said that the second step taken was the strengthening of PACS. At one time, PACS used to perform many types of activities, but gradually they became limited only to borrowing and lending money at fixed interest rates. This reduced their profits. We prepared model by-laws for PACS. Today, the entire country, including Bengal, has accepted these model by-laws. PACS across the country are now functioning under one model by-law framework. Today, 55,000 PACS are providing more than 300 services to villagers through CSCs. Railway tickets are booked from there, birth and death registrations are done, applications for Prime Minister’s schemes are filed and payments are also received there. In this way, we are providing CSC services through 55,000 PACS across 300 different activities. The Minister of Cooperation said that 39,000 PACS have become Kisan Samriddhi Kendras. Over 600 PACS have become Jan Aushadhi Kendras. 75 PACS are operating petrol and diesel retail outlets. 118 PACS are maintaining water supply schemes. Shri Shah said the Government of India has spent Rs. 3,000 crore to computerise PACS. He said that today 50,000 PACS have been declared as e-PACS, whose entire business is being conducted electronically, which is a major achievement. With the emergence of e-PACS, the concept of e-audit has also been implemented. Alerts generated will be placed in PACS meetings, making the entire functioning of PACS transparent.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said the third major task undertaken was to increase the flow of credit in the cooperative sector. Cooperative banks have been linked with modern banking services. Digital payments have been introduced, cyber security has been ensured, e-KYC has been started, and with systems such as digital loans, our Urban Cooperative Banks and District Cooperative Banks are gradually moving forward. The total business of District Cooperative Banks was earlier Rs. 19.6 lakh crore, which has now crossed Rs. 25 lakh crore mark. This is a major achievement. He said that under the ‘Cooperation among Cooperatives’ experiment in Gujarat, the account of every cooperative society has been opened in a cooperative bank.
Shri Amit Shah said that in Gujarat alone, due to the opening of accounts of dairies, APMCs, PACS and all kinds of cooperative societies in cooperative banks, deposits of District Cooperative Banks have also increased. These efforts have turned many District Cooperative Banks profitable. The net profit of Urban Cooperative Banks has almost doubled. In the last five years, we have brought down the gross NPA of these banks from 12.8 percent to 6.2 percent and succeeded in reducing net NPA from 5.1 percent to 0.7 percent. This has increased public trust. Taking all these activities forward through electronic means has further strengthened this trust. NCDC’s net NPA has also become negligible. This is a clear answer to the people of the country and to those who criticise cooperation — that people, when they come together, can achieve very big gains. Shri Shah said that when the country celebrates the centenary of Independence on 15 August 2047, our cooperative movement will be a strong foundation of a prosperous India.
The Union Minister of Cooperation said that we have also strengthened market linkages for the cooperative sector. Three new cooperative societies have been formed for exports and organic production. In the dairy sector, three more cooperative societies have been formed to implement circular economy 100 percent on the ground. We have also entered the salt sector. Earlier, a farmer’s produce used to travel from the village to the mandi; now, through cooperation, the farmer’s produce is reaching the entire world. He said the cooperative society created for seed production will, after three years, become India’s largest non-government seed production company. Through this, farmers will get pure and unadulterated seeds, which will enable higher production. We have also made arrangements for the conservation of Indian seeds within this framework. To provide banana and potato farmers with technologically advanced seeds, our cooperative societies will start new units in every State. Through these units, tissue culture plants and high-yielding, uniform-size potato seed varieties will reach farmers. This will help bring the global chips business to India. Banas Dairy in Gujarat has made a very good beginning in this direction. We will take the same model to every State and work to deliver banana, papaya and potato seeds to farmers through tissue culture and new technology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today it is very important to promote organic production. We are also concerned about the health of our 140 crore citizens and people across the world. Therefore, India’s farmers should increase organic production. The belief that stopping the use of chemical fertilizers will reduce production is a misconception. The last five years have proved that reducing the use of chemical fertilizers does not reduce production; rather, production increases and soil is also protected. We are bringing 100 percent circular economy in the sugar and dairy sectors. Through this, manure that can serve as an alternative to DAP will be produced. This indigenous manure will be cheaper than DAP and better in quality, and will provide greater benefit to fields. Such cooperative societies are being established at many places across the country. Shri Amit Shah appealed to the country’s farmers to give up DAP and accept and adopt this new manure in the coming days. We have created a national-level cooperative society to explore the global market for organic products. To take cooperative market linkages to every village, we have prepared a plan to strengthen marketing federations in all States. The fifth initiative is related to a new economic order that is sustainable, resource-efficient and circular. We want to implement circular economy in every area of cooperation. We have started with dairy.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we want to take forward Modi ji’s mission of transforming the ‘Annadata’ into an ‘Urjadata’. The Gomay Cooperative Society Limited launched today will promote a complete circular economy in the dairy sector through cattle feed, animal health, artificial insemination, dung management, organic fertilizers and production of renewable energy. Through White Revolution 2.0, we want to create a strong network of cooperative dairies. I urge dairy federations of all States to set a target of increasing the number of milk-producing farmers by at least 35 percent in the next two years. This means that new PACS will have to be formed in 35 percent more villages, primary dairy societies will have to be established and no farmer in the village should remain outside the dairy network for milk supply. In the cooperative sugar sector, we have implemented the entire system — from sugar and ethanol from molasses to bagasse, energy, pressmud, organic manure and sulphur production. This experiment has been successful. Cooperative societies have also been formed for this. Through cluster-based cooperative societies, every dairy will not have to make its own investment, but this system will take care of the entire process up to the final use of sugarcane and will also return profits to sugar mills.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we have ensured tax relief on higher sugarcane price payments and resolved old tax disputes. In the sugarcane sector alone, Prime Minister Shri Narendra Modi has waived farmers’ income tax worth Rs. 46,000 crore. Shri Shah said that for machinery production, we have begun the process of revival of the National Heavy Engineering Cooperative. This cooperative will manufacture dairy machinery, machinery for primary dairies, gas production machinery and manure production machinery, and will continue to move ahead. Bharat Taxi is also moving forward very strongly. In the next two years, Bharat Taxi will be available in more than 500 cities of India and in every State, freeing our colleagues from exploitation.
Shri Amit Shah said that today, nearly 20 percent of agricultural credit, 35 percent of fertilizer distribution, 31 percent of sugar production are being carried out through cooperatives. On the lines of Bharat Taxi, we are going to further develop the Utility Aggregator Cooperative in the coming days. Along with this, by successfully implementing both types of insurance initiatives with IFFCO-Tokio, we are going to create a cooperative life insurance company, which will strongly take cooperation forward in the insurance sector as well. These five years have been about strengthening the basic infrastructure of cooperation every moment, every day, every month and every year. Our Ministry has worked continuously and tirelessly in this direction by taking everyone along.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, second-grade treatment of cooperation is no longer acceptable. We will stand shoulder to shoulder with everyone on an equal footing and fully participate in this great plan to make India prosperous. Our effort will be to ensure that the entire profit of this sector reaches, with dignity, the person who has the rightful claim over it — the farmer and the animal husbandry worker.
At the beginning of the programme, Home Minister Shri Amit Shah paid tribute to Dr. Syama Prasad Mookerjee ji, founder of the Bharatiya Jana Sangh and former Union Minister, on his 125th birth anniversary. He said that Dr. Mookerjee established the values of Indianness, reverence for Bharat Mata and the importance of Indian culture in the lives of crores of workers like him. He said that had Syama Prasad Mookerjee not been there, Kashmir would not have been a part of India today. It was Dr. Mookerjee who had said that one country cannot have two constitutions, two heads and two flags. He not only launched a movement for this cause, but also sacrificed his life for it. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Mookerjee’s dream of abrogating Article 370. He said that had Syama Prasad Mookerjee ji not been there, Assam would have become a part of Pakistan and the remaining part of West Bengal would also have gone to Pakistan. He said that because of Syama Prasad Mookerjee ji’s movement, Assam and Bengal are today glorious parts of India. He said that under the leadership of Modi ji, the Government of India has decided that the 125th birth anniversary year of Dr. Syama Prasad Mookerjee will be celebrated with great enthusiasm from villages to every town and city.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid the foundation stone, dedicated to the nation and launched several important projects and initiatives. These included the transfer of 135 foodgrain storage godowns, dedication of 85 godowns and foundation stone laying of 47 godowns, bhoomi pujan of Sahakar Van by Amul and NCCF; bhoomi pujan of BBSSL tissue culture facilities at Barabanki in Uttar Pradesh and Jalgaon in Maharashtra, launch of NCD 3.0 and the geo-tag mobile application; launch of NDDB’s milk supply review dashboard portal, launch of initiatives related to the productivity of dairy animals under Cooperative Inputs and Services Delivery Multi-State Limited; inauguration of the Cooperative Milk Producers Organization Multi-State Limited, inauguration of Gomay Cooperative Society Multi-State Limited and unveiling of two major initiatives of NUCFDC — Sahakar CBS, a centralised core banking platform, and Sahakar Sahayogi, a conversational AI-powered platform for Urban Cooperative Banks. The programme also marked the milestone of transformation of 50,000 PACS into e-PACS, a significant step towards the digital empowerment of grassroots cooperative institutions. An MoU was also signed between BBSSL and ICAR to strengthen seed systems. On this occasion, Shri Amit Shah also released the model by-laws for dairy cooperative societies and a book based on the achievements of the Ministry of Cooperation over the last five years.