સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સહકાર મંત્રાલયના 5મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, સહકાર મંત્રાલયે છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં સહકારી ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા 30 કરોડ લોકોના જીવનમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કર્યો છે
તેની પાંચ વર્ષની સફરમાં, મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્ર સામેના મુખ્ય પડકારોની ઓળખ કરી છે, તેના વિકાસ અને નિવારણ માટે એક વ્યાપક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, અને સહકારી ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક, પારદર્શક, ટેક્નોલોજી-સંચાલિત અને સ્પર્ધાત્મક બનાવીને પરિવર્તિત કરી છે
જ્યારે દેશ 2047માં તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે સહકારી ચળવળ સમૃદ્ધ ભારતના મજબૂત પાયા તરીકે સેવા આપશે
કૃષિ, ડેરી, બેંકિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને મોબિલિટી જેવા ક્ષેત્રોને સંકલિત કરવા માટે નવી સહકારી સંસ્થાઓનું દેશવ્યાપી નેટવર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે 32 કરોડથી વધુ સહકારી સભ્યોનો ડિજિટલ ડેટાબેઝ પણ બનાવવામાં આવ્યો છે
નવ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના કરીને, સરકારે નવ ક્ષેત્રોમાં સહકારી ચળવળને એકીકૃત માળખામાં વણી લીધી છે, અને તેનો વિસ્તાર ગામડાના સ્તર સુધી કર્યો છે. આગામી દાયકામાં આ સંસ્થાઓ વિશ્વની સૌથી મોટી સહકારી મંડળીઓ બનવા માટે સજ્જ છે
સહકારી મોડેલ દ્વારા ખેડૂતોની પેદાશોને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડવા અને ભારતને બિયારણ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક લીડર તરીકે સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે
ભારત બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL) આગામી ત્રણ વર્ષમાં દેશની સૌથી મોટી બિયારણ ઉત્પાદક કંપની તરીકે ઉભરી આવશે. દરેક રાજ્યમાં નવા યુનિટો એ સુનિશ્ચિત કરશે કે ખેડૂતોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા અને સુધારેલા બિયારણો મળી રહે
ગ્રામીણ અર્થતંત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે ઓર્ગેનિક ખેતી, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી, પશુ કચરો વ્યવસ્થાપન, જૈવિક ખાતરો અને ઊર્જા ઉત્પાદનને સહકારી મોડેલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે
ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી સહકારી ક્ષેત્રના દરેક વિભાગ માટે કુશળ વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરશે. તે પીએસીએસ (PACS) સ્તરથી વ્યાવસાયિકતા લાવશે
06 JUL 2026 6:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકાર મંત્રાલયના 5મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા, કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ, રાજસ્થાનના મુખ્ય સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસ, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અતિશ ચંદ્ર, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગના સચિવ શ્રી નરેશ પાલ ગંગવાર અને અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓ, સહકારી ફેડરેશનો, સહકારી બેંકો, ડેરી સહકારી મંડળીઓ, ભારત ટેક્સી, પીએસીએસ (PACS) અને સહકારી ક્ષેત્રના અન્ય હિતધારકોએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આપણા બધા માટે અત્યંત શુભ દિવસ છે. બરાબર પાંચ વર્ષ પહેલાં, દેશભરમાં સહકાર સાથે જોડાયેલા 32 કરોડ લોકો અને 8.50 લાખથી વધુ સહકારી સંસ્થાઓની 75 વર્ષ લાંબી પ્રતીક્ષાનો અંત આવ્યો હતો. આ જ દિવસે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત સરકારમાં એક સ્વતંત્ર સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના આ નિર્ણયે દેશની સહકારી ચળવળને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડી, જે અગાઉના 75 વર્ષો સુધી ઉપેક્ષિત રહી હતી અને તેની સાથે દ્વિતીય કક્ષાનો વ્યવહાર કરવામાં આવતો હતો. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરીને મોદીજીએ સહકારી ક્ષેત્રમાં નવું જીવન ફૂંક્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે પણ અમારા પક્ષ કે ગઠબંધનને શાસન કરવાની તક મળી છે, ત્યારે અમે ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ સંબંધિત તમામ ક્ષેત્રો પર વિશેષ ભાર આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે અટલજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી. 2019માં મોદીજીએ જલ શક્તિ મંત્રાલયની સ્થાપના કરીને જળ વ્યવસ્થાપનને એક સંકલિત મંત્રાલય હેઠળ લાવ્યા. તે જ વર્ષે મત્સ્યઉદ્યોગ મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી. તે જ વર્ષે પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયની અલગથી સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, અને 2021માં સહકાર મંત્રાલયની રચના કરીને મોદીજીએ કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રમાં એક મોટું ક્રાંતિકારી પગલું ભર્યું હતું.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પાંચ વર્ષ પહેલાં જ્યારે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી ત્યારે સૌથી મોટો વિવાદ એ ઊભો કરવામાં આવ્યો હતો કે ભારતના બંધારણ હેઠળ 'સહકાર' એ રાજ્યનો વિષય છે અને કેન્દ્રમાં સહકાર મંત્રાલયની રચના કરીને કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યોના કામમાં દખલ કરશે. તેમણે કહ્યું કે પાંચ વર્ષ વીતી ગયા છે, પરંતુ વિરોધ પક્ષો શાસિત રાજ્યોએ પણ ક્યારેય એવી ફરિયાદ નથી કરી કે કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રાલય કોઈ પણ રીતે દખલગીરી કરી રહ્યું છે, અને આ આપણી સૌથી મોટી સિદ્ધિ છે. તેમણે કહ્યું કે જેઓ સહકારને સમજે છે તેઓ જાણે છે કે સહકારમાં દખલગીરીનો કોઈ પ્રશ્ન જ ઊભો થતો નથી. બધાને સાથે લઈને ચાલવું, બધાના સહકારથી આગળ વધવું અને સતત બધાની શક્તિઓનો ઉમેરો કરવો એ જ સહકારનો અસલી સાર છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં સહકાર મંત્રાલયે સાબિત કરી દીધું છે કે તેની રચના રાજ્યોની કામગીરીમાં દખલ કરવા માટે નહીં, પરંતુ તેમને મદદ કરવા, નીતિનિર્માણમાં ટેકો આપવા અને તેમની પ્રગતિમાં મદદ કરવા માટે કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયે એવા અનેક પગલાં લીધાં છે જેનાથી નકારાત્મક માનસિકતા ધરાવતા લોકોની ધારણાઓ સંપૂર્ણપણે ખોટી સાબિત થઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ પાંચ વર્ષમાં અમે સમસ્યાઓની ઓળખ કરી છે, સંભાવનાઓને પોષી છે અને રાજ્યોને ભવિષ્યલક્ષી નીતિઓ પણ પૂરી પાડી છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા પાંચ વર્ષ સહકાર મંત્રાલય માટે સુવર્ણ કાળ સાબિત થયા છે. જ્યારે પણ ભારતીય સહકારી ચળવળનો ઇતિહાસ લખાશે, ત્યારે આ સમયગાળો ચોક્કસપણે સુવર્ણ અક્ષરોમાં નોંધવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે પીએસીએસ (PACS) થી લઈને સર્વોચ્ચ સંસ્થાઓ સુધી, રાજ્ય સરકારોથી લઈને જિલ્લા સ્તરના સહકારી સંઘો સુધી, અમે દરેક સ્તરે વ્યાપક પરામર્શ કર્યા પછી અમારી પહેલોને પરિણામોમાં બદલી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 62 વર્ષ સુધી સહકારનું કામ કૃષિ મંત્રાલય હેઠળ માત્ર એક સંયુક્ત સચિવ (Joint Secretary) ના સ્તરે સંભાળવામાં આવતું હતું. આજે, સંપૂર્ણ સ્વતંત્ર સહકાર મંત્રાલય તમામ રાજ્યો અને દેશભરની 8.30 લાખ સહકારી મંડળીઓને સાથે લઈને આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં અમે માત્ર અનેક સીમાચિહ્નો જ હાંસલ કર્યા નથી, પરંતુ અમારી સહકારી પ્રણાલીને આધુનિક, પારદર્શક, ટેક્નોલોજી સક્ષમ અને સ્પર્ધાત્મક બનાવવાનું કામ પણ કર્યું છે. અગાઉ, સહકાર મોટે ભાગે પ્રાથમિક ક્ષેત્ર પૂરતો મર્યાદિત હતો. અમે કૃષિ ધિરાણ, ડેરી, ખાતર વિતરણ અને ગ્રામીણ સેવાઓને પ્રાથમિક સ્તરથી રાષ્ટ્રીય સ્તર સુધી જોડી દીધી છે. આ સાથે સેકન્ડરી અને ટર્શરી સેક્ટરને પણ સહકાર સાથે જોડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. સ્ટોરેજ, ઉત્પાદન, નિકાસ, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન, પરંપરાગત બિયારણોનું ઉત્પાદન, ઉચ્ચ ઉત્પાદકતા ધરાવતા બિયારણોનો વિકાસ, ડિજિટલ સેવાઓ, બેંકિંગ, મોબિલિટી, લોજિસ્ટિક્સ અને ગ્રીન એનર્જી — આ તમામ ક્ષેત્રોને છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં એકસાથે વણી લેવામાં આવ્યા છે. સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઘણા વર્ષો પછી, સહકાર મંત્રાલયની પહેલને કારણે, નવી રચાયેલી ત્રણ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓ સહિત કુલ નવ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓની રચના કરવામાં આવી છે. આ નવ મંડળીઓ દ્વારા સહકારને દેશથી લઈને ગામડા સુધી નવ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં જોડવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જેવી રીતે ઇફ્કો (IFFCO), ક્રિભકો (KRIBHCO), અમૂલ (Amul) અને એનડીડીબી (NDDB) એ સહકારી ચળવળની ઓળખ બનાવી છે અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિષ્ઠા મેળવી છે, તેવી જ રીતે આપણી નવ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓ પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની મોટી સહકારી સંસ્થાઓ તરીકે વિકસિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયના પાંચ વર્ષ દરમિયાન પાંચ સ્તંભો હેઠળ પહેલો કરવામાં આવી છે. પ્રથમ સ્તંભ હેઠળ, અમે સંસ્થાકીય સુધારા, સુશાસન અને પારદર્શિતાને મજબૂત કરી છે. આ માટે સહકારનો એકીકૃત ડેટાબેઝ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આજે, દરેક રાજ્યના સહકારી રજિસ્ટ્રાર પાસે માહિતી છે કે કયા ગામમાં PACS નથી, ક્યાં ડેરી સહકારી મંડળી નથી અને ક્યાં અર્બન હાઉસિંગ સોસાયટી નથી. આ તમામ અંતરોની હવે ઓળખ કરી લેવામાં આવી છે અને તેના આધારે સહકાર આગળ વધશે. તેમણે કહ્યું કે 30 ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી 8,58,000 સહકારી મંડળીઓ અને 32 કરોડ સભ્યો હવે એક જ ડેટાબેઝમાં સાથે ઉપલબ્ધ છે. તમામ સહકારી મંડળીઓની ઓડિટ સ્થિતિ, ટર્નઓવર અને ABC ગ્રેડિંગ પણ તેમાં ઉપલબ્ધ છે. રાજ્યના સહકારી રજિસ્ટ્રાર આ ડેટાબેઝનો ઉપયોગ સોસાયટીઓ, જિલ્લા સહકારી બેંકો અને રાજ્યની ડેરીઓ તેમજ ગામડાના સ્તરે કામ કરતી ડેરીઓ અને PACS ને અપગ્રેડ કરવા માટે કરી શકે છે અને હાલના અંતરોને પણ પૂરી શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે અમે સહકારી સંસ્થાઓ માટે રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક શરૂ કર્યું છે. આના માધ્યમથી દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય કરતી ટોચની પાંચ સહકારી મંડળીઓની ઓળખ કરવામાં આવશે, તેમને રેન્ક આપવામાં આવશે અને તેમના અનુકરણીય કાર્યને અન્ય સંસ્થાઓ માટે પ્રેરણા તરીકે હાઇલાઇટ કરવામાં આવશે. તેમને પ્રોત્સાહિત પણ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ એક્ટ, 2002માં 50 મહત્વપૂર્ણ સુધારા કર્યા છે, જેનાથી સમગ્ર સહકારી પ્રણાલી વધુ પારદર્શક અને લોકશાહી બની છે. આ સંસ્થાઓના અભ્યાસ દર્શાવે છે કે જ્યારે તેમનું નેતૃત્વ સહકાર સાથે જોડાયેલા લોકોના હાથમાં રહ્યું, ત્યારે તેમનું વહીવટ અને શાસન વ્યવસાયિક રીતે ચલાવવામાં આવ્યું. આ સફળ મોડેલને અપનાવવા માટે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે સહકારના ક્ષેત્રમાં સૌથી મોટો પ્રશ્ન હંમેશા નેતૃત્વ અને સંસ્થાકીય સ્થિરતાનો રહ્યો છે. તેથી, અમે સફળ સહકારી મોડેલોનો ઊંડો અભ્યાસ કર્યો — શા માટે IFFCO, KRIBHCO અને Amul સફળ થયા, શા માટે વિવિધ રાજ્યોમાં દૂધ સહકારી મંડળીઓ સફળ થઈ અને નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ કેવી રીતે આવું ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી બેંકિંગ, ડેરી, માર્કેટિંગ, કૃષિ, ખાતર અને સહકારના અન્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરશે. આ વ્યાવસાયિકોની નિમણૂક મેરિટના આધારે કરવામાં આવશે. અમારો ઉદ્દેશ્ય પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓથી લઈને સર્વોચ્ચ સંસ્થાઓ સુધી તબક્કાવાર રીતે વ્યાવસાયિક વ્યવસ્થાપન (professional management) દાખલ કરવાનો છે. આનાથી નિમણૂકોમાં પારદર્શિતા વધશે, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે અને નિમણૂકો સંબંધિત ભ્રષ્ટાચાર પર અસરકારક રીતે અંકુશ આવશે. તેમણે કહ્યું કે નિમણૂકોમાં ભ્રષ્ટાચાર નાબૂદ થવાથી સહકારી ક્ષેત્રમાં જનતાનો વિશ્વાસ વધશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બીજું પગલું પીએસીએસ (PACS) નું મજબૂતીકરણ હતું. એક સમયે, PACS ઘણી બધી પ્રવૃત્તિઓ કરતા હતા, પરંતુ ધીમે-ધીમે તેઓ માત્ર નિયત વ્યાજ દરો પર નાણાંની લેવડદેવડ પૂરતા મર્યાદિત થઈ ગયા. આનાથી તેમના નફામાં ઘટાડો થયો. અમે PACS માટે મોડેલ બાય-લોઝ (પેટા-નિયમો) તૈયાર કર્યા. આજે બંગાળ સહિત સમગ્ર દેશે આ મોડેલ બાય-લોઝનો સ્વીકાર કર્યો છે. દેશભરના PACS હવે એક મોડેલ બાય-લો માળખા હેઠળ કામ કરી રહ્યા છે. આજે, 55,000 PACS સીએસસી (CSCs) દ્વારા ગ્રામીણ લોકોને 300 થી વધુ સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે. ત્યાંથી રેલવે ટિકિટ બુક થાય છે, જન્મ અને મરણની નોંધણી થાય છે, પ્રધાનમંત્રીની યોજનાઓ માટેની અરજીઓ ફાઇલ કરવામાં આવે છે અને ચૂકવણી પણ ત્યાં જ પ્રાપ્ત થાય છે. આ રીતે, અમે 300 વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હેઠળ 55,000 PACS દ્વારા CSC સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છીએ. સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 39,000 PACS કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો બન્યા છે. 600 થી વધુ PACS જન ઔષધિ કેન્દ્રો બન્યા છે. 75 PACS પેટ્રોલ અને ડીઝલ રિટેલ આઉટલેટ્સ ચલાવી રહ્યા છે. 118 PACS પાણી પુરવઠા યોજનાઓની જાળવણી કરી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારે PACS ના કમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે 3,000 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે 50,000 PACS ને ઈ-પીએસીએસ (e-PACS) તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે, જેનો સમગ્ર વ્યવસાય ઈલેક્ટ્રોનિક રીતે ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે, જે એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે. e-PACS ના આગમન સાથે, ઈ-ઓડિટની વિભાવના પણ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. જનરેટ થયેલા એલર્ટ્સ પીએસીએસની બેઠકોમાં મૂકવામાં આવશે, જેનાથી PACS ની સમગ્ર કામગીરી પારદર્શક બનશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ત્રીજું મોટું કામ સહકારી ક્ષેત્રમાં ધિરાણના પ્રવાહને વધારવાનું હતું. સહકારી બેંકોને આધુનિક બેંકિંગ સેવાઓ સાથે જોડવામાં આવી છે. ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, સાયબર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, ઈ-કેવાયસી (e-KYC) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, અને ડિજિટલ લોન જેવી પ્રણાલીઓ સાથે અમારી અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો અને ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બેંકો ધીમે-ધીમે આગળ વધી રહી છે. ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બેંકોનો કુલ બિઝનેસ અગાઉ 19.6 લાખ કરોડ રૂપિયા હતો, જે હવે 25 લાખ કરોડ રૂપિયાની આંકડાકીય સપાટીને વટાવી ગયો છે. આ એક મોટી સિદ્ધિ છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતમાં ‘સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકાર’ (Cooperation among Cooperatives) ના પ્રયોગ હેઠળ દરેક સહકારી મંડળીનું ખાતું સહકારી બેંકમાં ખોલવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે માત્ર ગુજરાતમાં જ ડેરીઓ, એપીએમસી (APMCs), પીએસીએસ (PACS) અને તમામ પ્રકારની સહકારી મંડળીઓના ખાતા સહકારી બેંકોમાં ખોલવાને કારણે ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બેંકોની થાપણોમાં પણ વધારો થયો છે. આ પ્રયાસોએ ઘણી ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બેંકોને નફાકારક બનાવી દીધી છે. અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકોનો ચોખ્ખો નફો લગભગ બમણો થઈ ગયો છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, અમે આ બેંકોના ગ્રોસ એનપીએ (NPA) ને 12.8 ટકાથી ઘટાડીને 6.2 ટકા પર લાવ્યા છીએ અને નેટ એનપીએ 5.1 ટકાથી ઘટાડીને 0.7 ટકા કરવામાં સફળતા મેળવી છે. આનાથી જનતાનો વિશ્વાસ વધ્યો છે. આ તમામ પ્રવૃત્તિઓને ઈલેક્ટ્રોનિક માધ્યમો દ્વારા આગળ ધપાવવાથી આ વિશ્વાસ વધુ મજબૂત થયો છે. NCDC નું નેટ એનપીએ પણ નજીવું થઈ ગયું છે. દેશના લોકોને અને સહકારની ટીકા કરનારાઓને આ એક સ્પષ્ટ જવાબ છે — કે જ્યારે લોકો સાથે આવે છે, ત્યારે તેઓ ખૂબ મોટા લાભો મેળવી શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે દેશ 15 ઓગસ્ટ 2047ના રોજ સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે આપણી સહકારી ચળવળ સમૃદ્ધ ભારતનો મજબૂત પાયો હશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમે સહકારી ક્ષેત્ર માટે માર્કેટ લિંકેજ (બજાર જોડાણો) ને પણ મજબૂત કર્યા છે. નિકાસ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન માટે ત્રણ નવી સહકારી મંડળીઓની રચના કરવામાં આવી છે. ડેરી ક્ષેત્રમાં, ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર 100 ટકા સર્ક્યુલર ઇકોનોમીનો અમલ કરવા માટે વધુ ત્રણ સહકારી મંડળીઓની રચના કરવામાં આવી છે. અમે મીઠા (salt) ના ક્ષેત્રમાં પણ પ્રવેશ કર્યો છે. અગાઉ ખેડૂતની પેદાશ ગામડામાંથી મંડી સુધી જતી હતી; હવે, સહકારના માધ્યમથી ખેડૂતની પેદાશ સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે બિયારણ ઉત્પાદન માટે રચાયેલી સહકારી મંડળી ત્રણ વર્ષ પછી ભારતની સૌથી મોટી બિન-સરકારી બિયારણ ઉત્પાદક કંપની બનશે. આનાથી ખેડૂતોને શુદ્ધ અને અશુદ્ધિ વગરના બિયારણો મળશે, જેનાથી વધુ ઉત્પાદન મેળવી શકાશે. અમે આ માળખામાં ભારતીય બિયારણોના સંરક્ષણ માટેની વ્યવસ્થાઓ પણ કરી છે. કેળા અને બટાકાના ખેડૂતોને ટેક્નોલોજીકલ રીતે અદ્યતન બિયારણો પ્રદાન કરવા માટે, અમારી સહકારી મંડળીઓ દરેક રાજ્યમાં નવા યુનિટો શરૂ કરશે. આ યુનિટો દ્વારા ટિશ્યુ કલ્ચર પ્લાન્ટ્સ અને ઉચ્ચ ઉપજ આપતી, સમાન કદની બટાકાની બિયારણની જાતો ખેડૂતો સુધી પહોંચશે. આનાથી વૈશ્વિક ચિપ્સના વ્યવસાયને ભારતમાં લાવવામાં મદદ મળશે. ગુજરાતમાં બનાસ ડેરીએ આ દિશામાં ખૂબ જ સારી શરૂઆત કરી છે. અમે દરેક રાજ્યમાં આ જ મોડેલ લઈ જઈશું અને ટિશ્યુ કલ્ચર તેમજ નવી ટેક્નોલોજી દ્વારા કેળા, પપૈયા અને બટાકાના બિયારણો ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવાનું કામ કરીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અમે અમારા 140 કરોડ નાગરિકો અને વિશ્વભરના લોકોના સ્વાસ્થ્ય વિશે પણ ચિંતિત છીએ. તેથી, ભારતના ખેડૂતોએ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન વધારવું જોઈએ. રાસાયણિક ખાતરોનો ઉપયોગ બંધ કરવાથી ઉત્પાદન ઘટશે તેવી માન્યતા એક ભ્રમણા છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષોએ સાબિત કરી દીધું છે કે રાસાયણિક ખાતરોનો ઉપયોગ ઘટાડવાથી ઉત્પાદન ઘટતું નથી; પરંતુ, ઉત્પાદન વધે છે અને જમીનનું પણ રક્ષણ થાય છે. અમે ખાંડ અને ડેરી ક્ષેત્રમાં 100 ટકા સર્ક્યુલર ઇકોનોમી લાવી રહ્યા છીએ. આના માધ્યમથી એવા ખાતરનું ઉત્પાદન કરવામાં આવશે જે ડીએપી (DAP) ના વિકલ્પ તરીકે કામ કરી શકે. આ સ્વદેશી ખાતર ડીએપી કરતાં સસ્તું અને ગુણવત્તામાં સારું હશે, અને ખેતરોને વધુ લાભ આપશે. દેશભરમાં ઘણી જગ્યાએ આવી સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવામાં આવી રહી છે. શ્રી અમિત શાહે દેશના ખેડૂતોને અપીલ કરી હતી કે તેઓ ડીએપી છોડી દે અને આગામી દિવસોમાં આ નવા ખાતરને સ્વીકારે અને અપનાવે. ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે વૈશ્વિક બજાર શોધવા માટે અમે રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીની રચના કરી છે. સહકારી બજારના જોડાણોને દરેક ગામ સુધી લઈ જવા માટે, અમે તમામ રાજ્યોમાં માર્કેટિંગ ફેડરેશનોને મજબૂત કરવાની યોજના તૈયાર કરી છે. પાંચમી પહેલ નવી આર્થિક વ્યવસ્થા સાથે સંબંધિત છે જે ટકાઉ, સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને સર્ક્યુલર છે. અમે સહકારના દરેક ક્ષેત્રમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમીનો અમલ કરવા માંગીએ છીએ. અમે ડેરીથી શરૂઆત કરી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે 'અન્નદાતા' ને 'ઊર્જાદાતા' માં બદલવાના મોદીજીના મિશનને આગળ ધપાવવા માંગીએ છીએ. આજે લોન્ચ કરાયેલી ગોમય કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ પશુ આહાર, પશુ આરોગ્ય, કૃત્રિમ ગર્ભાધાન, છાણ વ્યવસ્થાપન, જૈવિક ખાતરો અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના ઉત્પાદન દ્વારા ડેરી ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ સર્ક્યુલર ઇકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપશે. શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 (White Revolution 2.0) દ્વારા, અમે સહકારી ડેરીઓનું એક મજબૂત નેટવર્ક બનાવવા માંગીએ છીએ. હું તમામ રાજ્યોના ડેરી ફેડરેશનોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ આગામી બે વર્ષમાં દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતોની સંખ્યામાં ઓછામાં ઓછો 35 ટકાનો વધારો કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખે. આનો અર્થ એ છે કે 35 ટકા વધુ ગામોમાં નવા PACS બનાવવા પડશે, પ્રાથમિક ડેરી મંડળીઓ સ્થાપવી પડશે અને ગામડાનો કોઈ પણ ખેડૂત દૂધ પુરવઠા માટે ડેરી નેટવર્કથી બહાર ન રહેવો જોઈએ. સહકારી ખાંડ ક્ષેત્રમાં, અમે ખાંડ અને મોલાસીસમાંથી ઇથેનોલથી લઈને બગાસ, ઊર્જા, પ્રેસમડ, જૈવિક ખાતર અને સલ્ફર ઉત્પાદન સુધીની સમગ્ર પ્રણાલીનો અમલ કર્યો છે. આ પ્રયોગ સફળ રહ્યો છે. આ માટે સહકારી મંડળીઓની પણ રચના કરવામાં આવી છે. ક્લસ્ટર-આધારિત સહકારી મંડળીઓ દ્વારા, દરેક ડેરીએ પોતાનું રોકાણ કરવું પડશે નહીં, પરંતુ આ પ્રણાલી શેરડીના અંતિમ ઉપયોગ સુધીની સમગ્ર પ્રક્રિયાની સંભાળ રાખશે અને ખાંડ મિલોને નફો પણ પરત કરશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે શેરડીના ઊંચા ભાવોની ચૂકવણી પર ટેક્સમાં રાહત સુનિશ્ચિત કરી છે અને જૂના ટેક્સ વિવાદોનો ઉકેલ લાવ્યા છીએ. એકલા શેરડી ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેડૂતોનો 46,000 કરોડ રૂપિયાનો ઇનકમ ટેક્સ માફ કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે મશીનરી ઉત્પાદન માટે, અમે નેશનલ હેવી એન્જિનિયરિંગ કોઓપરેટિવના પુનરુત્થાનની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે. આ સહકારી સંસ્થા ડેરી મશીનરી, પ્રાથમિક ડેરીઓ માટેની મશીનરી, ગેસ ઉત્પાદન મશીનરી અને ખાતર ઉત્પાદન મશીનરીનું ઉત્પાદન કરશે અને આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે. ભારત ટેક્સી પણ ખૂબ જ મજબૂતીથી આગળ વધી રહી છે. આગામી બે વર્ષમાં, ભારત ટેક્સી ભારતના 500 થી વધુ શહેરોમાં અને દરેક રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ થશે, જે આપણા સાથીઓને શોષણમાંથી મુક્ત કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે કૃષિ ધિરાણના લગભગ 20 ટકા, ખાતર વિતરણના 35 ટકા, ખાંડ ઉત્પાદનના 31 ટકા સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યા છે. ભારત ટેક્સીની તર્જ પર, અમે આગામી દિવસોમાં યુટિલિટી એગ્રીગેટર કોઓપરેટિવનો વધુ વિકાસ કરવા જઈ રહ્યા છીએ. આ સાથે, ઇફ્કો-ટોકિયો (IFFCO-Tokio) સાથે બંને પ્રકારની વીમા પહેલોનો સફળતાપૂર્વક અમલ કરીને, અમે એક સહકારી જીવન વીમા કંપની બનાવવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ, જે વીમા ક્ષેત્રમાં પણ સહકારને મજબૂત રીતે આગળ લઈ જશે. આ પાંચ વર્ષ સહકારના પાયાના માળખાને દરેક ક્ષણે, દરેક દિવસે, દરેક મહિને અને દરેક વર્ષે મજબૂત કરવાના રહ્યા છે. અમારા મંત્રાલયે બધાને સાથે રાખીને આ દિશામાં સતત અને અથાક કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, સહકાર સાથે દ્વિતીય કક્ષાનો વ્યવહાર હવે સ્વીકાર્ય નથી. અમે સમાન ધોરણે દરેક સાથે ખભેખભા મિલાવીને ઊભા રહીશું અને ભારતને સમૃદ્ધ બનાવવાના આ મહાન આયોજનમાં સંપૂર્ણ ભાગીદારી કરીશું. અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો રહેશે કે આ ક્ષેત્રનો સમગ્ર નફો ગરિમા સાથે તે વ્યક્તિ સુધી પહોંચે જેનો તેના પર હક છે — ખેડૂત અને પશુપાલક કર્મચારી.
કાર્યક્રમની શરૂઆતમાં ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારતીય જનસંઘના સ્થાપક અને પૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીજીની 125મી જન્મજયંતિ વર્ષ નિમિત્તે તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. મુખર્જીએ તેમના જેવા કરોડો કાર્યકર્તાઓના જીવનમાં ભારતીયતાના મૂલ્યો, ભારત માતા પ્રત્યેની શ્રદ્ધા અને ભારતીય સંસ્કૃતિના મહત્વને સ્થાપિત કર્યું. તેમણે કહ્યું કે જો શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી ન હોત તો કાશ્મીર આજે ભારતનો ભાગ ન હોત. ડૉ. મુખર્જીએ જ કહ્યું હતું કે એક દેશમાં બે બંધારણ, બે વડા અને બે નિશાન ન હોઈ શકે. તેમણે આ હેતુ માટે માત્ર આંદોલન જ શરૂ નહોતું કર્યું, પરંતુ તેના માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન પણ આપ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કલમ 370 નાબૂદ કરીને ડૉ. મુખર્જીના સ્વપ્નને પૂરું કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જો શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીજી ન હોત તો આસામ પાકિસ્તાનનો ભાગ બની ગયું હોત અને પશ્ચિમ બંગાળનો બાકીનો ભાગ પણ પાકિસ્તાનમાં ચાલ્યો ગયો હોત. તેમણે કહ્યું કે શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીજીના આંદોલનને કારણે આસામ અને બંગાળ આજે ભારતના ગૌરવશાળી હિસ્સા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીનું 125મું જન્મજયંતિ વર્ષ ગામડાઓથી લઈને દરેક નગર અને શહેરમાં ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે ઉજવવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અનેક મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સ અને પહેલોનો શિલાન્યાસ કર્યો, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને લોન્ચ કર્યા. આમાં 135 અન્ન સંગ્રહ ગોદામોની ફેરબદલી, 85 ગોદામોનું લોકાર્પણ અને 47 ગોદામોનો શિલાન્યાસ; અમૂલ અને એનસીસીએફ (NCCF) દ્વારા સહકાર વનનું ભૂમિપૂજન; ઉત્તર પ્રદેશના બારાબંકી અને મહારાષ્ટ્રના જલગાંવ ખાતે BBSSL ટિશ્યુ કલ્ચર સુવિધાઓનું ભૂમિપૂજન; એનસીડી 3.0 (NCD 3.0) અને જીઓ-ટેગ મોબાઈલ એપ્લિકેશનનું લોન્ચિંગ; એનડીડીબીના દૂધ પુરવઠા સમીક્ષા ડેશબોર્ડ પોર્ટલનું લોન્ચિંગ; કોઓપરેટિવ ઇનપુટ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ડિલિવરી મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડ હેઠળ દૂધાળા પશુઓની ઉત્પાદકતા સંબંધિત પહેલોનું લોન્ચિંગ; કોઓપરેટિવ મિલ્ક પ્રોડ્યુસર્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડનું ઉદ્ઘાટન; ગોમય કોઓપરેટિવ સોસાયટી મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડનું ઉદ્ઘાટન અને NUCFDC ની બે મુખ્ય પહેલો — સહકાર સીબીએસ (Sahakar CBS - એક કેન્દ્રીયકૃત કોર બેંકિંગ પ્લેટફોર્મ) અને સહકાર સહયોગી (Sahakar Sahayogi - અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો માટે કન્વર્સેશનલ AI-આધારિત પ્લેટફોર્મ) નું અનાવરણ સામેલ હતું. આ કાર્યક્રમે 50,000 PACS ને e-PACS માં રૂપાંતરિત કરવાના સીમાચિહ્નને પણ રેખાંકિત કર્યું હતું, જે પાયાની સહકારી સંસ્થાઓના ડિજિટલ સશક્તિકરણ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. બિયારણ પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે BBSSL અને ICAR વચ્ચે એમઓયુ (MoU) પણ કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે ડેરી સહકારી મંડળીઓ માટેના મોડેલ બાય-લોઝ અને છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં સહકાર મંત્રાલયની સિદ્ધિઓ પર આધારિત પુસ્તકનું પણ વિમોચન કર્યું હતું.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 5th Foundation Day celebration of the Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, the Ministry of Cooperation has, over the past five years, infused new energy into the lives of 30 crore people associated with the cooperative sector.
In its five-year journey, the Ministry has identified the key challenges facing the cooperative sector, prepared a comprehensive roadmap for its development and resolution, and transformed the cooperative ecosystem into one that is modern, transparent, technology-driven, and competitive.
When the nation celebrates the centenary of its Independence in 2047, the cooperative movement will serve as the strong foundation of a Prosperous India
A nationwide network of new cooperative institutions has been established to integrate sectors such as agriculture, dairy, banking, logistics, and mobility, while a digital database of more than 32 crore cooperative members has also been created.
By establishing nine national-level cooperative societies, the Government has woven the cooperative movement into a unified framework across nine sectors, extending its reach to the village level. Over the next decade, these institutions are poised to become the world's largest cooperatives.
Efforts are being made to connect farmers' produce with global markets through the cooperative model and to position India as a global leader in seed production.
The Bharat Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) will emerge as the country's largest seed production company within the next three years. New units in every State will ensure that farmers have access to high-quality and improved seeds.
Organic farming, the circular economy, cattle waste management, organic fertilisers, and energy generation are being integrated with the cooperative model to accelerate the growth of the rural economy.
The Tribhuvan Cooperative University will produce skilled professionals for every segment of the cooperative sector. It will bring professionalism from the PACS level t
06 JUL 2026 6:48PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 5th Foundation Day celebration of the Ministry of Cooperation in New Delhi today. Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Chief Secretary of Rajasthan Shri V. Srinivas, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare Shri Atish Chandra, Secretary, Department of Animal Husbandry and Dairying Shri Naresh Pal Gangwar and several senior officials were present on the occasion. National cooperative institutions, cooperative federations, cooperative banks, dairy cooperatives, Bharat Taxi, PACS and other stakeholders from the cooperative sector also participated in the programme.
On the occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is an extremely auspicious day for all of us. Exactly five years ago, the 75-year-long wait of 32 crore people associated with cooperation and more than 8.50 lakh cooperative institutions across the country came to an end. On this very day, Prime Minister Shri Narendra Modi took the historic decision to establish an independent Ministry of Cooperation in the Government of India. He said this decision of the Prime Minister pivoted the country’s cooperative movement to new heights, which had remained neglected and was subjected to second-class treatment for 75 years before that. He said that by establishing the Ministry of Cooperation, Modi ji infused new life into the cooperative sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whenever our party or alliance got the opportunity to govern, we gave special emphasis to, rural development and all sectors related to agriculture. He said when Atal ji became Prime Minister, he established the Ministry of Tribal Affairs. In 2019, Modi ji established the Ministry of Jal Shakti, bringing water management under one integrated ministry. In the same year, the Ministry of Fisheries was created. That year itself, the Ministry of Animal Husbandry and Dairying was established separately, and in 2021, by creating the Ministry of Cooperation, Modi ji took a major revolutionary step in the field of agriculture and rural development.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when the Ministry of Cooperation was established five years ago, the biggest controversy created was that ‘cooperation’ is a State subject under the Constitution of India and that by forming a Ministry of Cooperation at the Centre, the Union Government would interfere in the work of States. He said five years have passed, but even States governed by opposition parties have never complained that the Union Ministry of Cooperation is interfering in any way, and this is our biggest achievement. He said those who understand cooperation know that there can be no question of interference in cooperation. Taking everyone along, moving forward with everyone’s cooperation and continuously adding everyone’s strengths is the very essence of cooperation. He said that in the last five years, the Ministry of Cooperation has proved that it was created not to interfere in the functioning of the States, but to assist them, to support policy-making and to help in their advancement. Shri Shah said the Ministry of Cooperation has initiated several steps that have completely proved wrong the assumptions of those with a negative mindset.
Shri Amit Shah said that in these five years, we have identified problems, nurtured possibilities and also provided future-oriented policies to States. He said the last five years have proved to be a golden period for the Ministry of Cooperation. Whenever the history of India’s cooperative movement is written, this period will certainly be recorded in golden letters. He said that from PACS to apex institutions, from State Governments to cooperative federations at the district level, we have converted our initiatives into results after extensive consultation at every level.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for 62 years, the work of cooperation was handled under the Ministry of Agriculture merely at the level of a Joint Secretary. Today, a fully independent Ministry of Cooperation is moving forward by taking all States and 8.30 lakh cooperative societies across the country along. He said that in the last five years, we have not only achieved several milestones, but have also worked to make our cooperative system modern, transparent, technologically enabled and competitive. Earlier, cooperation was largely limited only to the primary sector. We have linked agricultural credit, dairy, fertilizer distribution and rural services from the primary level to the national level. Along with this, work has also been done to connect the secondary and tertiary sectors with cooperation. Storage, production, exports, organic production, production of traditional seeds, development of high-productivity seeds, digital services, banking, mobility, logistics and green energy — all these sectors have been woven together in the last five years. The Minister of Cooperation said that after many years, due to the initiatives of the Ministry of Cooperation, a total of nine national-level cooperative societies have been formed, including three newly created national-level cooperative societies. Through these nine societies, cooperation has been connected from the country to the village across nine different sectors. He said that just as IFFCO, KRIBHCO, Amul and NDDB have built the identity of the cooperative movement and earned it prestige at the global level, our nine national-level cooperative societies will also grow into large international-level cooperative institutions.
Shri Amit Shah said that during the five years of the Ministry of Cooperation, initiatives have been taken under five pillars. Under the first pillar, we have strengthened institutional reforms, good governance and transparency. For this, an integrated database of cooperation has been prepared. Today, the cooperative registrar of every State has information on which village does not have a PACS, where there is no dairy cooperative and where there is no urban housing society. All these gaps have now been identified, and cooperation will move ahead on this basis. He said 8,58,000 cooperative societies across 30 sectors and 32 crore members are now available together in one database. The audit status, turnover and ABC grading of all cooperative societies are also available in it. State cooperative registrars can use this database to upgrade societies, District Cooperative Banks and State dairies, along with dairies and PACS working at the village level, and can also fill the existing gaps. Shri Shah said that this year, we have launched a ranking framework for cooperative institutions. Through this, the top five cooperative societies doing excellent work in each sector will be identified, ranked and their exemplary work will be highlighted as an inspiration for other institutions. They will also be encouraged.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we have made 50 important amendments to the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, making the entire cooperative system more transparent and democratic. A study of these institutions showed that while their leadership remained in the hands of people associated with cooperation, their administration and governance were run in a professional manner. To adopt this successful model, Tribhuvan Sahkari University was started. He said the biggest question in the field of cooperation has always been leadership and institutional stability. Therefore, we studied successful cooperative models in depth — why IFFCO, KRIBHCO and Amul succeeded, why milk cooperative societies in various States succeeded and how the National Dairy Development Board is doing such outstanding work. He said Tribhuvan Sahkari University will prepare trained professionals in banking, dairy, marketing, agriculture, fertilizers and other areas of cooperation. These professionals will be appointed on the basis of merit. Our objective is to introduce professional management in a phased manner from primary cooperative societies to apex institutions. This will increase transparency in appointments, improve efficiency and effectively curb corruption related to appointments. He said that eliminating corruption in appointments will increase public trust in the cooperative sector.
Shri Amit Shah said that the second step taken was the strengthening of PACS. At one time, PACS used to perform many types of activities, but gradually they became limited only to borrowing and lending money at fixed interest rates. This reduced their profits. We prepared model by-laws for PACS. Today, the entire country, including Bengal, has accepted these model by-laws. PACS across the country are now functioning under one model by-law framework. Today, 55,000 PACS are providing more than 300 services to villagers through CSCs. Railway tickets are booked from there, birth and death registrations are done, applications for Prime Minister’s schemes are filed and payments are also received there. In this way, we are providing CSC services through 55,000 PACS across 300 different activities. The Minister of Cooperation said that 39,000 PACS have become Kisan Samriddhi Kendras. Over 600 PACS have become Jan Aushadhi Kendras. 75 PACS are operating petrol and diesel retail outlets. 118 PACS are maintaining water supply schemes. Shri Shah said the Government of India has spent Rs. 3,000 crore to computerise PACS. He said that today 50,000 PACS have been declared as e-PACS, whose entire business is being conducted electronically, which is a major achievement. With the emergence of e-PACS, the concept of e-audit has also been implemented. Alerts generated will be placed in PACS meetings, making the entire functioning of PACS transparent.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said the third major task undertaken was to increase the flow of credit in the cooperative sector. Cooperative banks have been linked with modern banking services. Digital payments have been introduced, cyber security has been ensured, e-KYC has been started, and with systems such as digital loans, our Urban Cooperative Banks and District Cooperative Banks are gradually moving forward. The total business of District Cooperative Banks was earlier Rs. 19.6 lakh crore, which has now crossed Rs. 25 lakh crore mark. This is a major achievement. He said that under the ‘Cooperation among Cooperatives’ experiment in Gujarat, the account of every cooperative society has been opened in a cooperative bank.
Shri Amit Shah said that in Gujarat alone, due to the opening of accounts of dairies, APMCs, PACS and all kinds of cooperative societies in cooperative banks, deposits of District Cooperative Banks have also increased. These efforts have turned many District Cooperative Banks profitable. The net profit of Urban Cooperative Banks has almost doubled. In the last five years, we have brought down the gross NPA of these banks from 12.8 percent to 6.2 percent and succeeded in reducing net NPA from 5.1 percent to 0.7 percent. This has increased public trust. Taking all these activities forward through electronic means has further strengthened this trust. NCDC’s net NPA has also become negligible. This is a clear answer to the people of the country and to those who criticise cooperation — that people, when they come together, can achieve very big gains. Shri Shah said that when the country celebrates the centenary of Independence on 15 August 2047, our cooperative movement will be a strong foundation of a prosperous India.
The Union Minister of Cooperation said that we have also strengthened market linkages for the cooperative sector. Three new cooperative societies have been formed for exports and organic production. In the dairy sector, three more cooperative societies have been formed to implement circular economy 100 percent on the ground. We have also entered the salt sector. Earlier, a farmer’s produce used to travel from the village to the mandi; now, through cooperation, the farmer’s produce is reaching the entire world. He said the cooperative society created for seed production will, after three years, become India’s largest non-government seed production company. Through this, farmers will get pure and unadulterated seeds, which will enable higher production. We have also made arrangements for the conservation of Indian seeds within this framework. To provide banana and potato farmers with technologically advanced seeds, our cooperative societies will start new units in every State. Through these units, tissue culture plants and high-yielding, uniform-size potato seed varieties will reach farmers. This will help bring the global chips business to India. Banas Dairy in Gujarat has made a very good beginning in this direction. We will take the same model to every State and work to deliver banana, papaya and potato seeds to farmers through tissue culture and new technology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today it is very important to promote organic production. We are also concerned about the health of our 140 crore citizens and people across the world. Therefore, India’s farmers should increase organic production. The belief that stopping the use of chemical fertilizers will reduce production is a misconception. The last five years have proved that reducing the use of chemical fertilizers does not reduce production; rather, production increases and soil is also protected. We are bringing 100 percent circular economy in the sugar and dairy sectors. Through this, manure that can serve as an alternative to DAP will be produced. This indigenous manure will be cheaper than DAP and better in quality, and will provide greater benefit to fields. Such cooperative societies are being established at many places across the country. Shri Amit Shah appealed to the country’s farmers to give up DAP and accept and adopt this new manure in the coming days. We have created a national-level cooperative society to explore the global market for organic products. To take cooperative market linkages to every village, we have prepared a plan to strengthen marketing federations in all States. The fifth initiative is related to a new economic order that is sustainable, resource-efficient and circular. We want to implement circular economy in every area of cooperation. We have started with dairy.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we want to take forward Modi ji’s mission of transforming the ‘Annadata’ into an ‘Urjadata’. The Gomay Cooperative Society Limited launched today will promote a complete circular economy in the dairy sector through cattle feed, animal health, artificial insemination, dung management, organic fertilizers and production of renewable energy. Through White Revolution 2.0, we want to create a strong network of cooperative dairies. I urge dairy federations of all States to set a target of increasing the number of milk-producing farmers by at least 35 percent in the next two years. This means that new PACS will have to be formed in 35 percent more villages, primary dairy societies will have to be established and no farmer in the village should remain outside the dairy network for milk supply. In the cooperative sugar sector, we have implemented the entire system — from sugar and ethanol from molasses to bagasse, energy, pressmud, organic manure and sulphur production. This experiment has been successful. Cooperative societies have also been formed for this. Through cluster-based cooperative societies, every dairy will not have to make its own investment, but this system will take care of the entire process up to the final use of sugarcane and will also return profits to sugar mills.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we have ensured tax relief on higher sugarcane price payments and resolved old tax disputes. In the sugarcane sector alone, Prime Minister Shri Narendra Modi has waived farmers’ income tax worth Rs. 46,000 crore. Shri Shah said that for machinery production, we have begun the process of revival of the National Heavy Engineering Cooperative. This cooperative will manufacture dairy machinery, machinery for primary dairies, gas production machinery and manure production machinery, and will continue to move ahead. Bharat Taxi is also moving forward very strongly. In the next two years, Bharat Taxi will be available in more than 500 cities of India and in every State, freeing our colleagues from exploitation.
Shri Amit Shah said that today, nearly 20 percent of agricultural credit, 35 percent of fertilizer distribution, 31 percent of sugar production are being carried out through cooperatives. On the lines of Bharat Taxi, we are going to further develop the Utility Aggregator Cooperative in the coming days. Along with this, by successfully implementing both types of insurance initiatives with IFFCO-Tokio, we are going to create a cooperative life insurance company, which will strongly take cooperation forward in the insurance sector as well. These five years have been about strengthening the basic infrastructure of cooperation every moment, every day, every month and every year. Our Ministry has worked continuously and tirelessly in this direction by taking everyone along.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, second-grade treatment of cooperation is no longer acceptable. We will stand shoulder to shoulder with everyone on an equal footing and fully participate in this great plan to make India prosperous. Our effort will be to ensure that the entire profit of this sector reaches, with dignity, the person who has the rightful claim over it — the farmer and the animal husbandry worker.
At the beginning of the programme, Home Minister Shri Amit Shah paid tribute to Dr. Syama Prasad Mookerjee ji, founder of the Bharatiya Jana Sangh and former Union Minister, on his 125th birth anniversary. He said that Dr. Mookerjee established the values of Indianness, reverence for Bharat Mata and the importance of Indian culture in the lives of crores of workers like him. He said that had Syama Prasad Mookerjee not been there, Kashmir would not have been a part of India today. It was Dr. Mookerjee who had said that one country cannot have two constitutions, two heads and two flags. He not only launched a movement for this cause, but also sacrificed his life for it. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Mookerjee’s dream of abrogating Article 370. He said that had Syama Prasad Mookerjee ji not been there, Assam would have become a part of Pakistan and the remaining part of West Bengal would also have gone to Pakistan. He said that because of Syama Prasad Mookerjee ji’s movement, Assam and Bengal are today glorious parts of India. He said that under the leadership of Modi ji, the Government of India has decided that the 125th birth anniversary year of Dr. Syama Prasad Mookerjee will be celebrated with great enthusiasm from villages to every town and city.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid the foundation stone, dedicated to the nation and launched several important projects and initiatives. These included the transfer of 135 foodgrain storage godowns, dedication of 85 godowns and foundation stone laying of 47 godowns, bhoomi pujan of Sahakar Van by Amul and NCCF; bhoomi pujan of BBSSL tissue culture facilities at Barabanki in Uttar Pradesh and Jalgaon in Maharashtra, launch of NCD 3.0 and the geo-tag mobile application; launch of NDDB’s milk supply review dashboard portal, launch of initiatives related to the productivity of dairy animals under Cooperative Inputs and Services Delivery Multi-State Limited; inauguration of the Cooperative Milk Producers Organization Multi-State Limited, inauguration of Gomay Cooperative Society Multi-State Limited and unveiling of two major initiatives of NUCFDC — Sahakar CBS, a centralised core banking platform, and Sahakar Sahayogi, a conversational AI-powered platform for Urban Cooperative Banks. The programme also marked the milestone of transformation of 50,000 PACS into e-PACS, a significant step towards the digital empowerment of grassroots cooperative institutions. An MoU was also signed between BBSSL and ICAR to strengthen seed systems. On this occasion, Shri Amit Shah also released the model by-laws for dairy cooperative societies and a book based on the achievements of the Ministry of Cooperation over the last five years.