ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਚੋਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਨਬਾਦ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਚੋਰੀ ਦੀ ਵਿਗੜਤੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ CISF ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਵੈਧ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਅਵੈਧ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਅਣ-ਆਥੋਰਾਈਜ਼਼ਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਕੋਲ ਲੀਕੇਜ਼ ਪਲਾਨ’ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ CISF ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
CISF ‘ਕਵਿਕ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮਾਂ’ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਵਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕਰੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਾਈ-ਰਿਜੌਲਿਊਸ਼ਨ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵੈਧ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ
05 JUL 2026 7:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅਵੈਧ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਚੋਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, CISF, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ BCCL ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਨਬਾਦ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਚੋਰੀ ਦੀ ਵਿਗੜਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ CISF ਅਤੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਮਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਮਿਨਰਲਜ਼’ (ਡਿਵੈਪਲਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼) ਐਕਟ, 1957’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਕਰਨ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਜਿੱਥੇ ਅਵੈਧ ਕੋਲਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸ਼ੱਕ ਹੋਵੇ, ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਅਵੈਧ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੱਢੇ ਗਏ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਔਜਾਰਾਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਸਨ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ' (Coal Sector Coordination Committee) ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ CISF ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਵੈਧ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਵੈਧ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਅਣ-ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਕੋਲ ਲੀਕੇਜ਼ ਪਲਾਨ’ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ MMDR ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ CISF ਅਤੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ, ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟੈਂਡਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ (SOP) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਵੈਧ ਕੋਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, GST ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਜ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਕੋਲੇ ਲਈ ਈ-ਵੇ ਬਿਲ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ CISF ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ CISF ਨੂੰ 'ਕਵਿਕ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮਾਂ' ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਵਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਅਵੈਧ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਵੈਧ ਮਾਈਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਾਈ-ਰਿਜ਼ੌਲਿਊਸ਼ਨ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵੈਧ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Minister for Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy reviewed situation of illegal coal mining and coal theft
Home Minister expressed concern over worsening situation of illegal coal mining and theft in Dhanbad and nearby areas
Shri Amit Shah appreciated steps taken so far by the Ministry of Coal and CISF, also emphasised need to do much more to curb menace of illegal mining
Decision taken for adoption of “Zero Coal Leakage Plan” to ensure a comprehensive and time-bound response to illegal mining and unauthorised transportation of coal
Ministry of Home Affairs directed to include coal sector in priority list for CISF deployment
CISF should form Quick Response Teams and establish a multi-layered security arrangement in vulnerable areas
Home Minister stressed need to use technology more effectively
High-resolution cameras installed at Integrated Command and Control Centres should be used to identify areas and persons involved in illegal mining activities
Government remains committed to taking all necessary measures to protect public resources, maintain law and order, and safeguard interests of legitimate coal mining operations
05 JUL 2026 7:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Minister for Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy reviewed situation of illegal coal mining and coal theft in a high-level meeting in New Delhi. The meeting was attended by the Union Home Secretary, the Union Coal Secretary, senior officials from the Ministry of Coal, CISF, Coal India Limited and BCCL.
During the meeting, the Home Minister expressed concern over the worsening situation of illegal coal mining and theft in Dhanbad and nearby areas. Officials from the Ministry of Coal informed the Home Minister that several concrete steps had been taken since the review held in the first week of October 2025. It was also informed that officials of CISF and Coal India Limited had been authorised to take action under the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957. This authorisation legally enables them to file cases in court, enter premises where illegal coal is suspected to be stored, conduct search and seizure operations, and seize illegally extracted minerals along with the tools, equipment, and vehicles used in such unauthorised activities. It was also informed that Union Home Secretary had chaired a high-level meeting in December 2025 wherein several important decisions were taken including direction to constitute a Coal Sector Coordination Committee which has since been constituted.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah appreciated the steps taken so far by the Ministry of Coal and CISF. However, he emphasised that much more needs to be done to curb the menace of illegal mining. Home Minister issued several important directions including adoption of “Zero Coal Leakage Plan” to ensure a comprehensive and time-bound response to illegal mining and the unauthorised transportation of coal. He noted that although powers had been entrusted to CISF and Coal India Limited officials under the MMDR Act, these powers must be exercised rigorously and in a coordinated manner, in line with the approved Standard Operating Procedure.
Shri Amit Shah also instructed the Ministry of Coal to review the action taken on a regular basis. To ensure that consumers use only legally mined coal and to deter the transportation of illegal coal, it was considered necessary to involve GST authorities. A mechanism should, therefore, be put in place to verify e-way bills for all coal being transported.
Union Home Minster directed officials of the Ministry of Home Affairs to include coal sector in the priority list for CISF deployment, so that personnel can be deployed immediately in vulnerable areas. He further directed CISF to form Quick Response Teams and establish a multi-layered security arrangement in vulnerable areas, enabling prompt action against illegal miners to take immediate action whenever information is received.
Union Home Minister and Minister of Cooperation also stressed the need to use technology more effectively. He directed that high-resolution cameras installed at Integrated Command and Control Centres should be used to identify areas and persons involved in illegal mining activities. Home Minister said that the Government remains committed to taking all necessary measures to protect public resources, maintain law and order, and safeguard the interests of legitimate coal mining operations.