ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ 2,125 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿਆਜ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਬਫਰ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ
04 JUL 2026 12:47PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਬਫਰ ਲਈ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 1,875 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2,125 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਖਰੀਦ ਕੀਮਤ 4 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਬਫਰ ਲਈ NAFED ਅਤੇ NCCF ਰਾਹੀਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਖਰੀਦ ਕੀਮਤ ਪਿਆਜ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਫਰ ਖਰੀਦ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 2025-26 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 307.37 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (LMT) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2024-25 ਦੇ 307.67 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਕ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਹਾਲੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਮੌਸਮੀ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਕਾਫੀ ਸਟਾਕ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸਟੋਰ ਕੀਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕੋਈ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਆਮਦ 50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਮਦ 30,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਔਸਤ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 18 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਸਟਾਕ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਔਸਤ ਰੀਟੇਲ ਕੀਮਤ 31 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ।
ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬਾਰਿਸ਼ ਕਾਰਨ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਰਗ ਦੁਆਰਾ ਸੱਟੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਟੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਸਲ ਮੰਗ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਆਮ ਹੈ, ਜੂਨ 2026 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 1.50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਗਤੀ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੌਲੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਚੀਨ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪੂਰਬ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਸਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਚਿੱਤਰਦੁਰਗ ਅਤੇ ਚੱਲਾਕੇਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਧਾਰਣ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government raises onion procurement price by 13% to ₹2,125 per quintal, ensuring better returns for onion farmers and strengthening buffer procurement
04 JUL 2026 12:47PM by PIB Delhi
The Government has increased the procurement price of onions for the Price Stabilisation Buffer by 13%, from ₹1,875 per quintal to ₹2,125 per quintal. The revised procurement price is effective from 4 July 2026. Procurement of onions through NAFED and NCCF for the Government's Price Stabilisation Buffer is in progress. The revised procurement price will ensure better returns for onion farmers while supporting buffer procurement efforts.
As per the Second Advance Estimates of the Department of Agriculture & Farmers' Welfare for 2025-26, onion production is estimated at 307.37 lakh metric tonnes (LMT), which is comparable to the production of 307.67 LMT in 2024-25. Going by the production estimates, the overall availability of onions is not a concern at this stage, though prices may be expected to inch up in line with the normal price seasonality.
Current stock levels in Maharashtra, Madhya Pradesh and Gujarat are adequate. At present, there are no indications of any shortage of stored onions.
Daily mandi arrivals at the all-India level remain robust at over 50,000 metric tonnes (MT), while arrivals in Maharashtra are over 30,000 MT, with average modal prices of about ₹18 per kg. Better-quality stocks continue to remain in storage and are expected to be released during the lean period. The all-India average retail price is ₹31 per kg.
The delay in monsoon arrival and lower-than-normal rainfall in some regions has led to speculative buying by a section of traders, though there is no significant demand at the prevailing price levels in major consuming centres. Despite the sentiment in consumer markets, production centres such as Nashik and parts of Madhya Pradesh are witnessing a tendency for speculative trading activity, largely on expectations of a future market recovery rather than on strong underlying demand.
Onion exports are normal, with about 1.50 LMT exported during June 2026. However, traders expect that the pace of onion exports may slow down for a short duration, primarily because fresh crops from Pakistan and China are available at competitive rates in key export destinations such as the Gulf countries, Sri Lanka and the Far East.
While the Nashik region of Maharashtra has reported about a 15-day delay in Kharif sowing, the sowing progress in the Chitradurga and Challakere belt of Karnataka is estimated to be around 60 per cent of normal.