PIB Backgrounder
ਮਾਨਸ: ਡਰੱਗਸ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਵਚ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ –‘ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ
02 JUL 2026 11:22AM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਸ: ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸ਼ਕਤੀ ਸੌਂਪਦੀ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਗੁਪਤ ਮੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਸਕਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਬੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (DIC) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 18 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਮਾਨਸ (Madak Padarth Nishedh Asoochna Kendra) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਸ ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਗੁਪਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਮਸ਼ਵਰਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਂ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਾਨਸ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1933, ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ, ਈ-ਮੇਲ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਚਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਮਾਨਸ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਮੂਕ ਦਰਸ਼ਕ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ?
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ (2019) ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਆਪਕ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਅਸਲ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
• ਲਗਭਗ 16 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5.7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ।
• 3.1 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਭੰਗ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, 2.26 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਓਪਿਓਇਡ (ਅਫੀਮ ਵਰਗ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1.18 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਦਰਦ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ (ਸੈਡੇਟਿਵ) ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਾਨਸ ਕੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਮਾਨਸ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ਸੂਚਨਾ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ, ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਗੁਪਤ ਰੱਖ ਕੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਕਰੀ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਆਦਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਲਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 14446 ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1933, ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਟਿਕਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਰਕ ਫਲੋ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਕਾਲ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਮਾਰਟ ਆਈਵੀਆਰਐੱਸ, ਚੈਟਬੌਟ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਂ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਆਦਤ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ/ਸਕਦੀ ਹਾਂ?
• ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਆਦਤ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੇ ਦੁਸ਼ਟ ਚੱਕਰ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਹੈਲਪ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਥੈਰੇਪੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਪ੍ਰਭਾਵ: ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਜਨਤਕ ਭਰੋਸਾ
ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਾਨਸ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੰਚ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਵਧੇਰੇ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਾਨਸ: ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਮਾਨਸ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ:
• ਮਾਨਸ ਚੌਬੀ (24) ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਜਨਤਕ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਠੋਸ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ, ਸਗੋਂ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਹਰੇਕ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ, ਰਜਿਸਟਰਡ, ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਇਹ ਮੰਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਦੀਆਂ 30 ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐਂਟੀ-ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਏਐੱਨਟੀਐੱਫ) ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
• ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਦੋ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ-ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ MyGov ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕੁਇਜ਼, ਪੋਸਟਰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਰੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਰਗੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਪੈਟਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ
ਮਾਨਸ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਮਸ਼ਵਰਾ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਇੱਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਲ ਰਾਹੀ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਵਧੇਰੇ ਉੱਨਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਮਾਨਸ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
MANAS: A Digital Shield Against Drugs
National Narcotics Helpline Empowering Citizens for a Nasha Mukt Bharat
02 JUL 2026 11:22AM by PIB Delhi
MANAS: An Architecture that Puts Power in Citizens' Hands
The Government of India has identified substance abuse and drug trafficking as major social and public health concerns. Beyond individuals, these issues affect families, communities, and public safety. To strengthen citizen participation and improve access to support services, the Government recognised the need for an accessible and confidential platform for reporting drug-related activities and seeking assistance.
To bridge this need, National Narcotics Helpline MANAS (Madak Padarth Nishedh Asoochna Kendra) was launched on 18 July 2024 under the aegis of the Narcotics Control Bureau (NCB), Ministry of Home Affairs, Government of India, in collaboration with the Digital India Corporation (DIC). Built as a secure, technology-driven platform, MANAS enables citizens to report drug-related activities, seek counselling, and access rehabilitation support at any time.
MANAS brings together the vision of Digital India and the mission of a Nasha Mukt Bharat. The platform is accessible through the national helpline number 1933, the official portal, email and the UMANG app. By making support available through these platforms, MANAS empowers citizens to actively participate in the fight against drug abuse instead of remaining silent bystanders.
Did You Know?
India's first comprehensive report on Magnitude of Substance Abuse of India (2019) revealed the true scale of the drug abuse problem.
• Around 16 crore people consume alcohol, out of these over 5.7 crore are severely affected.
• 3.1 crore use cannabis, 2.26 crore use opioids, and about 1.18 crore use sedatives.
• Roughly 2.8 crore people depend on opioids alone, including about 28 lakh needing urgent treatment.
What MANAS Offers
MANAS is designed around citizen needs, combining reporting, counselling, and awareness within a single architecture.
• Citizens can confidentially report drug trafficking, peddling, illegal cultivation, and related activities without revealing their identity.
• People affected by addiction can access counselling and support, with calls transferred to the Ministry of Social Justice and Empowerment helpline 14446.
• Services remain accessible anytime through the 1933 helpline, the web portal, and the UMANG application, ensuring nationwide reach.
• Digital ticket generation and workflow management enable faster information sharing with concerned agencies, improving coordination and response time.
• Inclusive features such as multilingual call support, a Smart IVRS, chatbot integration and regional language assistance are being developed to widen access further.
How can I help a drug addict?
The drug addict is the victim in the vicious circle of drug supply and demand. He or she should be seen with respect and encouraged to seek professional and medical help in the nearest government de-addiction center. He or she should be encouraged for counseling and therapy.
Impact: Steadily Growing Public Trust
Since its launch, MANAS has expanded citizen outreach, strengthened public service delivery, and improved coordination among drug law-enforcement agencies. The platform has enabled citizens to report drug-related activities more easily through secure channels. It has also strengthened information-sharing between citizens and enforcement agencies, improving response mechanisms against drug trafficking and substance abuse.
It has also improved access to counselling, rehabilitation, and awareness services across the country. Increasing use of professional counselling support reflects greater willingness among citizens to seek help for substance abuse concerns. Awareness activities through online platforms have encouraged wider public and youth participation in anti-drug campaigns. The platform’s fully digitized workflows have improved coordination and service delivery. It is also supporting the larger vision of a Nasha Mukt Bharat through technology-driven citizen engagement.
How MANAS Strengthens the Digital India Promise
MANAS is a working example of how technology can be leveraged to protect citizens and deliver public services. It advances the vision of the mission in clear, practical ways:
• MANAS works around the clock, and can be reached from anywhere in India.
• It turns public alertness into useful, on-record intelligence, making people active partners in governance rather than passive recipients of services.
• Every report can be logged, registered, tracked and resolved through digitized workflows, bringing speed, transparency and accountability.
• It links the public directly with the 30 NCB Zonal Units and 36 State and Union Territory Anti-Narcotics Task Forces (ANTFs).
• The portal is designed as a unified, secure and bilingual platform.
• It runs awareness drives on the MyGov portal, such as quizzes, poster contests and reel-making contests, to engage teenagers and youth across the country.
• Because information is captured digitally, the data can be studied for patterns and trends, helping agencies see where problems are rising and plan their response.
Towards a Nasha Mukt Bharat
MANAS shows how Digital Public Infrastructure (DPI) can be put to work for citizen protection and social good. By weaving together technology, citizen participation, counselling, analytics and secure reporting, the platform is helping build a safer, healthier and drug-free India, one report and one call at a time. As its reach grows and its tools mature, MANAS stands as a clear example of governance that is both digital and deeply human.
References
Ministry of Home Affairs
Click here to see pdf