PIB Backgrounder
मानस : अंमली पदार्थांविरोधात एक डिजिटल सुरक्षा कवच
नशा मुक्त भारतासाठी नागरिकांना सक्षम करणारी राष्ट्रीय अंमली पदार्थ हेल्पलाइन
02 JUL 2026 2:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 जुलै 2026
मानसः नागरिकांना अधिकार देणारी एक रचना
अंमली पदार्थांचे सेवन आणि त्यांची तस्करी या बाबी प्रमुख सामाजिक आणि सार्वजनिक आरोग्याशी संबंधित समस्या असल्याचे केंद्र सरकारने लक्षात घेतले आहे. या समस्या केवळ व्यक्तीपुरत्या मर्यादित न राहता कुटुंबे, समुदाय आणि सार्वजनिक सुरक्षेवरही परिणाम करतात. नागरिकांचा सहभाग अधिक बळकट करण्यासाठी आणि मदत सेवांची उपलब्धता सुधारण्यासाठी, अंमली पदार्थांशी संबंधित घडामोडींची माहिती देणे आणि मदत मिळवणे यासाठी एक सुलभ व गोपनीय मंच असण्याची गरज सरकारने ओळखली.
या गरजेची पूर्तता करण्यासाठी, केंद्र सरकारच्या गृह मंत्रालयांतर्गत अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या (NCB) मार्गदर्शनाखाली डिजिटल इंडिया कॉर्पोरेशनच्या सहकार्याने 18 जुलै 2024 रोजी राष्ट्रीय अंमली पदार्थ हेल्पलाइन 'मानस' (मादक पदार्थ निषेध आसूचना केंद्र) सुरू करण्यात आली. एक सुरक्षित आणि तंत्रज्ञानावर आधारित मंच म्हणून विकसित करण्यात आलेली 'मानस' हेल्पलाइन नागरिकांना कोणत्याही वेळी अंमली पदार्थांशी संबंधित घडामोडींची माहिती देण्याची, समुपदेशन मिळवण्याची आणि पुनर्वसनविषयक मदत मिळवण्याची सोय उपलब्ध करून देते.
डिजिटल इंडियाचा दृष्टिकोन आणि 'नशा मुक्त भारत'चे अभियान यांना 'मानस' एकत्र आणते. या मंचावरील सेवा राष्ट्रीय हेल्पलाइन क्रमांक 1933, अधिकृत पोर्टल, ईमेल आणि उमंग ॲपच्या माध्यमातून उपलब्ध आहेत. विविध माध्यमांद्वारे मदत उपलब्ध करून देणारी, 'मानस' हेल्पलाईन अंमली पदार्थांच्या गैरवापराविरुद्धच्या लढ्यात बघ्याची भूमिका न घेता सक्रियपणे सहभागी होण्यासाठी नागरिकांचे सक्षमीकरण करते.
तुम्हाला माहित आहे का?
भारतातील अंमली पदार्थांच्या सेवनाच्या प्रमाणावरील पहिल्या सर्वसमावेशक अहवालाने (2019) या समस्येची खरी व्याप्ती समोर आणली.
• सुमारे 16 कोटी लोक अल्कोहोल म्हणजेच मद्य प्राशन करतात, त्यांच्यापैकी 5.7 कोटींहून अधिक लोकांना या समस्येची तीव्र झळ पोहोचलेली आहे.
• 3.1 कोटी लोक गांजा, 2.26 कोटी लोक ओपिओइड्स ( अफूसारखी अंमली औषधे), आणि सुमारे 1.18 कोटी लोक गुंगी आणणाऱ्या औषधांचा (सेडेटिव्ह्ज) वापर करतात.
• साधारणपणे 2.8 कोटी लोक एकट्या ओपिओइड्सवर अवलंबून आहेत, ज्यामध्ये सुमारे 28 लाख लोकांना तातडीच्या उपचारांची गरज आहे.
'मानस' कोणत्या सेवा पुरवते?
'मानस'ची रचना नागरिकांच्या गरजा लक्षात घेऊन करण्यात आली असून, यामध्ये माहिती देणे, समुपदेशन आणि जनजागृती या गोष्टी एकाच संरचनेत एकत्र आणल्या आहेत.
• नागरिक आपली ओळख उघड न करता अंमली पदार्थांची तस्करी, विक्री, बेकायदेशीर शेती आणि संबंधित घडामोडींची अत्यंत गोपनीयतेने माहिती देऊ शकतात.
• व्यसनाने प्रभावित झालेले लोक समुपदेशन आणि मदत मिळवू शकतात; यासाठी येणारे कॉल्स सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या 14446 या हेल्पलाइनवर वर्ग केले जातात.
• 1933 ही हेल्पलाइन, वेब पोर्टल आणि उमंग ऍप्लिकेशनच्या माध्यमातून या सेवा कोणत्याही वेळी उपलब्ध राहतात, ज्यामुळे देशभरात याची पोहोच सुनिश्चित होते.
• डिजिटल तिकीट निर्मिती आणि वर्कफ्लो व्यवस्थापनामुळे संबंधित यंत्रणांसोबत माहितीचे जलद आदानप्रदान करणे शक्य होते, ज्यामुळे समन्वय आणि प्रतिसाद देण्याच्या वेळेत सुधारणा होते.
• याची पोहोच अधिक वाढवण्यासाठी बहुभाषिक कॉल सपोर्ट, स्मार्ट आयव्हीआरएस (Smart IVRS), चॅटबॉट एकत्रीकरण आणि प्रादेशिक भाषांमधील मदत यांसारखी सर्वसमावेशक वैशिष्ट्ये विकसित केली जात आहेत.
मी अंमली पदार्थांचे व्यसन असलेल्या व्यक्तीला कशा प्रकारे मदत करू शकतो/शकते?
अंमली पदार्थांचा पुरवठा आणि मागणीच्या या दुष्टचक्रात व्यसनी व्यक्ती ही एक बळी असते. तिच्याकडे योग्य दृष्टीकोनाने पाहिले पाहिजे आणि जवळच्या सरकारी व्यसनमुक्ती केंद्रात व्यावसायिक व वैद्यकीय मदत घेण्यासाठी तिला प्रवृत्त केले पाहिजे. तसेच तिला समुपदेशन आणि उपचार घेण्यास प्रवृत्त केले पाहिजे.
परिणाम: लोकांमध्ये सातत्याने वाढणारा विश्वास
सुरुवातीपासूनच, 'मानस' (MANAS) प्लॅटफॉर्मने सर्वसामान्य नागरिकांपर्यंत पोहोच वाढवली, सार्वजनिक सेवांची यंत्रणा मजबूत केली आणि अंमली पदार्थ विरोधी कायद्याची अंमलबजावणी करणाऱ्या संस्थांमधला परस्पर समन्वय देखील वाढवला. या प्लॅटफॉर्ममुळे नागरिकांना अंमली पदार्थांशी संबंधित कोणत्याही संशयास्पद हालचालींची माहिती सुरक्षित माध्यमांद्वारे आणि अत्यंत सोप्या पद्धतीने देणे शक्य झाले आहे. तसेच, नागरिक आणि अंमलबजावणी करणाऱ्या यंत्रणांमधील माहितीची देवाणघेवाण वाढल्यामुळे अंमली पदार्थांची तस्करी आणि गैरवापराला आळा घालण्यासाठीची कारवाई अधिक गतिमान झाली आहे.
यासोबतच, देशभरात समुपदेशन, पुनर्वसन आणि जनजागृतीपर सेवांचा लाभ घेणे आता पूर्वीपेक्षा अधिक सोपे झाले आहे. व्यावसायिक समुपदेशनाचा वाढत्या वापरामुळे, व्यसनाधीनतेच्या समस्येवर मदत मागण्यासाठी आता नागरिक स्वतःहून पुढे येत आहेत. ऑनलाईन माध्यमांद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या जनजागृती मोहिमांमुळे अंमली पदार्थ विरोधी मोहिमांमध्ये सर्वसामान्य जनता आणि विशेषतः तरुणांचा सहभाग मोठ्या प्रमाणावर वाढला आहे. संपूर्णपणे डिजिटल पद्धतीचा अवलंब केल्यामुळे या प्लॅटफॉर्मचे कामकाज आणि सेवा वितरण यात उत्तम ताळमेळ निर्माण झाला आहे. तंत्रज्ञानाच्या मदतीने नागरिकांना जोडून घेत, हा प्लॅटफॉर्म 'नशामुक्त भारत' हे व्यापक उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण योगदान देत आहे.
'मानस' (MANAS) 'डिजिटल इंडिया'चे आश्वासन कसे पूर्ण करते
नागरिकांचे संरक्षण करण्यासाठी आणि सार्वजनिक सेवांचा लाभ त्यांच्यापर्यंत पोहोचवण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा प्रभावी वापर कसा केला जाऊ शकतो, याचे 'मानस' हे एक प्रत्यक्ष उदाहरण आहे. हे व्यासपीठ 'डिजिटल इंडिया' मोहिमेचे उद्दिष्ट अत्यंत स्पष्ट आणि व्यावहारिक मार्गांनी पुढे नेते:
• 'मानस' 24 तास अविरत कार्यरत असून, भारतातील कोणत्याही कानाकोपऱ्यातून याच्याशी संपर्क साधता येऊ शकतो.
• यात नागरीकांची माहिती थेट सरकारी कार्यलयापर्यंत जाते. त्यामुळे लोक केवळ शासकीय सेवांचे मूक लाभार्थी न राहता, प्रशासनामध्ये सक्रिय भागीदार बनतात.
• पूर्णपणे डिजिटल कार्यपद्धतीमुळे प्रत्येक तक्रार नोंदवली जाते, तीचा पाठपुरावा केला जातो आणि ती सोडवली जाऊ शकते, ज्यामुळे कामात गतिमानता, पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व येते.
• हा प्लॅटफॉर्म सर्वसामान्य जनतेला अंमली पदार्थ नियंत्रण ब्युरोच्या 30 प्रादेशिक विभागांशी आणि 36 राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांच्या अंमली पदार्थ विरोधी कृती दलाशी थेट जोडतो.
• हे पोर्टल पूर्णपणे एकात्मिक, सुरक्षित आणि दोन भाषांमध्ये उपलब्ध असणारे प्लॅटफॉर्म म्हणून डिझाइन केले गेले आहे.
• देशभरातील किशोरवयीन मुले आणि तरुणांना आकर्षित करण्यासाठी हे पोर्टल 'मायजीओव्ही' (MyGov) च्या माध्यमातून विविध जनजागृती मोहिमा राबवते, ज्यामध्ये प्रश्नमंजुषा, पोस्टर्स स्पर्धा आणि रील्स बनवण्याच्या स्पर्धांचा समावेश आहे.
• सर्व माहिती डिजिटल स्वरूपात गोळा होत असल्यामुळे, त्या डेटाचा सखोल अभ्यास करून अंमली पदार्थांशी संबंधित गुन्ह्यांच्या पद्धती आणि प्रवृत्ती समजून घेणे सोपे जाते. यामुळे सुरक्षा यंत्रणांना नेमकी समस्या कुठे वाढत आहे हे शोधण्यात आणि त्यानुसार पुढील कारवाईचे नियोजन करण्यात मदत होते.
'नशामुक्त भारत' उद्दिष्टाच्या दिशेने वाटचाल
डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधेचा वापर नागरिकांचे संरक्षण आणि सामाजिक कल्याणासाठी कसा प्रभावीपणे केला जाऊ शकतो, याचे 'मानस' (MANAS) हे एक उत्तम उदाहरण आहे. तंत्रज्ञान, लोकसहभाग, समुपदेशन, डेटा विश्लेषण आणि सुरक्षित माहितीची देवाणघेवाण या सर्वांची योग्य सांगड घालत हे प्लॅटफॉर्म प्रत्येक कॉल आणि प्रत्येक तक्रारीवर लक्ष ठेऊन, एका सुरक्षित, निरोगी आणि नशामुक्त भारताच्या निर्मितीसाठी प्रयत्नशील आहे. जसाजसा याचा विस्तार वाढून तांत्रिक साधने अधिक प्रगत होत आहेत, तसतसे 'मानस' हे डिजिटल असूनही मानवी संवेनशीलता जपणाऱ्या सुशासनाचे एक उत्कृष्ट उदाहरण म्हणून समोर येत आहे.
संदर्भ
Ministry of Home Affairs
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
MANAS: A Digital Shield Against Drugs
National Narcotics Helpline Empowering Citizens for a Nasha Mukt Bharat
02 JUL 2026 11:22AM by PIB Delhi
MANAS: An Architecture that Puts Power in Citizens' Hands
The Government of India has identified substance abuse and drug trafficking as major social and public health concerns. Beyond individuals, these issues affect families, communities, and public safety. To strengthen citizen participation and improve access to support services, the Government recognised the need for an accessible and confidential platform for reporting drug-related activities and seeking assistance.
To bridge this need, National Narcotics Helpline MANAS (Madak Padarth Nishedh Asoochna Kendra) was launched on 18 July 2024 under the aegis of the Narcotics Control Bureau (NCB), Ministry of Home Affairs, Government of India, in collaboration with the Digital India Corporation (DIC). Built as a secure, technology-driven platform, MANAS enables citizens to report drug-related activities, seek counselling, and access rehabilitation support at any time.
MANAS brings together the vision of Digital India and the mission of a Nasha Mukt Bharat. The platform is accessible through the national helpline number 1933, the official portal, email and the UMANG app. By making support available through these platforms, MANAS empowers citizens to actively participate in the fight against drug abuse instead of remaining silent bystanders.
Did You Know?
India's first comprehensive report on Magnitude of Substance Abuse of India (2019) revealed the true scale of the drug abuse problem.
• Around 16 crore people consume alcohol, out of these over 5.7 crore are severely affected.
• 3.1 crore use cannabis, 2.26 crore use opioids, and about 1.18 crore use sedatives.
• Roughly 2.8 crore people depend on opioids alone, including about 28 lakh needing urgent treatment.
What MANAS Offers
MANAS is designed around citizen needs, combining reporting, counselling, and awareness within a single architecture.
• Citizens can confidentially report drug trafficking, peddling, illegal cultivation, and related activities without revealing their identity.
• People affected by addiction can access counselling and support, with calls transferred to the Ministry of Social Justice and Empowerment helpline 14446.
• Services remain accessible anytime through the 1933 helpline, the web portal, and the UMANG application, ensuring nationwide reach.
• Digital ticket generation and workflow management enable faster information sharing with concerned agencies, improving coordination and response time.
• Inclusive features such as multilingual call support, a Smart IVRS, chatbot integration and regional language assistance are being developed to widen access further.
How can I help a drug addict?
The drug addict is the victim in the vicious circle of drug supply and demand. He or she should be seen with respect and encouraged to seek professional and medical help in the nearest government de-addiction center. He or she should be encouraged for counseling and therapy.
Impact: Steadily Growing Public Trust
Since its launch, MANAS has expanded citizen outreach, strengthened public service delivery, and improved coordination among drug law-enforcement agencies. The platform has enabled citizens to report drug-related activities more easily through secure channels. It has also strengthened information-sharing between citizens and enforcement agencies, improving response mechanisms against drug trafficking and substance abuse.
It has also improved access to counselling, rehabilitation, and awareness services across the country. Increasing use of professional counselling support reflects greater willingness among citizens to seek help for substance abuse concerns. Awareness activities through online platforms have encouraged wider public and youth participation in anti-drug campaigns. The platform’s fully digitized workflows have improved coordination and service delivery. It is also supporting the larger vision of a Nasha Mukt Bharat through technology-driven citizen engagement.
How MANAS Strengthens the Digital India Promise
MANAS is a working example of how technology can be leveraged to protect citizens and deliver public services. It advances the vision of the mission in clear, practical ways:
• MANAS works around the clock, and can be reached from anywhere in India.
• It turns public alertness into useful, on-record intelligence, making people active partners in governance rather than passive recipients of services.
• Every report can be logged, registered, tracked and resolved through digitized workflows, bringing speed, transparency and accountability.
• It links the public directly with the 30 NCB Zonal Units and 36 State and Union Territory Anti-Narcotics Task Forces (ANTFs).
• The portal is designed as a unified, secure and bilingual platform.
• It runs awareness drives on the MyGov portal, such as quizzes, poster contests and reel-making contests, to engage teenagers and youth across the country.
• Because information is captured digitally, the data can be studied for patterns and trends, helping agencies see where problems are rising and plan their response.
Towards a Nasha Mukt Bharat
MANAS shows how Digital Public Infrastructure (DPI) can be put to work for citizen protection and social good. By weaving together technology, citizen participation, counselling, analytics and secure reporting, the platform is helping build a safer, healthier and drug-free India, one report and one call at a time. As its reach grows and its tools mature, MANAS stands as a clear example of governance that is both digital and deeply human.
References
Ministry of Home Affairs
Click here to see pdf