ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੈਲਸ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਵਾਨੀ, ਪਸ਼ੂਧਨ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (2026-2031) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
01 JUL 2026 5:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੇਸ਼ੈਲਸ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੈਲਸ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੋਜ ਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (2026-2031) ‘ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਵਾਨੀ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੇਸ਼ੈਲਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MoU signed between ICAR and the Agriculture Department of Seychelles during Prime Minister's visit
Five-year Work Plan (2026–2031) to focus on climate-smart agriculture, horticulture, livestock, post-harvest management and food security
01 JUL 2026 5:02PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Government of India, and the Agriculture Department, Ministry of Fisheries, Agriculture and Blue Economy, Republic of Seychelles, signed a Memorandum of Understanding (MoU) during the official visit of the Prime Minister to the Republic of Seychelles to strengthen bilateral cooperation in agricultural research and education.
The MoU was signed to enhance collaboration in agricultural research, education, capacity building and technology transfer between the two countries. It provides a framework for promoting joint research programmes, exchange of scientists, researchers and students, and sharing of advanced agricultural technologies and best practices.
To operationalise the agreement, both sides also signed a five-year Work Plan (2026–2031). The Work Plan focuses on key areas including climate-smart agriculture, horticulture, post-harvest management, livestock development and sustainable food and nutritional security.
The collaboration aims to strengthen institutional linkages, improve agricultural productivity, build technical capacity, and support sustainable agricultural development while addressing emerging challenges such as climate change and food security.
With more than 100 Memoranda of Understanding signed with partner institutions across the world, ICAR continues to expand India's global agricultural partnerships. The MoU with Seychelles further reinforces India's engagement with the Global South and its commitment to advancing sustainable agriculture, innovation and global food and nutritional security through international cooperation.