आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
उत्तर प्रदेशातील NH-34 वर कानपूर ते कबरई 4/6 पदरी प्रवेश-नियंत्रित मार्गाच्या कामास मंत्रिमंडळाची मंजुरी; 7145.14 कोटी खर्चाचा हा प्रकल्प साकारणार बीओटी (टोल) तत्त्वावर
01 JUL 2026 7:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या आर्थिक व्यवहार समितीने आज 117.7 किलोमीटर लांबीच्या कानपूर- कबरई प्रवेश नियंत्रित ग्रीनफिल्ड महामार्गाच्या बांधकामास मंजुरी दिली आहे. हा मार्ग चार पदरी असेल, यावरील पूल आणि इतर बांधकामे भविष्यातील सहा पदरीकरणाचा विचार करून डिझाइन केली जाणार आहेत. राष्ट्रीय महामार्ग कार्यक्रमांतर्गत भोपाळ-कानपूर आर्थिक कॉरिडॉरचा हा एक अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा आहे.
सुमारे 7145.14 कोटी रुपयांच्या अंदाजित एकूण भांडवली खर्चाच्या या प्रकल्पाची अंमलबजावणी भारतीय राष्ट्रीय राजमार्ग प्राधिकरणाद्वारे 'बीओटी ' म्हणजेच बांधा, वापरा आणि हस्तांतरित करा या तत्त्वावर केली जाईल. यासोबतच, राष्ट्रीय महामार्ग-34 च्या सध्याच्या कानपूर- कबरई या टप्प्याचे संचालन आणि देखभालीची जबाबदारीदेखील याच पद्धतीने पार पाडली जाईल.
या प्रकल्पामुळे कानपूर आणि कबरई दरम्यान दळणवळणाला वेग येईल, तसेच सागर, भोपाळ आणि मध्य प्रदेशच्या इतर भागांशी संपर्क सुरळीत होईल. यामुळे उत्तर प्रदेशातील औद्योगिक व व्यावसायिक केंद्रांना मध्य प्रदेशातील खनिजांनी समृद्ध, उत्पादन आणि कृषी क्षेत्रांशी जोडणारा एक आधुनिक, प्रवेश-नियंत्रित आर्थिक कॉरिडॉर निर्माण होईल, ज्यामुळे या भागातील प्रगतीला अधिक गती मिळेल.
ताशी 80 ते 100 किमी वेगाने धावण्यासाठी डिझाइन करण्यात आलेला हा मार्ग कानपूर आणि कबराई दरम्यानचा प्रवासाचा वेळ 3.5 तासांवरून 1.5 तासांवर आणेल (58% घट). यामुळे केवळ रस्ते सुरक्षा सुधारणार नसून, वाहनांचा देखभाल व इंधन खर्च कमी होईल आणि प्रवासी व मालवाहतूक अधिक वेगवान व सुलभ होईल.
हा प्रकल्प NH-34, NH-35, बुंदेलखंड एक्सप्रेसवे, कानपूर रिंग रोड तसेच SH-46, SH-91, SH-10B आणि SH-42 या राज्य महामार्गांशी देखील जोडला जाईल. ज्यामुळे प्रादेशिक महामार्गाचे जाळे अधिक विस्तारले जाईल. याशिवाय, हा कॉरिडॉर कबराईच्या खाण पट्ट्याशी देखील जोडला जाणार असल्याने, खनिजे, औद्योगिक वस्तू, बांधकाम साहित्य आणि शेतीमालाची वाहतूक अधिक वेगाने होईल. लॉजिस्टिक्सची कार्यक्षमता वाढवण्यात, पुरवठा साखळी मजबूत करण्यात आणि प्रादेशिक आर्थिक विकासाला गती देण्यामध्ये याचा फायदा होईल.
बांधकामादरम्यान या प्रकल्पातून प्रति लेन प्रति किलोमीटर सुमारे 11,188 थेट आणि 13,985 अप्रत्यक्ष मनुष्य-दिवस रोजगार निर्माण होणे अपेक्षित आहे. तसेच, आर्थिक वर्ष 2028 पर्यंत या मार्गावरून दररोज सरासरी सुमारे 18,069 प्रवासी वाहतूक होईल असा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे, यामुळे या प्रकल्पाचे दळणवळणाच्या दृष्टीने दीर्घकालीन आर्थिक महत्त्व अधोरेखित होते. एकूणच, हा प्रस्तावित प्रकल्प थेट आणि अप्रत्यक्ष रोजगाराचे मिळून तब्बल 1.2 कोटींहून अधिक मनुष्य-दिवस निर्माण करेल.
Map of Corridor:

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves the construction of 4/6 lane Access-Controlled Kanpur-Kabrai section of NH-34 in Uttar Pradesh on BOT (Toll) Mode at total Capital Cost of Rs.7145.14 crore
01 JUL 2026 3:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the construction of 117.7 km Kanpur–Kabrai Access-Controlled Greenfield Highway, a four-lane access-controlled corridor with structures designed for future six-laning, forming a key segment of the Bhopal–Kanpur Economic Corridor under the National Highways (O) Programme. With an estimated total capital cost of Rs.7145.14 crore, the project will be implemented by the National Highways Authority of India (NHAI) on BOT (Toll) mode, together with the operation and maintenance of the existing Kanpur-Kabrai section of NH-34.
The project will provide seamless, high-speed connectivity between Kanpur and Kabrai, while strengthening onward connectivity to Sagar, Bhopal and other parts of Madhya Pradesh, thereby creating a modern access controlled economic corridor linking the industrial and commercial centres of Uttar Pradesh with mineral-rich, manufacturing and agricultural regions of Madhya Pradesh thereby improving.
Designed for operating speeds of 80–100 kmph, the corridor will reduce travel time between Kanpur and Kabrai from 3.5 hours to 1.5 hours (58%), while improving road safety, reducing vehicle operating costs and facilitating efficient movement of passenger and freight traffic. The project will also provide strategic connectivity with NH-34, NH-35, the Bundelkhand Expressway, Kanpur Ring Road, and State Highways SH-46, SH-91, SH-10B and SH-42, thereby strengthening integration with the regional highway network. The corridor further strengthen connectivity to the Kabrai mining belt, improving the movement of minerals, industrial goods, construction materials and agricultural produce, thereby enhancing logistics efficiency, supply chain resilience and regional economic development.
Aligned with the PM GatiShakti National Master Plan, the project will improve connectivity to 16 Economic Nodes, including the Unnao, Banther, Pankhi, Rania, Jainpur, Rooma, Chakeri, Sumerpur and Bhuragarh Industrial Areas, Trans Ganga Integrated Township, Growth Centre Jaipur, Kanpur Nagar Node and Bengal Chemicals & Pharmaceuticals Ltd. It will also strengthen connectivity to 9 Social Nodes, namely Fatehpur, Mahoba, Kanpur Zoological Park, Buddha Park, J.K. Temple & Garden, Radha Krishna Temple, Siddheshwar Mahadev Temple, Gopeshwar Mandir and Mahoba Tourist Place, and 10 Logistics Nodes, including Kanpur, Ghatampur, Hamirpur, Mahoba, Kabrai, Bharwa Sumerpur and Banda Railway Stations, together with Kanpur, Chakeri and Khajuraho Airports.
Overall, improve logistics competitiveness, industrial development and economic growth across Bundelkhand and adjoining regions of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh, while advancing the objectives of PM GatiShakti.
The project is expected to generate approximately 11,188 direct and 13,985 indirect person-days of employment per lane per km during construction and is projected to carry an Annual Average Daily Traffic (AADT) of about 18,069 Passenger Car Units (PCUs) by FY 2028, underscoring its long-term economic, logistics and transport significance. The proposed project will thus generate close to 1.2 Crore person-days of direct employment and indirect employment.
Map of Corridor: