ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਰਵਾਨਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਡਾਈਲੌਗ-ਈਐੱਫਡੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ, ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਆਰਥਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
01 JUL 2026 12:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਅੱਜ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ। ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਕਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਡਾਈਲੌਗ (ਈਐੱਫਡੀ) ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਹਿ- ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਲੈਂਡ ਲੇਸਕਯੂਰ (Mr. Roland Lescure) ਏਕਸ-ਆਂ-ਪ੍ਰੋਵੈਂਸ (Aix-en-Provence) ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾਂ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਚੋਣਵੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਵਰਤਮਾਨ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਵਧਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ “ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ Les Rencontres Économiques d'Aix-en-Provence ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਹ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਨਾ ਫੋਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। Le Cercle des économistes ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਫੋਰਮ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਮੰਤਰੀਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਰਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਗੂਆਂ, ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਮਕਾਲੀ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਕਾਦਾਰਾਸ਼ੇ (Cadarache) ਸਥਿਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮੋਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਰਿਐਕਟਰ (ITER) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਆਈਟੀਈਆਰ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਫਿਊਜ਼ਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸਮੇਤ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਹ ਕੈਂਪਸ ਸਾਈਬਰ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਫਰਾਂਸ ਦਾ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਪ੍ਰੋਵੈਂਸ-ਐਲਪਸ-ਕੋਟ ਡੀ'ਅਜ਼ੂਰ (Provence-Alpes-Côte d'Azur) (ਪੀਏਸੀਏ) ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ Mr. Renaud Muselier ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਨਿਵੇਸ਼, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਰਗੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Ministry of Finance
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman embarks on official 4-day visit to France
FM Smt. Sitharaman to co-chair India–France Economic & Financial Dialogue (EFD); and participate in high-level economic engagements and interact with industry leaders
Union Finance Minister's visit underscores India's commitment to deepening strategic economic partnership with France
01 JUL 2026 12:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman embarked on an official visit to France today. She will participate in a series of high-level bilateral engagements aimed at further strengthening the India–France Strategic Partnership, enhancing economic cooperation and promoting investment, technology collaboration and innovation.
A key engagement during the visit will be the India–France Economic & Financial Dialogue (EFD), which will be co-chaired by Smt. Sitharaman and Mr. Roland Lescure, Minister of Economy, Finance and Industrial and Energy Sovereignty of France, at Aix-en-Provence. As part of the EFD, both countries will discuss potential areas for greater bilateral cooperation in various sectors, and further enhance the economic relations between India and France.
During the visit, the Union Finance Minister will hold one-to-one meetings with select global CEOs and also participate in a roundtable interaction with leading business executives to showcase India's robust macroeconomic fundamentals, ongoing structural reforms, expanding investment opportunities and long-term growth prospects.
FM Smt. Sitharaman will participate in a panel discussion on the theme “How to Promote the Growth of a New Middle Class” at the Les Rencontres Économiques d'Aix-en-Provence, one of Europe's leading annual forums for dialogue on global economic and public policy issues. Organised by Le Cercle des économistes, the forum brings together Heads of Government, Ministers, Central Bankers, business leaders, economists, academics and representatives of international organisations from across the world to deliberate on contemporary economic challenges.
The Union Finance Minister will visit the International Thermonuclear Experimental Reactor (ITER) project at Cadarache. ITER is one of the world's largest international scientific collaborations on nuclear fusion energy, involving more than 30 partner countries, including India and France. She will also undertake a visit to Campus Cyber, France's national hub dedicated to cybersecurity innovation, research, skill development and collaboration among government, industry and academia. The visit is expected to facilitate exchange of experiences and best practices in strengthening cyber resilience and fostering innovation in the digital economy.
FM Smt. Sitharaman will also meet Mr. Renaud Muselier, President of the Provence-Alpes-Côte d'Azur (PACA) Region, and discuss avenues for enhancing cooperation in areas of mutual interest, including investment, innovation, clean energy, technology and regional economic partnerships.
The Union Finance Minister will conclude her official visit with a community event with the members of the Indian diaspora.