ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਪਹਿਲੀ ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ; “ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਕਾਮਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਤੋਂ ਸੱਖਣਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ”: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
125 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਗਾਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਉਜਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀਆਂ
ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 95,692.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਤਰਿਮ ਵੰਡ
30 JUN 2026 5:45PM by PIB Chandigarh
‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ – ਗਾਰੰਟੀ ਫਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਐਂਡ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ)’ [ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ] ਐਕਟ, 2025 ਪੂਰੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਐਕਟ ਹਰ ਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਜਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਨੂੰ 100 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 125 ਦਿਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ ਅਤੇ ਹੰਢਣਸਾਰ ਵਸੀਲੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਉੱਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਕਾਮਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅੜਿੱਕੇ ਦੇ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਕਾਮਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਤੋਂ ਸੱਖਣਾ ਨਾ ਰਹੇ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵਸੀਲੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। 125 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਉਜਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਗਾਰੰਟੀ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਪੱਕੇ ਵਸੀਲੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਵੇਗੀ।”
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 95,692.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਤਰਿਮ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਜਰਤਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਵੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਦਿੱਕਤ ਜਾਂ ਵਿਘਨ ਨਾ ਆਵੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਵੀਂ ਤਬਦੀਲੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਜਾਇਜ਼ ਰਹਿਣਗੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਜਰਤਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗੀ।
ਇਹ ਐਕਟ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ ਵਸੀਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਿੱਤਿਆਂ, ਪੇਂਡੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ, ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਧਾਰਿਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਾਂਝੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ।
ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਈ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ ਆਰਜੀਵੀਐੱਸ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ) ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਚਐੱਮਆਰਡੀ (ਮਾਣਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ) ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। 29 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬਜਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 24 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਸੂਬਾਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ – ਗਾਰੰਟੀ ਫਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਐਂਡ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਐਕਟ, 2025’ ਦੀ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ
‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ – ਗਾਰੰਟੀ ਫਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਐਂਡ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਐਕਟ, 2025’ (ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਐਕਟ) ਦੀ ਕੌਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਓਬੁਲਾਵਰੀਪੱਲੇ ਮੰਡਲ ਦੇ ਪਿੰਡ ਮੁੱਕਾਵਰੀਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਨੀਡੇਲਾ ਪਵਨ ਕਲਿਆਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ, ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫ਼ਿਲਮ ਵਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਲਿਖੇ ਗਏ ਓਪ-ਐਡ ਲੇਖਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Rural Development
VB-G RAM G Act to Come into Force from July 1, 2026; "No Eligible Rural Worker Should Remain Without Work Even for a Day": Shri Shivraj Singh Chouhan
125 Days of Guaranteed Wage Employment to Strengthen Rural Livelihoods: Shivraj Singh Chouhan
Government Completes All Preparations for Seamless Nationwide Rollout
Interim Allocation of ₹95,692.31 Crore allocated to States and UTs to Ensure Seamless Nationwide Rollout of VB-G RAM G Act
30 JUN 2026 5:45PM by PIB Delhi
The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) [VB-G RAM G] Act, 2025 will come into force across rural India with effect from July 1, 2026, ushering in a strengthened framework for rural employment, livelihood security and sustainable village development. The Act enhances the statutory wage employment guarantee from 100 days to 125 days for every eligible rural household and seeks to create durable rural assets while accelerating the vision of Viksit Bharat @2047.
On the eve of the nationwide rollout, Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers' Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan said that no eligible rural worker should remain without work even for a single day. He said the Government of India, in close coordination with the States and Union Territories, has completed all administrative, financial and technical preparations to ensure a seamless transition to the new framework.
"Our priority is to ensure that no eligible rural worker remains without work even for a single day. The Centre and the States have worked together to complete all preparations for the implementation of the VB-G RAM G Act. Adequate financial resources have been made available, implementation systems are fully in place and ongoing works will continue without interruption. The enhanced guarantee of 125 days of wage employment will strengthen rural livelihoods, create durable community assets and accelerate the vision of Viksit Bharat," Shri Chouhan said.
To facilitate the nationwide rollout, the Government has allocated an interim allocation of ₹95,692.31 crore to States and Union Territories to ensure uninterrupted implementation, timely wage payments and seamless transition from the very first day of implementation. The allocation reflects the Government's commitment to ensuring that no State faces any disruption in implementing the new framework.
The Government has ensured a smooth transition to the new framework. Ongoing works will continue without interruption, while existing e-KYC verified job cards will remain valid until the issuance of the new Gramin Rozgar Guarantee Cards, ensuring uninterrupted access to employment and timely payment of wages.
The Act places Gram Panchayats at the centre of rural transformation, with greater emphasis on durable asset creation, natural resource management, water conservation, agriculture and allied activities, rural infrastructure, women's empowerment through Self Help Groups, convergence with flagship rural development programmes, and technology-enabled transparent governance. The new framework aims to strengthen village economies, generate sustainable livelihoods and improve the quality of life in rural India through participatory planning and effective implementation.
The implementation of the VB-G RAM G Act marks a significant milestone in India's rural development journey and reinforces the Government's commitment to building self-reliant, resilient and prosperous rural communities as the foundation of Viksit Bharat @2047.
Rashtriya Gramin Vikas Sammelan Reaffirms States' Commitment to Effective Implementation of the VB-G RAM G Act
In the recently concluded RGVS, All States’ Rural Development Ministers apprised HMRD about the readiness of the States in operationalising the Act from July 1st. 29 States/UTs have made budgetary provisions and 24 States have already notified the VB G RAM G State Scheme.
National Launch of the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025 to be Held in Andhra Pradesh on July 2
The national launch of the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025 (VB-G RAM G Act) will be held on July 2, 2026, at Mukkavaripalli Village in Obulavaripalle Mandal of Tirupati district, Andhra Pradesh. Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers' Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan will formally launch the Mission. The event will be attended by Andhra Pradesh Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu, Deputy Chief Minister Shri Konidala Pawan Kalyan, Union Ministers of State Dr. Chandra Sekhar Pemmasani and Shri Kamlesh Paswan, along with other dignitaries.
During the programme, Gramin Rozgar Guarantee Cards will be distributed to beneficiary households, the VB-G RAM G Mission will be formally launched, an awareness film on the Mission will be screened, and a Compendium of Op-Ed Articles on the Mission will also be released.