ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್‌ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ-2025ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರ
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಅಧಿಸೂಚಿತ ವೇತನ 300 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇಲ್ಲದಂತೆ ವೇತನ ದರಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ; ಸರಾಸರಿ ಶೇ.10 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಏರಿಕೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳು ಶೇ.15 ರಿಂದ ಶೇ.25 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಾಣಲಿವೆ
ಕೇರಳ, ಹರಿಯಾಣ, ಪಂಜಾಬ್, ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವೇತನ ದರ 360 ರೂ.ಗಳಿಂದ 409 ರೂ.ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ
ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ವೇತನ ಹೊಂದಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ವೇತನ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ
30 JUN 2026 11:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತ–ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ ಕಾಯ್ದೆ-2025’ರ (ವಿ-ಬಿ ಜಿ ರಾಮ ಜಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ, ಇದು 2026ರ ಜುಲೈ 1ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ದರವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. 300 ರೂ.ಗಳ ಮಧ್ಯಂತರ ಮೂಲ ವೇತನ ದರವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿರುವುದು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಧಿಸೂಚಿತ ವೇತನವು ದಿನಕ್ಕೆ 300 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರದರಂತೆ ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಹಾಗೂ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಈ ಕುರಿತು ಹೀಗೆ ಹೇಳೀದ್ದಾರೆ:
"ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪ್ರತಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ʻವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆʼಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ಸಮೃದ್ಧ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತʼವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿಯನ್ನು 125 ದಿನಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೇತನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ವೇತನ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡುತ್ತದೆ.ʼʼ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವೇತನ ಹೆಚ್ಚಳ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇತನ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವೇತನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೇತನ ದರಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಎಲ್ಲಾ 34 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವೇತನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೇತನ ದರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 21 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಸ 300 ರೂ.ಗಳ ಮಧ್ಯಂತರ ಮೂಲ ವೇತನ ದರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ವೇತನವು ʻಮನರೇಗಾʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 298.8 ರೂ.ಇದ್ದದ್ದು ʻವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್‌ ಜಿʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 327.4 ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 28.6 ರೂ. ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸರಾಸರಿ ಶೇಕಡಾವಾರು ಹೆಚ್ಚಳವು ಶೇಕಡಾ 10 ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ.
300 ರೂ.ಗಳು ʻವಿಬಿ ಜಿ ರಾಮ್‌ ಜಿʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈಗ ಗ್ರಾಮೀಣ ವೇತನದ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದಿನಕ್ಕೆ 300 ರೂ.ಗಳ ಮಧ್ಯಂತರ ಮೂಲ ವೇತನ ದರವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆಗೆ ಮೊದಲು, ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವೇತನ ದರಗಳು 300 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದವು. ಕೆಲವೆಡೆ ಕನಿಷ್ಠ ಅಧಿಸೂಚಿತ ವೇತನವು ದಿನಕ್ಕೆ 241 ರೂ. ಮಾತ್ರ ಇತ್ತು. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೇತನ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಮಧ್ಯಂತರ ಮೂಲ ವೇತನ ದರವು 21 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ-ವೇತನ ಹೊಂದಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ವೇತನ ದರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇತನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಇದು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 24.5 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇವೇಳೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಅಸ್ಸಾಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇತನ ದರ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳೂ ಸಹ ವೇತನ ಏರಿಕೆಯ ಪ್ರಯೊಜನ ಪಡೆಯಲಿವೆ.
ಈಗಾಗಲೇ ಮಧ್ಯಂತರ ಮೂಲ ವೇತನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇತನ ದರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ನಿಗದಿತ ವಿಧಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೇತನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಿವೆ.
ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ನಂತರ ಹರಿಯಾಣ (409 ರೂ.), ಗೋವಾ (406 ರೂ.), ಕೇರಳ (401 ರೂ.) ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ (ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು) (450 ರೂ.) ಈಗ ದಿನಕ್ಕೆ 400 ರೂ.ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ವೇತನ ದರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿವೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವೇತನ ನಿರ್ಣಯ
ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ವಿಧಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ʻವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್‌ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ-2025ʼರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇತನವನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ವೇತನ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ವೇತನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಹೊಸದಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಮಧ್ಯಂತರ ಮೂಲ ವೇತನ ದರವನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ ಸೂಚ್ಯಂಕದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬಲವರ್ಧನೆ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇತನ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ʻವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್‌ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ-2025ʼರ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ 125 ದಿನಗಳ ವೇತನಸಹಿತ ಉದ್ಯೋಗದ ಖಾತರಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ವಿಸ್ತೃತ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇತನ ದರಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆದಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಹಾಗೂ ದೀರ್ಘ ಬಾಳಿಕೆಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ, ಜೊತೆಗೆ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾಯ್ದೆಯ ಪ್ರಾರಂಭ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇತನ ದರಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ʻಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ʼ, ʻಅಂತ್ಯೋದಯʼ ಮತ್ತು ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047ʼದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲುಗಲ್ಲನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Rural Development
Government Notifies Revised Wage Rates under the VB–G RAM G Act, 2025
Wage Rates Enhanced Across All States and Union Territories; No Notified Wage Below ₹300; Average Increase of Over 10%
The States of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Assam, Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh to see an increase in the range of 15% to 25%.
Kerala, Haryana, Punjab, Karnataka to have wage rates of over Rs 360 up to Rs 409
Largest wage increases directed towards historically lower-wage States, strengthening livelihoods of millions of rural workers
30 JUN 2026 11:46PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the revised wage rates payable under the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB- G RAM G (विकसित भारत - जी राम जी) Act, 2025, with effect from 1 July 2026, coinciding with the nationwide commencement of the Act.
The revised notification marks a landmark step towards strengthening rural livelihoods by ensuring higher wages, reducing regional disparities and reinforcing the dignity of labour. A defining feature of the notification is the introduction of a ₹300 interim base wage rate, ensuring that no notified wage under the programme is below ₹300 per day.
Hon'ble Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, said:
"Under the leadership of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, our Government is committed to ensuring that the benefits of development reach every poor family. The commencement of the VB–G RAM G Act is a historic step towards building a Viksit Bharat through prosperous villages. Along with expanding the employment guarantee to 125 days, we have ensured better wages for rural workers. The largest increase has been provided to States where wages were historically lower, so that those who need the greatest support benefit the most. This historic wage revision will strengthen rural livelihoods, increase purchasing power and accelerate inclusive development across rural India."
Historic Wage Enhancement Across the Country
The revised wage notification provides for an increase in wage rates across all States, Union Territories and wage regions, making it one of the most significant wage revisions under the national rural employment programme.
The key highlights are:
• Wage rates increased across all 34 States/UTs and wage regions.
• 21 States/UTs and administrative units have been brought up to the new ₹300 interim base wage rate.
• The national average notified wage has increased from ₹298.8 per day under MGNREGA to ₹327.4 per day under VB–G RAM G, representing an average increase of ₹28.6 per day.
• The average percentage increase across the country exceeds 10 per cent.
₹300 Becomes the New National Benchmark for Rural Wages under VB- G RAM G.
For the first time under the national rural employment programme, an interim base wage rate of ₹300 per day has been introduced.
Prior to this notification, wage rates in several States were below ₹300, with the lowest notified wage being ₹241 per day. Under the revised notification, every such State has been brought up to the new benchmark, significantly improving income security for rural workers while narrowing long-standing regional wage disparities. The new interim base wage rate directly benefits 21 States and administrative units.
Largest Benefits Reach Historically Lower-Wage States
The revised wage structure has been designed to ensure that the greatest gains accrue to States that historically had lower wage rates, thereby promoting equity and balanced regional development.
Workers in Arunachal Pradesh and Nagaland receive the highest percentage increase of nearly 24.5 per cent, while substantial increases have also been notified for Uttar Pradesh, Uttarakhand, Bihar, Jharkhand, Assam, Tripura, West Bengal, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Odisha and several other States.
Higher-Wage States Also Receive Upward Revision
States that already had wage rates above the interim base wage have also received revisions based on the prescribed methodology.
Following the notification, Haryana (₹409), Goa (₹406), Kerala (₹401) and Sikkim (High Altitude Gram Panchayats) (₹450) now have notified wage rates exceeding ₹400 per day, compared to only one wage region under the previous wage structure.
Transparent and Scientific Wage Determination
The revised wages have been notified under the provisions of the VB–G RAM G Act, 2025 based on a transparent and objective methodology. The notification combines annual indexation with the newly introduced interim base wage rate to ensure fair wages while reducing historical disparities in rural wage rates.
Strengthening Rural Prosperity under Viksit Bharat
The revised wage notification complements the transformative provisions of the VB–G RAM G Act, 2025, which provides 125 days of guaranteed wage employment to every eligible rural household. Together, the expanded employment guarantee and enhanced wage rates are expected to strengthen rural incomes, improve purchasing power, create durable rural assets and contribute to inclusive and sustainable rural development.
The commencement of the Act and the notification of revised wage rates mark another significant milestone in the Government's commitment to Garib Kalyan, Antyodaya and the vision of Viksit Bharat @2047, ensuring that the benefits of India's growth reach every village and every rural family.