કૃષિ અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અરુણાચલ પ્રદેશ પહોંચ્યા; ખરાબ હવામાનને કારણે હવાઈ સર્વેક્ષણ મુલતવી રખાયું, હવાઈ સમીક્ષા કર્યા પછી મંગળવાર પૂરગ્રસ્ત પરિવારો વચ્ચે વિતાવશે
ઇટાનગરમાં લોકો સાથે વાતચીત કર્યા પછી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું: "જ્યાં સુધી દરેક અસરગ્રસ્ત પરિવાર સુધી સહાય નહીં પહોંચે ત્યાં સુધી અમે આરામ કરીશું નહીં"
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજીજુ અને મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ ઉત્તર-પૂર્વ પ્રવાસ દરમિયાન શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની સાથે રહેશે; મંત્રી અરુણાચલ પ્રદેશના અધિકારીઓ સાથે સમીક્ષા બેઠક કરશે
01 JUL 2026 9:29AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ સોમવારે અરુણાચલ પ્રદેશ પહોંચ્યા હતા, પરંતુ પ્રતિકૂળ હવામાનને કારણે નિર્ધારિત હવાઈ સર્વેક્ષણ હાથ ધરી શક્યા નહોતા. તેઓ હવે 1 જુલાઈએ અરુણાચલ પ્રદેશ અને આસામના પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોનું વ્યાપક જમીની અને હવાઈ નિરીક્ષણ કરશે, અસરગ્રસ્ત ખેડૂતો અને અન્ય પરિવારોની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવામાં, નુકસાનની માત્રાની પ્રત્યક્ષ સમીક્ષા કરવામાં અને તાત્કાલિક રાહત અને લાંબા ગાળાની સહાય પૂરી પાડવા માટે જરૂરી પગલાં ઓળખવામાં આખો દિવસ વિતાવશે. કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજીજુ અને અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ આ મુલાકાત દરમિયાન તેમની સાથે રહેશે.
સોમવારે બપોરે અરુણાચલ પ્રદેશ પહોંચ્યા પછી, શ્રી ચૌહાણે સ્થાનિક રહેવાસીઓ સાથે રૂબરૂ મુલાકાત કરી અને તેમની ફરિયાદો સાંભળી. તેમણે કહ્યું કે પ્રતિકૂળ હવામાનને કારણે હેલિકોપ્ટર ઉડાન ભરી શક્યું નથી, પરંતુ તેણે સરકારના સંકલ્પને નબળો પાડ્યો નથી. “હવામાન ભલે આજે હેલિકોપ્ટરને જમીન પર રાખવા મજબૂર કરી ગયું હોય, પરંતુ તે અમારા દ્રઢ સંકલ્પને રોકી શકશે નહીં. આવતીકાલે, અમે અરુણાચલ પ્રદેશ અને આસામના પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં આખો દિવસ વિતાવીશું, જમીન પરથી તેમજ હવામાંથી સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરીશું જેથી કરીને દરેક અસરગ્રસ્ત ખેડૂત અને દરેક અસરગ્રસ્ત પરિવારને જરૂરી સહાય મળી રહે,” તેમણે કહ્યું.
શ્રી ચૌહાણે દિલ્હીથી ઇટાનગરની મુસાફરી કરી, જ્યાં તેમણે સૌપ્રથમ પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોના રહેવાસીઓ અને જાહેર પ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત કરી. લોકોએ વિગતવાર જણાવ્યું કે કેવી રીતે પૂરના પાણીએ તેમના ખેતરોને ડુબાડી દીધા છે, ઊભા પાકનો નાશ કર્યો છે, ઘરોને નુકસાન પહોંચાડ્યું છે અને તેમની આજીવિકા ખોરવી નાખી છે. ઘણા લોકોએ તેમના પરિવારો દ્વારા સહન કરાયેલા વ્યાપક નુકસાન અને તેઓ જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા છે તે વિશે વાત કરી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ દરેક રજૂઆત ધ્યાનપૂર્વક સાંભળી અને તેમને આશ્વાસન આપ્યું કે રાહત અને પુનર્વસન પ્રક્રિયામાં કોઈ પણ અસરગ્રસ્ત પરિવાર પાછળ નહીં રહે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે જે લોકોએ નુકસાન સહન કર્યું છે તે તમામ સુધી સરકારી સહાય પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
ઇટાનગર સચિવાલય ખાતે અરુણાચલ પ્રદેશ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે યોજાયેલી સમીક્ષા બેઠકમાં, શ્રી ચૌહાણે પ્રવર્તમાન પૂરની સ્થિતિ, રાહત સામગ્રીની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ, ચાલી રહેલા પુનર્વસનના પગલાં અને ભવિષ્યની યોજનાઓ અંગે ચર્ચા કરી હતી. તેમણે પૂરના કારણે થયેલા નુકસાન, રાહત કામગીરીની પ્રગતિ અને અસરગ્રસ્ત સમુદાયો સુધી પહોંચવામાં બાકી રહેલા પડકારોની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વના ખેડૂતો અને ગ્રામીણ રહેવાસીઓની ચિંતાઓ નવી દિલ્હીમાં સરકારના સર્વોચ્ચ સ્તરે પહોંચી ગઈ છે અને અધિકારીઓને ખાતરી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન હેઠળ, કેન્દ્ર સરકાર રાહત, પુનર્વસન અને પુનઃનિર્માણ માટે જરૂરી તમામ સંભવિત સહાય આપવા તૈયાર છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે 1 જુલાઈએ અરુણાચલ પ્રદેશ અને આસામમાં પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોનું સઘન નિરીક્ષણ કરવામાં આવશે. મંગળવાર સવારથી શરૂ કરીને, તેઓ અસરગ્રસ્ત રહેવાસીઓ સાથે સીધો સંવાદ કરવા અરુણાચલ પ્રદેશના પૂર પ્રભાવિત ગામો અને રાહત શિબિરોની મુલાકાત લેશે. તેઓ વ્યક્તિગત રીતે કૃષિ ખેતરોને થયેલા નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરશે, પશુધનની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરશે અને લોકોના દૈનિક જીવન અને આજીવિકા પર પૂરની એકંદર અસરની તપાસ કરશે. નદીઓ, પાળા, રસ્તાઓ, પુલો અને ખેતીની જમીનની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા અને નુકસાનનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન મેળવવા માટે તેઓ અરુણાચલ પ્રદેશ અને આસામના પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોનું હવાઈ સર્વેક્ષણ પણ કરશે. બાદમાં સાંજે, તેઓ ગુવાહાટીમાં આસામ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે પૂર વ્યવસ્થાપન, રાહત સામગ્રીનું વિતરણ, પાળા અને રસ્તાઓનું સમારકામ, ક્ષતિગ્રસ્ત માળખાકીય સુવિધાઓની પુનઃસ્થાપના અને અસરગ્રસ્ત ખેડૂતો માટે નાણાકીય સહાય અંગે ચર્ચા કરવા માટે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અસરગ્રસ્ત લોકો માટે તાત્કાલિક રાહત એ સર્વોચ્ચ અગ્રતા છે, પરંતુ ભવિષ્યમાં પૂરની અસરને ઓછી કરી શકે તેવી લાંબા ગાળાની વ્યૂહરચનાઓ તૈયાર કરવા પર પણ સમાન ધ્યાન આપવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્યના પૂરમાં નુકસાન ઘટાડવા અને ગ્રામીણ સમુદાયોની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે વધુ સારી ડ્રેનેજ સિસ્ટમ્સ, મજબૂત પાળાઓ, સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનો, સુધારેલ પૂર-વ્યવસ્થાપન માળખું અને વધુ અસરકારક પાક વીમા પદ્ધતિ આવશ્યક છે.
શ્રી ચૌહાણે અરુણાચલ પ્રદેશ અને આસામના પૂર પ્રભાવિત લોકોને આ મુશ્કેલ સમયમાં હિંમત રાખવા અપીલ કરી હતી. તેમણે તેમને ખાતરી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર અને સંબંધિત રાજ્ય સરકારો ગાઢ સંકલનથી કામ કરશે અને સંકટમાંથી બહાર આવવા માટે દરેક જરૂરી પગલાં લેશે. તેમણે કહ્યું કે અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં સમયસર રાહત, પુનર્વસન અને સામાન્ય જીવન પુનઃસ્થાપિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સંભવિત પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
મીડિયા સાથે વાત કરતા શ્રી શિવરાજ ચૌહાણે કહ્યું કે અરુણાચલ પ્રદેશ "એક પ્રિય રાજ્ય" છે, પરંતુ હાલમાં તે એક વિનાશક કુદરતી આપત્તિને કારણે અત્યંત ગંભીર સંકટનો સામનો કરી રહ્યું છે. ભારે વરસાદ અને ભૂસ્ખલનને કારણે રસ્તાઓ, પુલો અને અસંખ્ય ઘરોને નુકસાન થયું છે, જેના પરિણામે લોકોને વ્યાપક નુકસાન થયું છે. નારંગી, કેળા અને ડાંગર જેવા પાકો સંપૂર્ણ નાશ પામવાને કારણે ખેડૂતોને ભારે આંચકો લાગ્યો છે. તેમણે કહ્યું, “શ્રી કિરેન રિજીજુ અને હું, મુખ્યમંત્રીની સાથે, પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશ પર અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેવા અહીં આવ્યા છીએ. અમે નુકસાનનું વિગતવાર મૂલ્યાંકન કરીશું અને કેન્દ્ર સરકાર તરફથી તમામ સંભવિત સહાયની ખાતરી કરીશું.” શ્રી ચૌહાણે ઉમેર્યું હતું કે લોકોને આ મુશ્કેલ સમયમાંથી બહાર લાવવામાં કોઈ કસર છોડવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી અને મુખ્યમંત્રીના નેતૃત્વમાં સરકાર રાજ્યને આપત્તિમાંથી બહાર લાવવા, વહેલી તકે સામાન્ય સ્થિતિ પુનઃસ્થાપિત કરવા અને તમામ અસરગ્રસ્ત પરિવારોને જરૂરી સહાય મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોતાની સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે કામ કરશે.

Ministry of Agro & Rural Industries
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reaches Arunachal Pradesh; aerial survey deferred due to bad weather, to spend Tuesday among flood-affected families after conducting aerial review
After interacting with people in Itanagar, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan says: “We will not rest until assistance reaches every affected family”
Union Minister Shri Kiren Rijiju and Chief Minister Shri Pema Khandu to accompany Shri Shivraj Singh Chouhan during Northeast visit; minister to hold review meeting with Arunachal Pradesh officials
01 JUL 2026 9:29AM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan arrived in Arunachal Pradesh on Monday, but was unable to undertake the scheduled aerial survey because of inclement weather. He will now carry out an extensive ground and aerial inspection of the flood-affected areas of Arunachal Pradesh and Assam on July 1, spending the entire day assessing the situation of affected farmers and other families, reviewing the extent of the damage firsthand and identifying the measures required to provide immediate relief and long-term assistance. Union Minister for Parliamentary Affairs and Minority Affairs Shri Kiren Rijiju and Arunachal Pradesh Chief Minister Shri Pema Khandu will accompany him during the visit.
After reaching Arunachal Pradesh on Monday afternoon, Shri Chouhan met local residents face-to-face and listened to their grievances. He said that although adverse weather had prevented the helicopter from taking off, it had not weakened the government's resolve. “The weather may have grounded the helicopter today, but it cannot stop our determination. Tomorrow, we will spend the entire day in the flood-affected regions of Arunachal Pradesh and Assam, assessing the situation from the ground as well as from the air so that every affected farmer and every affected family receives the assistance they need,” he said.
Shri Chouhan travelled from Delhi to Itanagar, where he first interacted with residents and public representatives from flood-hit areas. People narrated how floodwaters had submerged their agricultural fields, destroyed standing crops, damaged homes and disrupted their livelihoods. Many spoke about the extensive losses suffered by their families and the hardships they continued to face. The Union Minister listened carefully to every representation and assured them that no affected family would be left behind in the relief and rehabilitation process. He reiterated that every effort would be made to ensure that government assistance reached all those who had suffered losses.
At a review meeting held at the Itanagar Secretariat with senior officials of the Arunachal Pradesh government, Shri Chouhan discussed the prevailing flood situation, the availability and distribution of relief materials, ongoing rehabilitation measures and the future course of action. He reviewed the damage caused by the floods, the progress of relief operations and the challenges that remained in reaching affected communities. He said the concerns of farmers and rural residents in the Northeast had reached the highest levels of the government in New Delhi and assured officials that, under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government stood ready to extend every possible assistance required for relief, rehabilitation and reconstruction.
Shri Chouhan said an intensive inspection of flood-affected areas in Arunachal Pradesh and Assam would be undertaken on July 1. Beginning Tuesday morning, he will visit flood-hit villages and relief camps across Arunachal Pradesh to interact directly with affected residents. He will personally assess the damage to agricultural fields, evaluate the condition of livestock and examine the overall impact of the floods on the daily lives and livelihoods of people. He will also conduct an aerial survey of flood-affected areas across Arunachal Pradesh and Assam to review the condition of rivers, embankments, roads, bridges and agricultural land and to obtain a comprehensive assessment of the damage. Later in the evening, he will chair a review meeting in Guwahati with senior officials of the Assam government to discuss flood management, relief distribution, repair of embankments and roads, restoration of damaged infrastructure and financial assistance for affected farmers.
The Union Minister stressed that while immediate relief for affected people remained the top priority, equal attention must also be given to preparing long-term strategies that would reduce the impact of floods in the future. He said better drainage systems, stronger embankments, safer shelters, improved flood-management infrastructure and a more effective crop insurance mechanism were essential to minimise losses during future floods and to strengthen the resilience of rural communities.
Shri Chouhan appealed to the flood-affected people of Arunachal Pradesh and Assam to remain courageous during this difficult period. He assured them that the Central Government and the respective state governments would work in close coordination and take every necessary step to help them overcome the crisis. He said every possible effort would be made to ensure timely relief, rehabilitation and restoration of normal life in the affected regions.
Speaking to the media, Shri Shivraj Chouhan said Arunachal Pradesh was “a beloved state”, but was currently facing an extremely serious crisis because of a devastating natural disaster. Heavy rainfall and landslides had damaged roads, bridges and numerous houses, resulting in extensive losses to the people. Farmers had suffered severe setbacks, with crops such as oranges, bananas and paddy being completely destroyed. “Shri Kiren Rijiju and I have come here, along with the Chief Minister, on the directions of the Prime Minister to visit the affected areas. We will undertake a detailed assessment of the damage and ensure every possible assistance from the Central Government,” he said. Shri Chouhan added that no effort would be spared in helping people through this difficult period. He said that under the leadership of the Prime Minister and the Chief Minister, the government would work with its full strength to help the state recover from the disaster, restore normalcy at the earliest and ensure that all affected families receive the support they require.