સંરક્ષણ મંત્રાલય
જનરલ ધીરજ સેઠે આર્મી સ્ટાફના ચીફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
30 JUN 2026 2:37PM by PIB Ahmedabad
જનરલ ધીરજ સેઠ, PVSM, UYSM, AVSM, 31મા આર્મી સ્ટાફના ચીફ (COAS) તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળી લીધો છે. તેમણે જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, PVSM, AVSM નું સ્થાન લીધું છે, જેઓ રાષ્ટ્રની ચાર દાયકાથી વધુની વિશિષ્ટ સેવા બાદ 30 જૂન, 2026 ના રોજ નિવૃત્ત (સુપરએન્યુએટેડ) થયા છે.
જનરલ ધીરજ સેઠ નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી, ખડકવાસલાના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે અને ડિસેમ્બર 1986માં આર્મ્ડ કોર્પ્સમાં કાર્યરત થયા હતા. લગભગ ચાર દાયકાની વિશિષ્ટ સૈન્ય કારકિર્દી દરમિયાન, તેઓ ઓપરેશનલ, વ્યૂહાત્મક, ક્ષમતા વિકાસ અને સંસ્થાકીય ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક અનુભવ ધરાવે છે, જેમણે ભારતીય સેનાની યુદ્ધ અસરકારકતા અને લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
જનરલ ઓફિસરે વિવિધ ઓપરેશનલ વાતાવરણમાં દરેક સ્તરે કમાન્ડ સંભાળ્યો છે. તેમની કમાન્ડ અસાઇનમેન્ટ્સમાં ડેઝર્ટ સેક્ટરમાં આર્મ્ડ રેજિમેન્ટ, વેસ્ટર્ન થિયેટરમાં આર્મ્ડ બ્રિગેડ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કાઉન્ટર-ઇન્સર્જન્સી ફોર્સનો સમાવેશ થાય છે. લેફ્ટનન્ટ જનરલ તરીકે, તેમણે ભારતીય સેનાની અગ્રણી સ્ટ્રાઇક ફોર્મેશનમાંની એક સુદર્શન ચક્ર કોર્પ્સની કમાન્ડ સંભાળી હતી. ત્યારબાદ તેમણે જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ, દિલ્હી એરિયા તરીકે સેવા આપી હતી, જે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સૈન્ય જોડાણો અને ઔપચારિક જવાબદારીઓની દેખરેખ રાખતા હતા.
આર્મી કમાન્ડરના રેન્ક પર પ્રમોશન મળ્યા પછી, આ અધિકારીએ સાઉથ વેસ્ટર્ન કમાન્ડ અને સધર્ન કમાન્ડની કમાન સંભાળી હતી, જે બે ઓપરેશનલ આર્મી કમાન્ડની કમાન્ડિંગ કરવાનો અને અઢી વર્ષથી વધુ સમયગાળા દરમિયાન જટિલ થિયેટરોમાં વ્યૂહાત્મક દેખરેખ પ્રદાન કરવાનું દુર્લભ ગૌરવ પ્રાપ્ત કરે છે. તેમણે કેટલાય મુખ્ય સ્ટાફ અને વ્યૂહાત્મક હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે જેણે ઓપરેશનલ પ્લાનિંગ, ફોર્સ મેનેજમેન્ટ અને ક્ષમતા વિકાસને નોંધપાત્ર રીતે પ્રભાવિત કર્યા છે.
ફોર્સના આધુનિકીકરણમાં તેમના યોગદાન માટે વ્યાપકપણે સ્વીકૃતિ મેળવનાર આ જનરલ ઓફિસરે આર્મી હેડક્વાર્ટરના સ્ટ્રેટેજિક પ્લાનિંગ અને કેપેબિલિટી ડેવલપમેન્ટ વર્ટિકલ્સમાં મુખ્ય હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે, જે તેના આધુનિકીકરણની દિશા, ક્ષમતાના રોડમેપ અને લાંબા ગાળાના ફોર્સ સ્ટ્રક્ચરિંગની પહેલને આકાર આપે છે. ઉભરતી ટેકનોલોજી અને ભવિષ્યના યુદ્ધના મેદાનની જરૂરિયાતો સાથે ઓપરેશનલ આવશ્યકતાઓને સંરેખિત કરવામાં તેમનું યોગદાન મહત્વપૂર્ણ રહ્યું છે.
એક કુશળ સૈન્ય વ્યાવસાયિક, જનરલ ધીરજ સેઠે વ્યવસાયિક સૈન્ય શિક્ષણમાં સતત ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કર્યું છે, અને સૂચનાના અભ્યાસક્રમોમાં ટોચના સ્થાનો મેળવ્યા છે. તેઓ હાયર કમાન્ડ કોર્સ અને નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજના સ્નાતક છે અને પેરિસમાં પ્રતિષ્ઠિત કમાન્ડ એન્ડ સ્ટાફ કોર્સમાં પણ હાજરી આપી છે, જે તેમનો વ્યાપક વ્યૂહાત્મક દૃષ્ટિકોણ અને સમકાલીન સૈન્ય બાબતોની સમજને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Defence
GENERAL DHIRAJ SETH TAKES OVER AS THE CHIEF OF THE ARMY STAFF
30 JUN 2026 2:37PM by PIB Delhi
General Dhiraj Seth, PVSM, UYSM, AVSM, took over as the 31st Chief of the Army Staff (COAS) from General Upendra Dwivedi, PVSM, AVSM, who superannuated after more than four decades of distinguished service to the nation on 30 Jun 2026.
General Dhiraj Seth is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla, and was commissioned into the Armoured Corps in December 1986. Over a distinguished military career spanning nearly four decades, he has had extensive experience across the operational, strategic, capability development and institutional domains, contributing significantly to the Indian Army's combat effectiveness and long-term transformation.
The General Officer has commanded at every level in diverse operational environments. His command assignments include an Armoured Regiment in the Desert Sector, an Armoured Brigade in the Western Theatre, and a Counter-Insurgency Force in Jammu & Kashmir. As a Lieutenant General, he commanded the Sudarshan Chakra Corps, one of the Indian Army's premier strike formations. He subsequently served as General Officer Commanding, Delhi Area, overseeing key national and international military engagements and ceremonial responsibilities.
On elevation to the rank of Army Commander, the officer commanded South Western Command and Southern Command, earning the rare distinction of commanding two operational Army Commands and providing strategic oversight across critical theatres for over a period of two and half years. He has held several key staff and strategic appointments that have significantly influenced operational planning, force management and capability development.
Widely recognised for his contributions to force modernisation, the General Officer has tenanted pivotal appointments in the Strategic Planning and Capability Development verticals of the Army Headquarters, shaping its modernisation trajectory, capability roadmap and long-term force structuring initiatives. His contributions have been instrumental in aligning operational requirements with emerging technologies and future battlefield imperatives.
An accomplished military professional, General Dhiraj Seth has consistently excelled in professional military education, securing top positions in courses of instruction. He is a graduate of the Higher Command Course and the National Defence College and has also attended the prestigious Command & Staff Course in Paris, reflecting his broad strategic outlook and understanding of contemporary military affairs.