ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ 16ਵੀਂ ਸੀਸੀਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ
ਅਨੀਮੀਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ 7x7x7 ਰਣਨੀਤੀ, ਟੀ4 ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ, ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ, ਜਨਤਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ
28 JUN 2026 1:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ 29 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੀ 16ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ (ਏਐੱਮਬੀ) ਅਭਿਆਨ-ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਤੋਂ ‘ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ’ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ, ਜਨਤਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਵੀ ਦੇਵੇਗੀ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਸਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ - ਟੈਸਟਿੰਗ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਅਤੇ ਜਨ ਚੇਤਨਾ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ 6x6x6 ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ 7x7x7 ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 7ਵਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਮੂਹ, 7ਵਾਂ ਉਪਾਅ ਅਤੇ 7ਵੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਘੱਟ ਭਾਰ (ਐੱਲਬੀਡਬਲਿਊ) ਵਾਲੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂਆਂ (0-6 ਮਹੀਨੇ) ਨੂੰ 7ਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਮੂਹ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਦਤ ਵਜੋਂ “ਸਹੀ ਖੁਰਾਕ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ 7ਵੇਂ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ 7ਵੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਟੀ3 (ਜਾਂਚ, ਇਲਾਜ, ਚਰਚਾ) ਤੋਂ ਟੀ4 (ਜਾਂਚ, ਇਲਾਜ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਬਣਾਉਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੀਮੀਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਆਇਰਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਨੀਮੀਆ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰਲ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਲਈ ਭੇਜਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੁਰਾਕ ਸਬੰਧੀ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸਲਾਹ ਦੇਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ, ਫੈਰਿਕ ਕਾਰਬੋਕਸੀਮੈਲਟੋਜ਼ (ਐੱਫਸੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਸੁਕਰੋਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਾੜੀ ਆਇਰਨ ਥੈਰੇਪੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਲੀਨਿਕਲ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਿਕਾਰਡ ਜਨਨੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ ਆਰਬੀਐੱਸਕੇ ਅਤੇ ਯੂ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਏਐੱਮਬੀ (ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ) ਅਭਿਆਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
16ਵੀਂ ਸੀਸੀਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda to Release Anemia Mukt Bharat Abhiyaan - Operational Guidelines at 16th CCHFW Meeting
New Guidelines to Introduce 7x7x7 Strategy, T4 Approach and Nationwide Jan Bhagidari Campaign to Accelerate Anemia Reduction
Anemia Mukt Bharat to Transition into Anemia Mukt Bharat Abhiyaan with a More Comprehensive, People-centric and Technology-enabled Approach
28 JUN 2026 1:44PM by PIB Delhi
In a landmark step towards accelerating India's efforts to combat anemia, Union Minister for Health and Family Welfare, Shri J.P. Nadda, will release the Anemia Mukt Bharat (AMB) Abhiyaan – Operational Guidelines during the 16th Meeting of the Central Council of Health and Family Welfare (CCHFW) to be held on 29th June 2026 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The launch will mark a significant milestone in India's fight against anemia as the programme transitions from Anemia Mukt Bharat to Anemia Mukt Bharat Abhiyaan, reflecting its evolution into a more comprehensive, people-centric and technology-enabled initiative. The launch will also formalize the programme's transition, reflecting its evolution into a holistic approach that extends beyond iron supplementation to encompass testing, therapeutic management, eating right, digital tracking and community participation through Jan Chetna.
The guidelines will expand the existing 6x6x6 strategy into a 7x7x7 framework by introducing a seventh beneficiary group, a seventh intervention and a seventh institutional mechanism. Recognizing the importance of addressing anemia from the earliest stage of life, Low Birth Weight (LBW) babies (0–6 months) will be included as the seventh beneficiary group.
The "Eating Right" approach, which will promote regular consumption of iron-rich and diversified diets as a daily habit, will be introduced as the seventh intervention, while a strengthened Monitoring and Evaluation framework supported by digital tracking will serve as the seventh institutional mechanism.
A key feature of the Abhiyaan will be the transition from the T3 approach (Test, Treat, Talk) to the T4 approach (Test, Treat, Talk and Track). The revised strategy will emphasize intensified hemoglobin testing, treatment of iron deficiency anemia in accordance with national anemia management protocols, systematic tracking of beneficiaries for referral and follow-up, and targeted counselling to encourage healthy dietary practices.
For the management of severe anemia and non-responders among pregnant and lactating women, Intravenous Iron Therapy using Ferric Carboxymaltose (FCM) and Iron Sucrose will be included as an important clinical intervention.
The guidelines will also establish a robust digital ecosystem for monitoring anemia services across beneficiary groups. Hemoglobin testing records for pregnant women will be mapped through the JANANI Portal, while records for children will be captured through the RBSK and U-WIN portals. These platforms will converge into a unified AMB Abhiyaan Portal, enabling comprehensive monitoring, analysis and evidence-based planning.
The release of the Operational Guidelines during the 16th CCHFW Meeting will reaffirm the Government's continued commitment to strengthening nutrition and maternal and child health and will further accelerate progress towards a healthier and Anemia Mukt Bharat.