पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा सेशेल्स दौरा : फलनिष्पत्तीची यादी
28 JUN 2026 8:17PM by PIB Mumbai
1. विकास सहाय्य
अ. क्र.
शीर्षक
1.
सेशेल्स सरकारला एक जलदगती गस्ती नौका भेट म्हणून देणे
2.
सेशेल्स संरक्षण दलाकडे 10 बहुउपयोगी वाहने (युटिलिटी वाहने) आणि लेझर रेडियल क्लासच्या 5 नौकांचे संच सुपूर्द करणे
3.
सेशेल्स सरकारकडे 6 रुग्णवाहिका सुपूर्द करणे
4.
सेशेल्स सरकारकडे 500 मेट्रिक टन तांदूळ सुपूर्द करणे
5.
सेशेल्स सरकारकडे 8500 मेट्रिक टन सिमेंट सुपूर्द करणे
२. घोषणा
अ. क्र.
शीर्षक
1.
भारत आणि सेशेल्स यांच्यातील 50 वर्षांच्या राजनैतिक संबंधांनिमित्त स्मृती बोधचिन्हाचे अनावरण
2.
व्यावसायिक आणि तांत्रिक शिक्षण केंद्र, दूरदृष्य पद्धतीने भूमीपूजन
3.
सेशेल्स कोस्ट गार्डसाठी 'पीएस जोरोएस्टर' ची दुरुस्ती आणि आधुनिकीकरण यशस्वीरित्या पूर्ण
4.
डॉर्नियर विमानाचे 'ग्लास कॉकपिट'सह आधुनिकीकरण
5.
'आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधांसाठीची आघाडी' मध्ये, सेशेल्स सहभागी
3. सामंजस्य करारांवर स्वाक्षऱ्या / नूतनीकरण (
अ. क्र.
शीर्षक
संक्षिप्त वर्णन
1.
सुषमा स्वराज इन्स्टिट्यूट ऑफ फॉरेन सर्व्हिस (SSIFS) आणि सेशेल्सचे परराष्ट्र व्यवहार आणि अनिवासी समुदाय मंत्रालय यांच्यातील सामंजस्य करार
हा करार देवाणघेवाण, प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि क्षमता बांधणीच्या माध्यमातून दोन्ही संस्थांमधील सहकार्याला सक्षम करेल.
2.
नॅशनल पेमेंट्स कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया इंटरनॅशनल पेमेंट्स लिमिटेड आणि सेशेल्सची मध्यवर्ती बँक यांच्यातील सामंजस्य करार
हा करार सेशेल्समध्ये 'यूपीआय' डिजिटल पेमेंट पायाभूत सुविधा लागू करण्यास सुलभता आणेल आणि पेमेंट क्षेत्रात व्यापक सहकार्याच्या संधी शोधेल.
3.
मेसर्स एचएलएल लाईफकेअर लिमिटेड आणि सेशेल्सचे आरोग्य मंत्रालय यांच्यात 'जनऔषधी योजने'अंतर्गत झालेला करार
हा करार जनऔषधी योजनेअंतर्गत भारतातून सेशेल्सला परवडणारी जेनेरिक औषधे आणि वैद्यकीय साहित्याची निर्यात करण्यास मदत करेल.
4.
कृषी संशोधन आणि शिक्षण यांच्यातील सहकार्यासाठी, भारतातील, कृषी संशोधन परिषद (आयसीएआर) आणि सेशेल्सचा कृषी विभाग, मत्स्यव्यवसाय, कृषी आणि नील अर्थव्यवस्था मंत्रालय यांच्यादरम्यान सामंजस्य करार आणि 2026-2031 या कालवधीसाठी कृती आराखडा.
आयसीएआर आणि सेशेल्स कृषी विभाग यांच्या दरम्यान संयुक्त संशोधन, प्रशिक्षण आणि तांत्रिक अभ्यास या क्षेत्रांतील निकट सहकार्य विकसित करणे, त्याला चालना देणे आणि ते गतिमान करणे हा सामंजस्य करार आणि कृती आराखड्याचा उद्देश आहे.
5.
भारत आणि सेशेल्स यांच्यादरम्यान प्रत्यर्पण करार
या कराराचा उद्देश सीमापार गुन्हेगारीला तोंड देण्याबाबतचे द्विपक्षीय सहकार्य बळकट करणे आणि दोन्ही देशांमधील फरारी गुन्हेगारांच्या प्रत्यार्पणासाठीची कायदेशीर चौकट अधिक सक्षम करणे.
6.
सेशेल्सचे वाहतूक, बंदरे आणि नागरी उड्डाण मंत्रालय आणि भारताच्या बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालय यांच्यादरम्यान सेशेल्सच्या ध्वजधारी जहाजांवरील सेवेसाठी खलाशांचे प्रशिक्षण आणि प्रमाणीकरण याला मान्यता देण्याबाबतचा सामंजस्य करार.
सामंजस्य करारामुळे सेशेल्सच्या ध्वजधारी जहाजांवरील सेवेसाठी भारतीय खलाशांच्या प्रशिक्षण आणि प्रमाणीकरणाला मान्यता देणे सुलभ होणार आहे.
7.
सेशेल्स सरकार आणि भारतीय आयात-निर्यात बँक यांच्यातील अम्ब्रेला लाइन ऑफ क्रेडिट अॅग्रीमेंट करार.
विशेष आर्थिक सहकार्याअंतर्गत (एसईपी) प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीला पाठिंबा देणे हा कराराचा उद्देश आहे. फेब्रुवारी 2026 मध्ये राष्ट्राध्यक्ष हर्मिनी यांच्या भेटीदरम्यान हे सहकार्य जाहीर करण्यात आले होते आणि त्याचा मागचा उद्देश सेशेल्समधील प्राधान्यक्रमाच्या पायाभूत सुविधा आणि विकास उपक्रमांना चालना देणे असा होता.
8.
भारत आणि सेशेल्स सरकार यांच्यादरम्यान शांतता उद्देशांसाठी बाह्य अंतराळाचा शोध आणि त्याचा वापर यांच्यातील सहकार्याबाबत सामंजस्य करार.
या सामंजस्य कराराचा उद्देश उपग्रह उपयोजन, अंतराळ तंत्रज्ञान आणि क्षमता बांधणी या क्षेत्रांतील सहकार्य अधिक दृढ करणे असा आहे.
9
भारत आणि सेशेल्स सरकार यांच्यादरम्यान, नवीन सेशेल्स राष्ट्रीय रुग्णालयाच्या प्राथमिक तयारीसाठी सामंजस्य करार.
या सामंजस्य करारामुळे नवीन सेशेल्स राष्ट्रीय रुग्णालयाच्या विकासासाठी द्विपक्षीय सहकार्याचा आराखडा निश्चित करता येईल.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: State Visit of Prime Minister to Seychelles
28 JUN 2026 8:17PM by PIB Delhi
1. Development Assistance
Sl. No.
Title
1.
Gifting of one Fast Patrol Vessel to the Government of Seychelles
2.
Handover of 10 utility vehicles and 5 sets of Laser Radial class boats to the Seychelles Defence Force
3.
Handover of 6 ambulances to the Government of Seychelles
4.
Handover of 500 MT of rice to the Government of Seychelles
5.
Handover of 8500 MT of cement to the Government of Seychelles
2. Announcements
Sl. No.
Title
1.
Launch of commemorative logo marking 50 years of diplomatic relations between India and Seychelles
2.
Virtual ground-breaking ceremony for the Professional and Technical Education Centre
3.
Completion of Refit of PS Zoroaster for Seychelles Coast Guard
4.
Upgradation of a Dornier Aircraft with Glass Cockpit
5.
Seychelles joins the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI)
3. Signing/Renewal of MoUs
Sl. No.
Title
Brief Description
1.
Memorandum of Understanding between Sushma Swaraj Institute of Foreign Service (SSIFS) and Ministry of Foreign Affairs and the Diaspora (MoFAD) of the Republic of Seychelles
The MoU enables institutional cooperation between MoFAD, Seychelles and SSIFS through exchanges, training programmes and capacity building.
2.
Memorandum of Understanding between National Payments Corporation of India (NPCI) International Payments Ltd. and Central Bank of Seychelles
The MoU will facilitate the deployment of UPI digital payment infrastruture in Seychlles, and identify avenues for broader collaboration in payments ecosystem.
3.
Agreement between M/s HLL Lifecare Limited and the Ministry of Health of the Republic of Seychelles under the Janaushadhi Scheme
The Agreement will facilitate the export of affordable generic medicines and medical supplies from India to Seychelles under the Janaushadhi Scheme
4.
Memorandum of Understanding between Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Republic of India and the Agriculture Department, Ministry of Fisheries, Agriculture and Blue Economy, Republic of Seychelles for Cooperation in Agriculture Research and Education and Work Plan for 2026-2031.
The MoU and the Work Plan aim to develop, promote and accelerate close collaboration between ICAR and Seychelles Agriculture Department in areas of joint research, training and technical study.
5.
Extradition Treaty between the Republic of India and the Republic of Seychelles
The Treaty aims to strengthen bilateral cooperation in combating transnational crime and enhancing the legal framework for extradition of fugitives between the two countries.
6.
Memorandum of Understanding between the Ministry of Transport, Ports and Civil Aviation of the Republic of Seychelles and the Ministry of Ports, Shipping and Waterways of the Republic of India on the Recognition of Training and Certification of Seafarers for Service on Seychelles Flagged Vessels.
The MoU facilitates recognition of Indian seafarers’ training and certification for service on Seychelles-flagged vessels.
7.
Umbrella Line of Credit Agreement between the Government of Seychelles and Export-Import Bank of India
The Agreement aims to support implementation of projects under the Special Economic Package (SEP), announced during the visit of President Herminie in February 2026, aimed at advancing priority infrastructure and development initiatives in Seychelles.
8.
Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Seychelles on Cooperation in the Exploration and Uses of Outer Space for Peaceful Purposes.
The MoU is aimed at strengthening collaboration in satellite applications, space technology and capacity building.
9
Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Seychelles on Preliminary Preparations for the New Seychelles National Hospital
The MoU establishes a framework for for bilateral cooperation for development of the new Seychelles National Hospital.