વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે સતત વ્યવસાયિક જોડાણ દ્વારા ભારત-યુકે CETAની ગતિને મજબૂત કરવા કંપનીઓને અનુરોધ કર્યો
શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારત-યુકે આર્થિક ભાગીદારી પર ચાર નોલેજ રિપોર્ટ્સ લોન્ચ કર્યા
27 JUN 2026 6:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે લંડનમાં 'ભારત-યુકે: પાર્ટનર્સ ઇન પ્રોગ્રેસ બિઝનેસ પ્લેનરી'ની આગેવાની કરી હતી અને ભારતીય કંપનીઓને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર સમજૂતી (CETA) હેઠળ ઉભરતી તકોને સતત વ્યવસાયિક વૃદ્ધિમાં બદલવા માટે તેમના બ્રિટિશ સમકક્ષો સાથે જોડાણને વધુ મજબૂત કરે.
આ પ્લેનરીમાં બંને દેશોના અગ્રણી ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમણે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણને મજબૂત કરવા માટે CETAને એક પરિવર્તનકારી માળખા તરીકે આવકાર્યું હતું. ચર્ચાઓમાં લાંબા ગાળાના રોકાણ, ટેકનોલોજી ભાગીદારી, ઇનોવેશન, સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ અને ભારત તથા યુનાઇટેડ કિંગડમ વચ્ચે ઊંડા આર્થિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ કરારની ક્ષમતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
વિચાર-વિમર્શ CETAના અસરકારક અમલીકરણ પર કેન્દ્રિત હતો, જેમાં ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓએ આ કરાર વિશે વધુ જાગૃતિ લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને MSMEમાં, નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ અને પ્રમાણપત્રની આવશ્યકતાઓને સરળ બનાવવા, ઉદ્યોગ-થી-ઉદ્યોગ ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને વ્યવસાયોને આ કરારમાંથી ઉદ્ભવતી તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા સક્ષમ બનાવવા માટે પ્રતિભાઓની વધુ ગતિશીલતા (talent mobility) ને સરળ બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ પ્રસંગે, શ્રી પીયૂષ ગોયલે ચાર નોલેજ રિપોર્ટ્સ લોન્ચ કર્યા હતા — ફિક્કી (FICCI) નો 'ધ ઇવોલ્વિંગ ઇન્ડિયા-યુકે પાર્ટનરશિપ', સીઆઈઆઈ (CII) નો 'ઇન્ડિયન રૂટ્સ, બ્રિટિશ સોઇલ: ચાર્ટિંગ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ફૂટપ્રિન્ટ્સ ઇન ધ યુકે 2026', 'યુકેઆઈબીસી-એચએસબીસી યુકે-ઇન્ડિયા સેટા યુટિલાઇઝેશન મેન્યુઅલ' અને કેરએજ (CareEdge) નો 'સોવરિન રેટિંગ્સ – એ ફ્રેશ પર્સ્પેક્ટિવ'. આ અહેવાલોનો હેતુ વ્યવસાયોને CETA હેઠળની તકોનો અસરકારક રીતે લાભ લેવા માટે આંતરદૃષ્ટિ અને વ્યવહારુ માર્ગદર્શન પૂરું પાડવાનો છે.
પ્લેનરી દરમિયાન, ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓએ હેલ્થકેર, એડવાન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ, ક્લીન એનર્જી, સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી, સર્વિસીસ અને કન્ઝ્યુમર ગુડ્સ (ગ્રાહક સામાન) ને આવરી લેતી ક્ષેત્રીય રાઉન્ડટેબલ ચર્ચાઓમાંથી ઉદ્ભવેલી ભલામણો પણ રજૂ કરી હતી. આ ભલામણોમાં ઇનોવેશન, રોકાણ અને મજબૂત વ્યાપારી ભાગીદારી દ્વારા દ્વિપક્ષીય સહયોગના વિસ્તારની તકો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પ્લેનરી પછી, શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતીય વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળ સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ ડિબ્રીફિંગ સત્ર સાથે યુનાઇટેડ કિંગડમમાં બે દિવસીય વ્યવસાયિક જોડાણોનું સમાપન કર્યું. પ્રતિનિધિમંડળના સભ્યોએ તેમના જોડાણો, સંભવિત ભાગીદારો સાથેની વાતચીત અને બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં ઓળખવામાં આવેલી વ્યવસાયિક તકોમાંથી મુખ્ય શીખ વહેંચી હતી.
આ જોડાણોએ ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર સમજૂતી પાછળની મજબૂત ગતિને પુનઃપુષ્ટ કરી અને આ કરારને મૂર્ત વેપાર અને રોકાણના પરિણામોમાં બદલવા માટે બંને સરકારો અને ઉદ્યોગોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરી હતી.

Ministry of Commerce & Industry
Union Ministry of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Urges Companies to Build on India–UK CETA Momentum Through Sustained Business Engagement
Shri Piyush Goyal Launches Four Knowledge Reports on India–UK Economic Partnership
27 JUN 2026 6:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal, led the India–UK: Partners in Progress Business Plenary in London and urged Indian companies to strengthen engagement with their UK counterparts to translate emerging opportunities under the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) into sustained business growth.
The plenary was attended by leading industry representatives from both countries, who welcomed CETA as a transformative framework for strengthening bilateral trade and investment. The discussions highlighted the agreement’s potential to promote long-term investment, technology partnerships, innovation, resilient supply chains and deeper economic cooperation between India and the United Kingdom.
The deliberations focused on the effective implementation of CETA, with industry representatives emphasising the need to create greater awareness of the agreement, particularly among MSMEs, simplify regulatory procedures and certification requirements, strengthen industry-to-industry partnerships and facilitate greater talent mobility to enable businesses to fully leverage the opportunities arising from the agreement.
On the occasion, Shri Piyush Goyal launched four knowledge reports—FICCI’s The Evolving India–UK Partnership, CII’s Indian Roots, British Soil: Charting Indian Industry’s Footprints in the UK 2026, the UKIBC–HSBC UK–India CETA Utilization Manual and CareEdge’s Sovereign Ratings – A Fresh Perspective. The reports are intended to provide businesses with insights and practical guidance for effectively leveraging opportunities under CETA.
During the plenary, industry representatives also presented recommendations emerging from sectoral roundtable discussions covering healthcare, advanced manufacturing, clean energy, science and technology, services and consumer goods. The recommendations highlighted opportunities for expanding bilateral collaboration through innovation, investment and stronger business partnerships.
Following the plenary, Shri Piyush Goyal concluded two days of business engagements in the United Kingdom with an interactive debriefing session with the Indian business delegation. Members of the delegation shared key learnings from their engagements, interactions with prospective partners and business opportunities identified across multiple sectors.
The engagements reaffirmed the strong momentum behind the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement and reflected the shared commitment of both governments and industry to translate the agreement into tangible trade and investment outcomes.