વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
APEDA દ્વારા મધ્ય પ્રદેશથી UAEમાં જીઆઈ-ટેગવાળી રેવા સુંદરજા કેરીની પ્રથમ વ્યાપારી નિકાસને સરળ બનાવવામાં આવી
27 JUN 2026 10:27AM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકાર હેઠળની એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) એ મધ્ય પ્રદેશથી સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE)માં ભૌગોલિક સંકેત (GI)-ટેગવાળી રેવા સુંદરજા કેરીની પ્રથમ વ્યાપારી નિકાસને સરળ બનાવી છે, જે વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતના અજોડ કૃષિ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
છેલ્લા કેટલાક મહિનાઓમાં, APEDAએ આ પ્રીમિયમ કેરીની વિવિધતા માટે નિકાસ લિંકેજ સ્થાપિત કરવા માટે બાગાયત વિભાગ, મધ્ય પ્રદેશ સરકાર, નિકાસકારો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), પેક હાઉસ ઓપરેટરો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો સાથે મળીને નજીકથી કામ કર્યું છે. આ સંકલિત પ્રયાસોના પરિણામે UAEમાં એક ખરીદદારની ઓળખ થઈ, જેણે પ્રખ્યાત રેવા સુંદરજા કેરીના આંતરરાષ્ટ્રીય માર્કેટિંગનો માર્ગ મોકળો કર્યો.
1 મેટ્રિક ટન GI-ટેગવાળી રેવા સુંદરજા કેરી ધરાવતો પ્રથમ વ્યાપારી નિકાસ જથ્થો, 26 જૂન 2026ના રોજ મેસર્સ સોલ્ટ રેન્જ ફૂડ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ દ્વારા સંયુક્ત આરબ અમીરાતમાં નિકાસ કરવામાં આવ્યો હતો. આ ઐતિહાસિક શિપમેન્ટ રેવા સુંદરજા કેરીની આંતરરાષ્ટ્રીય સફરની શરૂઆત દર્શાવે છે અને આગામી સીઝનમાં નિયમિત નિકાસ માટે માર્ગ મોકળો કરે તેવી અપેક્ષા છે.
નિકાસ જથ્થામાં મેસર્સ સિયોંધા ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપની લિમિટેડ અને મધ્ય પ્રદેશના રેવા જિલ્લાના ગોવિંદગઢના પ્રગતિશીલ ખેડૂત શ્રી સોનુ ગુપ્તા પાસેથી મેળવેલી પ્રીમિયમ-ગુણવત્તાવાળી જીઆઈ-ટેગવાળી રેવા સુંદરજા કેરીનો સમાવેશ થાય છે. કેરીની લણણી નિર્ધારિત ગુણવત્તાના ધોરણો અનુસાર કરવામાં આવી હતી અને ઉત્તર પ્રદેશના ભદોહીમાં ત્રિસાગર ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીના APEDA-સુવિધાવાળા પેક હાઉસમાં ગ્રેડિંગ, સોર્ટિંગ અને નિકાસ-ગુણવત્તાવાળું પેકેજિંગ કરવામાં આવ્યું હતું. નિકાસ પેકેજિંગ અને ફાયટોસેનિટરી જરૂરિયાતો પૂર્ણ થયા પછી, આ જથ્થાને સંયુક્ત આરબ અમીરાતમાં આગળના હવાઈ શિપમેન્ટ માટે વારાણસી એરપોર્ટ પર લાવવામાં આવ્યો હતો.
આ વ્યાપારી નિકાસથી રેવા ક્ષેત્રના કેરી ઉત્પાદકોને નોંધપાત્ર આર્થિક લાભો મળવાની અપેક્ષા છે. જ્યારે સ્થાનિક બજારમાં રેવા સુંદરજા કેરીની પ્રવર્તમાન બજાર કિંમત આશરે ₹100 થી ₹110 પ્રતિ કિલોગ્રામ છે, ત્યારે નિકાસકારે આ ઉપજ ₹150 પ્રતિ કિલોગ્રામના ભાવે મેળવી હતી. પ્રતિ કિલોગ્રામ દીઠ ₹40 થી ₹50 નું આ પ્રીમિયમ સીધું જ ખેડૂતોને લાભ આપે છે, જે ઉત્પાદકોને નિકાસ-લક્ષી મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં સાંકળવાના આર્થિક ફાયદાઓ દર્શાવે છે. આ પહેલથી વધુ ખેડૂતો ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદન અને લણણી પછીની પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત થશે અને સાથે સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તેમની પહોંચનો વિસ્તાર થશે તેવી પણ અપેક્ષા છે.
આ સફળ નિકાસ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પ્રદેશ-વિશિષ્ટ કૃષિ ઉત્પાદનો માટે એક અલગ ઓળખ ઊભી કરવામાં ભૌગોલિક સંકેત (GI) નોંધણીના મહત્વ પર વધુ પ્રકાશ પાડે છે. રેવા સુંદરજા કેરી, જે તેની અસાધારણ મીઠાશ, સમૃદ્ધ સુગંધ, ફાઇબર વગરના (રેસા વગરના) પલ્પ અને વિશિષ્ટ સ્વાદ માટે જાણીતી છે, તે નોંધપાત્ર નિકાસ ક્ષમતા ધરાવે છે. વ્યાપારી નિકાસથી આ સ્વદેશી વિવિધતાની વૈશ્વિક માન્યતામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે અને સાથે સાથે મધ્ય પ્રદેશ પ્રીમિયમ કેરીની નિકાસ માટે ઉભરતા હબ તરીકે સ્થાપિત થશે.
આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિની યાદમાં, 26 જૂન 2026ના રોજ સંયુક્ત આરબ અમીરાતમાં જીઆઈ-ટેગવાળી રેવા સુંદરજા કેરીના પ્રથમ વ્યાપારી નિકાસ જથ્થા માટે ફ્લેગ-ઓફ સમારોહ આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમે મધ્ય પ્રદેશમાંથી કૃષિ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના APEDAના સતત પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ચિહ્નિત કર્યું છે અને તે APEDA, બાગાયત વિભાગ, મધ્ય પ્રદેશ સરકાર, નિકાસકારો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો, પેક હાઉસ ઓપરેટરો અને ખેડૂતો વચ્ચેના સફળ સહયોગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
APEDA નિકાસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરીને, આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તાના ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરીને, બજાર લિંકેજ વિકસાવીને અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતના કૃષિ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપીને જીઆઈ-ટેગવાળા અને મૂલ્ય-વર્ધિત કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસને સરળ બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે. રેવા સુંદરજા કેરીની વ્યાપારી નિકાસની સફળ શરૂઆતથી ભારતમાંથી જીઆઈ (GI) ઉત્પાદનો માટે નવી તકો ઊભી થવાની, કૃષિ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત થવાની અને રેવા ક્ષેત્રના કેરી ઉત્પાદકો માટે ટકાઉ આવક વૃદ્ધિમાં યોગદાન મળવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First Commercial Export of GI-Tagged Rewa Sundarja Mangoes from Madhya Pradesh to UAE
27 JUN 2026 10:27AM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce and Industry, Government of India, has facilitated the first commercial export of Geographical Indication (GI)-tagged Rewa Sundarja Mangoes from Madhya Pradesh to the United Arab Emirates (UAE), marking a significant milestone in promoting India's unique agricultural products in global markets.
Over the past several months, APEDA has worked closely with the Department of Horticulture, Government of Madhya Pradesh, exporters, Farmer Producer Organisations (FPOs), pack house operators and international buyers to establish export linkages for this premium mango variety. These coordinated efforts led to the identification of a buyer in the UAE, paving the way for the international marketing of the renowned Rewa Sundarja Mango.
The first commercial export consignment, comprising one metric tonne of GI-tagged Rewa Sundarja Mangoes, was exported to the United Arab Emirates on 26 June 2026 by M/s Salt Range Foods Pvt. Ltd. This landmark shipment marks the beginning of the international journey of the Rewa Sundarja Mango and is expected to pave the way for regular exports in the coming seasons.
The export consignment comprised premium-quality GI-tagged Rewa Sundarja Mangoes sourced from M/s Seondha Farmer Producer Company Limited and progressive farmer Shri Sonu Gupta of Govindgarh, Rewa district, Madhya Pradesh. The mangoes were harvested in accordance with prescribed quality standards and underwent grading, sorting and export-quality packaging at the APEDA-facilitated pack house of Trisagar Farmer Producer Company, Bhadohi, Uttar Pradesh. Following completion of export packaging and phytosanitary requirements, the consignment was transported to Varanasi Airport for onward air shipment to the United Arab Emirates.
The commercial export is expected to provide significant economic benefits to mango growers in the Rewa region. While the prevailing market price of Rewa Sundarja Mangoes in the local market is approximately ₹100 to ₹110 per kilogram, the exporter procured the produce at ₹150 per kilogram. This premium of ₹40 to ₹50 per kilogram directly benefits farmers, demonstrating the economic advantages of integrating growers into export-oriented value chains. The initiative is also expected to encourage more farmers to adopt quality production and post-harvest practices while expanding their access to international markets.
The successful export further highlights the importance of Geographical Indication (GI) registration in creating a distinct identity for region-specific agricultural products in international markets. Rewa Sundarja Mango, known for its exceptional sweetness, rich aroma, fibreless pulp and distinctive flavour, possesses significant export potential. The commercial export is expected to enhance the global recognition of this indigenous variety while positioning Madhya Pradesh as an emerging hub for premium mango exports.
To commemorate this landmark achievement, a flag-off ceremony for the first commercial export consignment of GI-tagged Rewa Sundarja Mangoes to the United Arab Emirates was organised on 26 June 2026. The event marked an important milestone in APEDA's continued efforts to promote agricultural exports from Madhya Pradesh and reflected the successful collaboration among APEDA, the Department of Horticulture, Government of Madhya Pradesh, exporters, Farmer Producer Organisations, pack house operators and farmers.
APEDA continues to play a pivotal role in facilitating exports of GI-tagged and value-added agricultural products by strengthening export infrastructure, ensuring compliance with international quality standards, developing market linkages and promoting India's agricultural products across global markets. The successful commencement of commercial exports of Rewa Sundarja Mangoes is expected to create new opportunities for GI products from India, strengthen the agricultural export ecosystem and contribute to sustainable income enhancement for mango growers in the Rewa region.