వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఐస్‌లాండ్‌లో తొలి భారతీయ మామిడి పండ్ల ప్రచార కార్యక్రమాలను నిర్వహించిన భారత రాయబార కార్యాలయం, ఏపీఈడీఏ
దశేరి, చౌసా, లంగ్రా, కేసర్ రకాలతో భారతీయ మామిడి పండ్ల అద్భుత వైవిధ్యభరిత ప్రదర్శన
26 JUN 2026 11:29AM by PIB Hyderabad
ఐస్‌లాండ్ రాజధాని రేక్‌జావిక్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం భాగస్వామ్యంలో వ్యవసాయం, శుద్ధి చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి అభివృద్ధి సంస్థ (ఏపీఈడీఏ) ఐస్‌లాండ్‌లో తొలిసారిగా భారతీయ మామిడి పండ్ల ప్రచార కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. ఇందులో భాగంగా 2026 జూన్ 24న రేక్‌జావిక్‌లో, జూన్ 25న ఉత్తర ఐస్‌లాండ్‌లోని అకురేరి నగరంలో ప్రత్యేక ప్రదర్శనలు ఏర్పాటు చేశారు. భారతీయ మామిడి పండ్లలోని అద్భుతమైన వైవిధ్యాన్ని, వాటి ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా అక్కడి వారికి చాటిచెప్పారు. ఐస్‌లాండ్ దేశంలో భారతీయ మామిడి పండ్ల ప్రదర్శన కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం ఇదే తొలిసారి.
ఈ సందర్భంగా భారత రాయబారి ఆర్‌ రవీంద్ర మాట్లాడుతూ... ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందిన భారతీయ మామిడి రకాల ప్రత్యేకతలను, వాటి అద్భుతమైన రుచులను వివరించారు. ఐస్‌లాండ్ దేశానికి భారతీయ మామిడి పండ్ల ఎగుమతులను మరింత విస్తరించడానికి ఎంతో అనుకూలమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని ఆయన ఈ సందర్భంగా తెలిపారు.
ఐస్‌లాండ్ విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వాణిజ్య ఒప్పందాల డైరెక్టర్ శ్రీ స్వీన్ కే ఐనార్సన్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొని మాట్లాడారు. భారత్‌-ఈఎఫ్‌టీఏమధ్య కుదిరిన వాణిజ్య, ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం ద్వారా లభించే వ్యాపార అవకాశాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. ఈ ఒప్పందం వల్ల భారత్‌ నుంచి ఐస్‌లాండ్‌కు మరిన్ని మామిడి పండ్లను సులభంగా దిగుమతి చేసుకోవడానికి గొప్ప అవకాశం లభిస్తుందని పేర్కొన్నారు.
ఐస్‌లాండ్ ట్రేడ్ ఫెడరేషన్ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ ఓలాఫుర్ స్టీఫెన్సన్ మాట్లాడుతూ... ఐస్‌లాండ్ వ్యాపార వర్గాలలో భారత్‌ పట్ల ఆసక్తి రోజురోజుకూ పెరుగుతోందని పేర్కొన్నారు. భారత్‌ నుంచి వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను, ముఖ్యంగా మామిడి పండ్ల దిగుమతులను పెంచుకోవడానికి ఇరు దేశాల మధ్య అద్భుతమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భారతదేశ మామిడి ఉత్పత్తిపై భారత రాయబార కార్యాలయ రెండో కార్యదర్శి సుశ్రీ అనీషా తోమర్ ప్రత్యేక ప్రదర్శన ఇచ్చారు. ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా మామిడి పండ్లను పండించే దేశంగా భారత్‌ స్థానాన్ని ఆమె ప్రముఖంగా వివరించారు. నాణ్యతా ప్రమాణాలు, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో అవకాశాలు, ప్రపంచవ్యాప్త ప్రచారం ద్వారా మామిడి ఎగుమతులను పెంచడానికి భారత ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న వివిధ చర్యలను ఆమె ఈ సందర్భంగా వివరించారు.
ఈ ప్రచార కార్యక్రమాలకు అక్కడి ప్రతినిధుల నుంచి అద్భుతమైన స్పందన లభించింది. ఐస్‌లాండ్‌కు చెందిన దిగుమతిదారులు, వివిధ దేశాల దౌత్యవేత్తలు, ఐస్‌లాండ్ వ్యాపార ప్రముఖులు, ఐస్‌లాండ్ విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు ఈ ప్రదర్శనల్లో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు.
ఈ ప్రదర్శనకు విచ్చేసిన అతిథులకు భారత్‌కు చెందిన నాలుగు ఉత్తమమైన మామిడి రకాలైన దశేరి, చౌసా, లంగ్రా, కేసర్లను అందించారు. వీటి అద్భుతమైన రుచి, సువాసన, నాణ్యతను అక్కడి వారు ఎంతగానో ప్రశంసించారు. ఇరు దేశాల మధ్య వాణిజ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి, భారతీయ వ్యవసాయ ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి, భారత్-ఐస్‌లాండ్ మధ్య పెరుగుతున్న ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పటిష్టం చేయడానికి ఈ కార్యక్రమాలు ఒక విలువైన వేదికగా నిలిచాయి.
ప్రస్తుతం ఐస్‌లాండ్ దేశం తన మామిడి పండ్ల అవసరాల కోసం ప్రధానంగా థాయిలాండ్, బ్రెజిల్, కంబోడియా, ఘనా, పెరూ దేశాలపై ఆధారపడుతోంది. ప్రత్యామ్నాయ సరఫరాదారులు తక్కువగా ఉండటం వల్ల ఇప్పటివరకు ఆయా దేశాల మామిడి పండ్లు ఐస్‌లాండ్ మార్కెట్లో స్థానం సంపాదించాయి. ఐస్‌లాండ్ గత ఏడాది (2025)లో సుమారు 3.3 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల విలువైన మామిడి పండ్లను దిగుమతి చేసుకోగా, అందులో దాదాపు 1 మిలియన్ డాలర్ల విలువైన మామిడిని ఒక్క థాయిలాండ్ నుంచే దిగుమతి చేసుకుంది. ఈ కార్యక్రమం సందర్భంగా అక్కడి స్థానిక వినియోగదారులతో భారత రాయబార కార్యాలయ ప్రతినిధులు జరిపిన సంభాషణల్లో.. ఐస్‌లాండ్ ప్రజలకు మామిడి పండ్లంటే చాలా ఇష్టమని, ముఖ్యంగా వాటిని స్మూతీలు, తీపి వంటకాలు (డెజర్ట్‌లు), పండ్ల సలాడ్లలో ఎక్కువగా ఇష్టపడతారని తెలిసింది. ఈ నేపథ్యంలోఅద్భుతమైన రుచి గల భారతీయ మామిడి పండ్లకు ఐస్‌లాండ్ మార్కెట్లో భవిష్యత్తులో చాలా గొప్ప అవకాశాలు ఉన్నాయని స్పష్టమవుతోంది.

Ministry of Commerce & Industry
Indian Embassy in Iceland and APEDA Organise First-Ever Indian Mango Promotion Events in Iceland
Dasheri, Chausa, Langra and Kesar Showcase the Rich Diversity of Indian Mangoes
26 JUN 2026 11:29AM by PIB Delhi
The Embassy of India in Reykjavik, in collaboration with the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), organised Indian Mango Promotion Events on 24 June 2026 in Reykjavik, the capital of Iceland, and on 25 June 2026 in Akureyri, North Iceland, showcasing the rich diversity and export potential of Indian mangoes. These were the first-ever Indian mango promotion events held in Iceland.
Ambassador R. Ravindra highlighted the unique qualities of India's world-renowned mango varieties and underscored the significant opportunities for expanding Indian mango exports to Iceland.
Director of Trade Agreements at the Ministry for Foreign Affairs of Iceland, Mr. Sveinn K. Einarsson, spoke about the opportunities presented by the India–EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) and its potential to facilitate greater imports of Indian mangoes into Iceland.
Secretary General of the Icelandic Federation of Trade, Mr. Ólafur Stephensen, noted the growing interest among Icelandic businesses in India and highlighted the promising prospects for increasing imports of Indian agricultural products, particularly mangoes.
Second Secretary, Ms. Anisha Tomar, delivered a presentation on India's mango production, highlighting the country's position as the world's largest producer of mangoes. She also outlined the Government of India's initiatives to promote mango exports through quality assurance, market access and international promotion.
The events witnessed an excellent turnout, bringing together importers, members of the diplomatic corps, representatives of Icelandic businesses and officials from the Ministry for Foreign Affairs of Iceland.
Guests were served four premium Indian mango varieties—Dasheri, Chausa, Langra and Kesar—which were widely appreciated for their exceptional flavour, aroma and quality. The events provided a valuable platform for strengthening commercial linkages, promoting Indian agricultural exports and further deepening the growing economic partnership between India and Iceland.
Iceland currently imports mangoes primarily from Thailand, Brazil, Cambodia, Ghana and Peru. These mangoes have established a presence in the Icelandic market due to the limited availability of alternative suppliers. Iceland imported mangoes worth around USD 3.3 million in 2025, of which approximately USD 1 million worth was imported from Thailand alone. During the Mission's interactions with local consumers, it emerged that Icelanders are fond of mangoes and particularly enjoy them in smoothies, desserts and fruit salads, indicating promising potential for Indian mangoes in the Icelandic market.