પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
સરકારે બિન-ઘરગથ્થુ પેક્ડ એલપીજી (LPG) નો પુરવઠો કટોકટી પૂર્વેના સ્તરે પુનઃસ્થાપિત કર્યો; ક્ષેત્રીય પુરવઠા પરના પ્રતિબંધો પાછા ખેંચાયા
25 JUN 2026 6:39PM by PIB Ahmedabad
ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી એલપીજી (LPG) ગ્રાહકોને મોટી રાહત આપતા, સરકારે બિન-ઘરગથ્થુ પેક્ડ એલપીજીના પુરવઠા પરના તમામ ક્ષેત્રીય પ્રતિબંધો હટાવી દીધા છે અને પશ્ચિમ એશિયા (વેસ્ટ એશિયા) ની કટોકટી પહેલા પ્રવર્તતા સ્તરે પુરવઠો પુનઃસ્થાપિત કર્યો છે. વધુમાં, બલ્ક એલપીજીનો પુરવઠો, જે કટોકટીની શરૂઆતમાં સ્થગિત કરવામાં આવ્યો હતો, તેમાં કટોકટી પૂર્વેના વપરાશના સ્તરના 50% સુધીની છૂટછાટ આપવામાં આવી છે, જેનાથી વ્યાપારી અને ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને નોંધપાત્ર રાહત મળશે. એલપીજી પુરવઠાની સ્થિતિમાં તાજેતરમાં થયેલા સુધારાને પગલે આ પુનઃસ્થાપન કરવામાં આવ્યું છે.
પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટી દરમિયાન, સ્થાનિક એલપીજી ઉત્પાદન વધારવા માટે, સરકારે આવશ્યક વસ્તુ ધારો (એસેન્શિયલ કોમોડિટીઝ એક્ટ) હેઠળ આદેશો જારી કર્યા હતા, જેમાં C3-C4 સ્ટ્રીમ્સનો ઉપયોગ પેટ્રોકેમિકલ અને અન્ય ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉપયોગોમાંથી ડાયવર્ટ કરીને (વાળીને) ખાસ કરીને એલપીજી ઉત્પાદન માટે કરવો જરૂરી બનાવ્યો હતો.
સ્થાનિક એલપીજી ઉત્પાદનમાં થયેલા સુધારા અને આયાતી એલપીજી કાર્ગોની અંદાજિત ઉપલબ્ધતાને ધ્યાનમાં લઈને, સરકારે C3/C4 સ્ટ્રીમ્સને એલપીજી પૂલ તરફ વાળવાનું પ્રમાણ ઘટાડવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે.
બિન-એલપીજી ઉપયોગો માટે C3-C4 સ્ટ્રીમ્સની આ વધેલી ફાળવણી એ બાબત સુનિશ્ચિત કરીને અમલમાં મૂકવામાં આવશે કે સ્થાનિક એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અપ્રભાવિત રહે અને કુલ સ્થાનિક એલપીજી ઉત્પાદન પ્રતિ દિવસ 40 TMT થી ઓછું ન હોય તે રીતે જાળવી રાખવામાં આવે.
મંત્રાલય હેઠળના સેન્ટર ફોર હાઇ ટેકનોલોજીને પેટ્રોકેમિકલ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો માટે આ વધેલા C3/C4 સ્ટ્રીમ્સની સંસ્થાવાર ફાળવણી જારી કરવા અને મંત્રાલયને નિયમિત અહેવાલો સબમિટ કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે.
પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટીથી ઉદ્ભવેલી વૈશ્વિક પુરવઠાની અડચણોની શરૂઆતથી જ, સરકારે દેશભરના ઘરગથ્થુ ગ્રાહકોને એલપીજીનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. આના અનુસંધાને, વ્યાપારી પેક્ડ એલપીજીના પુરવઠા પર કામચલાઉ પ્રતિબંધો લાદવામાં આવ્યા હતા. સમયસરના નીતિગત હસ્તક્ષેપો અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) દ્વારા સંકલિત પ્રયાસોએ વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનના પડકારો છતાં સ્થિર પુરવઠો જાળવી રાખવામાં મદદ કરી હતી.
સરકારે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને વ્યાપારી અને ઔદ્યોગિક એલપીજી ગ્રાહકોનો વ્યાપક ડેટા જાળવી રાખવા નિર્દેશ આપ્યો છે જેથી કાર્યક્ષમ આયોજન અને સપ્લાય મેનેજમેન્ટ સરળ બની શકે. મોનિટરિંગ (દેખરેખ) અને ઓપરેશનલ સંકલનને મજબૂત કરવા માટે તમામ OMCs માં એકીકૃત ક્ષેત્રીય ડેટાબેઝ પણ જાળવવામાં આવશે.
આ સાથે જ, સરકાર પીએનજી (PNG) કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. જે વ્યાપારી અને બલ્ક ગ્રાહકો અગાઉથી જ પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) પર શિફ્ટ થઈ ગયા છે, તેઓ પીએનજી પર જ રહેશે. અન્ય પાત્ર એલપીજી ગ્રાહકો કે જેઓ પીએનજી નેટવર્ક સુધી પહોંચ ધરાવે છે, અથવા જેઓ પીએનજી પર શિફ્ટ થવાની પ્રક્રિયામાં છે, તેઓને સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓના સંકલન સાથે તબક્કાવાર રીતે પીએનજી પર સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવશે.
આ સંદર્ભમાં, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સચિવે સુધારેલી પુરવઠા વ્યવસ્થાઓનો સુચારુ અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને પત્ર લખ્યો છે.
આ નિર્ણય રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા તરફના સરકારના સભાન અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દેશની ઊર્જા જરૂરિયાતોને સંતુલિત કરવાની સાથે સ્વચ્છ, સુરક્ષિત અને વધુ કાર્યક્ષમ ઇંધણ સુધી પહોંચ વધારવાની તેની સતત પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Restores Non-Domestic packed LPG Supplies to Pre-Crisis Levels; Sectoral Supply Restrictions Withdrawn
25 JUN 2026 6:39PM by PIB Delhi
In a major relief to industrial and commercial LPG consumers, Government has removed all sectoral restrictions on the supply of Non-Domestic Packed LPG and restored supplies to the levels prevailing prior to the West Asia crisis. Further, the supply of bulk LPG, which had been suspended at the onset of the crisis, has been relaxed by 50% of the pre-crisis consumption levels providing significant relief to commercial and industrial consumers. The restoration follows the recent improvement in the LPG supply situation.
During the West- Asia crisis, to augment domestic LPG production, the Government had issued orders under the Essential Commodities Act requiring C3-C4 streams to be utilised exclusively for LPG production, diverting them from petrochemical and other downstream uses.
Taking note of the improved indigenous LPG production and the projected availability of imported LPG cargoes, Government has also decided to reduce the diversion of C3/C4 streams to LPG pool.
The enhanced allocation of C3-C4 streams for non-LPG uses will be implemented while ensuring that the domestic LPG availability remains unaffected and aggregate indigenous LPG production is maintained at not less than 40 TMT per day.
Centre of High Technology under the ministry has been directed to issue organisation wise allocation of this enhanced C3/C4 streams for the petrochemical and other critical sectors and submit regular reports to the Ministry.
Since the onset of global supply disruptions arising from the West Asia crisis, Government has accorded the highest priority to ensuring uninterrupted availability of LPG to domestic consumers across the country. In line with this, temporary restrictions were imposed on the supply of commercial packed LPG. The timely policy interventions and coordinated efforts by Oil Marketing Companies (OMCs) helped maintain stable supplies despite challenging global supply chains.
The Government has directed Oil Marketing Companies to continue maintaining comprehensive data on commercial and industrial LPG consumers to facilitate efficient planning and supply management. A unified sectoral database will also be maintained across the OMCs to strengthen monitoring and operational coordination.
At the same time, the Government remains committed to expanding PNG connectivity. Commercial and bulk consumers who have already shifted to Piped Natural Gas (PNG) will continue to remain on PNG. Other eligible LPG consumers having access to the PNG network, or those in the process of shifting to PNG, will be progressively transitioned to PNG in coordination with City Gas Distribution (CGD) entities.
In this regard, the Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, has written to the Chief Secretaries of all States and Union Territories for ensuring smooth implementation of the revised supply arrangements.
The decision reflects the Government's conscious approach towards ensuring national energy security while balancing the energy needs of the nation with its continued commitment to expanding access to cleaner, safer and more efficient fuels.