ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ "VIP કલ્ચર ઇન ઇન્ડિયા: પાવર, પ્રિવિલેજ એન્ડ ધ ડિસ્ટન્સ ફ્રોમ ડેમોક્રસી" પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું
"દરેક ભારતીય વિશેષ છે. દરેક ભારતીય VIP છે" - ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન અંગેના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને યાદ કર્યું
NEETના ઉમેદવારો માટે પ્રધાનમંત્રીનો પ્રસ્થાન મોડું કરવાનો નિર્ણય નાગરિક-પ્રથમ શાસન દર્શાવે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
24 JUN 2026 5:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે "VIP કલ્ચર ઇન ઇન્ડિયા: પાવર, પ્રિવિલેજ એન્ડ ધ ડિસ્ટન્સ ફ્રોમ ડેમોક્રસી" પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે તેના લેખકો, અરુણાચલ પ્રદેશના પૂર્વ રાજ્યસભા સાંસદ શ્રી નબામ રેબિયા અને સહ-લેખક શ્રી સંદીપ કુમાર દ્વારા આ પુસ્તકમાં જે વિષયનું અન્વેષણ કરવામાં આવ્યું છે તે ભારતમાં લોકશાહી શાસન અને જાહેર જીવનના હાર્દને સ્પર્શે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે બંધારણ ન્યાય, સમાનતા, સ્વતંત્રતા અને બંધુત્વ પર આધારિત સમાજની કલ્પના કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે લોકશાહીનો સાર નાગરિકો અને જાહેર સત્તા સોંપવામાં આવી હોય તેવા લોકો વચ્ચેના સંબંધોમાં રહેલો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જ્યારે જાહેર પદને વિશેષાધિકારને બદલે એક જવાબદારી તરીકે જોવામાં આવે ત્યારે જ લોકશાહી ખીલે છે.
મહાન તમિલ સંત-કવિ તિરુવલ્લુવરને ટાંકીને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે સાચું નેતૃત્વ સુલભતા, કરુણા અને જવાબદારી દ્વારા ઓળખાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જે નેતાઓ લોકો માટે સુલભ રહે છે અને તેમના પ્રત્યે આદરભાવ રાખે છે તેઓ કાયમી વિશ્વાસ અને પ્રશંસા મેળવે છે.
શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે આ પુસ્તકમાં અન્વેષણ કરાયેલી થીમ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના જાહેર પદને વિશેષાધિકારને બદલે સેવાના સાધન તરીકે જોવાના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે. મહાનુભાવો માટે લાલ બત્તીઓ નાબૂદ કરવાના પ્રધાનમંત્રીના નિર્ણય અને ટ્રાફિકના નિયંત્રણોને કારણે NEETના ઉમેદવારોને અસુવિધા ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોતાના પ્રસ્થાનમાં વિલંબ કરવાના તેમના તાજેતરના પગલાનો ઉલ્લેખ કરીને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આવા કાર્યો નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે અને એ સિદ્ધાંતને વધુ મજબૂત કરે છે કે જાહેર સત્તા નાગરિકોની સેવા કરવા માટે અસ્તિત્વ ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીના શબ્દોને યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું કે, "દરેક ભારતીય વિશેષ છે. દરેક ભારતીય VIP છે." તેમણે ઉમેર્યું કે "સેવા એ જ પરમ ધર્મ છે."
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓની સાદગી અને જાહેર સેવાના મૂલ્યો અંગે પુસ્તકમાં કરાયેલા ઉલ્લેખોની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે લેખકોએ ઉપનિષદ, રામચરિતમાનસ, ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશો અને પંચતંત્ર સહિત ભારતની સભ્યતા અને બૌદ્ધિક પરંપરાઓના સંદર્ભો દ્વારા પોતાના વિશ્લેષણને સમૃદ્ધ બનાવ્યું છે.
ગણતંત્રને વ્યાખ્યાયિત કરતા મૂલ્યો પ્રત્યે નવી પ્રતિબદ્ધતા માટે આહવાન કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કાયદા સમક્ષ સમાનતા, દરેક નાગરિકની ગરિમા અને નમ્રતા તેમજ જવાબદારી દ્વારા માર્ગદર્શિત જાહેર સેવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નેતૃત્વનું સાચું માપદંડ તે જે વિશ્વાસ મેળવે છે અને જે સેવા પ્રદાન કરે છે તેમાં રહેલું છે.
આ પ્રસંગે અરુણાચલ પ્રદેશના પૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રી નબામ તુકી, મેઘાલયના પૂર્વ રાજ્યસભા સાંસદ શ્રી ડબલ્યુ. આર. ખારલુખી, લેખક શ્રી નબામ રેબિયા અને સહ-લેખક શ્રી સંદીપ કુમાર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Releases Book "VIP Culture in India: Power, Privilege and the Distance from Democracy"
"Every Indian is special. Every Indian is a VIP"- Vice-President recalls Prime Minister's vision of citizen-centric governance
Prime Minister's Decision to Delay Departure for NEET Aspirants Reflects Citizen-First Governance: Vice-President
24 JUN 2026 5:35PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the book "VIP Culture in India: Power, Privilege and the Distance from Democracy" at Uprashtrapati Bhavan, New Delhi, and said that the subject explored by its authors, former Rajya Sabha Member from Arunachal Pradesh Shri Nabam Rebia and co-author Shri Sandeep Kumar, touches the very core of democratic governance and public life in India.
The Vice President said that the Constitution envisions a society based on justice, equality, liberty and fraternity. He emphasized that the essence of democracy lies in the relationship between citizens and those entrusted with public authority, adding that democracy flourishes when public office is viewed as a responsibility rather than a privilege.
Quoting the great Tamil saint-poet Thiruvalluvar, the Vice-President observed that true leadership is characterized by accessibility, compassion and accountability. He stated that leaders who remain approachable and respectful towards the people earn enduring trust and admiration.
Shri C. P. Radhakrishnan said the themes explored in the book resonate with Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of public office as a means of service rather than privilege. Referring to the Prime Minister's decision to abolish red beacon lights for dignitaries and his recent gesture of delaying his departure to ensure NEET aspirants were not inconvenienced by traffic restrictions, the Vice-President said such actions exemplify citizen-centric governance and reinforce the principle that public authority exists to serve citizens. Recalling the Prime Minister's words, he said, "Every Indian is special. Every Indian is a VIP." He added that "Seva is the ultimate Dharma."
The Vice-President also appreciated the book's references to the simplicity and public service ethos of former Prime Minister Shri Lal Bahadur Shastri and other distinguished personalities. He noted that the authors have enriched their analysis through references to India's civilisational and intellectual traditions, including the Upanishads, Ramcharitmanas, the teachings of Lord Buddha and the Panchatantra.
Calling for a renewed commitment to the values that define the Republic, the Vice-President emphasized equality before the law, dignity of every citizen and public service guided by humility and responsibility. He stated that the true measure of leadership lies in the trust it earns and the service it renders.
Among those present on the occasion were former Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Nabam Tuki, former Rajya Sabha Member from Meghalaya Shri W. R. Kharlukhi, author Shri Nabam Rebia and co-author Shri Sandeep Kumar.