संसदीय कामकाज मंत्रालय
केंद्रीय विद्यालयांत झालेल्या 36व्या राष्ट्रीय युवा संसद स्पर्धा 2025-26 च्या पारितोषिक वितरण समारंभाचे आयोजन
24 JUN 2026 12:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जून 2026
केंद्रीय विद्यालयांतील 2025-26 मध्ये झालेल्या 36व्या राष्ट्रीय युवा संसद स्पर्धांचा, पारितोषिक वितरण सोहळा गुरुवार, 25 जून 2026 रोजी दुपारी 3:00 वाजल्यापासून जीएमसी बालयोगी सभागृह, संसद ग्रंथालय इमारत, संसद भवन संकुल, नवी दिल्ली येथे आयोजित करण्यात आला आहे.
कायदा आणि न्याय राज्यमंत्री आणि संसदीय कामकाज राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार) अर्जुन राम मेघवाल या कार्यक्रमाचे अध्यक्षस्थान भूषवतील आणि स्पर्धेत केलेल्या गुणवत्तापूर्ण कामगिरीबद्दल विजेत्या विद्यार्थ्यांना आणि विद्यालयांना पारितोषिक वितरित करतील. याप्रसंगी, केंद्रीय विद्यालयांत 2025-26 मध्ये आयोजित झालेल्या 36व्या राष्ट्रीय युवा संसद स्पर्धेत, प्रथम क्रमांक मिळवलेल्या “डॉ. राजेंद्र प्रसाद केंद्रीय विद्यालय, प्रेसिडेंट इस्टेट, नवी दिल्ली (दिल्ली विभाग, उत्तर विभाग)” येथील विद्यार्थी, पारितोषिक वितरण समारंभादरम्यान त्यांच्या युवा संसद बैठकीचे पुनश्च सादरीकरण करतील.
संसदीय कामकाज मंत्रालय गेल्या 38 वर्षांपासून केंद्रीय विद्यालयांमध्ये युवा संसद स्पर्धांचे आयोजन करत आहे. केंद्रीय विद्यालयांसाठीच्या राष्ट्रीय युवा संसद स्पर्धेच्या योजने उपक्रमाअंतर्गत, या मालिकेतील 36व्या स्पर्धा 2025-26 दरम्यान देशभरातील केंद्रीय विद्यालय संघटनेच्या 25 विभागांमधील 200 विद्यालयांमध्ये आयोजित करण्यात आल्या होत्या.
युवा संसद योजनेचा उद्देश तरुण पिढीमध्ये स्वयंशिस्त, इतरांच्या मतांविषयी सहिष्णुता, विचारांची योग्य अभिव्यक्ती असे लोकशाहीला आवश्यक जीवनशैलीचे सद्गुण रुजवणे हा आहे. याशिवाय, ही योजना विद्यार्थ्यांना संसदेची कार्यपद्धती आणि प्रक्रिया, चर्चा व वादविवादाची तंत्रे यांची ओळख करून देण्याचे आणि त्यांच्यामध्ये आत्मविश्वास, नेतृत्वगुण, तसेच प्रभावी वक्तृत्वकला आणि कौशल्य विकसित करते.
“या स्पर्धेत राष्ट्रीय स्तरावर प्रथम क्रमांक मिळवल्याबद्दल “सरदार वल्लभभाई पटेल फिरती संसदीय ढाल” आणि चषक “डॉ. राजेंद्र प्रसाद केंद्रीय विद्यालय, प्रेसिडेंट इस्टेट, नवी दिल्ली (दिल्ली विभाग, उत्तर विभाग)” यांना प्रदान करण्यात येईल. याशिवाय, स्पर्धेत विभागीय स्तरावर प्रथम क्रमांक मिळवल्याबद्दल पुढील 4 केंद्रीय विद्यालयांना मंत्र्यांच्या हस्ते विभागीय विजेतेपदाचे चषकही प्रदान केले जातील :-
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Zone
1.
Kendriya Vidyalaya, Mathura Cantt., Mathura, (Uttar Pradesh REGION)
WEST
2.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Madurai, Tamil Nadu (CHENNAI REGION)
SOUTH
3.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.2, Shivaji Nagar, Bhopal, Madhya Pradesh (BHOPAL REGION)
CENTRAL
4.
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Air Force Station, Borjhar Guwahati, Assam (GUWAHATI REGION)
EAST
तसेच, स्पर्धेत प्रादेशिक स्तरावर प्रथम क्रमांक मिळवणाऱ्या पुढे दिलेल्या 20 केंद्रीय विद्यालयांना मंत्र्यांच्या हस्ते प्रादेशिक विजेतेपदाच्या पुरस्कार प्रदान केले जातील.
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Region
1
Kendriya Vidyalaya No. 2, Akhnoor, Jammu.
JAMMU
2
PM Shri Kendriya Vidyalaya Kapurthala Cantt., Punjab
CHANDIGARH
3
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Solan, Himachal Pradesh
GURGAON
4
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Pithoragarh, Uttarakhand
DEHRADUN
5
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Sabarmati, Gujarat
AHMEDABAD
6
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station, Suratgarh, Rajasthan
JAIPUR
7
PM SHRI Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station, Pune, Maharashtra
MUMBAI
8
PM Shri Kendriya Vidyalaya, TATA Nagar, East Singhbhum, Jharkhand
RANCHI
9
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Satna, Madhya Pradesh
JABALPUR
10
PM Shri Kendriya Vidyalaya CRPF, Pallipuram, Thiruvananthapuram, Kerala
ERNAKULAM
11
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Nellore, Andhra Pradesh
HYDERABAD
12
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Air Force Station, Sambra, Karnataka
BENGALURU
13
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station Chakeri, Kanpur, Uttar Pradesh
LUCKNOW
14
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Danapur Cantt., Patna, Bihar
PATNA
15
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.2, NTPC, Korba, Chhattisgarh
RAIPUR
16
PM Shri Kendriya Vidyalaya, BHU Campus (FS), Varanasi, Uttar Pradesh
VARANASI
17
Kendriya Vidyalaya No.1 Imphal, Manipur
TINSUKIA
18
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Ballygunge, Kolkata, West Bengal
KOLKATA
19
Kendriya Vidyalaya ONGC, Srikona, Assam
SILCHAR
20
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Bargarh, Bhubaneswar, Odisha

Ministry of Parliamentary Affairs
PRIZE DISTRIBUTION FUNCTION OF THE 36TH NATIONAL YOUTH PARLIAMENT COMPETITION, 2025-26 FOR KENDRIYA VIDYALAYAS
24 JUN 2026 10:32AM by PIB Delhi
The Prize Distribution Function of the 36th National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Kendriya Vidyalayas will be held on Thursday, the 25th of June, 2026 from 3:00 PM onwards at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) of Law and Justice; and the Minister of State of Parliamentary Affairs will preside over the function and distribute the prizes to the prize-winning students and Vidyalayas for their meritorious performance in the Competition. On this occasion, the students of “DR. RAJENDRA PRASAD KENDRIYA VIDYALAYA, PRESIDENT ESTATE, NEW DELHI (DELHI REGION, NORTH ZONE)which stood first in the 36th National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Kendriya Vidyalayas, will stage a repeat performance of their Youth Parliament Sitting during the Prize Distribution Function.
The Ministry of Parliamentary Affairs has been organizing Youth Parliament Competitions in Kendriya Vidyalayas for the past 38 years. Under the scheme of the National Youth Parliament Competition for Kendriya Vidyalayas, the 36th Competition in the series was organized during 2025-26 among 200 Vidyalayas spread over 25 regions of Kendriya Vidyalaya Sangathan, all over India.
The Youth Parliament Scheme aims at inculcating among the young generations the spirit of self-discipline, tolerance of diverse opinions, righteous expression of views, and other virtues of a democratic way of life. Besides, the scheme also acquaints the students with the practices and procedures of Parliament, techniques of discussion and debate and develops in their self-confidence, quality of leadership, and the art and skill of effective oratory.
Sardar Vallabhbhai Patel Running Parliamentary Shield” and Trophy for standing first at National Level in the Competition will be awarded to DR. RAJENDRA PRASAD KENDRIYA VIDYALAYA, PRESIDENT ESTATE, NEW DELHI (DELHI REGION, NORTH ZONE)”. Besides, Zonal winner trophies will also be awarded by the Minister to the following 4 Kendriya Vidyalayas for standing first at Zonal level in the competition :-
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Zone
1.
Kendriya Vidyalaya, Mathura Cantt., Mathura, Uttar Pradesh
1. REGION)
WEST
2.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Madurai, Tamil Nadu
(CHENNAI REGION)
SOUTH
3.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.2, Shivaji Nagar, Bhopal, Madhya Pradesh (BHOPAL REGION)
CENTRAL
4.
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Air Force Station, Borjhar Guwahati, Assam
(GUWAHATI REGION)
EAST
Also, regional winner trophies will be awarded by the Minister to the following 20 Kendriya Vidyalayas for standing first at regional level in the competition:
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Region
1
Kendriya Vidyalaya No. 2, Akhnoor, Jammu.
JAMMU
2
PM Shri Kendriya Vidyalaya Kapurthala Cantt., Punjab
CHANDIGARH
3
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Solan, Himachal Pradesh
GURGAON
4
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Pithoragarh, Uttarakhand
DEHRADUN
5
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Sabarmati, Gujarat
AHMEDABAD
6
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station, Suratgarh, Rajasthan
JAIPUR
7
PM SHRI Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station, Pune, Maharashtra
MUMBAI
8
PM Shri Kendriya Vidyalaya, TATA Nagar, East Singhbhum, Jharkhand
RANCHI
9
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Satna, Madhya Pradesh
JABALPUR
10
PM Shri Kendriya Vidyalaya CRPF, Pallipuram, Thiruvananthapuram, Kerala
ERNAKULAM
11
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Nellore, Andhra Pradesh
HYDERABAD
12
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Air Force Station, Sambra, Karnataka
BENGALURU
13
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station Chakeri, Kanpur, Uttar Pradesh
LUCKNOW
14
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Danapur Cantt., Patna, Bihar
PATNA
15
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.2, NTPC, Korba, Chhattisgarh
RAIPUR
16
PM Shri Kendriya Vidyalaya, BHU Campus (FS), Varanasi, Uttar Pradesh
VARANASI
17
Kendriya Vidyalaya No.1 Imphal, Manipur
TINSUKIA
18
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Ballygunge, Kolkata, West Bengal
KOLKATA
19
Kendriya Vidyalaya ONGC, Srikona, Assam
SILCHAR
20
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Bargarh, Bhubaneswar, Odisha