સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો માટે 36મી નેશનલ યુથ પાર્લામેન્ટ કોમ્પિટિશન, 2025-26નો ઇનામ વિતરણ સમારોહ
24 JUN 2026 10:32AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો માટે 36મી નેશનલ યુથ પાર્લામેન્ટ કોમ્પિટિશન, 2025-26નો ઇનામ વિતરણ સમારોહ ગુરુવાર, 25 જૂન, 2026ના રોજ બપોરે 3:00 વાગ્યાથી જીએમસી બાલયોગી ઓડિટોરિયમ, પાર્લામેન્ટ લાયબ્રેરી બિલ્ડિંગ, પાર્લામેન્ટ હાઉસ કોમ્પ્લેક્સ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાશે.
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર); અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ આ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે અને સ્પર્ધામાં તેમના પ્રશંસનીય પ્રદર્શન માટે ઇનામ વિજેતા વિદ્યાર્થીઓ અને વિદ્યાલયોને ઇનામો વિતરિત કરશે. આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો માટેની 36મી નેશનલ યુથ પાર્લામેન્ટ કોમ્પિટિશન, 2025-26માં પ્રથમ ક્રમે આવેલી ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, પ્રેસિડેન્ટ એસ્ટેટ, નવી દિલ્હી (દિલ્હી રીજન, નોર્થ ઝોન)” ના વિદ્યાર્થીઓ ઇનામ વિતરણ સમારોહ દરમિયાન તેમની યુથ પાર્લામેન્ટની બેઠકનું પુનરાવર્તિત પ્રદર્શન રજૂ કરશે.
સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય છેલ્લા 38 વર્ષથી કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોમાં યુથ પાર્લામેન્ટ કોમ્પિટિશનનું આયોજન કરી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો માટેની નેશનલ યુથ પાર્લામેન્ટ કોમ્પિટિશનની યોજના હેઠળ, આ શ્રેણીમાં 36મી સ્પર્ધાનું આયોજન 2025-26 દરમિયાન સમગ્ર ભારતમાં કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠનના 25 પ્રદેશોમાં ફેલાયેલી 200 વિદ્યાલયો વચ્ચે કરવામાં આવ્યું હતું.
યુથ પાર્લામેન્ટ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય યુવા પેઢીમાં આત્મ-શિસ્તની ભાવના, વિવિધ વિચારો પ્રત્યે સહિષ્ણુતા, વિચારોની ન્યાયી અભિવ્યક્તિ અને લોકશાહી જીવનશૈલીના અન્ય સદ્ગુણો કેળવવાનો છે. આ ઉપરાંત, આ યોજના વિદ્યાર્થીઓને સંસદની પ્રથાઓ અને પ્રક્રિયાઓ, ચર્ચા અને વાદવિવાદની તકનીકોથી પણ પરિચિત કરે છે અને તેમનામાં આત્મવિશ્વાસ, નેતૃત્વની ગુણવત્તા અને અસરકારક વક્તૃત્વની કળા અને કૌશલ્યનો વિકાસ કરે છે.
સ્પર્ધામાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રથમ ક્રમે આવવા માટે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ રનિંગ પાર્લામેન્ટરી શીલ્ડઅને ટ્રોફી ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, પ્રેસિડેન્ટ એસ્ટેટ, નવી દિલ્હી (દિલ્હી રીજન, નોર્થ ઝોન)” ને એનાયત કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, સ્પર્ધામાં ઝોનલ સ્તરે પ્રથમ ક્રમે આવવા માટે મંત્રીશ્રી દ્વારા નીચેની 4 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોને ઝોનલ વિજેતા ટ્રોફી પણ એનાયત કરવામાં આવશે :-
ક્રમાંક
કેન્દ્રીય વિદ્યાલયનું નામ
ઝોન
1.
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, મથુરા કેન્ટ, મથુરા, ઉત્તર પ્રદેશ (પશ્ચિમ ક્ષેત્ર)
વેસ્ટ
2.
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 1, મદુરાઈ, તમિલનાડુ (ચેન્નાઈ ક્ષેત્ર)
સાઉથ
3.
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 2, શિવાજી નગર, ભોપાલ, મધ્ય પ્રદેશ (ભોપાલ ક્ષેત્ર)
કેન્દ્ર
4.
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, એર ફોર્સ સ્ટેશન, બોરઝાર ગુવાહાટી, આસામ (GUWAHATI REGION)
પૂર્વ
તેમજ, સ્પર્ધામાં પ્રાદેશિક સ્તરે પ્રથમ ક્રમે આવવા માટે મંત્રીશ્રી દ્વારા નીચેની 20 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોને પ્રાદેશિક વિજેતા ટ્રોફી એનાયત કરવામાં આવશે:
ક્રમાંક
કેન્દ્રીય વિદ્યાલયનું નામ
ઝોન
1
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 2, અખનૂર, જમ્મુ.
જમ્મુ
2
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય કપૂરથલા કેન્ટ, પંજાબ
ચંડીગઢ
3
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, સોલન, હિમાચલ પ્રદેશ
ગુડગાંવ
4
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, પિથોરાગઢ, ઉત્તરાખંડ
દેહરાદુન
5
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, સાબરમતી, ગુજરાત
અમદાવાદ
6
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 1, એર ફોર્સ સ્ટેશન, સુરતગઢ, રાજસ્થાન
જયપુર
7
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 1, એર ફોર્સ સ્ટેશન, પુણે, મહારાષ્ટ્ર
મુંબઈ
8
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, ટાટા નગર, પૂર્વ સિંગભૂમ, ઝારખંડ
રાંચી
9
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 1, સતના, મધ્ય પ્રદેશ
જબલપુર
10
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સીઆરપીએફ, પલ્લીપુરમ, તિરુવનંતપુરમ, કેરળ
એર્નાકુલમ
11
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, નેલોર, આંધ્ર પ્રદેશ
હૈદરાબાદ
12
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 1, એર ફોર્સ સ્ટેશન, સામબ્રા, કર્ણાટક
બેંગલુરુ
13
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 1, એર ફોર્સ સ્ટેશન ચકેરી, કાનપુર, ઉત્તર પ્રદેશ
લખનઉ
14
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, દાનાપુર કેન્ટ, પટના, બિહાર
પટના
15
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 2, એનટીપીસી, કોરબા, છત્તીસગઢ
રાયપુર
16
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, બીએચયુ કેમ્પસ (એફએસ), વારાણસી, ઉત્તર પ્રદેશ
વારાણસી
17
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નં. 1 ઇમ્ફાલ, મણિપુર
તિન્સુકિયા
18
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, બાલીગંજ, કોલકાતા, પશ્ચિમ બંગાળ
કોલકાતા
19
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય ઓએનજીસી, શ્રીકોના, આસામ
સિલ્ચર
20
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, બરગઢ, ભુવનેશ્વર, ઓડિશા
ભુવનેશ્વર

Ministry of Parliamentary Affairs
PRIZE DISTRIBUTION FUNCTION OF THE 36TH NATIONAL YOUTH PARLIAMENT COMPETITION, 2025-26 FOR KENDRIYA VIDYALAYAS
24 JUN 2026 10:32AM by PIB Delhi
The Prize Distribution Function of the 36th National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Kendriya Vidyalayas will be held on Thursday, the 25th of June, 2026 from 3:00 PM onwards at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) of Law and Justice; and the Minister of State of Parliamentary Affairs will preside over the function and distribute the prizes to the prize-winning students and Vidyalayas for their meritorious performance in the Competition. On this occasion, the students of “DR. RAJENDRA PRASAD KENDRIYA VIDYALAYA, PRESIDENT ESTATE, NEW DELHI (DELHI REGION, NORTH ZONE)which stood first in the 36th National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Kendriya Vidyalayas, will stage a repeat performance of their Youth Parliament Sitting during the Prize Distribution Function.
The Ministry of Parliamentary Affairs has been organizing Youth Parliament Competitions in Kendriya Vidyalayas for the past 38 years. Under the scheme of the National Youth Parliament Competition for Kendriya Vidyalayas, the 36th Competition in the series was organized during 2025-26 among 200 Vidyalayas spread over 25 regions of Kendriya Vidyalaya Sangathan, all over India.
The Youth Parliament Scheme aims at inculcating among the young generations the spirit of self-discipline, tolerance of diverse opinions, righteous expression of views, and other virtues of a democratic way of life. Besides, the scheme also acquaints the students with the practices and procedures of Parliament, techniques of discussion and debate and develops in their self-confidence, quality of leadership, and the art and skill of effective oratory.
Sardar Vallabhbhai Patel Running Parliamentary Shield” and Trophy for standing first at National Level in the Competition will be awarded to DR. RAJENDRA PRASAD KENDRIYA VIDYALAYA, PRESIDENT ESTATE, NEW DELHI (DELHI REGION, NORTH ZONE)”. Besides, Zonal winner trophies will also be awarded by the Minister to the following 4 Kendriya Vidyalayas for standing first at Zonal level in the competition :-
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Zone
1.
Kendriya Vidyalaya, Mathura Cantt., Mathura, Uttar Pradesh
1. REGION)
WEST
2.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Madurai, Tamil Nadu
(CHENNAI REGION)
SOUTH
3.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.2, Shivaji Nagar, Bhopal, Madhya Pradesh (BHOPAL REGION)
CENTRAL
4.
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Air Force Station, Borjhar Guwahati, Assam
(GUWAHATI REGION)
EAST
Also, regional winner trophies will be awarded by the Minister to the following 20 Kendriya Vidyalayas for standing first at regional level in the competition:
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Region
1
Kendriya Vidyalaya No. 2, Akhnoor, Jammu.
JAMMU
2
PM Shri Kendriya Vidyalaya Kapurthala Cantt., Punjab
CHANDIGARH
3
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Solan, Himachal Pradesh
GURGAON
4
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Pithoragarh, Uttarakhand
DEHRADUN
5
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Sabarmati, Gujarat
AHMEDABAD
6
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station, Suratgarh, Rajasthan
JAIPUR
7
PM SHRI Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station, Pune, Maharashtra
MUMBAI
8
PM Shri Kendriya Vidyalaya, TATA Nagar, East Singhbhum, Jharkhand
RANCHI
9
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Satna, Madhya Pradesh
JABALPUR
10
PM Shri Kendriya Vidyalaya CRPF, Pallipuram, Thiruvananthapuram, Kerala
ERNAKULAM
11
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Nellore, Andhra Pradesh
HYDERABAD
12
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Air Force Station, Sambra, Karnataka
BENGALURU
13
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.1, Air Force Station Chakeri, Kanpur, Uttar Pradesh
LUCKNOW
14
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Danapur Cantt., Patna, Bihar
PATNA
15
PM Shri Kendriya Vidyalaya No.2, NTPC, Korba, Chhattisgarh
RAIPUR
16
PM Shri Kendriya Vidyalaya, BHU Campus (FS), Varanasi, Uttar Pradesh
VARANASI
17
Kendriya Vidyalaya No.1 Imphal, Manipur
TINSUKIA
18
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Ballygunge, Kolkata, West Bengal
KOLKATA
19
Kendriya Vidyalaya ONGC, Srikona, Assam
SILCHAR
20
PM Shri Kendriya Vidyalaya, Bargarh, Bhubaneswar, Odisha