ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
22 JUN 2026 10:24PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವರ ಸಾಧನೆ, ಮನೋಕಮಾನ, ಆರಾಧನಾ - ಅಂತಹ ಶುಭ ಆರಂಭದ ನಂತರ, ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದರೆ ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಈಗ ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಚರರನ್ನು ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. 24 ಗಂಟೆಗಳ ಸುದ್ದಿ ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ನೋಡಿದರೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಗಡಿಬಿಡಿ ನಡುವೆ, ನೀವು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿನಂದನೆಗೆ ಅರ್ಹರು. ಈ ಬಾರಿ ನಿಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವು ಅಷ್ಟೇ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ: ಮಹಾನ್ ಶಕ್ತಿ ಭಾರತ: ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ: ಯತೋ ಧರ್ಮಸ್ತತೋ ಜಯಃ! - ಅಂದರೆ, ವಿಜಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲ ಧರ್ಮ. ಧರ್ಮ ಎಂದರೆ ಕರ್ತವ್ಯ, ಧರ್ಮ ಎಂದರೆ ನ್ಯಾಯ, ಧರ್ಮ ಎಂದರೆ ಸಮಾನತೆ, ಧರ್ಮ ಎಂದರೆ ಸಂವಾದ, ಧರ್ಮ ಎಂದರೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ. ಈ ಸಾರವೇ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಈ ಮಸೂರದ ಮೂಲಕ ನೋಡುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಈ ತಕ್ಕಡಿಯಲ್ಲಿ ತೂಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತು ಈಗ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಕ್ಷಣಿಕ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಆತುರದಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಮ್ಮಲ್ಲ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿನಾಶ ಎರಡನ್ನೂ ಕಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಮ್ಮದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಯುಗಯುಗಗಳ ಮೆಮೊರಿ ಚಿಪ್ ಹುದುಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಮ್ಮದು - ಸಹಸ್ರಮಾನಗಳ ಮೆಮೊರಿ ಚಿಪ್ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತ ಇಂದು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ಇಂದು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆಯೋ ಅದು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವುದರ ಜತೆಗೆ - ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲು ನೀವು ನಿಘಂಟನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೀರಿ - ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬುದು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮಂತ್ರ, ಅತ್ಯುನ್ನತ ತತ್ವ ಎಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಯಕ, ಪ್ರತಿ ದೇಶವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 12 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ನಬ್ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನೀವು ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ತೂಗಿದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರದ, ಪ್ರತಿ ಹೆಜ್ಜೆ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರಯತ್ನದ ತಿರುಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದವರೆಗೆ ಖಾದಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವವರೆಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾದವು. ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶದ ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರು. ನಾನು ಈ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಒಡನಾಡಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಧರ್ ವೆಂಬು ಜೀ ಇದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಡೆದಾಗ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ವೆಂಬು ಜಿ ಅವರ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ವಿವಾಟೆಕ್ ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.5 ರಿಂದ 2 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಇದ್ದರು. ನಾನು ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಯುವಕರ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ವಿವಿಧ ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆದಾಗ, ನಾವು ಜೊಹೋ ಸ್ಟಾಲ್ ಗೆ ಬಂದೆವು. ಈ ಹೊಸ ಸೃಷ್ಟಿ ಏನೆಂದು ತಿಳಿಯಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯುವಕರ ಗುಂಪು ಅಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದನ್ನು ನೋಡಿ ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತನಾದೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಬಹುಶಃ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚೆಯಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ಫ್ರಾನ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದು, ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ನಾನು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ಕೆಲವು ಲಘು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಆದ್ದರಿಂದ ಕೆಲಸ ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಾನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ - 100 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಬೇರೂರಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿಯೂ ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಒಂದೇ ಒಂದು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಿ ವಾಹನ ಹಾದುಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಗುಂಡುಗಳಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತಾರೆ. ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಂದವು ಮತ್ತು ಹೋದವು, ತಲೆಮಾರುಗಳು ಉರುಳಿದವು, ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಈ ದುರದೃಷ್ಟವು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ, ಆ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದಾಗಿ, 17,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 7,000 ಜೀವಗಳು ಕಳೆದುಹೋಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮಗಾಗಿ, ಇಂದಿನ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಅಥವಾ ಅರ್ಧ ಘಂಟೆಯ ಟಿವಿ ಚರ್ಚೆ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದಾಗಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ವಿಷಯಗಳು ಹಾಗೆ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ವಿವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕೆಲವರು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಬೀಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, "ಸಂವಿಧಾನ" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಉಚ್ಚರಿಸುವುದು ಸಹ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗುಂಡಿಕ್ಕಿ ಕೊಲ್ಲಬಹುದು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದೆ ಕೈಗಳು ನಡುಗುತ್ತಿದ್ದು, ಮೌನವಾಗಿ ಕುಳಿತಿದ್ದರು. ಆ ನೋವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ಅಷ್ಟೇನೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014ರ ನಂತರ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕೇವಲ ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ, ನಾವು ಕೇವಲ ಘೋಷಿಸಲಿಲ್ಲ, ನಾವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಕ್ಸಲಿಸಂ-ಮಾವೋವಾದವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಿತ್ತೊಗೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಈಗ ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ಉಸಿರನ್ನು ಎಣಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಂತಿಮ ಫಲಿತಾಂಶವು ತುಂಬಾ ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗಲು ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುವುದು ಸಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರನ್ನು ಭಯಭೀತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಪಹರಣ, ಸುಲಿಗೆ ಅಥವಾ ಲೂಟಿಗೆ ಹೆದರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸಹ ಅಸಾಧ್ಯ, ನಾವು ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದೆವು. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 12,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ನಮ್ಮ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸುಟ್ಟುಹಾಕಲಾಯಿತು, ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಯಿತು. ಒಂದು ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ 25 ಜನರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, 200 ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅವರನ್ನು ಕಾವಲು ಕಾಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಕೆಲಸ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು 9,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಒಂದು ಗೋಪುರವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರೆ, ಅದನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಕೋಪವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ನಾವು ಸುಮಾರು 45,000 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,800ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 75,000 ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು 6,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ನಾವು ಕೇವಲ ಬಾಂಬ್ ಗಳು, ಬಂದೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಡುಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಲಿಲ್ಲ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ - ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ದೇವರು ನೀಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಔನ್ಸ್ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ, ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋದೆವು. ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ - ಒಬ್ಬ ಕುಖ್ಯಾತ ನಕ್ಸಲೀಯ, ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಕೋಟಿಗಳ ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಅವನ ತಾಯಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಮ್ಮಿಂದ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಪಡೆದರು. ಅವರ ಮಗ ಎಂದಿಗೂ ಅವರಿಗೆ ಒಂದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿಸಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಆತ ತನ್ನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬಯಸಿದ್ದನು. ಇಂತಹ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಘಟನೆಗಳಿವೆ. ನಾನು ಆಘಾತಕ್ಕೊಳಗಾಗಿದ್ದೆ. ಅಂದಿನ ಸರಕಾರ ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಕುರುಡರಾಗಿ ಮೌನವಾಗಿ ಕುಳಿತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಜನರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದ ಹೊಸ ಅಲೆ ಮೂಡಿತು. ಇಂದು ಬಸ್ತಾರ್ ನೋಡಿ - ಬಾಂಬ್ ಮತ್ತು ಬಂದೂಕುಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಎರಡು ಆವೃತ್ತಿಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದರಲ್ಲಿ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರೆ, ಎರಡನೆಯದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಇತ್ತು, ಈಗ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ 12 ವರ್ಷಗಳ ಸೇವೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಾಧನೆಯೆಂದರೆ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಮೇಲೇರುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅದರ ನೋವು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಸುದ್ದಿ ಹರಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾವನೆ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹರಡಿತು. 2014ರ ಹಿಂದಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅತೃಪ್ತಿ ಕೇವಲ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಹತಾಶೆ ಇನ್ನೂ ಗಾಢವಾಗಿತ್ತು. ದೇಶ ಭರವಸೆ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿತ್ತು. ಯಾವುದೂ ಬದಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೂ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಜನರು ಭಾವಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಭರವಸೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. "ಇದು ಸಂಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದು ಸಂಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂಬ ಏಕೈಕ ಪಲ್ಲವಿಯ ದಿನಗಳು ಕಳೆದುಹೋಗಿವೆ. ಆ ಯುಗ ಕಳೆದುಹೋಗಿದೆ. ಇಂದು, ಆತ್ಮವು "ಅದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸವು ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಸವಾಲುಗಳು ಉಳಿದಿವೆ ಮತ್ತು ಅವು ಯಾವಾಗಲೂ ಇರುತ್ತವೆ. ಸವಾಲುಗಳು ಆಕಾರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ, ಹೊಸ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಯಾವುದೇ ರೂಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೂ, ನಾವು ಹೋರಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. "ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ" ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮುಂದುವರೆದಾಗ ಕನಸುಗಳು ಈಡೇರುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಯತಾಂಕದಲ್ಲೂ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅವುಗಳನ್ನು "ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು" ಮತ್ತು "ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳು" ಎಂದು ಮುದ್ರೆ ಹಾಕಿದ್ದವು. ನಾವು ಈ ವಿಶಾಲ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವಿಕೆಯ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲಿಗೆ, ನಾವು ಅವರ ಗುರುತನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇವು "ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು" ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ, ಇವು "ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಯತಾಂಕದ ಮೇಲೆ ನಿಖರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂರು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇತರ ಆರು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. ಇಂದು, ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಅವರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಎಳೆದರು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅಭಾವದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 250 ದಶಲಕ್ಷ ಬಡ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ರೋಗದಿಂದ ಗುಣಮುಖನಾದಾಗ ಆ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾತ್ರ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇಡೀ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸಮಾಧಾನವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಒಬ್ಬ ಮಗ ಅಥವಾ ಮಗಳು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಅವರ ಸಾಧನೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವು ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಯಾರಾದರೂ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಾಗ, ಇಡೀ ಸಮಾಜವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ. 250 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದು ನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರಯೋಜನವು ಆ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವೂ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇವರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಹೊಸ ಗ್ರಾಹಕರು, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಬಡತನ ನಿವಾರಣೆ ಕೇವಲ ಕಲ್ಯಾಣದ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ಇದು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ, ಹೊಸ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ವಿಶಾಲವಾದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ವಂತ ಮನೆ ಹೊಂದುವ ಕನಸನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬವು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬವು ಮನೆ ಖರೀದಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಗೃಹ ಸಾಲವು ಎರಡಂಕಿಯ ಬಡ್ಡಿದರದೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿತು. ಇಂದು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಶೇಕಡ 7-8 ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಸಾಲ ಪಡೆಯುವುದು ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಿದಂತೆ, ಅಪಾರ ಶ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಇಂದು, ಒಬ್ಬರ ಮನೆಯ ಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯ. ಇಲ್ಲಿ ದಿಲ್ಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ನಗರ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮನೆಗಳು ಹೇಗೆ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದು ಜನರಿಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ. ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವಮಾನದ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಬಿಲ್ಡರ್ ಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ್ದವು, ಅವರು ಹೊಳೆಯುವ ಕರಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ತಲುಪಿಸಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕೊನೆಯಿಲ್ಲದೆ ಕಾಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಬಾಡಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅದೊಂದು ಭಯಾನಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ವಿಳಂಬವಾಗಿದ್ದ ಸುಮಾರು 60,000 ಮನೆಗಳನ್ನು ಈಗ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಸಂತಸವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ. ಇಂದು, ನೀವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ನಮ್ಮ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014ರಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 2.8 ಮಿಲಿಯನ್ (ದಶಲಕ್ಷ) ಜನರು ಪ್ರತಿದಿನ ಮೆಟ್ರೊದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 12.8 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈಗ, ವಂದೇ ಭಾರತ್, ನಮೋ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸಮಯ ಉಳಿತಾಯವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ವಾಹನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 2013-14ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಆದಾಯವು ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿತ್ತು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು ಆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊರುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗಿನ ಆದಾಯವು ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಆದಾಯವು ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ತಂದಿವೆ. ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣ ಎರಡನ್ನೂ ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಈಗ ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇತ್ಯರ್ಥದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮುಖರಹಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೆಚ್ಚವೆಂದರೆ ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಇತರ ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ. ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಔಷಧಿಗಳು ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಮೊದಲು ನೀವು 1,000 ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ನೀವು ಕೇವಲ 200 ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, 800 ರೂ. ಉಳಿಸುತ್ತೀರಿ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಬಜೆಟ್ ನ ಮತ್ತೊಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವು ವೃದ್ಧರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು, 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅನುಕೂಲತೆಗಳು ವಾಡಿಕೆಯಾದಾಗ ಹಿಂದಿನ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಮರೆಯುವುದು ಮಾನವನ ಸ್ವಭಾವ. ಈ ಹಿಂದೆ, ನೀವು 2 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ್ದೀರಿ; ಈಗ, 12 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಆದರೂ ನೆನಪಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಬಸ್ ಅಥವಾ ರೈಲು ವಿಳಂಬವಾದರೆ, ದೂರುಗಳು ಸುರಿಯುತ್ತವೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಧ್ವನಿ ವರ್ಗವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಜನರು ಹಳೆಯ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ಅಥವಾ ಪಾಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಎದುರಿಸಿದ ತೊಂದರೆಗಳು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಈ ಮೊದಲು, ಇದು ಒಂದು ಹೋರಾಟವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯುವುದು ಸುಲಭ, ಮತ್ತು ಪಾಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಬೇಡಿಕೆ ಈಡೇರಿದ ನಂತರ, ಜನರು ತಕ್ಷಣ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು, ನವೀಕರಿಸಿದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಹೊಸ ರಸ್ತೆಯ ಬೇಡಿಕೆ ಇದ್ದರೆ, ಒಮ್ಮೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ನಂತರ, ಮುಂದಿನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ: ಮೆಟ್ರೋ ಯಾವಾಗ ಬರುತ್ತದೆ? ಈ ಮೊದಲು, ರೈಲುಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಬರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಆಸನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಬೇಡಿಕೆ ಹೀಗಿದೆ: ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಏಕೆ ಓಡುತ್ತಿಲ್ಲ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವರು ಇದನ್ನು ಅತೃಪ್ತಿ ಎಂದು ನೋಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಇದು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಕೂಡ ನಿರಂತರವಾಗಿ "ಮೋದಿ ಜೀ, ಇದು ಆಗಬೇಕು, ಅದು ಆಗಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ಅದು ಈ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕನಸುಗಳು ಈಡೇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಜನರು ನಂಬಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಇದು ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೆಡೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಒಂದು ರಾಜಕೀಯ ಗುಂಪು ಇದೆ, ಅವರ ಜೀವನ ಮಂತ್ರವು "ಯಾವಾಗಲೂ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ". ಈ ಗುಂಪು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ವೀಕ್ಷಕರು ಅವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ನಾನು ಕೆಲವು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ಈ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ 24 ಗಂಟೆಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಏಕೆ ಇಲ್ಲ?" ಆದರೆ ಮರುದಿನ, ಅವರು ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳು, ಸೌರ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು, ಉಷ್ಣ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಅಥವಾ ಪರಮಾಣು ಯೋಜನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರತಿಭಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ದಿನ ಅವರು ವಿದ್ಯುತ್ ಏಕೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಮರುದಿನ ಅವರು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದ ಅದೇ ಜನರು ಇಂದು ಭಾರತದ ಅಪರೂಪದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಎಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳಂತೆ ಭಾರತವು ಏಕೆ ಇವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ "ಡೇಟಾ ವರ್ಸಸ್ ಹಿಟ್ಟು" ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಈಗ ಎಐನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಏನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಉಸಿರಿನಲ್ಲಿ, ಎಐ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಿನದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ, ಟಿವಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಜನರು ಭಾರತವನ್ನು ಕಡಕಟೆಗೆ ತಳ್ಳಲು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಾಧ್ಯಮವು ಅದನ್ನು 24/7 ವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಾಗ, ದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ತನಿಖೆಗಳು ಕಿರುಕುಳ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡು ಅವರು ಮೊದಲು ಕೆಟ್ಟದಾಗಿ ಕೂಗುತ್ತಾರೆ. ಈಗ ಏಕೆ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಆಗ ಏಕೆ ಮಾಡಬಾರದು, ಎ ವಿರುದ್ಧ ಏಕೆ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿ ವಿರುದ್ಧ ಏಕೆ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಅವರ ಆಟ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅವರ ಗುಣಲಕ್ಷಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು, ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಜೆನ್ ಝೆಡ್ ಅವರನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, "ಸೂರ್ಯವಂಶಿ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ" ಮತ್ತು ಅವರು ಬೇಗನೆ ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಈ ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರವು ರಕ್ಷಣಾ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ಅಥವಾ ಆಧುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದಾಗ ಅವರು ಏಕೆ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಭಾರತವು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಜೋರಾಗಿ ಪ್ರತಿಭಟಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು, ಅವರ ದೋಷಪೂರಿತ ವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಇಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವಾದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಗಳು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆದಂತೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನೇಷನ್ ಫಸ್ಟ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈಗ ಸುಳ್ಳು ಕನಸಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಹಳೆಯ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಸವಾಲುಗಳು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ತರುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು, ಉದ್ಯಮಿ, ನವೋದ್ಯಮಿ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಈ ಅವಕಾಶಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಈಗ ರಿಫಾರ್ಮ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಆವೇಗವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ವಿಶಾಲವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಷ್ಟೇ ಅಪಾರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣಾರೆ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕಾಯಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ, ಅದರ ವೀಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Summit 2026 in New Delhi
22 JUN 2026 10:24PM by PIB Delhi
Swar Sadhana, Manokamana, Aradhana - after such an auspicious beginning, it would have been wonderful if your program had continued. Greetings to all of you.
I extend my regards to all viewers of Republic TV Network, which now broadcasts in many languages. I also welcome all companions who have come to participate in this summit. In 24-hour news channels, breaking news holds great importance. And nowadays, if you look anywhere in the world, the entire world seems to be in breaking news mode. Amidst such hustle and bustle, you are hosting and participating in this summit, and therefore you deserve special congratulations. This time, your theme of discussion is equally significant: Great Power India: Nation First.
Friends,
Our scriptures say: Yato Dharmastato Jayah! - meaning, the root of victory and strength is Dharma. And Dharma means duty, Dharma means justice, Dharma means equality, Dharma means dialogue, Dharma means compassion. This very essence is embedded in the spirit of Nation First. India views its power through this lens, weighing it on this scale.
Friends,
India has another unique quality, which the world has now acknowledged. We are not a nation that reacts hastily to momentary events. We are a nation that has witnessed both development and destruction, endured them as well. We are a nation with the memory chip of ages embedded in our consciousness - a nation with the memory chip of millennia. That is why what India is doing today - and I say this with full responsibility - what India is doing today will write the future of the next thousand years. This is India’s greatest guarantee to the world. India is not only a fast-growing economy, it is also a credible economy. Alongside being a rising power - and you even stretched the dictionary to call it a superpower - I would certainly say that India is a reliable power. Just a few days ago, I returned from the G7 Summit, and every leader, every country understands very well that for today’s India, Nation First is the greatest mantra, the highest principle.
Friends,
Just a few days ago, our government completed 12 years. Arnab even compelled you to clap for that. If you weigh the achievements of the past twelve years, you will find that at the core of every decision, every step, every effort lies the spirit of Nation First. From the Swachh Bharat Abhiyan to Make in India, from emphasizing khadi to encouraging local products - all these initiatives succeeded because the people of the country placed the nation above all and fulfilled their duty. I salute the citizens of this country.
Friends,
Here with us is our companion, Shri Sridhar Vembu ji. When our entrepreneurs walk with the spirit of Nation First, when they set their goals by understanding the needs of the nation, institutions are built and the country prospers. I don’t know how much has been discussed here about Shri Vembu ji’s work, but recently I went to VivaTech in France. There were nearly 1.5 to 2 lakh young people there. As I and the President of France walked through different stalls to see the innovations of the youth, we came to the Zoho stall. I was astonished and filled with pride to see the crowd of European youth gathered there, eager to understand what this new creation was. Perhaps in India it is not discussed as much, but what I saw in France was remarkable. Congratulations to you.
Friends,
The impact of Nation First in government policy and decisions can be seen in our tribal regions. I am not here to deliver philosophy, but let me share a few light examples so you can understand how work happens. I speak of tribal areas - a population of more than 100 million, the tribal society. We all know that for decades, Maoist terror had entrenched itself there. Even in the 21st century, these terrorists did not allow a single facility to reach those areas. No government vehicle could pass through; they would be riddled with bullets. Many governments came and went, generations passed, and it seemed this misfortune of violence would remain forever. You can imagine - between 2004 and 2014, in those ten years, due to Maoist terror, more than 17,000 violent incidents occurred, and nearly 7,000 lives were lost.
Friends,
For you, today’s headline or half-hour TV debate might be that Maoist terrorism has ended. But things don’t happen like that. It requires immense effort, and that is why I want to explain. Nowadays, some people keep waving the Constitution, but when they were in government, in Naxal-affected areas, even uttering the word “Constitution” could get you shot. At that time, they sat silently, their hands trembling, unable to hold up the Constitution. The Congress was hardly affected by that painful situation.
Friends,
After 2014, we moved forward with the spirit of Nation First to change the situation. We did not just talk, we did not just announce, we acted. We resolved to uproot Naxalism-Maoism completely, and today the whole country can see the result. Maoist terrorism in India is now counting its final breaths.
And friends,
Often the final outcome is so vast and significant that the hard work behind it goes unnoticed. I want to especially tell Republic TV viewers about this.
Friends,
In those Naxal-affected areas where even going out in daylight would terrify ordinary people - fearing abduction, extortion, or looting - where even speaking of development was impossible, we advanced with a pledge of progress. In the past 12 years, our government has built more than 12,000 kilometers of roads in such regions. Many times, our construction equipment was burned, contractors were chased away. If 25 people worked on a road, 200 police personnel had to guard them so the work could continue. We did all this because we had resolved to do it.
Friends,
We built more than 9,500 mobile towers. Earlier, even one tower could not be installed, and if installed, it would be destroyed. Because they always wanted to fuel anger. We brought mobile connectivity to nearly 45,000 villages. In Naxal-affected districts, more than 1,800 bank branches were opened. Around 75,000 banking correspondents and more than 6,000 new post offices were established. We did not rely only on bombs, guns, and bullets, friends - we invested every ounce of strength given by God to win hearts.
Friends,
With firm resolve, we went into Naxal-affected areas to fulfill the hopes and aspirations of ordinary people. You will be astonished - a notorious Naxalite, with a bounty of crores on his head, his mother received a ration card from us for the first time. Her son never allowed her to get one, because he wanted to run his terror regime. There are countless such incidents. I was shocked. And the government of that time sat silently, blind to the Constitution. But the result of all these efforts was a new wave of trust among the people. Today, look at Bastar - instead of bombs and guns, Bastar Olympics are celebrated with great enthusiasm. Two editions have already been held. In the first, more than 1.5 lakh youth participated, and in the second, nearly 4 lakh youth joined. Where once there was terror, now talent is finding opportunity, and sports are flourishing.
Friends,
One of the greatest achievements of these 12 years of service has been building an India filled with hope and aspiration, rising out of despair.
Friends,
Naxalism may have been concentrated in certain areas, but its pain was felt across every corner of India. And when news began to spread that Naxalism was ending, the sense of trust was not limited to those affected regions - it spread across the entire nation. In the ten years before 2014, under the Congress government, the discontent was not only about governance. The despair was far deeper. The nation had lost hope. People felt nothing could change, nothing could improve.
Friends,
In the past 12 years, India has transformed despair into hope, and this gives me the greatest satisfaction. Today, everyone feels that with a little more effort, things can be achieved. Gone are the days when the only refrain was “It cannot happen, it cannot happen.” That era has passed. Today, the spirit is “It will happen.” This new confidence is India’s true achievement, and this is real power. Challenges remain, and they always will. Challenges are shape-shifters, appearing in new forms. But whatever form they take, we will fight and we will win. When the nation moves forward with the belief that “it can be done and we will do it,” dreams are fulfilled.
Friends,
I want to speak here about more than 100 districts and over 500 blocks in India. These were left behind on every parameter of development, and earlier governments had stamped them as “backward districts” and “backward areas.” We lifted these vast regions out of the despair of backwardness and ignited aspirations for development. First, we changed their identity. We said these are “aspirational districts,” these are “aspirational blocks.” We created programs for aspirational districts and aspirational blocks, and the government began working meticulously on every parameter of development. In each district, we identified three aspects to overcome, in others six aspects, and focused efforts began. Today, these aspirational districts and blocks are driving the overall growth of states. Earlier, they dragged growth backward. These districts had large populations living in poverty and deprivation. In recent years, 250 million poor people have defeated poverty, and aspirational districts have played a major role in this.
Friends,
We see that when one person is cured of illness, it is not just that individual who recovers - the whole family feels relief. Similarly, when a son or daughter achieves something, it is not just their achievement, but the entire family is filled with pride and confidence. In the same way, when someone rises out of poverty, the entire society benefits, the nation benefits. When 250 million people have come out of poverty and entered the neo-middle class, the benefit is not limited to those families. The middle class also gains, because these are new consumers who drive the economy, ultimately creating opportunities for the middle class. Thus, poverty reduction is not merely a matter of welfare - it is a story of expanding opportunities, a source of new aspirations.
Friends,
The vast middle class that has emerged in the country over the past 12 years has been a major priority for the government. For the ease of living of the middle class, the government has worked at every level. Take the dream of owning a home. Every middle-class family desires to have their own house. In 2014, if a family wanted to buy a home, home loans came with double-digit interest rates. Today, loans are available from banks at 7–8 percent interest. Earlier, getting a loan was like winning a war, requiring immense effort. Today, it is possible from the comfort of one’s home. Here in Delhi-NCR, people know how thousands of urban middle-class homes were stuck incomplete. Families had paid their life savings to builders, who showed glossy pamphlets and dreams, but the houses were never delivered. Families had to pay rent while waiting endlessly for their homes. It was a terrible situation. To complete these stalled projects, we created a special fund of ₹25,000 crore. You will be glad to know that nearly 60,000 long-delayed homes have now been delivered across the country.
Friends,
Another aspect that affects daily life is connectivity and transport. Today, if you look at social media, tourists from around the world are amazed by our metro system.
Friends,
In 2014, about 2.8 million people traveled daily by metro. Today, nearly 12.8 million people travel by metro every day. Now, high-speed trains like Vande Bharat, Namo Bharat, and Amrit Bharat are connecting the nation. With better roads and highways, not only is time saved, but vehicle maintenance costs have also reduced. In recent years, the number of airports has doubled. This has given the middle class in many smaller cities the opportunity to fly for the first time.
Friends,
In the past 12 years, India has not only increased the earnings of the middle class but also their savings. In 2013–14, income up to about ₹2 lakh was taxable, and the middle class bore that burden. Today, income up to ₹12 lakh is tax-free. In other words, tax-free income has multiplied several times.
Friends,
GST reforms have also brought great convenience to the middle class. Filing taxes has become easier, saving both time and money. Income tax returns can now be filed from home, and even settlement issues are handled in a faceless manner.
Friends,
A major expense for middle-class families is treatment for diabetes and other lifestyle-related conditions. At Jan Aushadhi Kendras, such medicines are available at an 80 percent discount. If earlier you spent ₹1,000, today you spend only ₹200, saving ₹800. Over the years, this has resulted in savings of nearly ₹40,000 crore for countless families. Another significant portion of the middle-class budget goes toward healthcare for the elderly. Today, every citizen above 70 years of age is entitled to free treatment up to ₹5 lakh.
Friends,
It is human nature to forget past difficulties when conveniences become routine. Earlier, you paid tax on ₹2 lakh income; now, up to ₹12 lakh is tax-free. Yet applause comes only when reminded. On the other hand, if a bus or train is delayed, complaints pour in. This is the most vocal class.
Friends,
As I said, people forget old troubles. You may not even remember the difficulties once faced in getting a driving license or passport. Earlier, it was a struggle. Today, obtaining a driving license is easier, and passports are usually issued within three days.
Friends,
I know the way our government works has raised people’s aspirations. Once a demand is met, people immediately seek something better, something upgraded. If earlier the demand was for a new road, once built, the next question is: when will the metro arrive? Earlier, expectations were that trains should arrive on time and provide clean seating. Today, the demand is: why isn’t Vande Bharat running on our route?
Friends,
Some see this as dissatisfaction, but it is aspiration. In fact, even the Congress party constantly says, “Modi ji, this should happen, that should happen.” They trust that if anyone can deliver, it is this government.
Friends,
Aspirations arise only where people believe dreams can be fulfilled. This is the aspiration of India’s youth, poor, and middle class. Today, it is the driving energy of BJP-NDA governments.
Friends,
On one side, a large section of the nation is aspirational. On the other side, there is a political group whose life mantra has become “Always Against.” This group is filled with chronic dissatisfaction. Let me share some symptoms so Republic TV viewers can recognize them. They will say, “Why doesn’t this place have 24-hour electricity?” But the next day, they protest against dams, solar parks, thermal plants, or nuclear projects. One day they ask why there is no electricity, the next day they oppose power generation. These are the same people who once opposed mineral mining, but today ask where India’s rare earth mineral reserves and supply chains are, and why India doesn’t have an EV ecosystem like other countries. They once debated “data versus flour,” but now demand to know what India has done in AI. In one breath, they say AI should have advanced further, and in the next, they oppose data centers and semiconductor plants, listing endless drawbacks on social media, TV debates, and newspapers.
Friends,
These people bring up corruption indices from around the world to put India in the dock. Their ecosystem’s media amplifies it 24/7. But when action is taken against corruption, they are the first to cry foul, claiming raids and investigations are harassment. They question why action is taken now, why not then, why against A and not B. This is their game.
Friends,
It is vital for the nation to understand their character. Especially our youth, and Gen Z in particular, must recognize them quickly. Otherwise, as I say, “Suryavanshi has arrived,” and he explains swiftly.
Friends,
These people claim the armed forces lack freedom and weapons. But when the government makes a defense deal or buys modern arms, they are the first to question why. They challenge India’s diplomacy worldwide, but when India builds infrastructure projects for diplomacy and security, they protest loudly.
Friends,
At this crucial juncture, India must identify such people, understand their flawed arguments, and remain alert. Unfortunately, today the main opposition party, Congress, has been taken over by such elements. To imagine Congress speaking of Nation First, as it did in Gandhi ji’s time, is now a false dream.
Friends,
The world today is challenging old paradigms, and the scale of disruption is immense. But these challenges also bring new opportunities. Every youth, entrepreneur, innovator, and startup in India must focus on these opportunities. The government, with the spirit of Nation First, stands fully with the people. India is now riding the Reform Express. This momentum will only accelerate. From this Republic TV platform, I say again: our dreams are vast, and our efforts will be equally immense. The collective endeavor of 1.4 billion Indians will build a developed India. And I assure you, you will see this developed India with your own eyes. It will not be left for future generations to wait. With this confidence, I once again extend my best wishes to Republic TV, its viewers, and all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.