ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
18 JUN 2026 11:47PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ತೆ!
ಭೋಂಜೌರ್!
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ರಜೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಗರವು ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಬಣ್ಣಗಳ ನಗರ. ಇದು ಕಲೆ, ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ನಗರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ತುಂಬುತ್ತೀರಿ.
ಕೆಲವರು ತಮಿಳು, ಕೆಲವರು ಪಂಜಾಬಿ, ಕೆಲವರು ಗುಜರಾತಿ, ಕೆಲವರು ಮರಾಠಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವರು ಬಂಗಾಳಿ. ಭಾರತದ ಬಹುತೇಕ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜೂನ್ 14 ರಂದು ನಾನು ನೈಸ್‌ಗೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಭಾರತ್ ಇನ್ನೋವೇಟ್ಸ್. ಇಂದು, ನಾನು ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ಭಾರತ್ ಕನೆಕ್ಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂಗೆ ಬಂದಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ.
ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ನೀವೆಲ್ಲರೂ 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ವಿಧಾನವು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 12 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ 12 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಸೌಭಾಗ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಚಹಾ ಮಾರಾಟಗಾರನು ಈ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣದ ವೇಗ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು 35 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಸಂಗತಿ ಇದೆ: ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 100 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ. ಈ ವೇಗ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದ ಕಥೆ ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಕಥೆಯಲ್ಲ. ಅದು ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕಥೆಯೂ ಆಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 250 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತರಲಾಗಿದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಮಾಜದ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಒಟ್ಟು ಮನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು, ಎಷ್ಟೇ ಬಡವರಾಗಿದ್ದರೂ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ; ಅದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಒಂದು ಚಳವಳಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ 12 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಅಥವಾ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗದ ಒಂದು ಇದೆ. ಆ ಸಾಧನೆಯು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿದೆ.
ಇಂದಿನ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ರೈತರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೊಸ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇವು ಕೇವಲ 12 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲ; ಅವು ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಕೆಲಸವಾಗಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು. ಇಂದು, ಆ ಹಳ್ಳಿಗಳು ವಿದ್ಯುತ್, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇಂದು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ, ಕೇವಲ ಒಂದು ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಇಂದು, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರು, ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರು, ನಮ್ಮ ಹೈನುಗಾರರು, ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮಗಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು 1.25 ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಧಾರ್ ಐಡಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಭಾರತವು ಗುರುತನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಸುಮಾರು 900 ಮಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರು ಈಗ ವಿಶಿಷ್ಟ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಐಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ದಾಖಲೆಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಾಧನೆಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಊಹಿಸಲೂ ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ತೋರುತ್ತಿತ್ತು. ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರು ಊಹಿಸಿರಬಹುದು? ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ QR ಕೋಡ್‌ಗಳು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಯಾರು ಊಹಿಸಿರಬಹುದು? ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಯ ಮಹಿಳೆ ಡ್ರೋನ್ ಬಳಸಿ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ತೋರುತ್ತಿತ್ತು.
ಆದರೆ ಇಂದು, ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಿರಿ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಹೊಸ ಭಾರತದ ಗುರುತು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕನಸಾಗಿದ್ದದ್ದು ಈಗ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ತೋರಿದ್ದು ಈಗ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠವಾದ ಕೆಲಸ ಯಾವುದು?
ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲು ಕಾರಣವೇನು? ಇದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದು ಯಾರು? ಇದು ಮೋದಿಯಿಂದಾಗಿ ಅಲ್ಲ; ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿ. ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಐವತ್ತು ಅಥವಾ ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದ ಈ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಾಗ, ಈ ಯುಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದು ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೇ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಹೊಸ ಯುಗ.
ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ಜನರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ; ಅವರು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಜೀವನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ರೈಲುಗಳು ತಲುಪಿದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ಜನರು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ತಲುಪಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ಜನರು AI ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಅವರು ಸಮಾನವಾಗಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶ, ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಅವರ ಕನಸು.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಹಿಂದಿನ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದಾಹರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಅನ್ನು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಬಳಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಇಳಿಸಿತು, ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ಇದನ್ನು ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ತಾಣವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಗಗನಯಾನಕ್ಕೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅದೇ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತವೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ಪರಮಾಣು ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಇದು ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಜಗತ್ತನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನೀವು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನೈಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಂತೆ, ಭಾರತ್ ಇನ್ನೋವೇಟ್ಸ್ ಈವೆಂಟ್ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಸುಮಾರು 1,400 ಬಿ2ಬಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಹಲವಾರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಹೂಡಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದವು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಆದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದವು. ಫ್ರೆಂಚ್ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ಗಳೊಂದಿಗಿನ ನೆರವು ಸಹ ಬಲಗೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವಿನಿಮಯ, ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತ್ ಇನ್ನೋವೇಟ್ಸ್ ಕೇವಲ ಶೃಂಗಸಭೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಯಿತು. ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು.
ಮತ್ತು ಇಂದು, ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿವಾಟೆಕ್ ಈವೆಂಟ್ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ. ನೈಸ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಬಂಡವಾಳದೊಂದಿಗೆ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ; ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ - ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಈಗ ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರದಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಂಬಿಕೆಯು ವ್ಯಾಪಾರದಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಅವಲಂಬಿಸಬಹುದಾದ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಎವಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ G7 ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಂಬಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. G7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು: ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು, ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರೆ ಮಾತ್ರ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆವೇಗ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಲಿ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳಿನಿಂದ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದ ರೈತರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಟ್ರೂನ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ
ಈ ವರ್ಷ, ನಾವು ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನೈಸ್‌ನಲ್ಲಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಮತ್ತು ನಾನು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಹೇಗೆ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದೆವು. ರಕ್ಷಣೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ AI, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುವರೆಗೆ, ನಾವು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೌರಶಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು AI ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ನಾವು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ತ್ರಿಶ್ನಾ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರ-ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸೇತುವೆ. ನೀವು ಎರಡೂ ಸಮಾಜಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಭೆ, ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ಇನ್ನಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ಇತಿಹಾಸ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಹತ್ತಿರ ತರಲಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಯುದ್ಧಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫ್ರೆಂಚ್ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರ ನೆನಪುಗಳು ನಮ್ಮ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಶಾಶ್ವತ ಬಂಧವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ನ್ಯೂವ್-ಚಾಪೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್‌ರೊಂದಿಗೆ ಮಾರ್ಸಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ತಾಣಗಳು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿವೆ.
ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭಾರತೀಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತದೆ. ಫ್ರೆಂಚ್ ಪ್ರತಿರೋಧಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ನೂರ್ ಇನಾಯತ್ ಖಾನ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮಹಾರಾಜ ರಂಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಜೀನ್-ಫ್ರಾಂಕೋಯಿಸ್ ಅಲ್ಲಾರ್ಡ್ ಆಗಿರಲಿ, ಇಬ್ಬರೂ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಶಾಶ್ವತ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ.
ಫ್ರೆಂಚ್ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಣಬಹುದು. ಅದರ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಇತಿಹಾಸದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮಹೇಶ್ ಘಾತ್ರಡಿಯಲ್ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೂರು ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲೂ ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿರುವ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಶ್ರೀಮತಿ ಷಾರ್ಲೆಟ್ ಚಾಪಿನ್ ಅವರಿಗೂ ನಾನು ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಜೀವನವು "ಯೋಗವು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಶ್ರೀ ಫ್ರೆಡ್ ನೆಗ್ರಿಟ್ ಅವರನ್ನು ಸಹ ಆಳವಾದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವಿದೆ, ಅದು ಫುಟ್ಬಾಲ್. ಇದೀಗ, ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಜ್ವರ ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿದೆ. ಅದರ ಮೇಲಿನ ಉತ್ಸಾಹ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಫುಟ್‌ಬಾಲ್‌ನ ಕ್ರೇಜ್ ಆಳವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಫ್ರೆಂಚ್ ತಂಡವು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಈ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೃಢವಾದ ವಿಜಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನಾನು ಫ್ರೆಂಚ್ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಹೊರಡುವ ಮೊದಲು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿಗಳಿವೆ. ಇವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮಗಾಗಿ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಮಾರ್ಸಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಾನ್ಸುಲೇಟ್ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು, ಇದು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಫ್ರೆಂಚ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೀಸಾ-ಮುಕ್ತ ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿರಲಿ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ಫ್ರೆಂಚ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿರಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಈಗ, ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ UPI ಬಳಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ಅಂದರೆ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಂಪರ್ಕವು ತ್ವರಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪಾವತಿಗಳು ಸಹ ತ್ವರಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಅಡಿಪಾಯ, ಈ ಸಂಬಂಧದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಎಂದು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಸಹ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳು.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಭೂಮಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪ್ರೀತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಈ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Address during the Indian Community Event
18 JUN 2026 11:47PM by PIB Delhi
Namaste!
Bonjour!
It seems that all of you are in a holiday mood.
Friends,
The city of Paris, is the city of lights and colours. It is a place of art, ideas, and inspiration for innovation. All of you, coming here from different states of India, make this city even more beautiful. You fill it with new and vibrant colours.
Some are Tamil, some are Punjabi, some are Gujarati, some are Marathi, and some are Bengali. The representation of every corner of India can be seen here.
Friends,
When I arrived in Nice on 14 June, the first event I attended was Bharat Innovates. Today, as I prepare to return from France, it feels as though I have arrived at Bharat Connects Program.
The way all of you living in France have connected and strengthened the India–France relations in the 21st century has become a major pillar of our strategic partnership. I have come here carrying the good wishes of 1.4 billion Indians for all of you. For this warm and heartfelt welcome, I express my sincere gratitude to each one of you.
Friends,
Today, I have come to France at a time when our government has just completed 12 years in office. To continuously serve the nation for 12 years as an elected Prime Minister has been one of the greatest privileges of my life. It is the strength of India's democracy that has enabled a tea seller to reach this position.
Friends,
The past 12 years have been a testament to the extraordinary capabilities of 1.4 billion Indians. During this period, India's GDP has doubled. The number of airports has doubled. The number of universities has also doubled. The pace of highway construction has increased threefold, and the metro network has expanded fourfold.
Let me give you a few more facts, which will help you understand the speed and scale at which India is progressing. Over the past 12 years, India's Defence Export has increased by 35 times.
And here's another fact: the number of mobile manufacturing units in India has increased by 100 times. India is now the world's second-largest mobile phone manufacturer. It is the result of this pace and this progress that today India is the fastest growing major economy in the world.
Friends,
Today, India's story is not just a story of economic progress. It does not stop there. It is also a story of social transformation.
Over the past 12 years, 250 million people have been lifted out of poverty in India. In other words, this is a form of progress whose benefits are reaching the last person in society. In the last 12 years, we have built more permanent houses for those in need than the total number of homes in France.
Today, every family, no matter how poor, has a bank account. Financial inclusion is no longer just a government programme; it has become a movement for social transformation.
Friends,
Among the achievements of these 12 years, there is one that cannot be measured by any statistic or number. That achievement is the self-confidence of 1.4 billion Indians.
Today's India, and the youth of today's India, are dreaming big. India's farmers are moving forward with new opportunities. India's women are demonstrating new leadership. That is why these are not just 12 years of achievements; they have been a period of taking India's aspirations to new heights.
Friends,
There was a time when delivering modern amenities to remote villages was truly a difficult task. Today, those very villages have electricity, internet connectivity, and access to an entire world of digital services. Today, banking services are available anytime, anywhere, with just a click.
Today, mobile phones are connecting the citizens of India to a wide range of services and opportunities. Our farmers, our fishermen, our dairy farmers, our women, and our students are all being empowered through technology and are creating new opportunities for themselves.
Friends,
You would have heard about more than 1.25 billion Aadhaar IDs. But today, India is not just digitising identity. Nearly 900 million Indians now have Unique Digital Health IDs. As a result, medical records have become secure and accessible. This is making healthcare delivery easier and more efficient.
Friends,
The most remarkable aspect of these achievements is that, until a few years ago, most of them seemed unimaginable. Who could have imagined that high-speed internet would reach every village? Who could have imagined that QR codes would become a part of everyday life even in the most remote villages? It once seemed impossible that a woman in a village would carry out farming operations using a drone.
But today, all of this is steadily becoming a normal part of the lives of millions of Indians. And you will be proud, friends, because this is the identity of new India. What was once a dream is now a reality. What once seemed impossible has now become possible. And what is the greatest force behind making all this happen? Who has made this become possible? It is not because of Modi; it is the force of India's democracy. It is India's democracy where there is Sabka Saath, Sabka Vikas.
Friends,
Fifty or even a hundred years from now, when this period in India's history is reviewed, it will become clear that it was India's aspirations that drove this era. This is a new age of India's aspirations.
Where electricity has reached, people no longer want just electricity; they want smart living. Where trains have reached, people want high-speed connectivity. Where highways have been built, people want world-class expressways. Where internet has reached, people want leadership in AI and digital innovation. In other words, the people of India today want to take their own lives to the next level, and they are equally determined to take India to the next level. That is their purpose, their resolve, and their dream.
And friends,
These aspirations are the greatest driving force behind India's development journey today. Let me illustrate this with the example of India's space programme. India successfully landed Chandrayaan-3 near the Moon's South Pole, an achievement that was widely recognized around the world. However, India did not treat this as its final destination. Today, the country is preparing for Gaganyaan and is steadily moving towards the goal of establishing its own space station.
India's space startups are working with great determination and innovation to establish a strong presence in the global space economy.
Friends,
The same aspirations are reflected in India's efforts in the field of green energy. India's achievements in solar power are being widely recognized around the world. However, India is already preparing for the next stage of growth and innovation in clean energy.
India is making significant investments in green hydrogen and rapidly advancing work in the field of advanced nuclear energy. You may also be aware of the progress made on India's Fast Breeder Nuclear Reactor. This is a major achievement by Indian scientists and has the potential to bring about a transformative change in India's nuclear energy landscape.
Friends,
Today, India is building an ecosystem for the future. We are investing across all key sectors that will shape the world and drive progress in the decades ahead.
As you saw just a few days ago in Nice, the Bharat Innovates event showcased India's innovation and deep-tech capabilities to the world. More than 120 deep-tech startups participated in the event. Around 1,400 B2B meetings were held, creating new opportunities for collaboration. Several startups advanced discussions on investment commitments and opened pathways for commercial orders. Engagements with French and European universities, as well as incubators, have also strengthened.
The event also created new opportunities for student exchanges, joint research, and innovation support. As a result, Bharat Innovates became more than just a summit. It emerged as a new model of innovation diplomacy.
And today, through the VivaTech event in Paris, we have taken this journey even further. In Nice, we connected ideas with capital; in Paris, we connected Indian innovation with global scale. The world is now seeing that India is not merely preparing for the future—India is helping shape it.
Friends,
There was a time when relations between countries were defined mainly by trade. Today, trust has become just as important as trade. Every country seeks reliable supply chains and stable partnerships. Nations are looking for partners they can depend on over the long term. In this environment, India is emerging as a trusted and reliable partner for the world.
During the G7 meeting in Evian, I emphasized the need to build trust-based partnerships and called for advancing together with countries of the Global South as equal partners. India's message at the G7 Summit was clear: global governance can be effective only if it is inclusive, global growth can be sustainable only if it is shared, and global technology can truly serve humanity only if it is trusted.
Friends,
New momentum is visible in India's trade relationships with the world. Trade between India and France continues to grow steadily. In recent years, India has concluded Free Trade Agreements with several countries and regions. Whether it is the European Union, the United Kingdom, or other partners across the globe, India is actively strengthening economic ties and expanding cooperation through trade agreements.
From next month, the trade agreement between India and the United Kingdom will come into effect. This agreement will create new opportunities for India's farmers, workers, and innovators, while strengthening economic cooperation between the two countries.
Friends,
Today, the world is passing through a period of uncertainty and disruption. At such a time, the partnership between India and France is emerging as a strong pillar of trust, stability, and cooperation.
This year, we elevated India–France relations to a Special Global Strategic Partnership. In Nice, President Emmanuel Macron and I discussed how our partnership can become a force for global good. From defence, space, and nuclear energy to AI, critical minerals, and high-speed rail, we will continue to advance together across a wide range of strategic sectors.
Friends,
Whether it is solar energy or cooperation in the field of Artificial Intelligence, India and France are working together to develop solutions that benefit all of humanity. Last year in Paris and this year in New Delhi, we co-chaired the AI Summit.
We are now preparing to jointly launch the TRISHNA satellite next year. This mission will contribute to global food and water security.
And friends,
Your contribution to all these government-to-government initiatives is extremely important. You are the strongest bridge between India and Europe. You understand both societies and both markets. In the years ahead, your role in advancing new opportunities in talent, trade, technology, tourism, and investment will become even more significant.
Friends,
India and France have been brought closer by shared history, shared values, and mutual trust. The memories of Indian soldiers who made the supreme sacrifice on French soil during the World Wars continue to serve as a lasting bond between our two nations.
I have had the privilege of paying tribute at Neuve-Chapelle, and last year I also had the opportunity to visit the war memorial in Marseille with President Emmanuel Macron. These sites stand as are our shared heritage.
France not only preserves but also appreciates the contributions of Indians. Whether it is Noor Inayat Khan, who sacrificed her life for the French Resistance, or Jean-François Allard, who worked with Maharaja Ranjit Singh, both are enduring symbols of the shared heritage between India and France.
The French legacy can also be seen in the Indian state of Puducherry. Its architecture, art, culture, and cuisine reflect the enduring influence of our shared history and the close ties between India and France.
Friends,
At this time, preparations for International Yoga Day are underway across the world, including in France. On this occasion, I would also like to pay my respectful tribute to Mr. Mahesh Ghatradyal, who played a significant role in promoting yoga in France. I also extend my salutations to Padma awardee Ms. Charlotte Chopin, who, even at the age of one hundred, has connected France with India's heritage through yoga. Her life proves that: “Yoga does not add years to life, it adds life to years.”
Friends,
I also remember Mr. Fred Negrit with deep respect and reverence. His contribution to preserving India's heritage has been truly invaluable.
Friends,
There is one more thing that connects India and France, and that is football. Right now, football fever is at its peak here. The passion for it is visible everywhere across France. But in India too, the craze for football runs deep.
The French team also has a very large fan following in India. France has begun this World Cup campaign with an emphatic victory. I extend my very best wishes to the French team.
Friends,
Before I leave, I have a few more pieces of good news for all of you. These are especially for you. Last year, a consulate was opened in Marseille, which has made things much more convenient. And just a few weeks ago, a visa-free transit facility at French airports was introduced for Indian nationals.
Whether it is increasing the Mobility of Students and Professionals, advancing the Mutual Recognition of Educational Qualifications, or enabling French Universities to open campuses in India, we are moving forward together on all these fronts.
Now, the scope of UPI usage in France is set to expand even further. Which means India–France connectivity will be instant, and mutual payments will also be instant!
Friends,
Through all these initiatives, we are bringing India and France even closer together. And I would say once again that the foundation of this partnership, the true strength of this relationship, is all of you. You are all my fellow countrymen and countrywomen.
Today, as India moves rapidly towards the goal of becoming a developed nation, I would urge all of you to deepen your engagement with India. This will give new strength to India's development journey, while also giving you an opportunity to serve the land of your ancestors.
With these words, I once again express my gratitude to all of you for your affection, your enthusiasm, and this warm and heartfelt welcome.
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Statement. Original Statement was delivered in Hindi.