પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પેરિસમાં ભારતીય સમુદાયના કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JUN 2026 11:47PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
બોં જૂ!
એવું લાગે છે કે તમે બધા રજાના મૂડમાં છો.
મિત્રો,
પેરિસ એ પ્રકાશનું શહેર છે, રંગોનું શહેર છે; તે કલા, વિચારો અને નવીનતા માટે પ્રેરણાનું સ્થળ છે. ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાંથી આવનારા તમે બધા, આ શહેરને વધુ સુંદર બનાવો; તમે તેને જીવંત નવા રંગોથી ભરી દો.
અહીં તમિલનાડુ, પંજાબ, ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને બંગાળના લોકો છે - ભારતના દરેક ખૂણામાંથી પ્રતિનિધિત્વ અહીં દેખાય છે.
મિત્રો,
જ્યારે હું 14 જૂને નીસ પહોંચ્યો, ત્યારે મેં જે પ્રથમ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી તે 'ઇન્ડિયા ઇનોવેટ્સ' હતો. આજે, જ્યારે હું ફ્રાન્સ છોડવાની તૈયારી કરી રહ્યો છું, ત્યારે એવું લાગે છે કે હું 'ઇન્ડિયા કનેક્ટ્સ' કાર્યક્રમમાં પહોંચ્યો છું.
જે રીતે તમે, ફ્રાન્સમાં ભારતીય સમુદાયે, 21મી સદીના ભારત-ફ્રાન્સ સંબંધોમાં જોડાણો બનાવ્યા છે તે અમારી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટે એક જબરદસ્ત તાકાત બની ગઈ છે. હું તમને 1.4 અબજ સાથી ભારતીયોની શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આ ઉષ્માભર્યા અને પ્રેમાળ સ્વાગત માટે હું આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
હું એવા સમયે ફ્રાન્સ આવ્યો છું જ્યારે મારી સરકારે 12 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી તરીકે સતત 12 વર્ષ સુધી દેશની સેવા કરવી એ મારા જીવનનો એક મોટો લહાવો રહ્યો છે. ભારતની લોકશાહીની શક્તિએ એક 'ચા વાળા' ને આ પદ પર પહોંચાડ્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 12 વર્ષ 1.4 અબજ ભારતીયોની અવિશ્વસનીય ક્ષમતાનો પુરાવો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતનો GDP બમણો થયો છે. એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ છે, અને યુનિવર્સિટીઓની સંખ્યા પણ બમણી થઈ છે. હાઇવે બાંધકામની ગતિ ત્રણ ગણી વધી છે, અને મેટ્રો નેટવર્ક ચાર ગણું વિસ્તર્યું છે.
ચાલો હું થોડા વધુ તથ્યો શેર કરું જેથી તમે ભારત જે ગતિ અને સ્કેલ પર કાર્યરત છે તેનો અંદાજ લગાવી શકો. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ 35 ગણી વધી છે.
અને આ હકીકતનો વિચાર કરો: ભારતમાં મોબાઇલ ઉત્પાદન એકમોની સંખ્યામાં 100 ગણો વધારો થયો છે. ભારત હવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક દેશ છે. આ જ ગતિ અને પ્રગતિનું પરિણામ છે કે ભારત આજે વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે.
મિત્રો,
ભારતની આજની વાર્તા ફક્ત આર્થિક પ્રગતિની નથી; તે ત્યાં અટકતી નથી. તે સામાજિક પરિવર્તનની પણ વાર્તા છે.
છેલ્લા 12 વર્ષમાં, દેશમાં 250 મિલિયન લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આ એવી પ્રગતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જ્યાં લાભો સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચી રહ્યા છે. અમે છેલ્લા 12 વર્ષમાં ફ્રાન્સમાં કુલ ઘરો કરતાં વધુ જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે કાયમી ઘરો બનાવ્યા છે.
હવે, દરેક પરિવાર - ભલે ગમે તેટલો ગરીબ હોય - પાસે બેંક ખાતું છે. નાણાકીય સમાવેશ ફક્ત સરકારી કાર્યક્રમથી સામાજિક પરિવર્તનની ચળવળમાં વિકસિત થયો છે.
મિત્રો,
12 વર્ષની સિદ્ધિઓમાં, એક એવી સિદ્ધિ છે જેને આંકડા કે આંકડાઓ દ્વારા માપી શકાતી નથી: 1.4 અબજ ભારતીયોનો આત્મવિશ્વાસ.
આજનું ભારત - અને આજના ભારતના યુવાનો - મોટા સપના જોઈ રહ્યા છે. ભારતના ખેડૂતો નવી શક્યતાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે. ભારતીય મહિલાઓ નવીન નેતૃત્વ દર્શાવી રહી છે. તેથી, આ ફક્ત 12 વર્ષની સિદ્ધિઓ નથી; આ એક એવો યુગ રહ્યો છે જેણે ભારતની આકાંક્ષાઓને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડી છે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે દૂરના ગામડાઓમાં આધુનિક સુવિધાઓ પહોંચાડવી ખરેખર મુશ્કેલ કાર્ય હતું. આજે, તે ગામડાઓમાં વીજળી, ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી અને ડિજિટલ સેવાઓની સંપૂર્ણ દુનિયાની ઍક્સેસ છે. બેંકિંગ સેવાઓ હવે એક બટનના ક્લિક પર ઉપલબ્ધ છે - ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં.
આજે, મોબાઇલ ફોન ભારતીય નાગરિકોને અનેક સેવાઓ સાથે જોડી રહ્યા છે. આપણા ખેડૂતો, માછીમારો, ડેરી ખેડૂતો, મહિલાઓ અને વિદ્યાર્થીઓ બધા ટેકનોલોજી દ્વારા સશક્ત બની રહ્યા છે અને પોતાના માટે નવી તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમે 1.25 અબજથી વધુ આધાર ID જારી કર્યા વિશે સાંભળ્યું હશે. પરંતુ આજે, ભારત ફક્ત ઓળખનું ડિજિટાઇઝેશન જ નથી કરી રહ્યું; લગભગ 900 મિલિયન ભારતીયો માટે અનન્ય ડિજિટલ હેલ્થ આઈડી બનાવવામાં આવ્યા છે. આનાથી તબીબી રેકોર્ડ સુરક્ષિત અને સરળતાથી સુલભ બન્યા છે, જેનાથી આરોગ્યસંભાળ વિતરણ સરળ અને વધુ કાર્યક્ષમ બન્યું છે.
મિત્રો,
આ સિદ્ધિઓનું સૌથી નોંધપાત્ર પાસું એ છે કે, થોડા વર્ષો પહેલા સુધી, તેમાંના મોટાભાગના કલ્પનાના વિષય જેવા લાગતા હતા. દરેક ગામ સુધી હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ પહોંચવાની કલ્પના કોણ કરી શકે? કોણ કલ્પના કરી શકે કે QR કોડ દૂરના ગામડાઓમાં પણ રોજિંદા જીવનનો ભાગ બનશે? એક સમયે ખેતીમાં મદદ કરવા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરતી ગામડાની મહિલાનો વિચાર અશક્ય લાગતો હતો.
છતાં આજે, લાખો ભારતીયો માટે આ બધું જીવનનો નિયમિત ભાગ બની રહ્યું છે. અને મિત્રો, તમને એ જાણીને ગર્વ થશે કે આ નવા ભારતની ઓળખ છે.
જે એક સમયે સ્વપ્ન હતું તે હવે વાસ્તવિકતા બની ગયું છે. જે એક સમયે અશક્ય લાગતું હતું તે હવે શક્ય બન્યું છે; અને આ પાછળની સૌથી મોટી શક્તિ શું છે? આ બધું શક્ય બન્યું છે? તે ફક્ત મોદીના કારણે નથી; તે શક્તિ ભારતની લોકશાહી છે. આ લોકશાહી 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' - બધાની ભાગીદારીથી બધા માટે પ્રગતિ - ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે.
મિત્રો,
પચાસ કે સો વર્ષ પછી, જ્યારે ભારતના આ યુગની સમીક્ષા કરવામાં આવશે, ત્યારે તે સ્પષ્ટ થશે કે આ સમયગાળો ભારતની આકાંક્ષાઓ દ્વારા સંચાલિત હતો. આ ભારતીય આકાંક્ષાઓનો એક નવો યુગ છે.
જ્યાં વીજળી પહોંચી છે, ત્યાં લોકો ફક્ત વીજળી ઇચ્છતા નથી; તેઓ 'સ્માર્ટ લિવિંગ' ઇચ્છે છે. જ્યાં ટ્રેનો આવી છે, ત્યાં લોકો હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી ઇચ્છે છે. જ્યાં હાઇવે બનાવવામાં આવ્યા છે, લોકો વિશ્વસ્તરીય એક્સપ્રેસવેની ઇચ્છા રાખે છે. જ્યાં ઇન્ટરનેટ પહોંચી ગયું છે, ત્યાં લોકો AI અને ડિજિટલ નવીનતામાં નેતૃત્વની રાહ જુએ છે.
બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, ભારતના લોકો આજે પોતાના જીવનને આગળના સ્તર પર લઈ જવા માંગે છે, અને ભારતને આગળના સ્તર પર લઈ જવું એ તેમનો ઉદ્દેશ્ય, તેમનો સંકલ્પ અને તેમનું સ્વપ્ન છે.
અને મિત્રો,
આ જ આકાંક્ષાઓ આજે ભારતની વિકાસ યાત્રાની સૌથી મોટી તાકાત છે. હું તમને ભારતની અવકાશ યાત્રાનું ઉદાહરણ આપું છું.
ભારતે ચંદ્રયાનને ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતાર્યું. દુનિયાએ તેને એક યાદગાર સિદ્ધિ તરીકે વધાવી. છતાં, ભારત ત્યાં અટક્યું નહીં, તેને અંતિમ મુકામ માનીને. આજે, રાષ્ટ્ર ગગનયાન માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે. ભારત ભ્રમણકક્ષામાં પોતાનું અવકાશ મથક સ્થાપિત કરવા માટે આગળ વધી રહ્યું છે.
આપણા અવકાશ સ્ટાર્ટઅપ્સ ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે કામ કરી રહ્યા છે અને વૈશ્વિક અવકાશ અર્થતંત્રમાં પોતાના માટે એક વિશિષ્ટ સ્થાન બનાવવા માટે આગળ વધી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આ જ આકાંક્ષાઓ ગ્રીન એનર્જીના ક્ષેત્રમાં પણ દેખાય છે. સૌર ઉર્જામાં ભારતની સિદ્ધિઓની ચર્ચા વિશ્વભરમાં થઈ રહી છે. છતાં, ભારત પહેલાથી જ આગામી છલાંગ માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે.
ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં મોટા પાયે રોકાણો થઈ રહ્યા છે. એડવાન્સ્ડ ન્યુક્લિયર એનર્જી પર કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તમે ભારતના ફાસ્ટ બ્રીડર ન્યુક્લિયર રિએક્ટર અંગેની પ્રગતિ વિશે ચોક્કસ સાંભળ્યું હશે. આપણા વૈજ્ઞાનિકોએ એક મોટો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો છે જે ભારતના ન્યુક્લિયર એનર્જી લેન્ડસ્કેપમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજનું ભારત ભવિષ્ય માટે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે. ભારત એક સાથે દરેક ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરી રહ્યું છે જે આવનારા દાયકાઓની દિશા નક્કી કરશે.
થોડા દિવસો પહેલા, તમે નીસમાં આયોજિત 'ભારત ઇનોવેટ્સ' ઇવેન્ટના સાક્ષી બન્યા. આ ઇવેન્ટે ભારતની ડીપ-ટેક ક્ષમતાઓને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માટે બીજા પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. 120 ભારતીય ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સે તેમાં ભાગ લીધો હતો. 'ભારત ઇનોવેટ્સ' ખાતે લગભગ 1,400 B2B મીટિંગ્સ યોજાઈ હતી. ઘણા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ આગળ વધી, અને વાણિજ્યિક ઓર્ડર માટેના રસ્તા ખુલ્યા. ફ્રેન્ચ અને યુરોપિયન યુનિવર્સિટીઓ અને ઇન્ક્યુબેટર્સ સાથે જોડાણો વધી રહ્યા છે.
વિદ્યાર્થી આદાનપ્રદાન, સંયુક્ત સંશોધન અને નવીનતા સમર્થન માટે નવા માર્ગો બનાવવામાં આવ્યા. તેથી, 'ભારત ઇનોવેટ્સ' ફક્ત એક સમિટ નહોતી; તે 'ઇનોવેશન ડિપ્લોમસી'ના નવા મોડેલ તરીકે ઉભરી આવી છે.
અને આજે, પેરિસમાં 'વિવાટેક' ઇવેન્ટ દ્વારા, અમે આ સફરને વધુ આગળ ધપાવી છે. નીસમાં, અમે વિચારોને મૂડી સાથે જોડી દીધા, અને પેરિસમાં, અમે ભારતીય નવીનતાને વૈશ્વિક સ્તરે જોડી દીધા. આજે, દુનિયા જુએ છે કે ભારત ફક્ત ભવિષ્ય માટે તૈયારી કરી રહ્યું નથી; ભારત ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યું છે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે રાષ્ટ્રો વચ્ચેના સંબંધો ફક્ત વેપાર દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવતા હતા. આજે, વેપારની સાથે, વિશ્વાસ પણ એટલો જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયો છે.
દરેક દેશ વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન ઇચ્છે છે. દરેક દેશ સ્થિર ભાગીદારી ઇચ્છે છે. દરેક દેશ એવા ભાગીદારો શોધી રહ્યો છે જેના પર લાંબા ગાળા માટે વિશ્વાસ કરી શકાય. આવા સમયમાં, ભારત વૈશ્વિક મંચ પર એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
એવિયનમાં G7 મીટિંગ દરમિયાન, મેં વિશ્વાસ-આધારિત ભાગીદારી બનાવવા પર ભાર મૂક્યો. મેં ગ્લોબલ સાઉથના દેશો સાથે સમાન ભાગીદાર તરીકે આગળ વધવાનું આહ્વાન કર્યું. G7 સમિટમાં ભારતનો સંદેશ એ હતો કે વૈશ્વિક શાસન ત્યારે જ અસરકારક બને છે જ્યારે તે સમાવેશી હોય. વૈશ્વિક વિકાસ ફક્ત ત્યારે જ ટકાઉ રહેશે જો તે વહેંચાયેલ હોય. અને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી માનવતા માટે ત્યારે જ ફાયદાકારક રહેશે જો તેના પર વિશ્વાસ કરવામાં આવે.
મિત્રો,
ભારત અને વિશ્વના બાકીના દેશો વચ્ચેના વેપાર સંબંધોમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર જોવા મળી રહ્યો છે. ફ્રાન્સ સાથે ભારતનો વેપાર સતત વધી રહ્યો છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે વિશ્વભરના અનેક દેશો સાથે મુક્ત વેપાર કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. ભારત યુરોપિયન યુનિયનથી લઈને યુનાઇટેડ કિંગડમ સુધી - દરેક રાષ્ટ્રો અને પ્રદેશો સાથે કરારો કરી રહ્યું છે.
ભારત અને યુકે વચ્ચેનો વેપાર કરાર આવતા મહિને અમલમાં આવવાનો છે. આ કરાર ભારતના ખેડૂતો, કામદારો અને નવીનતાઓ માટે ઘણી બધી નવી તકો ઊભી કરશે.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વ અનિશ્ચિતતા અને વિક્ષેપના સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. આ સમયમાં, ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેની ભાગીદારી વિશ્વાસ, સ્થિરતા અને સહકારના મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહી છે.
આ વર્ષે, અમે ભારત-ફ્રાન્સ સંબંધોને 'ખાસ વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી' ની સ્થિતિ સુધી પહોંચાડ્યા. નીસમાં, મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન અને મેં અમારી ભાગીદારીને વૈશ્વિક ભલા માટે એક બળ બનાવવાની ચર્ચા કરી. અમે સંરક્ષણ, અવકાશ અને પરમાણુ ઊર્જાથી લઈને AI, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને હાઇ-સ્પીડ રેલ્વે સુધી - દરેક ક્ષેત્રમાં સાથે મળીને આગળ વધીશું.
મિત્રો,
સૌર ઉર્જા હોય કે કૃત્રિમ બુદ્ધિના ક્ષેત્રમાં સહયોગ, ભારત અને ફ્રાન્સ સંયુક્ત રીતે એવા ઉકેલો વિકસાવી રહ્યા છે જે સમગ્ર માનવજાતના હિતોને પૂર્ણ કરે છે. અમે કૃત્રિમ બુદ્ધિ સમિટની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી - પહેલા ગયા વર્ષે પેરિસમાં અને પછી આ વર્ષે દિલ્હીમાં.
હવે, અમે આવતા વર્ષે 'તૃષ્ણા' ઉપગ્રહ એકસાથે લોન્ચ કરવાની તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. આ ઉપગ્રહ વૈશ્વિક ખાદ્ય અને પાણીની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં ફાળો આપશે.
અને મિત્રો,
સરકાર-થી-સરકારની આ બધી પહેલોમાં તમારું યોગદાન મહત્વપૂર્ણ છે. તમે ભારત અને યુરોપ વચ્ચે સૌથી મજબૂત સેતુ છો. તમે બંને સમાજો અને બંને બજારોને સમજો છો. આવનારા સમયમાં, પ્રતિભા, વેપાર, ટેકનોલોજી, પર્યટન અને રોકાણમાં નવી તકોને આગળ વધારવામાં તમારી ભૂમિકા વધતી રહેશે.
મિત્રો,
ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેનો સંબંધ એક સહિયારો ઇતિહાસ, સહિયારા મૂલ્યો અને પરસ્પર વિશ્વાસ દ્વારા સંચાલિત છે. વિશ્વ યુદ્ધો દરમિયાન ફ્રેન્ચ ભૂમિ પર અંતિમ બલિદાન આપનારા ભારતીય સૈનિકોની યાદો આજે પણ આપણને એક સાથે બાંધે છે.
મને અગાઉ ન્યુવે-ચેપેલમાં શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની તક મળી હતી, અને ગયા વર્ષે, મને રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન સાથે માર્સેલીમાં યુદ્ધ સ્મારકની મુલાકાત લેવાની તક પણ મળી હતી. આ આપણો સહિયારો વારસો છે.
ફ્રાન્સ બંને ભારતીયોના યોગદાનને મહત્વ આપે છે અને પ્રશંસા કરે છે. પછી ભલે તે ભારતીય મૂળના નૂર ઇનાયત ખાન હોય, જેમણે ફ્રેન્ચ પ્રતિકાર માટે પોતાનું જીવન બલિદાન આપ્યું હોય, કે પછી જનરલ જીન-ફ્રાન્કોઇસ અલાર્ડ હોય, જેમણે મહારાજા રણજીત સિંહ સાથે કામ કર્યું હોય - તે બધા ભારત અને ફ્રાન્સના સહિયારા વારસાનું પ્રતીક છે.
ફ્રેન્ચ વારસાની ઝલક ભારતીય રાજ્ય પુડુચેરીમાં પણ જોઈ શકાય છે. તેની સ્થાપત્ય, કલા, સંસ્કૃતિ અને ભોજન બધા આપણા સંબંધોનો સાર ધરાવે છે.
મિત્રો,
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની તૈયારીઓ હાલમાં ફ્રાન્સ સહિત વિશ્વભરમાં ચાલી રહી છે. આ પ્રસંગે, હું શ્રી મહેશ ઘાટ્રાડ્યાલને પણ આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું, જેમણે ફ્રાન્સમાં યોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. હું પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતા ચાર્લોટ ચોપિનને પણ મારા સલામ અર્પણ કરું છું, જેમણે સો વર્ષની ઉંમરે પણ યોગ દ્વારા ફ્રાન્સને ભારતના વારસા સાથે જોડ્યું છે. તેમનું જીવન સાબિત કરે છે કે: યોગ જીવનમાં વર્ષો ઉમેરતો નથી, તે વર્ષોમાં જીવન ઉમેરે છે.
મિત્રો,
હું શ્રી ફ્રેડ નેગરીને પણ આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાપૂર્વક યાદ કરું છું. ભારતીય વારસાને જાળવવામાં તેમનું યોગદાન અપાર રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારત અને ફ્રાન્સને જોડતી બીજી એક વસ્તુ છે, અને તે છે ફૂટબોલ. ફૂટબોલનો રોમાંચ હાલમાં અહીં ચરમસીમાએ છે. ફ્રાન્સના દરેક ખૂણામાં તેનો જુસ્સો દેખાય છે. પરંતુ ભારતમાં ફૂટબોલનો ક્રેઝ એટલો જ તીવ્ર છે.
ખાસ કરીને, ફ્રેન્ચ ટીમનો ભારતમાં મોટો ચાહક વર્ગ છે. ફ્રાન્સે આ વર્લ્ડ કપની શરૂઆત શાનદાર જીત સાથે કરી છે. હું ફ્રેન્ચ ટીમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
જતાં પહેલા, હું તમારા બધા માટે કેટલાક વધુ સારા સમાચાર લઈને આવ્યો છું. તે તમારા માટે છે. ગયા વર્ષે માર્સેલીમાં એક કોન્સ્યુલેટ ખોલવામાં આવ્યું હતું, અને તે ખૂબ જ સુવિધા પૂરી પાડી રહ્યું છે. થોડા અઠવાડિયા પહેલા, ફ્રેન્ચ એરપોર્ટ પર ભારતીય નાગરિકો માટે વિઝા-મુક્ત પરિવહન વ્યવસ્થા રજૂ કરવામાં આવી હતી.
અમે આ બધા મોરચે સાથે મળીને આગળ વધી રહ્યા છીએ - પછી ભલે તે વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકોની ગતિશીલતા વધારવાનો હોય, શૈક્ષણિક લાયકાતોની પરસ્પર માન્યતા હોય, અથવા ભારતમાં ફ્રેન્ચ યુનિવર્સિટી કેમ્પસ ખોલવાનો હોય.
હવે, ફ્રાન્સમાં UPI ના ઉપયોગનો વ્યાપ વધુ વિસ્તરવા માટે તૈયાર છે. આનો અર્થ એ છે કે ભારત-ફ્રાન્સ જોડાણ તાત્કાલિક બને છે, અને પરસ્પર ચુકવણીઓ પણ તાત્કાલિક બને છે!
મિત્રો,
આ બધી પહેલ દ્વારા, અમે ભારત અને ફ્રાન્સને એકબીજાની નજીક લાવી રહ્યા છીએ. અને હું પુનરાવર્તિત કરું છું: આ ભાગીદારીનો પાયો - આ સંબંધની સાચી તાકાત - તમે બધા છો. તમે મારા દેશબંધુ છો.
જેમ જેમ ભારત ઝડપથી વિકસિત રાષ્ટ્રના ધ્યેય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ હું તમને બધાને ભારત સાથે વધુ ઊંડાણપૂર્વક જોડાવા માટે વિનંતી કરું છું. આ ભારતની વિકાસ યાત્રાને નવી ગતિ આપશે અને તમને તમારા પૂર્વજોની ભૂમિની સેવા કરવાની તક પણ પ્રદાન કરશે.
આ શબ્દો સાથે, હું ફરી એકવાર તમારા બધાનો તમારા સ્નેહ, તમારા ઉત્સાહ અને આ હૃદયપૂર્વકના સ્વાગત માટે આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ભારત માતા કી જય!
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Address during the Indian Community Event
18 JUN 2026 11:47PM by PIB Delhi
Namaste!
Bonjour!
It seems that all of you are in a holiday mood.
Friends,
The city of Paris, is the city of lights and colours. It is a place of art, ideas, and inspiration for innovation. All of you, coming here from different states of India, make this city even more beautiful. You fill it with new and vibrant colours.
Some are Tamil, some are Punjabi, some are Gujarati, some are Marathi, and some are Bengali. The representation of every corner of India can be seen here.
Friends,
When I arrived in Nice on 14 June, the first event I attended was Bharat Innovates. Today, as I prepare to return from France, it feels as though I have arrived at Bharat Connects Program.
The way all of you living in France have connected and strengthened the India–France relations in the 21st century has become a major pillar of our strategic partnership. I have come here carrying the good wishes of 1.4 billion Indians for all of you. For this warm and heartfelt welcome, I express my sincere gratitude to each one of you.
Friends,
Today, I have come to France at a time when our government has just completed 12 years in office. To continuously serve the nation for 12 years as an elected Prime Minister has been one of the greatest privileges of my life. It is the strength of India's democracy that has enabled a tea seller to reach this position.
Friends,
The past 12 years have been a testament to the extraordinary capabilities of 1.4 billion Indians. During this period, India's GDP has doubled. The number of airports has doubled. The number of universities has also doubled. The pace of highway construction has increased threefold, and the metro network has expanded fourfold.
Let me give you a few more facts, which will help you understand the speed and scale at which India is progressing. Over the past 12 years, India's Defence Export has increased by 35 times.
And here's another fact: the number of mobile manufacturing units in India has increased by 100 times. India is now the world's second-largest mobile phone manufacturer. It is the result of this pace and this progress that today India is the fastest growing major economy in the world.
Friends,
Today, India's story is not just a story of economic progress. It does not stop there. It is also a story of social transformation.
Over the past 12 years, 250 million people have been lifted out of poverty in India. In other words, this is a form of progress whose benefits are reaching the last person in society. In the last 12 years, we have built more permanent houses for those in need than the total number of homes in France.
Today, every family, no matter how poor, has a bank account. Financial inclusion is no longer just a government programme; it has become a movement for social transformation.
Friends,
Among the achievements of these 12 years, there is one that cannot be measured by any statistic or number. That achievement is the self-confidence of 1.4 billion Indians.
Today's India, and the youth of today's India, are dreaming big. India's farmers are moving forward with new opportunities. India's women are demonstrating new leadership. That is why these are not just 12 years of achievements; they have been a period of taking India's aspirations to new heights.
Friends,
There was a time when delivering modern amenities to remote villages was truly a difficult task. Today, those very villages have electricity, internet connectivity, and access to an entire world of digital services. Today, banking services are available anytime, anywhere, with just a click.
Today, mobile phones are connecting the citizens of India to a wide range of services and opportunities. Our farmers, our fishermen, our dairy farmers, our women, and our students are all being empowered through technology and are creating new opportunities for themselves.
Friends,
You would have heard about more than 1.25 billion Aadhaar IDs. But today, India is not just digitising identity. Nearly 900 million Indians now have Unique Digital Health IDs. As a result, medical records have become secure and accessible. This is making healthcare delivery easier and more efficient.
Friends,
The most remarkable aspect of these achievements is that, until a few years ago, most of them seemed unimaginable. Who could have imagined that high-speed internet would reach every village? Who could have imagined that QR codes would become a part of everyday life even in the most remote villages? It once seemed impossible that a woman in a village would carry out farming operations using a drone.
But today, all of this is steadily becoming a normal part of the lives of millions of Indians. And you will be proud, friends, because this is the identity of new India. What was once a dream is now a reality. What once seemed impossible has now become possible. And what is the greatest force behind making all this happen? Who has made this become possible? It is not because of Modi; it is the force of India's democracy. It is India's democracy where there is Sabka Saath, Sabka Vikas.
Friends,
Fifty or even a hundred years from now, when this period in India's history is reviewed, it will become clear that it was India's aspirations that drove this era. This is a new age of India's aspirations.
Where electricity has reached, people no longer want just electricity; they want smart living. Where trains have reached, people want high-speed connectivity. Where highways have been built, people want world-class expressways. Where internet has reached, people want leadership in AI and digital innovation. In other words, the people of India today want to take their own lives to the next level, and they are equally determined to take India to the next level. That is their purpose, their resolve, and their dream.
And friends,
These aspirations are the greatest driving force behind India's development journey today. Let me illustrate this with the example of India's space programme. India successfully landed Chandrayaan-3 near the Moon's South Pole, an achievement that was widely recognized around the world. However, India did not treat this as its final destination. Today, the country is preparing for Gaganyaan and is steadily moving towards the goal of establishing its own space station.
India's space startups are working with great determination and innovation to establish a strong presence in the global space economy.
Friends,
The same aspirations are reflected in India's efforts in the field of green energy. India's achievements in solar power are being widely recognized around the world. However, India is already preparing for the next stage of growth and innovation in clean energy.
India is making significant investments in green hydrogen and rapidly advancing work in the field of advanced nuclear energy. You may also be aware of the progress made on India's Fast Breeder Nuclear Reactor. This is a major achievement by Indian scientists and has the potential to bring about a transformative change in India's nuclear energy landscape.
Friends,
Today, India is building an ecosystem for the future. We are investing across all key sectors that will shape the world and drive progress in the decades ahead.
As you saw just a few days ago in Nice, the Bharat Innovates event showcased India's innovation and deep-tech capabilities to the world. More than 120 deep-tech startups participated in the event. Around 1,400 B2B meetings were held, creating new opportunities for collaboration. Several startups advanced discussions on investment commitments and opened pathways for commercial orders. Engagements with French and European universities, as well as incubators, have also strengthened.
The event also created new opportunities for student exchanges, joint research, and innovation support. As a result, Bharat Innovates became more than just a summit. It emerged as a new model of innovation diplomacy.
And today, through the VivaTech event in Paris, we have taken this journey even further. In Nice, we connected ideas with capital; in Paris, we connected Indian innovation with global scale. The world is now seeing that India is not merely preparing for the future—India is helping shape it.
Friends,
There was a time when relations between countries were defined mainly by trade. Today, trust has become just as important as trade. Every country seeks reliable supply chains and stable partnerships. Nations are looking for partners they can depend on over the long term. In this environment, India is emerging as a trusted and reliable partner for the world.
During the G7 meeting in Evian, I emphasized the need to build trust-based partnerships and called for advancing together with countries of the Global South as equal partners. India's message at the G7 Summit was clear: global governance can be effective only if it is inclusive, global growth can be sustainable only if it is shared, and global technology can truly serve humanity only if it is trusted.
Friends,
New momentum is visible in India's trade relationships with the world. Trade between India and France continues to grow steadily. In recent years, India has concluded Free Trade Agreements with several countries and regions. Whether it is the European Union, the United Kingdom, or other partners across the globe, India is actively strengthening economic ties and expanding cooperation through trade agreements.
From next month, the trade agreement between India and the United Kingdom will come into effect. This agreement will create new opportunities for India's farmers, workers, and innovators, while strengthening economic cooperation between the two countries.
Friends,
Today, the world is passing through a period of uncertainty and disruption. At such a time, the partnership between India and France is emerging as a strong pillar of trust, stability, and cooperation.
This year, we elevated India–France relations to a Special Global Strategic Partnership. In Nice, President Emmanuel Macron and I discussed how our partnership can become a force for global good. From defence, space, and nuclear energy to AI, critical minerals, and high-speed rail, we will continue to advance together across a wide range of strategic sectors.
Friends,
Whether it is solar energy or cooperation in the field of Artificial Intelligence, India and France are working together to develop solutions that benefit all of humanity. Last year in Paris and this year in New Delhi, we co-chaired the AI Summit.
We are now preparing to jointly launch the TRISHNA satellite next year. This mission will contribute to global food and water security.
And friends,
Your contribution to all these government-to-government initiatives is extremely important. You are the strongest bridge between India and Europe. You understand both societies and both markets. In the years ahead, your role in advancing new opportunities in talent, trade, technology, tourism, and investment will become even more significant.
Friends,
India and France have been brought closer by shared history, shared values, and mutual trust. The memories of Indian soldiers who made the supreme sacrifice on French soil during the World Wars continue to serve as a lasting bond between our two nations.
I have had the privilege of paying tribute at Neuve-Chapelle, and last year I also had the opportunity to visit the war memorial in Marseille with President Emmanuel Macron. These sites stand as are our shared heritage.
France not only preserves but also appreciates the contributions of Indians. Whether it is Noor Inayat Khan, who sacrificed her life for the French Resistance, or Jean-François Allard, who worked with Maharaja Ranjit Singh, both are enduring symbols of the shared heritage between India and France.
The French legacy can also be seen in the Indian state of Puducherry. Its architecture, art, culture, and cuisine reflect the enduring influence of our shared history and the close ties between India and France.
Friends,
At this time, preparations for International Yoga Day are underway across the world, including in France. On this occasion, I would also like to pay my respectful tribute to Mr. Mahesh Ghatradyal, who played a significant role in promoting yoga in France. I also extend my salutations to Padma awardee Ms. Charlotte Chopin, who, even at the age of one hundred, has connected France with India's heritage through yoga. Her life proves that: “Yoga does not add years to life, it adds life to years.”
Friends,
I also remember Mr. Fred Negrit with deep respect and reverence. His contribution to preserving India's heritage has been truly invaluable.
Friends,
There is one more thing that connects India and France, and that is football. Right now, football fever is at its peak here. The passion for it is visible everywhere across France. But in India too, the craze for football runs deep.
The French team also has a very large fan following in India. France has begun this World Cup campaign with an emphatic victory. I extend my very best wishes to the French team.
Friends,
Before I leave, I have a few more pieces of good news for all of you. These are especially for you. Last year, a consulate was opened in Marseille, which has made things much more convenient. And just a few weeks ago, a visa-free transit facility at French airports was introduced for Indian nationals.
Whether it is increasing the Mobility of Students and Professionals, advancing the Mutual Recognition of Educational Qualifications, or enabling French Universities to open campuses in India, we are moving forward together on all these fronts.
Now, the scope of UPI usage in France is set to expand even further. Which means India–France connectivity will be instant, and mutual payments will also be instant!
Friends,
Through all these initiatives, we are bringing India and France even closer together. And I would say once again that the foundation of this partnership, the true strength of this relationship, is all of you. You are all my fellow countrymen and countrywomen.
Today, as India moves rapidly towards the goal of becoming a developed nation, I would urge all of you to deepen your engagement with India. This will give new strength to India's development journey, while also giving you an opportunity to serve the land of your ancestors.
With these words, I once again express my gratitude to all of you for your affection, your enthusiasm, and this warm and heartfelt welcome.
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Statement. Original Statement was delivered in Hindi.