ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમારે નવી દિલ્હીમાં સીઆઈએસએફ (CISF) ના નવા મુખ્યાલય ભવનનો શિલાન્યાસ કર્યો
સીઆઈએસએફની ઓપરેશનલ અને તાલીમ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે ₹136 કરોડના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત કરાયા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહજીના માર્ગદર્શન હેઠળ સીએપીએફના કલ્યાણ માટે અનેક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે
સીઆઈએસએફએ સુરક્ષાના ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં તેના વિસ્તરણનું પ્રદર્શન કર્યું
નવું સીઆઈએસએફ મુખ્યાલય ભવન દળના વહીવટી, ઓપરેશનલ અને વ્યૂહાત્મક કાર્યોના નર્વ સેન્ટર તરીકે કામ કરશે
22 JUN 2026 3:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમારે આજે સીજીઓ કોમ્પ્લેક્સ, લોધી રોડ, નવી દિલ્હી ખાતે સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યુરિટી ફોર્સ (CISF) ના નવા ફોર્સ હેડક્વાર્ટર (મુખ્યાલય) ભવનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે તેમણે સીઆઈએસએફ (CISF) ના ₹136.03 કરોડના બહુવિધ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા.
આ સમારોહમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડાયરેક્ટર શ્રી તપન કુમાર ડેકા, સીઆઈએસએફ (CISF) ના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી પ્રવીર રંજન, સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસ (CAPFs) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, સીપીડબ્લ્યુડી (CPWD) અને એસબીઆઈ (SBI) ના અધિકારીઓ તેમજ સીઆઈએસએફ (CISF) ના ભૂતપૂર્વ ડાયરેક્ટર જનરલ્સ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સેન્ટ્રલ પબ્લિક વર્ક્સ ડિપાર્ટમેન્ટ (CPWD) દ્વારા આશરે ₹75.78 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે બનાવવામાં આવી રહેલું નવું સીઆઈએસએફ (CISF) મુખ્યાલય ભવન, દળના વહીવટી, ઓપરેશનલ અને વ્યૂહાત્મક કાર્યોના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે. આ નવ માળની અત્યાધુનિક ઇમારતમાં ડાયરેક્ટર જનરલની કચેરીઓ અને દળની વિવિધ શાખાઓ, કંટ્રોલ રૂમ, કોન્ફરન્સ સુવિધાઓ, ઓડિટોરિયમ, લાઇબ્રેરી, જિમ્નેશિયમ અને અન્ય અદ્યતન સુવિધાઓ હશે.
સમારોહ દરમિયાન, શ્રી બંદી સંજય કુમારે પૂર્ણ થયેલા ત્રણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું:
· હૈદરાબાદના નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યુરિટી એકેડેમી (NISA) ખાતે ₹34.22 કરોડના ખર્ચે બનેલ સબઓર્ડિનેટ ઓફિસર્સ મેસ (આદિત્ય);
· હૈદરાબાદના NISA ખાતે ₹20.53 કરોડના ખર્ચે બનેલ એડવાન્સ ટ્રેનિંગ બિલ્ડિંગ (અભ્યાસ); અને
· શિવગંગાઈ, તમિલનાડુના ચોથી રિઝર્વ બટાલિયન, અમરાવતીપુરમ ખાતે ₹5.50 કરોડના ખર્ચે બનેલ સબઓર્ડિનેટ ઓફિસર્સ ક્વાર્ટર્સ.
આ પ્રસંગે પર્સનલ એક્સિડન્ટ ઇન્સ્યોરન્સ સ્કીમ હેઠળ મૃતક સીઆઈએસએફ (CISF) કર્મચારીઓના પરિવારોને ₹1 કરોડની નાણાકીય સહાય સુપ્રત કરવામાં આવી હતી. સંરક્ષિકા અને સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (SBI) ની સંયુક્ત પહેલ દ્વારા દળના કર્મચારીઓના દિવ્યાંગ આશ્રિત બાળકોને કસ્ટમાઇઝ્ડ મોટરચાલિત વ્હીલચેર પણ એનાયત કરવામાં આવી હતી.
પોતાના સંબોધનમાં ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમારે સીએપીએફ (CAPFs) ના કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોના કલ્યાણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી તેમજ સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહજીના માર્ગદર્શન હેઠળ સીએપીએફ (CAPFs) ના કલ્યાણ માટે અનેક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમાં આયુષ્માન CAPF અને CAPFIMS દ્વારા કેશલેસ હેલ્થકેર સુવિધાઓ, CAPF ઇ-આવાસ પોર્ટલ દ્વારા પારદર્શક આવાસ ફાળવણી, અને દયાળુ દિવ્યાંગતા નીતિનો સમાવેશ થાય છે જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ફરજ દરમિયાન દિવ્યાંગ થયેલા કર્મચારીઓ ગૌરવ, કારકિર્દી પ્રગતિ અને સંપૂર્ણ સેવા લાભો સાથે સેવા ચાલુ રાખે. શ્રી બંદી સંજય કુમારે માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય માટેના 'પ્રોજેક્ટ મન' (Project MANN) અને કેન્દ્રીય પોલીસ કલ્યાણ ભંડાર નેટવર્ક દ્વારા નાણાકીય રાહત આપતા પગલાં જેવી પહેલોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
સભાને સંબોધતા સીઆઈએસએફ (CISF)ના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી પ્રવીર રંજને સુરક્ષા પડકારોના બદલાતા સ્વરૂપ અને ઉભરતા જોખમોને પહોંચી વળવા માટે દળની સજ્જતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આધુનિક સુરક્ષા ચિંતાઓમાં સાયબર-હુમલા, ડિજિટલ તોડફોડ, ડ્રોન અને અન્ય ટેકનોલોજી આધારિત જોખમો જેવા હાઇબ્રિડ જોખમો વધુને વધુ સામેલ થઈ રહ્યા છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે તાજેતરના વર્ષોમાં ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા સીઆઈએસએફ (CISF) ને ઘણી નવી જવાબદારીઓ સોંપવામાં આવી છે.
ડાયરેક્ટર જનરલે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ઇન્ટરનેશનલ શિપ એન્ડ પોર્ટ ફેસિલિટી સિક્યુરિટી (ISPS) કોડ હેઠળ સીઆઈએસએફ (CISF)ને માન્યતા પ્રાપ્ત સુરક્ષા સંસ્થા (RSO) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે, જે તેને અગ્રણી બંદરોનું સુરક્ષા ઓડિટ અને મૂલ્યાંકન કરવા તથા ભારતના વધતા બ્લુ ઇકોનોમી (દરિયાઈ અર્થતંત્ર) ને સુરક્ષિત કરવામાં યોગદાન આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે દળે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ઉચ્ચ સુરક્ષાવાળી જેલોમાં સુરક્ષાની જવાબદારીઓ સંભાળી છે અને આંતરિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનમાં તેની ભૂમિકાનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે.
ટેકનોલોજી આધારિત સુરક્ષા ઉકેલો પર ભાર મૂકતા, શ્રી પ્રવીર રંજને માહિતી આપી હતી કે આરટીસી બેહરોડને ડ્રોન અને એન્ટી-ડ્રોન ટેકનોલોજી માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. સીઆઈએસએફ (CISF) ને વિદેશી અથવા જોખમી ડ્રોન જોખમો સામે જટિલ માળખાકીય સુવિધાઓના રક્ષણ માટે નોડલ એજન્સી તરીકે પણ નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, આઈઆઈટી મદ્રાસ પ્રવર્તક, નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU), ગાંધીનગર અને સી-ડેક (C-DAC) સહિતની અગ્રણી સંસ્થાઓના સહયોગથી વિશેષ સાયબર સુરક્ષા ટીમોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
ડાયરેક્ટર જનરલે દળમાં મહિલાઓના સશક્તિકરણ તરફના એક મોટા પગલા તરીકે નૂહ, હરિયાણા ખાતે 1,024 કર્મચારીઓની બનેલી સીઆઈએસએફ (CISF) ની પ્રથમ સર્વ-મહિલા રિઝર્વ બટાલિયનની સ્થાપના માટે મંત્રાલયની મંજૂરી પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કાર્યક્રમ વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે દેશ વંદે માતરમના 150મા વર્ષમાં પ્રવેશી રહ્યો છે, જે રાષ્ટ્રીય સેવા, સુરક્ષા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે દળની સતત પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે.

Ministry of Home Affairs
Union Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar lays foundation stone of new CISF Headquarters building in New Delhi
Infrastructure projects worth ₹136 crore dedicated to strengthening CISF's operational and training capabilities
Under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah ji many initiatives have been taken for welfare of CAPFs
CISF showcases expansion into emerging domains of security
New CISF Headquarters building will serve as nerve centre of Force's administrative, operational and strategic functions
22 JUN 2026 3:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar, laid the foundation stone of the new Force Headquarters building of the Central Industrial Security Force (CISF) at CGO Complex, Lodhi Road, New Delhi today. On the occasion, he also inaugurated and dedicated to the nation multiple infrastructure projects of CISF worth ₹136.03 crore.
The ceremony was attended by Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director Intelligence Bureau Shri Tapan Kumar Deka, Director General CISF Shri Praveer Ranjan, senior officers of Central Armed Police Forces, officials from CPWD and SBI, and former Directors General of CISF.
The new CISF Headquarters building, being constructed by the Central Public Works Department (CPWD) at an estimated cost of ₹75.78 crore, will serve as the nerve centre of the Force's administrative, operational and strategic functions. The nine-storey state-of-the-art building will house the offices of the Director General and various branches of the Force, Control Room, Conference Facilities, Auditorium, Library, Gymnasium and other advanced amenities.
During the ceremony, Shri Bandi Sanjay Kumar also inaugurated three completed infrastructure projects:
• the Subordinate Officers' Mess (Aditya) at the National Industrial Security Academy (NISA), Hyderabad, built at a cost of ₹34.22 crore;
• the Advanced Training Building (Abhyas) at NISA, Hyderabad, constructed at a cost of ₹20.53 crore; and
• the Subordinate Officers' Quarters at the 4th Reserve Battalion, Amravatipuram, Sivagangai, Tamil Nadu, built at a cost of ₹5.50 crore.
On the occasion, financial assistance of Rs 01 Crore under the Personal Accident Insurance Scheme was handed over to the families of deceased CISF personnel. Customized motorable wheelchairs were also presented to differently-abled dependent children of Force personnel through a joint initiative of Sanrakshika and the State Bank of India.
In his address, Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar reiterated the Government's commitment towards the welfare of CAPFs personnel and their families. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah ji many initiatives have been taken for the welfare of CAPFs, including cashless healthcare facilities through Ayushman CAPF and CAPFIMS, transparent housing allotment through the CAPF e-Awas portal, and a compassionate disability policy ensuring that personnel disabled in the line of duty continue to serve with dignity, career progression and full service benefits. Shri Bandi Sanjay Kumar also appreciated initiatives such as Project MANN for mental health support and measures providing financial relief through the Kendriya Police Kalyan Bhandar network.
Addressing the gathering, Director General CISF Shri Praveer Ranjan highlighted the evolving nature of security challenges and the Force's preparedness to address emerging threats. He noted that modern security concerns increasingly involve hybrid threats such as cyber-attacks, digital sabotage, drones and other technology-driven risks. He informed that CISF has been entrusted with several new responsibilities by the Ministry of Home Affairs in recent years.
The Director General highlighted that CISF has been designated as a Recognized Security Organisation (RSO) under the International Ship and Port Facility Security (ISPS) Code, enabling it to undertake security audits and assessments of major ports and contribute to securing India's growing Blue Economy. He also noted that the Force has assumed security responsibilities at high-security correctional facilities in Jammu & Kashmir and is expanding its role in internal security management.
Emphasising technology-led security solutions, Shri Praveer Ranjan informed that RTC Behror is being developed as a Centre of Excellence for Drone and Anti-Drone Technology. CISF has also been designated as the nodal agency for protection of critical infrastructure against rogue drone threats. In addition, specialised cyber security teams are being trained in collaboration with premier institutions including IIT Madras Pravartak, National Forensic Sciences University (NFSU), Gandhinagar, and C-DAC.
The Director General also highlighted the Ministry's approval for raising the first all-women CISF Reserve Battalion at Nuh, Haryana, comprising 1,024 personnel, as a major step towards empowering women in the Force.
The event assumes special significance as the nation approaches the 150th anniversary year of Vande Mataram, symbolising the continued commitment of the Force towards national service, security and nation-building.