ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਤਾਰਕੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
20 JUN 2026 7:47PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਬਾਬਾ ਤਾਰਕਨਾਥ!
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
ਮੰਚ ’ਤੇ ਬੈਠੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਰ.ਐੱਨ. ਰਵੀ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੁਵੇਂਦੂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਬਾਬਾ ਤਾਰਕਨਾਥ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤਾਰੀਖ਼ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅੱਜ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਜ਼ਗੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਾਲ ਹੁਣ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਮਾਣ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਬੰਗਾਲ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਚਮਕ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਕ ਵੋਟ, ਇੱਕ ਚੋਣ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੋਰੀਬੋਰਤੋਨ ਭਾਲੋ ਲਾਗਛੇ ਤੋ?
ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ, ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਦਿਵਸ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮੈਂ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇ ਸਵਾਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਨਿੱਘੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਫ਼ਾਈ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਸਫ਼ਾਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਦਿਖੇਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇ ਸਵਾਗਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਇਹ ਤਾਰੀਖ਼ ਹੋਰ ਵੀ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰੋਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਚਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤਾਰੀਖ਼ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਬਣੇ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਮੱਤਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚੀਏ, ਅੱਜ ਬੀਜੇਪੀ-ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਟੀਐੱਮਸੀ ਨੇ ਜੋ ਟੋਏ ਬਣਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਪਰ-ਫਾਸਟ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਰੁਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਰੇਲ, ਸੜਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ 23ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਕੀ-ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸਹਿਆ, ਕਿੰਨੇ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤੇ। 1946 ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹਿੰਸਾ, ਨੋਆਖਲੀ ਦੇ ਦੰਗੇ, ਕਿੰਨੇ ਬੇਦੋਸ਼ੇ ਬੰਗਾਲੀ ਮਨੁੱਖ, ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕ ਉਸਦੀ ਭੇਂਟ ਚੜ੍ਹ ਗਏ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋ,
ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਖ਼ੂਨ-ਖ਼ਰਾਬਾ ਝੱਲਿਆ, ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਆਪਣਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਇਆ, ਆਪਣੀ ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖੇ, ਪਰ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਵੱਖਰਾ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਮਯਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਮੂਲ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤ, ਓਦੋਂ ਅਨੇਕਾਂ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਚ ਗਏ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਅੱਜ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਜੀਵੰਤ ਵੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਾਰੀਖ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦੱਸਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼-ਘਾੜਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੋਡੇ ਟੇਕ ਚੁੱਕੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਉਸਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਵਾਜ਼ ਚੁੱਕੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 1947 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਪੂਰਾ ਬੰਗਾਲ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਬੰਗਾਲੀ ਹਿੰਦੂ ਹੋਮਲੈਂਡ ਮੂਵਮੈਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਉਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨੀ ਮੇਘਨਾਦ ਸਾਹਾ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਆਰ.ਸੀ. ਮਾਜੂਮਦਾਰ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਜਦੁਨਾਥ ਸਰਕਾਰ, ਸੁਨੀਤੀ ਕੁਮਾਰ ਚੱਟੋਪਾਧਿਆਏ, ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਗਿਆਨਵਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੋਕ ਇਸ ਲਹਿਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਜੀ-ਡੀ ਬਿਰਲਾ ਜਿਹੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਮਤੁਆ ਲੀਡਰ ਪੀ-ਆਰ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਇਸ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਖ ਲਿਖੇ ਗਏ, ਕਿੱਸੇ-ਕਹਾਣੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਜਾਗ ਪਈ। ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਜਿਸ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼੍ਹਹਬੀ ਏਜੰਡਿਆਂ ਨਾਲ ਦਬਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਸ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਉਹ ਆਵਾਜ਼ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬੁਲੰਦ ਹੋ ਗਈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗ ਗਿਆ, ਪੂਰੇ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲੋਂ ਤੋੜਨਾ ਅਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਠੀਕ ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਕੰਮ ਹੋਇਆ। ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਭੁਲਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਈ। ਸਿਆਸੀ ਏਜੰਡਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ‘ਵ੍ਹਾਈਟ ਵਾਸ਼’ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋ,
ਵੰਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਲਾਵਾਰਿਸ ਛੱਡਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸਨੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਖੇਡ ਖੇਡਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਗਿਆ। ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਜਨ ਸੰਘ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਬਣੇ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨਕਾਰਿਆ ਗਿਆ। ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ, ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਠਾਕੁਰ, ਬੰਕਿਮਚੰਦਰ ਚਟੋਪਾਧਿਆਏ, ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਈਸ਼ਵਰਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਜਿਹੇ, ਜਿਸ ਧਰਤੀ ਦਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਔਲਾਦਾਂ ਨਾਲ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਥੋਪੀ ਗਈ। ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਂਗਰਸ, ਫਿਰ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ, ਫਿਰ ਟੀਐੱਮਸੀ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਪਾਲਣ-ਪੋਸਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਅੱਡਾ ਬਣਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜੋ ਬੰਗਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪਛੜਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ, ਹੁਣ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਉਹ ਗ਼ਲਤੀਆਂ ਦੁਹਰਾਈਆਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਹੁਣ ਪੱਛਮਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈ ਕੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਮੀਲਾਂ ਪਿੱਛੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹਾਲਾਤ ਹੋ ਗਏ ਸੀ? ਇੱਥੋਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਚਲੇ ਗਏ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਧੰਦੇ ਠੱਪ ਹੁੰਦੇ ਚਲੇ ਗਏ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਖੁੱਸ ਗਿਆ, ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ ਹੁੰਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਜੋ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਕਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਨਿਕਾਲੇ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦੀ ਚਲੀ ਗਈ। ਇਸੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ, ਟੀਐੱਮਸੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਲਟਣ ਦਾ, ਉਸਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ, ਰਿਕਾਰਡ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਜੇਤੂ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਇਸਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਹੱਕ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਲਾਂ-ਬੱਧੀ ਦੂਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਉਹ ਹੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸਾਈਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਮਰ ਦੀ ਹੱਦ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀ ਬੱਸ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲਾਂ-ਬੱਧੀ ਸਿਆਸੀ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ, ਲਟਕਾਇਆ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੋਈ ਵਿਚੋਲਾ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ, ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਕਾਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਹੈ, ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਹੈ, ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ ਲਈ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਰੋਕ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਉਹ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋ,
ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਣਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਂਹ ਦੇ ਦੋ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਹਨ - ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ! ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ - ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਰਾਜ! ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੁੱਟਿਆ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਆ ਕੇ ਲੁੱਟ ਦੇ ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਲੁਟੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਵਾਲੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਮੁਆਫ਼ੀ ਮੰਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੋਲ ਨਾਕਿਆਂ ’ਤੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਵਸੂਲੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੁੰਡੇ ਨਾਕੇ ਛੱਡ ਕੇ ਭੱਜ ਗਏ ਹਨ। ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕ ਬਿਨਾਂ ਰੋਕ-ਟੋਕ ਦੇ ਆ-ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਏਖੋਨ ਕਾਟਮਾਨੀ ਸ਼ੇਸ਼, ਕਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਗੇਛੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਬੰਗਾਲ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਖ਼ਰਾਬ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਖਸਤਾ ਹਾਲਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ-ਰੁਕੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਚਿੰਗਰੀਘਾਟਾ ਕ੍ਰੋਸਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਔਰੇਂਜ ਲਾਈਨ ਦਾ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਵੜਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੂਰਬੀ ਮੇਦਿਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੌਰ ਅਤੇ ਰਾਧਾਮੋਹਨਪੁਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ, ਸੰਕਰੈਲ-ਸੰਤਰਾਗਾਛੀ ਲਿੰਕ ਲਾਈਨ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ’ਤੇ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਗਰੀ-ਸਟੈਕ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨ ਰਜਿਸਟਰੀ ਬਣੇਗੀ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਅਤੇ ਬੀਜੀ ਗਈ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਖਾਦ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਆਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਧੰਨ- ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪੁਰੂਲੀਆ, ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ, ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ ਅਤੇ ਝਾੜਗ੍ਰਾਮ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲੋਨ ਆਸਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ, ਮਛੇਰੇ, ਵਪਾਰੀ ਸਭ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਦੱਖਣੀ 24 ਪਰਗਨਾਂ ਦੇ ਫ੍ਰੇਸਰਗੰਜ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਰਭੂਮ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮੱਛੀ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਬੰਗਾਲ ਰੁਕੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਬੰਗਾਲ ਹੁਣ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚੇਗਾ, ਏਬਾਰ ਬਾਂਗਲਾ ਥਾਮਬੇ ਨਾ ਏਖੋਨ ਇਤਿਹਾਸ ਗੋਰਬੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜਪਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਇਸ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਗੌਰ ਨਾਲ ਸੁਣਿਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦੇ ਖੇਤ ਨਹੀਂ ਦੇਣੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਜਾਊ ਖੇਤ ਦੇਣੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ, ਸਾਡੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤ ਬਚਾਓ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਚਾਉਣ, ਕੈਮੀਕਲ ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤ ਬਚਾਓ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੋ, ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਖੇਤ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰੋ। ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਡੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੀਏ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੈਮੀਕਲ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਦਾ ਪਾਪ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਧਾਰ ਹੈ – ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ! ਇਸਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਪੂਰਵੋਦਯਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧੇਗੀ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋ,
ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ – ਸ਼ਾਂਤੀ, ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਰਤਾ! ਅਸੀਂ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੂੰਗਾ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਅਤੇ ਮਹਾਰਸ਼ੀ ਅਰਵਿੰਦ ਜਿਹੇ ਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਇੱਥੇ ਜੋ ਸੁਨੇਹਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਚਾਹੂੰਗਾ, ਇਸ ਵਾਰ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਰੋ, ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੋ, ਇਸੇ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਕੱਢੋ, ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਜ ਇਹ ਬੰਗਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਈਏ, ਸਭ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਹੋਵੇ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ - ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Paschimbanga Divas celebrations at Tarakeswar in West Bengal
20 JUN 2026 7:47PM by PIB Delhi
Jai Baba Taraknath! Har Har Mahadev!
On this stage, with Governor R. N. Ravi ji, the popular and energetic Chief Minister Suvendu Adhikari Ji, other distinguished dignitaries, and my brothers and sisters of Bengal - this sacred land of Baba Taraknath, on the historic date of West Bengal Day, and in the presence of such a large gathering, I feel honored to be among you for the first time after the elections and oath-taking. The air of Bengal now carries a new freshness, every particle seems to radiate a new fragrance. It feels as though Bengal has been freed from shackles, as though the pride of Bengal has begun to return. Today’s program, the inauguration of these projects, is witness to Bengal’s commitment to building a new future. The glow on the faces of the people, the joy and trust in every village - I have come here to share in your happiness. One vote, one election, how much transformation it can bring - this is clearly visible in Bengal.
Poriborton bhalo lagchhe to?
On this occasion, I extend my heartfelt congratulations to the people of Bengal and to all citizens of the country on this celebration of West Bengal Day.
Friends,
I also want to commend and warmly appreciate your initiative of “Swachhata Se Swagat.” Cleanliness must be an integral part of our daily lives. Where there is cleanliness, development will shine even more beautifully. I congratulate you wholeheartedly for welcoming with cleanliness.
Friends,
This year’s date of West Bengal Day is even more special. After independence, the dream envisioned for Bengal’s bright future, the vision of Bengal’s great souls - today, for the first time, we are seeing those dreams turning into reality on West Bengal Day. May this historic date become an inspiration for Bengal’s development, may we create a new and glorious history. Today, under the BJP-NDA government, a grand campaign of development is beginning for this very purpose.
Friends,
For decades, first the Left and then the TMC dug deep pits in Bengal. To fill those pits, the double-engine government has begun working at super-fast speed. Decisions are being taken with lightning speed, stalled projects are moving forward. In this series, today, development projects worth hundreds of crores have been inaugurated and foundation stones laid here. Rail, road, agriculture, fisheries - these projects will give new momentum to Bengal’s development. They will strengthen the rural economy here. I congratulate the people of Bengal for these projects. Today, the 23rd installment of PM Kisan Samman Nidhi has also been released. Nearly 19,000 crore rupees have been directly transferred into the bank accounts of more than 9 crore farmers across the country. I extend my best wishes to all beneficiary farmer families.
Friends,
During the era of slavery, Bengal endured immense suffering, countless sacrifices, and immense renunciation. The violence in Kolkata in 1946, the riots in Noakhali - how many innocent Bengali people, how many lives of Bengal were lost.
Brothers-sisters,
Bengal endured bloodshed, Bengal lost its own, Bengal saw its motherland torn apart. Yet Bengal did not allow its identity and essence to be destroyed. As a result, when there was a conspiracy to separate all of Bengal from India, the creation of West Bengal prevented those designs from succeeding. Thousands of years of civilization and culture, the core faith and traditions here, survived after many struggles. And today, those values and traditions are not only preserved in West Bengal, they are alive and vibrant. Therefore, in celebrating West Bengal Day, we are not merely remembering a date - we are remembering an entire history. We are paying homage to Bengal’s thousands of years of heritage.
Friends,
It is necessary to repeatedly remind today’s generation of the importance of West Bengal Day. The youth must know what was happening during that time. When attempts were being made to make all of Bengal a part of Pakistan, the Congress was bowing before those conspirators. And it was then that Dr. Syama Prasad Mookerjee raised his voice against it. In April 1947, he passed a historic resolution. He declared that the whole of Bengal would not become part of Pakistan. For this, the Bengali Hindu Homeland Movement was launched, led by Dr. Syama Prasad Mookerjee. Eminent personalities like scientist Meghnad Saha, historians R. C. Majumdar and Jadunath Sarkar, linguist Suniti Kumar Chatterjee, and many other intellectuals of Bengal joined this movement. Entrepreneurs like G. D. Birla advanced it. Matua leader P. R. Thakur supported it. Articles were written in newspapers, stories were published, the spirit of Vande Mataram was rekindled. The voice of Bengal, suppressed by sectarian agendas, rose again through this people’s movement. As a result, anti-India forces realized that breaking all of Bengal away from India was impossible. And thus, West Bengal remained with Mother India.
Friends,
The spirit with which West Bengal was saved at the time of independence should have been carried forward after independence. Unfortunately, the opposite happened. There was an attempt to forget West Bengal Day and its true meaning. For political agendas, history was “whitewashed.”
Brothers-sisters,
At the time of partition, the Congress wanted to abandon Bengal. After partition, even in the remaining West Bengal, it began playing the game of appeasement. This history of West Bengal was suppressed. Because Syama Prasad Mookerjee became the founder of the Jan Sangh, his contribution was denied. The very spirit with which he fought for Bengal was continuously targeted. On the land that gave birth to Gurudev Rabindranath Tagore, Bankim Chandra Chattopadhyay, Swami Vivekananda, Netaji Subhas Chandra Bose, and Ishwar Chandra Vidyasagar, foreign ideologies were imposed. First Congress, then the Left, then TMC - for decades, instead of nurturing and strengthening West Bengal, they allowed it to become a hub for illegal infiltrators. The Bengal that could have led India’s development kept falling behind instead of moving forward.
Friends,
On West Bengal Day, our duty is to take a pledge that those mistakes of history will not be repeated. From the inspiration of West Bengal Day, a new history will be written.
Friends,
Decades of misrule pushed West Bengal miles behind. You have seen how conditions deteriorated under previous governments. Large industries fled, small businesses collapsed, youth lost employment, and resources were taken over by infiltrators. The Bengal that was once a land of opportunities became a center of exodus. In this environment, you took a pledge - to remove the TMC government. You blessed the BJP with record seats, and today the whole country is witnessing how Bengal is immediately reaping the results. The rights that were denied to you for years are now reaching your doorstep. During the elections, I guaranteed you the Ayushman Bharat scheme. Now, every poor person in Bengal will receive its benefits. Mothers and sisters have begun receiving direct benefits from the Annapurna Yojana. To ensure clean water reaches every household, an MoU has been signed between the West Bengal government and the central government under the Jal Jeevan Mission. We had promised Bengal’s youth during the elections that the age limit in jobs would be relaxed - that promise has been fulfilled. The promise of free bus travel for women has also been fulfilled.
Friends,
For years, political rivalry kept many schemes stuck and delayed. Today, breaking all those barriers, through Jan Kalyan Shivirs, every government scheme is reaching you directly. No middlemen, no obstacles - only focus on your rights, on Bengal’s development, and on the security of Bengal and the nation. You must have seen, the land transfer for border fencing that previous governments had blocked for decades - as soon as the new government was formed, work on it has begun.
Brothers and sisters,
I am glad that the foundation of industrial progress in West Bengal has begun to be rebuilt. This foundation rests on two essential pillars - honest and transparent governance, and the rule of law. Not only West Bengal, but the entire nation is witnessing this change today. Those who looted you are now returning the stolen money themselves. Big looters are being sent to jail. Syndicate members are apologizing to the people. The thugs who extorted money at toll gates have fled. People of Bengal are moving freely without obstruction. Ekhon katmani shesh, kaj shuru hoye gechhe.
Friends,
The Bengal that was struggling with poor roads and dilapidated infrastructure is now seeing long-stalled projects moving forward rapidly. Look - the halted work on Kolkata Metro’s Orange Line at Chingrighata Crossing has been completed. In Howrah, the foundation has been laid for a new divisional railway hospital at a cost of nearly 100 crore rupees. It will provide emergency services and treatment for serious illnesses. In East Medinipur, projects like the road overbridge between Haur and Radhamohanpur, and the Sankrail–Santragachi link line will bring convenience to the people.
Friends,
Today, under PM Kisan Samman Nidhi, money has been transferred to the bank accounts of more than 9 crore farmers across the country. And for the farmers of West Bengal, there is another happy announcement - from today, the PM Crop Insurance Scheme is being launched in the state. This scheme will support farmers’ families in difficult times. If crops are damaged, the burden will not fall on the farmer.
Friends,
Now West Bengal is also joining the Digital Agriculture Mission. Through Agri-Stack, a farmer registry will be created. Village maps and crop information will be available digitally. Services like fertilizer purchase, farmer credit cards, DBT, and procurement at minimum support price will become easier.
Friends,
To uplift the most backward districts in agriculture, the government has launched the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana. Four districts of West Bengal - Purulia, Darjeeling, Alipurduar, and Jhargram - are included. Work will be done to increase productivity, build storage facilities, and make loans easier for farmers. In Bengal, fish farming connects farmers, fishermen, and traders. Therefore, the capacity of the Fraserganj Fishing Harbor in South 24 Parganas has been expanded. A modern fish market has also been built in Birbhum. Now Bengal will not stop - Ebar Bangla thambe na, ekhon itihash gorbe.
Friends,
Today, millions of farmer companions from across the country are connected to this program, along with chief ministers, governors, and ministers from different states. Farmers everywhere are participating in this celebration. All these farmers are beneficiaries of PM Kisan Samman Nidhi. To all my farmer brothers and sisters, I want to make a heartfelt request. Please listen carefully. I fold my hands before you - we must not leave barren fields to our children, we must leave them fertile fields. We must save our Mother Earth. The Government of India is running the “Save the Fields” campaign. It emphasizes protecting soil health, reducing chemical fertilizer use, and adopting natural farming. I urge you to join this campaign in large numbers, take a pledge to save your fields, inspire nearby farmers to do the same, and together protect our Mother Earth. She is our mother - we cannot commit the sin of killing her with chemicals. We must save our Mother Earth.
Friends,
India is working towards the goal of becoming a developed nation by 2047. The biggest foundation of this resolve is the development of Eastern India. For this, we are working on Mission Purvodaya. Bengal’s role in this mission is crucial. The progress of Bengal will accelerate the progress of Eastern India.
Brothers and sisters,
In this campaign of development, we must remember one more thing - the first condition of development, which we must never forget, is peace, harmony, and social stability. We must strengthen Bengal’s cultural identity and social fabric. We must move forward together.
Friends,
Tomorrow, the nation and the world will celebrate International Yoga Day. This time, I will participate in Yoga Day here in Bengal. This land of yogis like Swami Vivekananda and Maharshi Aurobindo will send a message that will guide the entire world. I want Yoga Day celebrations to be organized across Bengal, in every corner. All of you should practice yoga, be part of Yoga Day. With this request, I once again congratulate you all on the development projects. Today, as we celebrate West Bengal Day with enthusiasm and joy, I urge you - take out your mobile phones, turn on the flashlight, and together let us celebrate this Bengal Day. Let all mobile lights shine, and with me say - Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram.
Thank you very much.