રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ જબલપુર ખાતે રાણી દુર્ગાવતી વિશ્વવિદ્યાલયના દીક્ષાંત સમારોહને સુશોભિત કર્યો
વિદ્યાર્થીઓમાં સર્જનાત્મક વિચારસરણી, વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવના કેળવવી એ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓની એક મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
તમારા શિક્ષણ અને પ્રતિભાનો ઉપયોગ માત્ર વ્યક્તિગત સફળતા માટે જ નહીં, પરંતુ સમાજના વ્યાપક કલ્યાણ માટે કરો: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુની વિદ્યાર્થીઓને અપીલ
21 JUN 2026 4:06PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (21 જૂન, 2026) મધ્યપ્રદેશના જબલપુર ખાતે રાણી દુર્ગાવતી વિશ્વવિદ્યાલયના 36મા દીક્ષાંત સમારોહને સુશોભિત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ એ કોઈપણ વ્યક્તિ કે સમુદાયના વિકાસ માટેનું સૌથી અસરકારક માધ્યમ છે. તેથી, આદિવાસી સમુદાયના શૈક્ષણિક ઉત્થાન માટે પ્રયાસો કરવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે સામૂહિક રીતે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આદિવાસી યુવાનોને તેમની આદિવાસી ઓળખ અને વિશિષ્ટતાને તેના અસલી સ્વરૂપમાં સાચવવાની સાથે સાથે આધુનિક વિકાસમાં યોગદાન આપવાની તક મળે. આ ઉપરાંત, આદિવાસી સમુદાયના પરંપરાગત કૌશલ્યો અને જ્ઞાનનો વિવિધ માધ્યમો દ્વારા પ્રસાર થવો જોઈએ. આદિવાસી જ્ઞાન અને શિલ્પ પરંપરાઓનો વ્યાપક અભ્યાસ દેશના તમામ નાગરિકો માટે ફાયદાકારક રહેશે. રાણી દુર્ગાવતી વિશ્વવિદ્યાલય જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ આ દિશામાં વિશેષ પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ આપવા ઉપરાંત, ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ નવીનતા (ઇનોવેશન) અને સંશોધન માટેના મુખ્ય કેન્દ્રો તરીકે કામ કરે છે. વિદ્યાર્થીઓમાં સર્જનાત્મક વિચારસરણી, વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવના કેળવવી એ આ સંસ્થાઓની એક મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે. તેમની પાસેથી વિદ્યાર્થીઓમાં ભારતીય સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને ભાષાઓ પ્રત્યે ગૌરવની ભાવના જગાડવાની પણ અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. આધુનિકતા અને પરંપરાના સુમેળભર્યા મિશ્રણ દ્વારા દેશનો સંતુલિત વિકાસ હાંસલ કરી શકાશે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે દેશ અને સમાજ માટે ફાયદાકારક હોય તેવા અભ્યાસ અને સંશોધન પર ભાર મૂકવો જોઈએ. જ્યારે પર્યાવરણ સંરક્ષણ, મહિલા સશક્તિકરણ, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગોનો વિકાસ, સ્વચ્છતા અને સામાજિક સમરસતા જેવા વિષયોને અભ્યાસક્રમમાં સામેલ કરવામાં આવે છે ત્યારે સમાજને લાભ થાય છે. આવા વિષયોમાં અભ્યાસ અને સંશોધન દેશના વિકાસ માટેની યોજનાઓ ઘડવામાં પણ મદદરૂપ બને છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આજે વિશ્વ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે. આપણી ભાષા અને જીવનશૈલી પણ ઝડપી ગતિએ બદલાઈ રહી છે. પરંતુ આપણે એ ન ભૂલવું જોઈએ કે કેટલાંક સનાતન મૂલ્યો આપણને હંમેશા સશક્ત બનાવે છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને ભારતીય સંસ્કૃતિના મૂલ્યો અને આદર્શોને તેમના જીવનનો પાયો બનાવવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે સત્ય, અહિંસા, કરુણા, સેવા અને પ્રમાણિકતા જેવા મૂલ્યો હંમેશા દરેક યુગમાં મુખ્ય ચેતનાનો ભાગ રહ્યા છે. આ મૂલ્યોને અપનાવીને, તેઓ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓનો પણ દ્રઢતાપૂર્વક સામનો કરી શકે છે, આદર્શ નાગરિક બની શકે છે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને જણાવ્યું હતું કે તેઓ માત્ર તેમના પરિવારો અથવા વિશ્વવિદ્યાલયોના પ્રતિનિધિઓ નથી; તેઓ રાષ્ટ્રની આકાંક્ષાઓ અને તેના ભવિષ્યના ઘડવૈયા છે. તેમના જ્ઞાન, ઊર્જા અને સંકલ્પ દ્વારા જ વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર થશે. તેમણે તેમને તેમના શિક્ષણ અને પ્રતિભાનો ઉપયોગ માત્ર વ્યક્તિગત સફળતા માટે જ નહીં, પરંતુ સમાજના વ્યાપક ભલા માટે કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે તેમને તેમની આસપાસના વંચિત અને ગ્રામીણ સમુદાયો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને સમજવા, તેમની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ઉકેલો વિકસાવવા, તેમને સશક્ત કરવા અને વિકાસની મુખ્ય ધારામાં લાવવામાં યોગદાન આપવાની સલાહ આપી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે દેશ ડિજિટલ ટેક્નોલોજી, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ગ્રીન એનર્જી, સ્પેસ રિસર્ચ અને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા ક્ષેત્રોમાં નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યો છે. તેમણે યુવાનોને આ તકો ઝડપી લેવા અને વૈશ્વિક મંચ પર પોતાની ઓળખ બનાવવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે વધુમાં તેમને પર્યાવરણ પ્રત્યેની તેમની જવાબદારી નિભાવવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે જળ, જંગલ અને જમીનના સંરક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા, સ્વચ્છ ઊર્જાનો ઉપયોગ, જૈવવિવિધતાનું રક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસ તેમના જીવનની સફરનો એક અભિન્ન હિસ્સો હોવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF RANI DURGAVATI UNIVERSITY AT JABALPUR
FOSTERING CREATIVE THINKING, SCIENTIFIC TEMPER, AND ENTREPRENEURIAL SPIRIT AMONG STUDENTS IS A CRUCIAL RESPONSIBILITY OF HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
USE YOUR EDUCATION AND TALENT NOT ONLY FOR PERSONAL SUCCESS, BUT FOR THE GREATER GOOD OF SOCIETY: PRESIDENT DROUPADI MURMU TO STUDENTS
21 JUN 2026 4:06PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 36th convocation ceremony of Rani Durgavati University at Jabalpur, Madhya Pradesh today (June 21, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that education is the most effective means for the development of any individual or community. Therefore, striving for the educational advancement of tribal community is of great importance. We must collectively ensure that tribal youth have opportunity to contribute in modern development while simultaneously preserving their tribal identity and distinctiveness in its authentic form. Also, traditional skills and knowledge of the tribal community should be disseminated through various mediums. A comprehensive study of tribal knowledge and craft traditions would be beneficial for all citizens of the country. Educational institutions like Rani Durgavati University should make special efforts in this regard.
The President said that apart from imparting education to students, higher education institutions serve as key centers for innovation and research. Fostering creative thinking, scientific temper, and entrepreneurial spirit among students is a crucial responsibility of these institutions. They are also expected to instill a sense of pride in Indian culture, traditions and languages among the students. A balanced development of the country will be achieved through harmonious blend of modernity and tradition.
The President said that emphasis should be given to studies and research that are beneficial to the nation and society. Society benefits when subjects such as environmental conservation, women's empowerment, the development of marginalized sections, cleanliness and social harmony are incorporated into the curriculum. Study and research in such subjects also aid in formulating plans for the country's development.
The President said that the world is changing rapidly today. Our language and lifestyle are also changing at a fast pace. But we must not forget that certain eternal values always empower us. She advised students to make the values and ideals of Indian culture the foundation of their lives. She said that values such as truth, non-violence, compassion, service and honesty have always been part of the core consciousness in every era. By embracing these values, they can face even the difficult situations with determination, become ideal citizens, and make significant contributions to nation-building.
The President told students that they are not merely representatives of their families or universities; they are the architects of the nation's aspirations and its future. It is through their knowledge, energy, and resolve that the dream of Viksit Bharat will be realized. She urged them to use their education and talent not only for personal success, but for the greater good of society. She advised them to understand the challenges faced by the underprivileged and rural communities around them, develop solutions tailored to their needs, empower them and contribute in bringing them into the mainstream of development.
The President said that the country is scaling new heights in sectors such as digital technology, startups, green energy, space research and modern infrastructure. She advised young people to seize these opportunities and make their mark on the global stage. She further advised them to fulfill their responsibility towards the environment. She said that a commitment to the conservation of water, forests, and land, the use of clean energy, the protection of biodiversity, and sustainable development should be an integral part of their life's journey.
Please click here to see the President's speech-