પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઓડિશા સરકારના બે વર્ષ પૂર્ણ થવા નિમિત્તે મયૂરભંજ જિલ્લાના રાયરંગપુર ખાતે ₹47,600 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
હું રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુજીને જન્મદિવસની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું, હું તેમના લાંબા આયુષ્ય અને ઉત્કૃષ્ટ સ્વાસ્થ્યની કામના કરું છું: પીએમ
પહાડપુર ગામને હવે સોલર વિલેજ (સૌર ગામ) તરીકે ઝડપથી વિકસાવવામાં આવશે, એટલે કે અહીંના દરેક ઘરમાં સૌર ઊર્જા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે: પીએમ
કેન્દ્ર સરકારનું વિઝન પૂર્વીય ભારતના વિકાસ દ્વારા ભારતના વિકાસનું છે: પીએમ
આદિવાસી સમાજના ઉત્થાન માટે, આપણે આદિવાસી યુવાનોને શિક્ષણ અને રોજગારની તકો સાથે જોડી રહ્યા છીએ: પીએમ
આ બાળકોને અભ્યાસ માટે વધુ સારી સુવિધાઓ મળવી જોઈએ; આ માટે દેશભરમાં આશરે 500 એકલવ્ય મોડલ શાળાઓ ખોલવામાં આવી છે: પીએમ
20 JUN 2026 4:31PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મયૂરભંજ જિલ્લાના પહાડપુર ગામની મુલાકાત લીધી હતી. રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રીએ પવિત્ર ઉપવન સંથાલી જાહેરા અને હો જાહેરા, સ્કિલ સેન્ટર અને પહાડપુર શાળામાં પૂજા-અર્ચના કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશા સરકારના બે વર્ષ પૂર્ણ થવા નિમિત્તે મયૂરભંજ જિલ્લાના રાયરંગપુર ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમની થીમ “વિકાસ રા ધારા, ઓડિશા સારા” (Vikas ra Dhara, Odisha Sara) છે. શ્રી મોદીએ ₹47,600 કરોડથી વધુની કિંમતના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
ઓડિશાના લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નોંધ્યું હતું કે રાજ્ય હાલમાં ઉત્સવના રંગમાં ડૂબેલું છે, જેમાં તાજેતરમાં જ રાજા ઉત્સવ (Raja Festival) સંપન્ન થયો છે અને ભગવાન જગન્નાથની પવિત્ર રથયાત્રાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે, જેમાં મયૂરભંજની પ્રખ્યાત બારીપદા રથયાત્રાનો પણ સમાવેશ થાય છે. ઓડિશામાં ભાજપની આગેવાની હેઠળની સરકારના બે વર્ષ પૂર્ણ થવા બદલ ઓડિશાના લોકોને અભિનંદન આપતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું, “ડબલ-એન્જિન સરકાર રાજ્યની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપી રહી છે અને કલ્યાણકારી યોજનાઓ, રોકાણો, ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ અને રોજગારીની તકો દ્વારા સામાન્ય નાગરિકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશાની પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી, જેમાં સંથાલી ભાષા માટે ઓલ ચિકી (Ol Chiki) લિપિના સર્જક પંડિત રઘુનાથ મુર્મુ, ડૉ. દમયંતી બેસરા અને શ્રી ચરણ હેમ્બ્રમ સામેલ છે. તેમણે સંથાલી ભાષા અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેના સંરક્ષણ માટે ભારત સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સંથાલી ભાષામાં ભારતના બંધારણની પ્રસ્તુતિનો પણ સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુને જન્મદિવસની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવતા શ્રી મોદીએ મયૂરભંજની ધરતી પરથી દેશના સર્વોચ્ચ બંધારણીય પદ સુધીના તેમના ઉત્થાનને ઓડિશા અને દેશ માટે અત્યંત ગર્વની બાબત ગણાવી હતી. તેમણે રાષ્ટ્રપતિની જાહેર સેવા પ્રત્યેની સમર્પણ ભાવના, નમ્રતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિ સાથે પહાડપુરની પોતાની મુલાકાતને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમના માર્ગદર્શન હેઠળ સ્થાપિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં વિદ્યાર્થીઓ સાથેની વાતચીત વિશે વાત કરી હતી. “રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુની પ્રેરણાદાયી ઉપસ્થિતિ બાળકોમાં, ખાસ કરીને આદિવાસી, વંચિત અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોના બાળકોમાં આત્મવિશ્વાસ અને મહત્વાકાંક્ષા જગાવી રહી છે,” તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
એક મોટી જાહેરાત કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે પહાડપુર ગામને સોલર વિલેજ (સૌર ગામ) તરીકે વિકસાવવામાં આવશે, જે દરેક ઘરમાં સૌર ઊર્જાનું ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કરશે. ઓડિશાના પ્રતિષ્ઠિત કોણાર્ક સૂર્ય મંદિર સાથે સમાનતા દર્શાવતા તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પહાડપુર દેશ માટે એક મોડેલ સૌર-ઊર્જા સંચાલિત ગામ તરીકે ઉભરી આવશે. મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝીના નેતૃત્વ હેઠળની ઓડિશા સરકારની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે રાજ્ય તમામ ક્ષેત્રોમાં ઝડપી પ્રગતિ જોઈ રહ્યું છે. તેમણે કેન્દ્ર સરકારના "ભારતના વિકાસ માટે પૂર્વીય ભારતનો વિકાસ" ના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "પૂર્વોદય" (Purvodaya) નીતિ પૂર્વીય રાજ્યોની અગાધ સંભાવનાઓના દ્વાર ખોલી રહી છે. “કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, હાઇવે, ઇકોનોમિક કોરિડોર, પોર્ટ્સ, ઊર્જા, સેમિકન્ડક્ટર્સ, ગ્રીન એનર્જી અને આધુનિક ઉદ્યોગોમાં રેકોર્ડ રોકાણ દ્વારા આ શક્તિઓનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહી છે,” તેમ શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું. “આશરે ₹47,000 કરોડના પરિવર્તનકારી પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટી, જાહેર સેવાઓ, આર્થિક તકો અને ઓડિશાના લોકોના જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. ઓડિશા પૂર્વીય ભારતમાં વિકાસ અને સમૃદ્ધિના પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે અને ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની સફરમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે,” તેમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર ઓડિશાના વિપુલ સંસાધનોને વિકાસ અને સમૃદ્ધિની તકોમાં પરિવર્તિત કરી રહી છે. તેમણે સમગ્ર રાજ્યમાં મોટા પાયે રોકાણો આકર્ષવા અને ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી શરૂ કરાયેલી 'ઉત્કર્ષ ઓડિશા' જેવી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. “આ પહેલ હેઠળ, ઓડિશાને અગાઉથી જ આશરે ₹20 લાખ કરોડના રોકાણ પ્રસ્તાવો મળ્યા છે, જ્યારે ₹3.5 લાખ કરોડથી વધુના કેટલાક મેગા પ્રોજેક્ટ્સ હાલમાં અમલીકરણ હેઠળ છે. રાજ્યના સર્વગ્રાહી વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઉદ્યોગ-અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે,” તેમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે પાવર (વીજળી) ક્ષેત્રમાં ₹6,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જ્યારે સમૃદ્ધ સિટી યોજના દ્વારા શહેરી વિકાસને વેગ આપવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પહેલો આગામી વર્ષોમાં નોંધપાત્ર પરિણામો આપશે. ડબલ-એન્જિન સરકારની શક્તિ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે શાસનને સીધું લોકો સુધી લઈ જવામાં આવી રહ્યું છે, જેથી નાગરિકોને તેમની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે એક ઓફિસથી બીજી ઓફિસના ધક્કા ખાવા ન પડે. પરિણામે, યુવાનો, મહિલાઓ, ખેડૂતો અને સામાન્ય નાગરિકોની આકાંક્ષાઓ વધુને વધુ પૂરી થઈ રહી છે.
શ્રી મોદીએ ઓડિશા સરકારની કેટલીક મુખ્ય કલ્યાણકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ખેડૂતો માટે ₹3,100 પ્રતિ ક્વિન્ટલના ભાવે ડાંગરની ખરીદી, સુભદ્રા યોજના (Subhadra Yojana) હેઠળ એક કરોડથી વધુ મહિલાઓને નાણાકીય સહાય, આરોગ્યસંભાળની પહોંચ વિસ્તારવા માટે આયુષ્માન ભારતનું અમલીકરણ, માધો સિંહ હાટ ખર્ચા યોજના (Madho Singh Haat Kharcha Yojana) દ્વારા આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને સહાય અને ભક્તોની લાગણીઓને અનુરૂપ શ્રી જગન્નાથ મંદિરના ચારેય દ્વારોને ફરીથી ખોલવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે સમગ્ર પ્રદેશમાં હાથ ધરવામાં આવેલા તાજેતરના સ્વચ્છતા અભિયાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને "સ્વચ્છતા દ્વારા સ્વાગત" ની પહેલને અત્યંત પ્રશંસનીય ગણાવી હતી.
આદિવાસી કલ્યાણ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આદિવાસી વિસ્તારો સાથેના પોતાના લાંબા જોડાણને યાદ કર્યું હતું અને આદિવાસી સમુદાયો વચ્ચે રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુના વર્ષોના સેવાકાર્યને સ્વીકાર્યું હતું. “આદિવાસી વિસ્તારો ઐતિહાસિક રીતે મૂળભૂત સેવાઓ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી વંચિત રહ્યા હતા, જેથી આદિવાસી વિકાસ તેમની સરકાર માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા બની ગયો છે. ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન હેઠળ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, રસ્તા અને આવાસને લગતા વિભાગો આદિવાસી ગામડાઓમાં જીવનધોરણ સુધારવા માટે સંકલન સાથે કામ કરી રહ્યા છે,” તેમ શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પીએમ જનમન (PM JANMAN) મિશન રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ સાથે થયેલી ચર્ચાઓમાંથી બહાર આવ્યું છે અને તે ખાસ કરીને વિશેષ નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTGs) માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સરકારી સેવાઓ અત્યંત હાંસિયામાં ધકેલાયેલા આદિવાસી સમુદાયો સુધી સીધી તેમના ઘરઆંગણે પહોંચે.
આદિવાસી યુવાનો માટે શિક્ષણ અને રોજગારની તકોના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં આશરે 500 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ શાળાઓ પહેલેથી જ સ્થાપિત થઈ ચૂકી છે, જ્યારે અંદાજે 750 શાળાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પ્રી-મેટ્રિક અને પોસ્ટ-મેટ્રિક સ્તરે 1.5 કરોડથી વધુ આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને કરોડો રૂપિયાની શિષ્યવૃત્તિ મળી છે. શ્રી મોદીએ મયૂરભંજ જિલ્લામાં વધારાની જવાહર નવોદય વિદ્યાલયની સ્થાપના માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હોવાની પણ જાહેરાત કરી હતી.
આદિવાસી સમુદાયો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા આરોગ્યસંભાળના પડકારોને સંબોધતા, તેમણે સિકલ સેલ એનિમિયા જેવી બીમારીઓ તરફ ઈશારો કર્યો, જે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં મોટી ચિંતાનો વિષય રહી છે. “સરકારે આ રોગ સામે દેશવ્યાપી અભિયાન શરૂ કર્યું છે, ચાર કરોડથી વધુ હેલ્થ કાર્ડ્સનું વિતરણ કર્યું છે અને લાખો આદિવાસી લાભાર્થીઓને મફત સારવારની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આયુષ્માન કાર્ડ્સ આપ્યા છે. આ સાથે જ જલ જીવન મિશન આદિવાસી વિસ્તારો સહિત દેશભરના ઘરોમાં સુરક્ષિત પીવાનું પાણી પહોંચાડી રહ્યું છે,” તેમ શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું.
ભવિષ્ય તરફ નજર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ બે મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નોનો ઉલ્લેખ કર્યો: 2036 માં ઓડિશાની સ્થાપનાની 100મી વર્ષગાંઠ અને 2047 માં ભારતની આઝાદીની 100મી વર્ષગાંઠ. “ઓડિશાની આકાંક્ષાઓ અને ભારતની આકાંક્ષાઓ એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે, અને વધુ મજબૂત ઓડિશા સીધું જ વધુ મજબૂત ભારતમાં યોગદાન આપશે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ એ પણ યાદ અપાવ્યું કે 21 જૂનના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ મનાવવામાં આવશે, અને ઓડિશાને જ્ઞાન અને યોગ પરંપરાઓ સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલી ભૂમિ ગણાવી હતી. તેમણે સમગ્ર ભારતમાં અને વિશ્વભરના લોકોને મોટી સંખ્યામાં યોગ દિવસમાં ભાગ લેવા અને યોગને જીવનશૈલી તરીકે અપનાવવા અપીલ કરી હતી.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ઉદ્ઘાટન અને લોન્ચ કરાયેલા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ બદલ ઓડિશાના લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા અને રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુને તેમની કર્મભૂમિની મુલાકાત લેવા તથા મયૂરભંજના લોકો સાથે વાર્તાલાપ કરવાની તક આપવા બદલ ફરી એકવાર આભાર માન્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays the foundation stone of various development projects worth over ₹47,600 crore at Rairangpur in Mayurbhanj district, marking the completion of two years of the Government of Odisha
I extend my heartfelt birthday greetings to President Smt. Droupadi Murmu Ji, I wish her long life and excellent health: PM
Pahadpur village will now be rapidly developed as a solar village, that is, solar power will be ensured in every home here: PM
The vision of the Central Government is the development of India through the development of Eastern India: PM
To uplift tribal society, we are connecting tribal youth with opportunities for education and employment: PM
These children should get better facilities for studies; for this, around 500 Eklavya Model Schools have been opened across the country: PM
20 JUN 2026 4:31PM by PIB Delhi
The President, Smt. Droupadi Murmu and the Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Pahadpur village in Mayurbhanj district today. The President and the Prime Minister offered prayers at the sacred groves Santhali Jahera and Ho Jahera, Skill Centre and Pahadpur School. The President and Prime Minister participated in a programme at Rairangpur in Mayurbhanj district, marking the completion of two years of the Government of Odisha. The theme of the programme is “Vikas ra Dhara, Odisha Sara”. Shri Modi inaugurated and laid the foundation stone of various development projects worth over ₹47,600 crore.
Greeting the people of Odisha, the Prime Minister, Shri Narendra Modi noted that the state is currently immersed in the spirit of celebration, with the recently concluded Raja Festival and preparations underway for the sacred Rath Yatra of Lord Jagannath, including the renowned Baripada Rath Yatra in Mayurbhanj. Congratulating the people of Odisha on the completion of two years of the BJP-led government in the state, Prime Minister Modi said, “The double-engine government is accelerating the state's development journey and transforming the lives of ordinary citizens through welfare schemes, investments, industrial growth, and employment opportunities”.
The Prime Minister paid tribute to eminent personalities of Odisha, including Pandit Raghunath Murmu, creator of the Ol Chiki script for the Santhali language, Dr. Damayanti Besra, and Shri Charan Hembram. He highlighted the Government of India's efforts to promote and preserve the Santhali language and culture, including the presentation of the Constitution of India in Santhali.
Extending heartfelt birthday greetings to President Droupadi Murmu, Shri Modi described her rise from the soil of Mayurbhanj to the highest constitutional office of the nation as a matter of immense pride for Odisha and the country. He praised her dedication to public service, humility, and commitment to nation-building. Recalling his visit to Pahadpur along with the President, the Prime Minister spoke about interacting with students at educational institutions established under her guidance. “President Murmu's inspiring presence is instilling confidence and ambition among children, particularly those from tribal, underprivileged, and marginalized communities”, Shri Modi emphasized.
In a major announcement, Prime Minister Modi stated that Pahadpur village will be developed as a Solar Village, ensuring solar power generation in every household. Drawing a parallel with Odisha's iconic Sun Temple at Konark, he expressed confidence that Pahadpur would emerge as a model solar-powered village for the nation. Highlighting the achievements of the Odisha Government under Chief Minister Mohan Charan Majhi, the Prime Minister noted that the state is witnessing rapid progress across sectors. He reiterated the Central Government's vision of "Development of Eastern India for the Development of India" and emphasized that the "Purvodaya" policy is unlocking the immense potential of eastern states. “Centre and State Governments are working together to fully harness these strengths through record investments in railway infrastructure, highways, economic corridors, ports, energy, semiconductors, green energy, and modern industries”, Shri Modi underscored. “Transformative projects worth approximately ₹47,000 crore would significantly improve connectivity, public services, economic opportunities, and quality of life for the people of Odisha. Odisha is emerging as a gateway to growth and prosperity in eastern India and will play a pivotal role in India's journey toward becoming a developed nation”, Shri Modi added.
Prime Minister further emphasized that the Government is transforming Odisha's abundant resources into opportunities for growth and prosperity. He highlighted initiatives such as Utkarsh Odisha, aimed at attracting large-scale investments and fostering industrial development across the state. “Under the initiative, Odisha has already received investment proposals worth nearly ₹20 lakh crore, while several mega projects exceeding ₹3.5 lakh crore are currently under implementation. Sustained efforts are being made to create an industry-friendly environment by focusing on the state's holistic development”, Shri Modi noted.
The Prime Minister informed that more than ₹6,000 crore is being invested in the power sector, while urban development is being accelerated through the Samruddha City Scheme. He expressed confidence that these initiatives would deliver significant results in the years ahead. Highlighting the strength of the double-engine government, Prime Minister Modi said that governance is being taken directly to the people, ensuring that citizens do not have to run from office to office for solutions to their problems. As a result, the aspirations of youth, women, farmers, and ordinary citizens are increasingly being fulfilled.
Shri Modi highlighted several key welfare initiatives of the Odisha Government, including paddy procurement at ₹3,100 per quintal for farmers, financial assistance to over one crore women under the Subhadra Yojana, implementation of Ayushman Bharat to expand healthcare access, support for tribal students through the Madho Singh Haat Kharcha Yojana, and the reopening of all four gates of the Shri Jagannath Temple in line with devotees' sentiments. He also commended the recent cleanliness campaign conducted across the region, describing the initiative of "Welcoming through Cleanliness" as highly praiseworthy.
Speaking about tribal welfare, Prime Minister Modi recalled his long association with tribal regions and acknowledged President Droupadi Murmu's years of service among tribal communities. “Tribal areas had historically remained deprived of basic services and infrastructure, making tribal development a top priority for his government. The Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, under which departments related to health, education, roads, and housing are working in coordination to improve living conditions in tribal villages”, Shri Modi underscored.
The Prime Minister stated that the PM JANMAN Mission emerged from discussions held with President Murmu and is specifically designed for Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), ensuring that government services reach even the most marginalized tribal communities directly at their doorsteps.
Underscoring the importance of education and employment opportunities for tribal youth, he said that nearly 500 Eklavya Model Residential Schools have already been established across the country, while approximately 750 schools have been sanctioned. More than 1.5 crore tribal students have received scholarships worth hundreds of crores at pre-matric and post-matric levels. Shri Modi also announced that approval has been granted for the establishment of an additional Jawahar Navodaya Vidyalaya in Mayurbhanj district.
Addressing healthcare challenges faced by tribal communities, he pointed to diseases such as Sickle Cell Anaemia, which have posed significant concerns in remote regions. “The Government has launched a nationwide campaign against the disease, distributed more than four crore health cards, and provided Ayushman Cards to millions of tribal beneficiaries to ensure access to free treatment. Also Jal Jeevan Mission is bringing safe drinking water to households across the country, including tribal regions”, Shri Modi highlighted.
Looking ahead, the Prime Minister referred to two important milestones: the 100th anniversary of Odisha's formation in 2036 and the 100th anniversary of India's Independence in 2047. “Odisha's aspirations and India's aspirations are aligned, emphasizing that a stronger Odisha would contribute directly to a stronger India”, he stated. Shri Modi also reminded that International Day of Yoga would be observed on 21 June, describing Odisha as a land deeply connected with knowledge and yoga traditions. He appealed to people across India and around the world to participate in Yoga Day in large numbers and embrace yoga as a way of life.
Concluding his address, Prime Minister Modi congratulated the people of Odisha on the development projects inaugurated and launched during the event and once again thanked President Droupadi Murmu for allowing him to visit her karmabhoomi and interact with the people of Mayurbhanj.