ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
વીબી-જી રામ જીના અમલીકરણને વેગ આપવા માટે 100 થી વધુ એરિયા ઓફિસર્સ તૈનાત કરવામાં આવશે
અધિકારીઓ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મદદ કરશે, ક્ષમતા નિર્માણ કરશે, સરળ કામગીરીની સુવિધા આપશે
વીબી-જી રામ જી ના અમલીકરણ માટેની તૈયારીઓએ ગતિ પકડી; 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ બજેટરી જોગવાઈઓ કરી, કેન્દ્રીય હિસ્સા તરીકે 95,692 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા
19 JUN 2026 10:40AM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારત–ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) (વીબી-જી રામ જી) અધિનિયમ, 2025 ના સીમલેસ અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા તરફના એક મોટા પગલામાં, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય 1 જુલાઈ 2026 ના રોજ આ કાયદો અમલમાં આવે તે પહેલાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ટેકો આપવા માટે દેશભરમાં 100 થી વધુ વિસ્તાર માટે અધિકારીઓ તૈનાત કરશે.
આ એરિયા ઓફિસર્સ અમલીકરણ તબક્કા દરમિયાન ફેસિલિટેટર્સ (સુવિધાકર્તા) અને રિસોર્સ પર્સન્સ તરીકે સેવા આપશે, જેઓ રાજ્ય સરકારો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો સાથે મળીને અમલીકરણને ટેકો આપવા, સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા, જ્ઞાનની વહેંચણીની સુવિધા આપવા, ઓપરેશનલ પડકારોને ઉકેલવામાં મદદ કરવા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવાની પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરશે.
આ ભૂમિકા માટે અધિકારીઓને માહિતગાર કરવાના ઉદ્દેશ્યથી, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગે એક સમર્પિત ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં આ કાયદાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ, અમલીકરણ માળખું, સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાઓ, ટેકનોલોજી-સક્ષમ ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ અને રાજ્યો તેમજ જિલ્લાઓ માટે ઉપલબ્ધ સપોર્ટ મિકેનિઝમ્સને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા ગ્રામીણ વિકાસ સચિવ શ્રી રોહિત કંસલે કરી હતી. જોઈન્ટ સેક્રેટરી સુશ્રી રોહિણી આર. ભાજીભાકરે ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામનું સંચાલન કર્યું હતું.
તેમની મુલાકાતો દરમિયાન, એરિયા ઓફિસર્સ રાજ્ય સરકારો, જિલ્લા વહીવટીતંત્રો અને ફિલ્ડ-લેવલના કર્મચારીઓ સાથે સંવાદ કરીને અમલીકરણની જરૂરિયાતોને સમજશે, અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાનની સુવિધા આપશે, ક્ષમતા-નિર્માણના પ્રયાસોને સમર્થન આપશે અને ઓપરેશનલ સમસ્યાઓ ઉકેલવામાં મદદ કરશે. તેમનું જોડાણ વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે સંકલનને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે અને નવા માળખામાં સંક્રમણ દરમિયાન અસરકારક અમલીકરણને ટેકો આપશે. આ પહેલ સંસ્થાકીય સહયોગ પૂરો પાડવા અને દેશભરમાં કાયદાની સરળ કામગીરીની સુવિધા આપવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
BGK6.jpeg)
એરિયા ઓફિસરની આ પહેલ સંકલનની સુવિધા આપીને, અમલીકરણના અનુભવો શેર કરીને અને સતત સંસ્થાકીય સહાય પૂરી પાડીને રોલઆઉટ તબક્કા દરમિયાન રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ટેકો આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી વીબી-જી રામ જી માળખામાં સરળ અને અસરકારક સંક્રમણ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ મળશે.
વીબી-જી રામ જી અધિનિયમ, 2025 ગેરંટીયુક્ત વેતન રોજગારને આજીવિકા પ્રમોશન, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ ગવર્નન્સ સાથે સંકલિત કરીને ગ્રામીણ રોજગારને ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક ગ્રામીણ વિકાસના ચાલક બળ તરીકે રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ (વીજીપીપી), જીઆઈએસ-આધારિત આયોજન અને વિવિધ યોજનાઓના કન્વર્જન્સ (સંકલન) દ્વારા, આ કાયદો વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝનને આગળ વધારે છે.
મંત્રાલયે દેશભરમાં સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને વ્યાપક પ્રારંભિક પગલાં લીધાં છે. આમાં નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે 95,692 કરોડ રૂપિયાની વચગાળાની ફાળવણીની મંજૂરી, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ડીબીટી-સ્પર્શ પ્લેટફોર્મ પર ઓનબોર્ડ કરવા, આશરે 93 ટકા સક્રિય કામદારોની ઈ-કેવાયસી પૂર્ણ કરવી, દેશભરમાં ફેસ ઓથેન્ટિકેશન-આધારિત એટેન્ડન્સ સિસ્ટમનું અમલીકરણ, સમર્પિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સનો વિકાસ અને મોટા પાયે ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલો સામેલ છે.
અત્યાર સુધી પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરતા, 27 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આ કાયદાના અમલીકરણ માટે પહેલેથી જ બજેટરી જોગવાઈઓ કરી લીધી છે, જ્યારે છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ વીબી-જી રામ જી માળખા હેઠળ તેમની રાજ્ય યોજનાઓ સૂચિત કરી દીધી છે. બાકીના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમની યોજનાઓને આખરી ઓપ આપવાના અદ્યતન તબક્કામાં છે.

Ministry of Rural Development
Over 100 Area Officers to be deployed to Support VB–G RAM G Rollout
Officers to assist States and UTs, build capacity, facilitate smooth operationalisation
Preparations for VB–G RAM G rollout gather pace; 27 States/UTs make budgetary provisions, ₹95,692 crore allocated as Central Share
19 JUN 2026 10:40AM by PIB Delhi
In a major step towards ensuring seamless implementation of the Viksit Bharat–Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB–G RAM G) Act, 2025, the Ministry of Rural Development shall be deploying more than 100 Area Officers across the country to support States and Union Territories ahead of the Act coming into force on 1 July 2026.
The Area Officers will serve as facilitators and resource persons during the rollout phase, working closely with State Governments and district administrations to support implementation, strengthen local capacities, facilitate knowledge sharing, help address operational challenges and promote the adoption of good practices.
To oriernt the officers for this role, the Department of Rural Development organised a dedicated orientation programme covering the key features of the Act, implementation framework, institutional arrangements, technology-enabled governance systems and support mechanisms available to States and districts. The programme was chaired by Secretary, Rural Development, Shri Rohit Kansal. Joint Secretary Ms. Rohini R. Bhajibhakare conducted the orientation programme.
During their visits, Area Officers will interact with State Governments, district administrations and field-level functionaries to understand implementation requirements, facilitate exchange of experiences and good practices, support capacity-building efforts and assist in resolving operational issues. Their engagement will help strengthen coordination among various stakeholders and support effective implementation during the transition to the new framework. The initiative is designed to provide institutional handholding and facilitate smooth operationalisation of the Act across the country.
BGK6.jpeg)
The Area Officer initiative is expected to play an important role in supporting States and UTs during the rollout phase by facilitating coordination, sharing implementation experiences and providing continuous institutional support, thereby helping ensure a smooth and effective transition to the VB–G RAM G framework.
The VB–G RAM G Act, 2025 seeks to transform rural employment into a driver of sustainable and inclusive rural development by integrating guaranteed wage employment with livelihood promotion, climate resilience, rural infrastructure creation and technology-enabled governance. Through Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs), GIS-based planning and convergence across schemes, the Act advances the vision of Viksit Bharat @2047.
The Ministry has simultaneously undertaken extensive preparatory measures to ensure readiness across the country. These include approval of an interim allocation of ₹95,692 crore for FY 2026–27, onboarding of all States and UTs onto the DBT-SPARSH platform, completion of e-KYC for nearly 93 per cent of active workers, rollout of the Face Authentication-based Attendance System nationwide, development of dedicated digital platforms and large-scale capacity-building initiatives.
Reflecting the progress achieved so far, 27 States and Union Territories have already made budgetary provisions for implementation of the Act, while six States/UTs have notified their State Schemes under the VB–G RAM G framework. The remaining States and UTs are in advanced stages of finalising their schemes.