ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੋਇਲਾ ਗਲਿਆਰੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 755 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੰਪਾ-ਕੋਰਬਾ ਤੀਜੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਵਾਧੂ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ-ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ
16 JUN 2026 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਵਾਧੂ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਇਲਾ ਭਰਪੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ (ਐੱਸਈਸੀਆਰ) ਦੀ 42 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਚੰਪਾ-ਕੋਰਬਾ ਤੀਜੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 755 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੰਪਾ ਅਤੇ ਕੋਰਬਾ ਵਿਚਕਾਰ ਤੀਜੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਮੜਵਾਰਾਨੀ-ਸਰਗਬੁੰਦੀਆ ਖੰਡ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ‘ਮਿਸ਼ਨ 3000 ਐਮਟੀ’ ਅਤੇ ‘ਉੱਚ-ਘਣਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਚਡੀਐੱਨ) ਕੌਰੀਡੋਰ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਕੋਰਬਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ “ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਰਾਜਧਾਨੀ” ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਈ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੋਲਾ ਆਵਾਜਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਚੰਪਾ-ਕੋਰਬਾ ਰੇਲ ਖੰਡ, ਸਾਊਥ ਈਸਟਰਨ ਕੋਲਫੀਲਡਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਲਫੀਲਡਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਸੀਐੱਲ) ਦੀਆਂ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ-ਹਾਵੜਾ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਗਲਿਆਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰੇਲ ਖੰਡ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 10 ਜੋੜੀ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 55 ਜੋੜੀ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮਸੀਐੱਲ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 247 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ (ਐੱਮਟੀਪੀਏ) ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਗਭਗ 450 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਵਾਧੂ ਕੋਇਲਾ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਤੀਜੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹਰੇਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਧੂ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 5.95 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ (ਐੱਮਟੀਪੀਏ ) ਵਾਧੂ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸ਼ੁੱਧ ਕਮਾਈ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਤੋਂ ਅਤੇ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੋਚਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ।
ਤੀਜੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਰੁਕਣ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਦੀ ਦੇਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 1.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਚੰਪਾ-ਕੋਰਬਾ ਤੀਜਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Railways
​​​​​​​ Indian Railways Approves ₹755 Crore Champa-Korba Third Line Project to Enhance Capacity on Key Coal Corridor
High-Density Rail Corridor Upgrade to Support Growing Coal Movement, Additional Freight Traffic and Enhance Network Capacity
16 JUN 2026 7:32PM by PIB Delhi
In a major boost to railway capacity augmentation in the coal-rich regions of India, Indian Railways has approved the Champa-Korba Third Line Project (42 km) of South East Central Railway (SECR) at an estimated cost of ₹755 crore.
The project involves construction of a third railway line between Champa and Korba, excluding the already sanctioned Madwarani-Saragbundia section. The corridor has been identified under Indian Railways’ Mission 3000 MT and High-Density Network (HDN) Corridor initiatives aimed at strengthening freight movement and supporting the country's growing energy requirements.
Korba, widely known as the “Power Capital of India,” hosts a large number of thermal power plants and is one of the most important coal transportation hubs in the country. The Champa-Korba section serves as a critical rail link connecting the coalfields of South Eastern Coalfields Limited (SECL) and Mahanadi Coalfields Limited (MCL) with the national rail network and the Mumbai–Howrah High Density Corridor.
At present, the section carries around 10 pairs of passenger trains and approximately 55 pairs of freight trains daily. The region's combined coal production capacity of SECL and MCL is about 247 Million Tonnes Per Annum (MTPA) and is projected to rise to nearly 450 MTPA, adding around 200 MTPA of additional coal traffic in the coming years.
The third line project will significantly enhance carrying capacity, improve operational flexibility and ensure faster movement of both freight and passenger trains.
Upon completion, the project is expected to facilitate operation of two additional passenger trains in each direction every day and support additional freight movement of 5.95 MTPA. The project is also projected to generate additional annual net earnings of approximately ₹85 crore, including ₹82 crore from freight traffic and ₹3 crore from coaching services.
The third line will also reduce detention of freight trains, which currently face delays of around five minutes in each direction, resulting in operational savings estimated at ₹1.30 crore annually.
The Champa–Korba Third Line Project is another significant step in Indian Railways’ ongoing efforts to expand network capacity, improve freight efficiency, enhance passenger services and support the nation's infrastructure and energy development goals.