ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ₹755 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಚಂಪಾ-ಕೊರ್ಬಾ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯಲಿದೆ
16 JUN 2026 7:32PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಆರ್) ಯ ಚಂಪಾ-ಕೊರ್ಬಾ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆ (42 ಕಿಮೀ) ಅನ್ನು ₹755 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ಮಂಜೂರಾಗಿರುವ ಮದ್ವರಣಿ-ಸರಗ್ಬುಂಡಿಯಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಚಂಪಾ ಮತ್ತು ಕೊರ್ಬಾ ನಡುವೆ ಮೂರನೇ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮಿಷನ್ 3000 ಎಂಟಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ನೂತನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ಭಾರತದ ವಿದ್ಯುತ್ ರಾಜಧಾನಿ" ಎಂದು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕೊರ್ಬಾ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಚಂಪಾ-ಕೊರ್ಬಾ ವಿಭಾಗವು ಸೌತ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೋಲ್‌ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಎಲ್) ಮತ್ತು ಮಹಾನದಿ ಕೋಲ್‌ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಸಿಎಲ್) ನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಜಾಲ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ-ಹೌರಾ ಹೈ ಡೆನ್ಸಿಟಿ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 10 ಜೋಡಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 55 ಜೋಡಿ ಸರಕು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಸ್ ಇ ಸಿ ಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಸಿಎಲ್ ನ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 247 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳು (ಎಂಟಿಪಿಎ) ಆಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 450 ಎಂಟಿಪಿಎ ಗೆ ಏರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಎಂಟಿಪಿಎ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗದ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ವೇಗದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಎರಡು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು 5.95 ಎಂಟಿಪಿಎ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಿಂದ ₹82 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ₹3 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು ₹85 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ನಿವ್ವಳ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಗುರಿಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗವು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳ ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಐದು ನಿಮಿಷಗಳ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ₹1.30 ಕೋಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚಂಪಾ-ಕೋರ್ಬಾ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
​​​​​​​ Indian Railways Approves ₹755 Crore Champa-Korba Third Line Project to Enhance Capacity on Key Coal Corridor
High-Density Rail Corridor Upgrade to Support Growing Coal Movement, Additional Freight Traffic and Enhance Network Capacity
16 JUN 2026 7:32PM by PIB Delhi
In a major boost to railway capacity augmentation in the coal-rich regions of India, Indian Railways has approved the Champa-Korba Third Line Project (42 km) of South East Central Railway (SECR) at an estimated cost of ₹755 crore.
The project involves construction of a third railway line between Champa and Korba, excluding the already sanctioned Madwarani-Saragbundia section. The corridor has been identified under Indian Railways’ Mission 3000 MT and High-Density Network (HDN) Corridor initiatives aimed at strengthening freight movement and supporting the country's growing energy requirements.
Korba, widely known as the “Power Capital of India,” hosts a large number of thermal power plants and is one of the most important coal transportation hubs in the country. The Champa-Korba section serves as a critical rail link connecting the coalfields of South Eastern Coalfields Limited (SECL) and Mahanadi Coalfields Limited (MCL) with the national rail network and the Mumbai–Howrah High Density Corridor.
At present, the section carries around 10 pairs of passenger trains and approximately 55 pairs of freight trains daily. The region's combined coal production capacity of SECL and MCL is about 247 Million Tonnes Per Annum (MTPA) and is projected to rise to nearly 450 MTPA, adding around 200 MTPA of additional coal traffic in the coming years.
The third line project will significantly enhance carrying capacity, improve operational flexibility and ensure faster movement of both freight and passenger trains.
Upon completion, the project is expected to facilitate operation of two additional passenger trains in each direction every day and support additional freight movement of 5.95 MTPA. The project is also projected to generate additional annual net earnings of approximately ₹85 crore, including ₹82 crore from freight traffic and ₹3 crore from coaching services.
The third line will also reduce detention of freight trains, which currently face delays of around five minutes in each direction, resulting in operational savings estimated at ₹1.30 crore annually.
The Champa–Korba Third Line Project is another significant step in Indian Railways’ ongoing efforts to expand network capacity, improve freight efficiency, enhance passenger services and support the nation's infrastructure and energy development goals.