ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે પુણેમાં ઉચ્ચ રોજગારીની ક્ષમતા ધરાવતી જેબિલની નવી એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટી અને નિકાસ-કેન્દ્રીય ડેટા સેન્ટર ઇકોસિસ્ટમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીના મેક ઇન ઇન્ડિયા પ્લાન હેઠળ AI ડેટા સેન્ટર્સ એક મોટા ગ્રોથ એન્જિન તરીકે ઉભરી આવ્યા છે: કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
18 JUN 2026 2:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ સાથે બુધવાર, 17 જૂન 2026ના રોજ રંજનગાંવ, પુણે ખાતે જેબિલ ઇન્ક.ની હાઇ-ટેક એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર વરિષ્ઠ નેતા શ્રી દિલીપ વલસે પાટીલ, યુવા નેતા શ્રી જ્ઞાનેશ્વર કટકે, શ્રી એન્ડી પ્રિસ્ટલી (જેબિલ સર્કિટ્સના એક્ઝિક્યુટિવ વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ અને સીઓઓ) તેમજ મહારાષ્ટ્ર સરકારના ઉર્જાવાન અધિકારીઓ અને જેબિલની સમગ્ર ટીમ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રેખાંકિત કર્યું હતું કે કેવી રીતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વૈશ્વિક પ્રગતિ માટે પાવરહાઉસ તરીકે વિકસિત થયું છે, અને દેશની અંદર જ તેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સ્થાપિત કરવાની વ્યૂહાત્મક આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એઆઈ (AI) ડેટા સેન્ટર્સ આજે વિશ્વભરમાં ખૂબ જ મોટા વિકાસના એન્જિન બની ગયા છે, જેથી આ ડેટા સેન્ટર્સને ઊર્જા પૂરી પાડતા મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોનું સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવું એ પ્રધાનમંત્રીના ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ પ્લાન હેઠળ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રાથમિકતા છે. જેબિલ પુણેમાં તેની આધુનિક, અદ્યતન અને હાઇ-ટેક ફેસિલિટી દ્વારા ડેટા સેન્ટરના આ મહત્વપૂર્ણ ઘટકોનું ઉત્પાદન કરશે. અસાધારણ ઓપરેશનલ ક્ષમતા ધરાવતો આ પ્લાન્ટ ભારતની સ્થાનિક તકનીકી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ છે અને સાથે જ વિશ્વભરના વૈશ્વિક બજારોમાં નિકાસને વેગ આપશે.
મંત્રીએ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રના અગ્રણી સ્તંભમાં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી. આ લક્ષિત પહેલોને કારણે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ભારતમાંથી નિકાસ થતી ચીજવસ્તુઓમાં ત્રીજી સૌથી મોટી શ્રેણી બનવા તરફ આગળ વધ્યું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો, તૈયાર ઇલેક્ટ્રોનિક સામાન અને સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને આવરી લેતી આ નવી સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભોના દ્વાર ખોલવા માટે તૈયાર છે.
જેબિલની અત્યાધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ
જેબિલની આ ફેસિલિટી એક અત્યાધુનિક અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન સેટઅપ છે જે અદ્યતન ટેકનોલોજી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરવામાં વિશેષતા ધરાવે છે. તેની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓમાં એઆઈ સિસ્ટમ્સ (AI-સક્ષમ ડેટા સેન્ટર ગીયર્સ), 5G ટેકનોલોજી, હાઇ-એન્ડ નેટવર્કિંગ ગીયર્સ, ઔદ્યોગિક પાવર સિસ્ટમ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સનું જટિલ ઉત્પાદન સામેલ છે.
નવી ઉદ્ઘાટન કરાયેલી આ હાઇ-ટેક ફેસિલિટી વ્યાપક ઉત્પાદન વિસ્તાર ધરાવે છે, જે વૈશ્વિક નિકાસ બજારોને સેવા આપવાની સાથે સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે સજ્જ છે. સક્રિય નીતિગત સહયોગ દ્વારા સમર્થિત, આ પ્રોજેક્ટ સ્થાનિક રોજગારીને 11,000 કર્મચારીઓ સુધી વિસ્તૃત કરે છે અને એક ઊંડા સ્થાનિકીકરણ કાર્યક્રમને આગળ ધપાવશે જે સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇન અને એમએસએમઈને સીધા વૈશ્વિક ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડશે.
રાષ્ટ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમની મુખ્ય વિગતો
ભૂતકાળના સીમાચિહ્નો પર વિચાર કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, થોડા વર્ષો પહેલા સુધી ભારતમાંથી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને નિકાસ અકલ્પનીય માનવામાં આવતી હતી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્પષ્ટ વિઝને ભારતને એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ઉત્પાદન ભાગીદારમાં બદલી દીધું છે.
· ક્ષેત્રનું મૂલ્ય: ભારતનો ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઉદ્યોગ ₹13 લાખ કરોડના અભૂતપૂર્વ મૂલ્ય સુધી પહોંચી ગયો છે.
· નિકાસનો વિકાસ: શરૂઆતમાં ટોચની દસ નિકાસ શ્રેણીઓમાં સ્થાન મેળવવાના લક્ષ્યથી શરૂ કરીને, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સતત 9માં રેન્ક પરથી આગળ વધીને 7માં, 5માં અને 4થા ક્રમે પહોંચ્યું છે.
· ટોચની નિકાસ શ્રેણીનો દરજ્જો: પાછલા વર્ષે (2025), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સત્તાવાર રીતે દેશમાં ત્રીજી સૌથી મોટી નિકાસ શ્રેણી બની ગઈ છે.
· આગામી લક્ષ્ય: કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર, ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો, રોકાણકારો અને યુવાનોએ હવે ઇલેક્ટ્રોનિક્સને દેશની બીજી સૌથી મોટી નિકાસ શ્રેણી બનાવવા માટે પ્રક્રિયા ગુણવત્તા (પ્રોસેસ ક્વોલિટી) પર કેન્દ્રિત વ્યૂહરચના તરફ સામૂહિક રીતે કામ કરવું જોઈએ.
મંત્રીએ હાઇ-પ્રિસિઝન મિકેનિકલ ભાગોના ઉત્પાદન માટે પ્રતિભા વિકાસ, તાલીમ, કૌશલ્ય નિર્માણ અને વિશિષ્ટ ઇકોસિસ્ટમ તરફ સરકારના સંપૂર્ણ રોકાણની ખાતરી આપી હતી. તેમણે સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને વ્યાપકપણે સ્થાનિક બનાવવા માટે લાયટેન જેવા હાઇ-પ્રિસિઝન મિકેનિકલ ઇક્વિપમેન્ટ ઇનોવેટર્સ સાથે ભાગીદારીની શક્યતાઓ શોધવાની સલાહ પણ આપી હતી.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw inaugrates Jabil’s New Advanced Manufacturing Facility & an Export Centric Data Centre Ecosystem with High Employment Potential in Pune
AI Data Centres Emerge as a Major Growth Engine under Prime Minister’s Make in India Plan: Union Minister Ashwini Vaishnaw
18 JUN 2026 2:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, along with the Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis inaugurated the high-tech Advanced Manufacturing Facility of Jabil Inc. at Ranjangaon, Pune on Wednesday, 17 June 2026.
The momentous occasion was graced by several dignitaries, including senior leader Shri Dilip Walse Patil, young leader Shri Dnyaneshwar Katke, Mr. Andy Priestley (Executive Vice President & COO of Jabil Circuits), along with dynamic officers from the Government of Maharashtra and the entire Jabil team.
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw highlighted how artificial intelligence has evolved into a powerhouse for global progress, stressing the strategic necessity of anchoring its infrastructure within the country. He emphasized that AI data centres have become a very large growth engine across the world today, making it a crucial priority under the Prime Minister’s Make in India plan to ensure that the major electronic components powering these data centres are manufactured domestically. Jabil will manufacture these crucial data centre components in Pune through their modern, advanced, and high-tech facility. Boasting an exceptional operational capacity, the plant is fully equipped to meet India’s domestic tech requirements while simultaneously driving exports to global markets across the world.
The Minister lauded the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi in transforming electronics manufacturing into a premier pillar of the national economy. Thanks to these targeted initiatives, electronics manufacturing has surged forward to become the third-largest category among goods exported from India. This newly integrated ecosystem - encompassing electronic components, finished electronic goods, and local supply chains - is poised to unlock significant socio-economic benefits.
Jabil’s State-of-the-Art Electronics Manufacturing Capabilities
The Jabil facility is a state-of-the-art advanced electronics manufacturing setup specializing in cutting-edge technology infrastructure. Its operational capabilities include the complex manufacturing of AI Systems (AI-enabled Data Centre gears), 5G technology, high-end networking gears, industrial power system electronics, and consumer electronics.
The newly inaugurated high-tech facility possesses an extensive manufacturing footprint, equipped to meet domestic demand while serving global export markets. Backed by active policy cooperation, this project scales localized employment up to 11,000 personnel and will drive a deep localization program integrating domestic supply chains and MSMEs directly into the global technology ecosystem.
National Electronics Ecosystem Highlights
Reflecting on past milestones, the Union Minister stated that while electronics manufacturing and exports from India were considered unthinkable just a few years ago, the clear vision of Prime Minister Shri Narendra Modi has transformed India into a trusted global manufacturing partner.
• Sector Value: India’s electronics manufacturing industry has surged to an unprecedented value of ₹13 lakh crore.
• Export Evolution: From initially targeting a place in the top ten export categories, electronics consecutively climbed from the 9th rank up through 7th, 5th, and 4th positions.
• Top Export Category Status: In the last year (2025), electronics officially became the third-largest export category in the country.
• The Next Target: The Central Government, State Government, industry stakeholders, investors, and youth must now collaboratively work towards a strategy focused on process quality to elevate electronics into the nation's second-largest export category.
The Minister assured full government investment towards talent development, training, skill creation, and specialized ecosystems for manufacturing high-precision mechanical parts. He also advised exploring partnerships with high-precision mechanical equipment innovators like Lyten to heavily localize local supply chains.