संरक्षण मंत्रालय
नागपूर येथील यंत्र इंडिया लिमिटेडमध्ये 10,000 टन क्षमतेच्या ॲल्युमिनियम एक्सट्रूजन प्रेसचे संरक्षणमंत्री करणार भूमिपूजन
18 JUN 2026 2:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 जून 2026
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह 19 जून 20026 रोजी महाराष्ट्रातील नागपूरातील अंबाझरीमधील यंत्र इंडिया लिमिटेड (YIL),या आयुध कारखान्यातील अत्याधुनिक 10,000 टन ॲल्युमिनियम एक्सट्रूजन प्रेसचे भूमिपूजन करणार आहेत. या समारंभाला महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, संरक्षण उत्पादन सचिव संजीव कुमार आणि संरक्षण उत्पादन विभागाचे तसेच वायआयएलचे (YIL) इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित राहणार आहेत.
प्रस्तावित एक्सट्रूजन प्रेस हा संरक्षण उत्पादन क्षेत्रासाठी एक महत्वपूर्ण राष्ट्रीय मालमत्ता ठरेल. यामुळे संरक्षण आणि अंतराळ क्षेत्रांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात, उच्च-शक्तीचे आणि अचूक ॲल्युमिनियम मिश्रधातूंचे एक्सट्रूजन तयार करण्याची देशाची क्षमता बळकट होईल. या महत्त्वाच्या प्रकल्पामुळे ॲल्युमिनियम एक्सट्रूडेड घटकांच्या आयातीवरील देशाचे अवलंबित्व कमी होण्यास मदत होईल आणि आत्मनिर्भर भारत संकल्पनेअंतर्गत स्वदेशी उत्पादनाला पाठबळ मिळेल.

Ministry of Defence
Raksha Mantri to perform Bhoomi Pujan for 10,000-Tons Aluminium Extrusion Press at Yantra India Limited in Nagpur
18 JUN 2026 10:50AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will perform the Bhoomi Pujan for the state-of-the-art 10,000-Tons Aluminium Extrusion Press at Yantra India Limited (YIL), Ordnance Factory, Ambajhari in Nagpur, Maharashtra on June 19, 2026. The ceremony will be attended by the Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar and other senior officials of Department of Defence Production as well as YIL.
The proposed extrusion press will be a major national asset for the defence manufacturing sector. It will strengthen the nation’s capability to produce large, high-strength and precision aluminium alloy extrusions to cater to the requirements of defence & aerospace sectors. The project will help reduce dependence on imports of critical aluminium extruded components and support indigenous manufacturing under the Aatmanirbhar Bharat vision.