વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમે નેક્સ્ટ જનરેશન ઇકોનોમિક કોરિડોર શરૂ કર્યો: વ્યાપક આર્થિક અને વ્યાપારી સમજૂતી (CETA) અને સામાજિક સુરક્ષા યોગદાન પરની સમજૂતી 15મી જુલાઈ 2026થી અમલમાં આવશે
વિકસિત ભારત @2047 તરફ એક પરિવર્તનકારી છલાંગ: ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમ એક ઐતિહાસિક વ્યાપારી અને આર્થિક ભાગીદારી માળખાને સક્રિય કરશે
CETA યુકેમાં ભારતના આશરે 99% નિકાસ ઉત્પાદનોને ઝીરો-ડ્યુટી (શૂન્ય-મોહસૂલ) એક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે કુલ વ્યાપાર મૂલ્યના લગભગ 100% ને આવરી લે છે
ડબલ કોન્ટ્રિબ્યુશન કન્વેન્શન (બેવડા યોગદાન સંમેલન) ની મુદત 3 વર્ષથી વધારીને 5 વર્ષ કરવામાં આવી
CETA દ્વારા આઇટી/આઇટીઇએસ (IT/ITES), પ્રોફેશનલ, એજ્યુકેશન અને બિઝનેસ સર્વિસીસ સહિત 137 પેટા-ક્ષેત્રોમાં સર્વિસ નિકાસનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર થશે
17 JUN 2026 8:47PM by PIB Ahmedabad
ભારતના વૈશ્વિક આર્થિક જોડાણ માટે એક મોટા પગલા સમાન નિર્ણયમાં, ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમે આજે જાહેરાત કરી છે કે વ્યાપક આર્થિક અને વ્યાપારી સમજૂતી (CETA) 15મી જુલાઈ 2026ના રોજ અમલમાં આવશે, જે દેશની આર્થિક રાજદ્વારી ક્ષેત્રે એક નવા તબક્કાની શરૂઆત કરશે. આ સાથે જ, સામાજિક સુરક્ષા પરની સમજૂતી—જેને ‘ડબલ કોન્ટ્રિબ્યુશન કન્વેન્શન’ (DCC) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે—તે પણ 15મી જુલાઈ 2026થી અમલમાં આવશે, જે યુનાઇટેડ કિંગડમમાં ભારતીય વ્યાવસાયિકોની ગતિશીલતા અને સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરશે. આ ઉપરાંત, DCC હેઠળ મુક્તિની મુદત 3 વર્ષથી વધારીને 5 વર્ષ કરવામાં આવી છે, જે ભારતના કામચલાઉ (ટેમ્પરરી) કામદારો માટે એક મોટો લાભ છે.
બંને સરકારો દ્વારા આંતરિક પ્રક્રિયાઓ અને બહાલી (રેટિફિકેશન) સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા પછી, આ સમજૂતીઓ 15મી જુલાઈ 2026ના રોજ ઔપચારિક રીતે અમલમાં આવશે. "વિકસિત ભારત 2047" ના રાષ્ટ્રીય વિઝનને અનુરૂપ, આ સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય એક અત્યંત આધુનિક, સુસંતુલિત આર્થિક માળખાને કાર્યરત કરશે, જે એક મોટી વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થા સાથેની નીતિને સક્રિય દૈનિક વ્યાપારમાં રૂપાંતરિત કરશે.
આ ઐતિહાસિક સમજૂતીનો પાયો મે 2021 માં ‘એન્હાન્સ્ડ ટ્રેડ પાર્ટનરશિપ’ અને ‘ઇન્ડિયા-યુકે રોડમેપ 2030’ અપનાવીને નાખવામાં આવ્યો હતો, જેણે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સુધી લઈ જવાનો અને 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વ્યાપારને બમણો કરીને 100 અબજ યુએસ ડોલર સુધી પહોંચાડવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો હતો.
ચૌદ તબક્કાની ગહન વાટાઘાટો પછી, 6 મે 2025ના રોજ CETAને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો હતો. આ સમજૂતી પર 24 જુલાઈ 2025ના રોજ લંડનમાં ભારતના કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને યુકેના સેક્રેટરી ઓફ સ્ટેટ ફોર બિઝનેસ એન્ડ ટ્રેડ શ્રી જોનાથન રેનોલ્ડ્સ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને બ્રિટિશ પ્રધાનમંત્રી સર કીર સ્ટાર્મરની ઉપસ્થિતિમાં સત્તાવાર રીતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ માળખાને પૂર્ણ કરવા માટે, સહયોગી ડબલ કોન્ટ્રિબ્યુશન કન્વેન્શન (DCC) પર ત્યારબાદ 10 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ સમજૂતીને આર્થિક કુશળતાની જીત ગણાવતા ભારતના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે:
“15મી જુલાઈ 2026ના રોજ CETA અને ડબલ કોન્ટ્રિબ્યુશન કન્વેન્શનનો એકસાથે અમલ થવાથી ભારતની નિકાસ માટે નોંધપાત્ર નવી તકો ખુલશે. અમારી 99% ટેરિફ લાઇન્સ પર તાત્કાલિક ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ સુરક્ષિત કરીને, અમે લાંબા સમયથી રહેલી ટેરિફની દીવાલોને પદ્ધતિસર રીતે હટાવી દીધી છે. આનાથી સ્પર્ધાનું સમાન મેદાન ઉપલબ્ધ થશે, જેનાથી આપણું ટેક્સટાઇલ્સ, લેધર, મરીન, એન્જિનિયરિંગ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ સેક્ટર કોઈ પણ ગેરફાયદા વિના સ્પર્ધા કરી શકશે અને તેમના વિશ્વ કક્ષાના ઉત્પાદનો સપ્લાય કરી શકશે.
મહત્વની વાત એ છે કે, આ માળખું સંપૂર્ણ આર્થિક સુરક્ષા પર બનાવવામાં આવ્યું છે; આપણી સંવેદનશીલ કૃષિ અને ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાઓને આયાતની અસ્થિરતાથી બચાવવા માટે કડક બાકાત યાદીઓ (એક્સક્લુઝન લિસ્ટ્સ) સક્રિયપણે તૈનાત કરવામાં આવી છે. તે જ સમયે, અમારા વ્યાવસાયિકોને બેવડા વીમા યોગદાનમાંથી મુક્તિ આપીને, અમે આપણી ટેલેન્ટ પુલના નાણાકીય હિતોનું રક્ષણ કરી રહ્યા છીએ. આ બેવડી સફળતા સ્થાનિક સંવેદનશીલતાઓનું ચુસ્તપણે રક્ષણ કરવાની સાથે વૈશ્વિક સ્તરે આપણી વ્યાપારી પહોંચનો આક્રમક રીતે વિસ્તાર કરે છે.”
નેક્સ્ટ જનરેશન વ્યાપાર માળખું
30 પ્રકરણો ધરાવતું CETA નેક્સ્ટ જનરેશન વ્યાપાર કરારો માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરે છે, જે ભારતના "વિકસિત ભારત 2047" ના વિઝનને સીધું સમર્થન આપે છે. પરંપરાગત ટેરિફ ઘટાડાથી આગળ વધીને, આ સમજૂતી પરંપરાગત માલસામાન અને સેવાઓને ડિજિટલ વ્યાપાર, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, નાણાકીય સેવાઓ, બૌદ્ધિક સંપદા (ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી) અને—દ્વિપક્ષીય સ્તરે પ્રથમ વખત—સરકારી પ્રાપ્તિ (ગવર્નમેન્ટ પ્રોક્યોરમેન્ટ) જેવા અદ્યતન વિષયો સાથે સંકલિત કરીને દ્વિપક્ષીય જોડાણને આધુનિક બનાવે છે. તે સર્વસમાવેશક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇનોવેશન, એમએસએમઈ (SMEs), ટકાઉપણું (સસ્ટેનેબિલિટી) અને પારદર્શિતા પરના ભવિષ્યલક્ષી પ્રકરણોને પણ સામેલ કરે છે. આખરે, આ માળખું મહત્વપૂર્ણ સપ્લાય ચેઇનને સુરક્ષિત કરવા, તકનીકી સહયોગને વેગ આપવા અને ભારતના ભવિષ્યના આર્થિક રાજદ્વારી સંબંધો માટે એક પારદર્શક, નિયમો-આધારિત બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
મુખ્ય આર્થિક લાભો
વ્યાપક આર્થિક વ્યાપારી સમજૂતી (CETA) અને તેની સાથે જ ડબલ કોન્ટ્રિબ્યુશન કન્વેન્શન (DCC) નું અમલીકરણ ભારતના વૈશ્વિક વ્યાપાર માળખામાં માળખાકીય પરિવર્તન લાવશે. આ વ્યાપક માળખું ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા, સેવા કુશળતા અને પાયાના સ્તરના ઉત્પાદનને સીધું જ વિશ્વના અગ્રણી ગ્રાહક બજારોમાંના એક સાથે જોડે છે.
ભારતીય નિકાસ માટે પરિવર્તનકારી માર્કેટ એક્સેસ
અમલીકરણ શરૂ થવાની સાથે જ, ભારતીય નિકાસકારોને કેટલાક મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં યુકેના ટેરિફ નાબૂદ થવાનો લાભ મળશે. પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ પર 70% સુધી, મરીન પ્રોડક્ટ્સ પર 21.5% સુધી, એન્જિનિયરિંગ સામાન અને ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ પર 18% સુધી, લેધર અને ફૂટવેર પ્રોડક્ટ્સ પર 16% સુધી, ટેક્સટાઇલ્સ અને કપડાં પર 12% સુધી અને કેમિકલ્સ તથા ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રોડક્ટ્સ પર 8% સુધીના ટેરિફ ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવશે. CETA હેઠળ મેળવવામાં આવેલ તાત્કાલિક ડ્યુટી-ફ્રી વિન્ડો યુકેના બજારમાં ભારતીય નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, ખેડૂતો, માછીમારો, કામદારો, એમએસએમઈ (MSMEs) અને ઉત્પાદકો માટે નવી તકો ઊભી કરશે અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની ભાગીદારીને મજબૂત કરશે.
આ તાત્કાલિક ડ્યુટી-ફ્રી સુવિધા ભારતીય ઉત્પાદન ક્ષેત્રને અપાર પ્રાઇસિંગ પાવર (કિંમત નિર્ધારણ ક્ષમતા) પૂરી પાડશે, જેનાથી પરંપરાગત કારીગરો, મોટા પાયાના કારખાનાઓ અને પ્રાદેશિક ઔદ્યોગિક હબ અમલીકરણના પ્રથમ દિવસથી જ સંપૂર્ણપણે ગુણવત્તાના આધારે સ્પર્ધા કરી શકશે.
તે જ સમયે, ભારતે ડેરી ઉત્પાદનો, અનાજ, બાજરી/મોટા અનાજ (મિલેટ્સ), ખાદ્ય તેલ, તેલીબિયાં, સફરજન અને કેટલાક શાકભાજી ઉત્પાદનો સહિતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોનું રક્ષણ કર્યું છે.
ઐતિહાસિક સેવા પેકેજ અને ગતિશીલતા (મોબિલિટી) ની જોગવાઈઓ
યુકેએ અત્યાર સુધીની સૌથી વ્યાપક સેવા પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂરી પાડી છે, જેમાં ભારતના નિકાસ હિત ધરાવતા તમામ મુખ્ય સેવા ક્ષેત્રો અને 137 પેટા-ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
આઇટી (IT) અને આઇટી-સક્ષમ સેવાઓ, નાણાકીય સેવાઓ, વ્યાવસાયિક સેવાઓ, હેલ્થકેર, શિક્ષણ, એન્જિનિયરિંગ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને કન્સલ્ટન્સી સેવાઓ ક્ષેત્રના ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓને બહેતર માર્કેટ એક્સેસ અને વધુ નિયમનકારી નિશ્ચિતતાનો લાભ મળશે.
આ સમજૂતી નીચે દર્શાવેલા લોકો માટે અનુમાનિત ગતિશીલતાના માર્ગો પણ પ્રદાન કરે છે:
- બિઝનેસ વિઝિટર્સ
- ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરીઝ
- કોન્ટ્રાક્ચ્યુઅલ સર્વિસ સપ્લાયર્સ
- ઇન્ડિપેન્ડન્ટ પ્રોફેશનલ્સ (સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો)
- રોકાણકારો
પોતાના પ્રકારની પ્રથમ વ્યવસ્થા હેઠળ, આ સમજૂતી અંતર્ગત દર વર્ષે 1,800 ભારતીય શેફ, યોગ પ્રશિક્ષકો અને શાસ્ત્રીય સંગીતકારોને સમર્પિત ગતિશીલતા (મોબિલિટી) ની તકો મળી શકશે.
સામાજિક સુરક્ષા પર સમજૂતી: એક મોટી સફળતા
આ સમજૂતીની સાથે જ અમલમાં આવી રહેલી સામાજિક સુરક્ષા પરની સમજૂતી, ભારતીય કામદારો અને નોકરીદાતાઓને કામચલાઉ અસાઇનમેન્ટ દરમિયાન યુનાઇટેડ કિંગડમમાં બેવડું સામાજિક સુરક્ષા યોગદાન આપવામાથી મુક્તિ આપે છે. મુક્તિની આ મુદત 3 વર્ષથી વધારીને 5 વર્ષ કરવામાં આવી છે.
આનાથી 75,000 થી વધુ ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને 900 થી વધુ કંપનીઓને લાભ મળવાની અપેક્ષા છે. આ સમજૂતી કામચલાઉ વિદેશી અસાઇનમેન્ટ પર રહેલા કર્મચારીઓની ગતિશીલતા અને સતત સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને ટેકો આપશે. આનાથી બંને દેશોના ઉચ્ચ કૌશલ્ય અને નવીન સેવા ક્ષેત્રોનો લાભ લઈને સેવા ક્ષેત્રમાં ભારત-યુકે ભાગીદારીમાં વધારો થશે.
સ્ટીલ નિકાસકારોના હિતોનું રક્ષણ
ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક વ્યાપારી સમજૂતી (CETA) ની સહયોગી શક્તિનું પ્રદર્શન કરતા, ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમે દ્વિપક્ષીય સ્ટીલ વ્યાપારને સુરક્ષિત રાખવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ઐતિહાસિક સર્વસંમતિ સાધી છે. 1 જુલાઈ 2026થી અમલમાં આવી રહેલા યુકેના આગામી સ્ટીલ પગલાં અંગેની રચનાત્મક ચર્ચાઓ બાદ, બંને પક્ષો વ્યાપારી હિતોનું રક્ષણ કરવા, બજારની અડચણો ઘટાડવા અને નિકાસકારો માટે એકંદરે સંતુલિત અને સ્થિર વ્યાપાર વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા પર પરસ્પર સંમત થયા છે.
ભારતની 85% નિકાસ સ્ટીલના આ પગલાંની બહાર છે. સ્ટીલના પગલાં હેઠળ આવતી લાઇન પર, સીએસક્યુ (CSQ), રેસિડ્યુઅલ ક્વોટા અને ઓથોરાઇઝ્ડ યુઝ સ્કીમ (AUS) હેઠળ એક્સેસના મિશ્રણ દ્વારા ભારતના હિતોનું રક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
નાગરિક-કેન્દ્રીય વ્યાપાર સમજૂતી
ભારત-યુકે CETA ને એક નાગરિક-કેન્દ્રીય સમજૂતી તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે જે સમાજના તમામ વર્ગોને લાભ પહોંચાડે છે.
ખેડૂતોને પ્રીમિયમ નિકાસ બજારો સુધી પહોંચ મળશે. માછીમારોને સીફૂડની નિકાસ વધારવાનો લાભ મળશે. શ્રમ-સઘન (લેબર-ઇન્ટેન્સિવ) ક્ષેત્રોમાં કામદારોને રોજગારીની નવી તકો મળશે. મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, યુવાનો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એમએસએમઈ (MSMEs) ને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં બહેતર પ્રવેશ મળશે. વ્યાવસાયિકોને વિસ્તૃત ગતિશીલતા અને માન્યતાની તકોનો લાભ મળશે.
15મી જુલાઈ 2026થી ભારત-યુકે CETA અને DCC નું અમલીકરણ એ વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત, સ્થિતિસ્થાપક અને સ્પર્ધાત્મક અર્થતંત્ર બનવાની ભારતની યાત્રામાં એક મોટું પગલું છે અને તે તેમની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ઊંડી બનાવવા અને તેમના લોકો માટે સમૃદ્ધિ લાવવા માટે ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ ઐતિહાસિક આર્થિક માળખું બંને દેશોને આધુનિક આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપારની જટિલતાઓને સફળતાપૂર્વક પાર કરવા માટે સજ્જ કરે છે, સાથે જ એક સર્વસમાવેશક, સમૃદ્ધ અને આત્મનિર્ભર "વિકસિત ભારત 2047" તરફ ભારતની ગતિને કાયમી ધોરણે વેગ આપે છે.
ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક વ્યાપારી સમજૂતીની સંપૂર્ણ વિગતો https://www.commerce.gov.in/#/international-trade/trade-agreements/india-united-kingdom-comprehensive-economic-and-trade-agreement પર જોઈ શકાય છે.

Ministry of Commerce & Industry
India and the United Kingdom Unleash a Next Generation Economic Corridor: Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and Agreement on Social Security Contributions Set to Enter into Force on 15th July 2026
Transformational Leap towards Viksit Bharat @2047: India and the United Kingdom to Activate a Historic Trade and Economic Partnership Architecture
CETA provides Zero-Duty Access on ~99% of India’s exports to the UK, covering nearly 100% of trade value
Double Contribution Convention extended from 3 years to 5 years
CETA to significantly expand Services Exports across 137 sub-sectors, including IT/ITES, professional, education and business services
17 JUN 2026 8:47PM by PIB Delhi
In a major stride for India’s global economic engagement, the India and United Kingdom today announced that the Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) will enter into force on 15th July 2026, marking a new phase in the country’s economic diplomacy. Simultaneously, the Agreement on Social Security—also referred to as the Double Contribution Convention (DCC)—will also come into effect on 15th July 2026, reinforcing the mobility and competitiveness of Indian professionals in the United Kingdom. Also, the period of exemption under DCC has been increased from 3 years to 5 years, thereby marking a major gain for India’s temporary workers.
Following the successful completion of internal procedures and ratifications by both governments, the agreements will formally enter into force on 15th July 2026. Aligned with the national vision of "Viksit Bharat 2047," this milestone will operationalize a highly sophisticated, well-balanced economic framework that translates policy into active daily commerce with a major global economy.
The groundwork for this historic agreement was laid in May 2021 through the Enhanced Trade Partnership and the adoption of the India–UK Roadmap 2030, which set the goal of elevating bilateral ties to a Comprehensive Strategic Partnership and doubling trade to USD 100 billion by 2030.
Following fourteen intensive rounds of negotiations, CETA was concluded on 6 May 2025. The agreement was officially signed on 24 July 2025 in London by India's Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, and the UK's Secretary of State for Business and Trade, Mr. Jonathan Reynolds, in the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi and British Prime Minister Sir Keir Starmer. To complete the framework, the companion Double Contribution Convention (DCC) was subsequently signed on 10 February 2026.
Hailing the agreement as a triumph of economic statecraft, India’s Commerce & Industry Minister, Shri Piyush Goyal, stated:
“The simultaneous enforcement of the CETA and the Double Contribution Convention on 15th July 2026 will open up significant new opportunities for India’s exports. By securing immediate duty-free access on 99% of our tariff lines, we have systematically dismantled long-standing tariff walls. This will effectively level the playing field, allowing our textiles, leather, marine, engineering, and processed food sectors to compete with no disadvantage and supply their world class products.
Crucially, this structure is built on absolute economic security; stringent exclusion lists are actively deployed to insulate our sensitive agricultural and rural economies from import volatility. Simultaneously, by exempting our professionals from double insurance contributions, we are protecting the financial interests of our talent pool. This dual breakthrough aggressively expands our global commercial footprint while fiercely guarding domestic sensitivities.”
A Next-Generation Trade Framework
Comprising 30 chapters, CETA establishes a new paradigm for next-generation trade pacts, directly supporting India’s "Viksit Bharat 2047" vision. Beyond traditional tariff-cutting, the agreement modernizes bilateral engagement by integrating traditional goods and services with advanced disciplines like digital trade, telecommunications, financial services, intellectual property, and—for the first time bilaterally—government procurement. It also embeds forward-looking chapters on innovation, SMEs, sustainability, and transparency to ensure inclusive growth. Ultimately, this framework is engineered to secure critical supply chains, accelerate technological collaboration, and establish a transparent, rules-based benchmark for India’s future economic diplomacy.
Key Economic Gains
The operationalization of the Comprehensive Economic Trade Agreement (CETA) and the simultaneous Double Contribution Convention (DCC) will mark a structural transformation in India's global trade architecture. This comprehensive framework leverages India's manufacturing prowess, service capabilities, and grassroots production directly into one of the world's premier consumer arenas.
1. Transformational Market Access for Indian Exports
With the entry into force, Indian exporters will benefit from the complete elimination of UK tariffs across several key sectors. Tariffs of up to 70% on processed food products, up to 21.5% on marine products, up to 18% on engineering goods and auto components, up to 16% on leather and footwear products, up to 12% on textiles and clothing, and up to 8% on chemicals and pharmaceutical products will be reduced to zero. The immediate duty-free access secured under CETA is expected to significantly enhance the competitiveness of Indian exports in the UK market, generate new opportunities for farmers, fishermen, workers, MSMEs and manufacturers, and strengthen India's integration into global value chains.
This immediate duty-free window injects immense pricing power into the engine rooms of Indian manufacturing, allowing traditional artisans, large-scale factories, and regional industrial hubs to compete entirely on merit from day one of implementation.
At the same time, India has protected sensitive sectors including dairy products, cereals, millets, edible oils, oilseeds, apples and several vegetable products.
1. Landmark Services Package and Mobility Provisions
The UK has provided one of its most comprehensive services commitments ever, covering all major services sectors and 137 sub-sectors of export interest to India.
Indian service providers in IT and IT-enabled services, financial services, professional services, healthcare, education, engineering, telecommunications and consultancy services will benefit from enhanced market access and greater regulatory certainty.
The Agreement also provides predictable mobility pathways for:
• Business Visitors
• Intra-Corporate Transferees
• Contractual Service Suppliers
• Independent Professionals
• Investors
In a first-of-its-kind arrangement, 1,800 Indian chefs, yoga instructors and classical musicians will be able to access dedicated mobility opportunities annually under the Agreement.
1. Agreement on Social Security: A Major Breakthrough
The Agreement on Social Security, entering into force alongside the Agreement, exempts Indian workers and employers from making dual social security contributions in the United Kingdom during temporary assignments. The period of exemption has been increased from 3 years to 5 years.
More than 75,000 Indian professionals and over 900 companies are expected to benefit. The Agreement will support mobility and continued social security coverage of the employees on temporary overseas assignments. This will enhance India-UK partnerships in the service sector, leveraging the high skills and innovative service sectors of both countries.
1. Interests of Steel Exporters Protected
Demonstrating the collaborative strength of the India-UK Comprehensive Economic Partnership Agreement (CETA), India and the United Kingdom have successfully reached a landmark consensus to safeguard and promote bilateral steel trade. Following constructive deliberations regarding the UK’s upcoming steel measures effective July 1, 2026, both sides mutually agreed to protect commercial interests, minimize market disruptions, and ensure an overall balanced and stable trading environment for exporters.
85% of India’s exports are out of the Steel measures. On the lines under the Steel measures India’s interest has been protected through a mix of CSQ, residual quota and access under Authorised Use Scheme (AUS).
A People-Centric Trade Agreement
The India–UK CETA has been designed as a people-centric agreement that delivers benefits across society.
Farmers gain access to premium export markets. Fisherfolk benefit from enhanced seafood exports. Workers gain new employment opportunities in labour-intensive sectors. Women entrepreneurs, youth, startups and MSMEs receive improved access to global value chains. Professionals benefit from enhanced mobility and recognition opportunities
The implementation of the India–UK CETA and DCC from 15th July 2026 marks a major step in India's journey towards becoming a globally integrated, resilient and competitive economy and reflects the shared commitment of India and the United Kingdom to deepen their strategic partnership and deliver prosperity for their people.
This historic economic architecture effectively prepares both nations to navigate the complexities of modern international commerce while permanently accelerating India's trajectory toward an inclusive, prosperous, and self-reliant "Viksit Bharat 2047.
The full details of the India-UK Comprehensive Economic Trade Agreement may be seen at https://www.commerce.gov.in/#/international-trade/trade-agreements/india-united-kingdom-comprehensive-economic-and-trade-agreement.